บ้านตุลาไทย
25 มีนาคม 2018, 10:20:00 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 267
1  หมวดการเมือง - พลังประชาชน / กลุ่มนิเวศประชาธรรม / Re: 2559-2560 เศรษฐกิจโลกเข้ามุมอับมากขึ้นทุกที เมื่อ: 12 มกราคม 2016, 07:59:40 AM
หันมามองภาคเกษตรกรรมก็ตกอยู่ภายใต้ภาวะการผลิตล้นเกินเช่นกัน ตอนนี้ดูเหมือนเกษตรกรทั่วโลกจะเก่งขึ้นทั้งนั้น สามารถปลูกได้ผลผลิตมากกว่าเดิมโดยอาศัยการชลประทาน และเสริมเทคโนโลยีบ้าง ปัญหาที่คาดกันว่าโลกจะขาดแคลนอาหารนั้น ตอนนี้เรียกได้ว่าตกไปโดยสิ้นเชิง (และเป็นคำตอบว่าทำไม่จึงไม่ต้องการ GMO ในตอนนี้)

แต่ภายใต้สถานการณ์การผลิตไม่ว่าอุตสาหกรรม เทคโนโลยีและการเกษตรที่ดูย่ำแย่อยู่นี้ ก็ยังมีตัวช่วยที่ทำให้สถานการณ์ไม่รุนแรงลงไปก็คือ "น้ำมัน"

ที่ผ่านมาน้ำมันออกจะเป็นตัวที่ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นผู้ร้ายตัวสำคัญในการทำให้เกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจ ก่อนหน้านี้คงไม่มีใครเชื่อว่าราคาน้ำมันจะลดลงไปเรื่อยๆ แบบนี้ การที่ราคาน้ำมันลดลงมามาก จึงช่วยผ่อนเบาต้นทุนทางเศรษฐกิจไปได้มาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีต้นทุนจากค่าน้ำมันสูงก็ได้ประโยชน์ไปเต็มๆ (ไม่เชื่อก็ถามเจ๊เกียวดูได้)

ส่วนเรื่องสงครามนั้นผมรู้สึกเฉยๆ เพราะหลายทศวรรษมานี้โลกเราก็ตกอยู่ในภาวะสงครามที่นั่นที่นี่ตลอดมา จนไม่ค่อยจะรู้สึกว่าจะมีผลอะไรมาก และสงครามโลกก็คงไม่เกิดขึ้นง่ายๆ เพราะทุกประเทศย่อมรู้ถือผลกระทบอันร้ายแรงที่จะตามมา (ยกเว้นกลุ่มไอซิส)

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าคิดคือเวลานี้เงินทองในโลกไม่ได้หายาก หรือกล่าวได้ว่าเงินทองมีล้นเกินเสียด้วยซ้ำไป ไม่ก็ลองดูเราๆ ท่านๆ นี่แหละครับ ผมว่ามีเงินในประเป๋าเหลืออยู่ไม่น้อย ไม่งั้นไม่ได้เห็นร้านอาหารญี่ปุ่นราคาแพงๆ คนนั่งกินกันเต็ม จนต้องเข้าคิวกันทุกวันเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดแบบนี้ สมัยก่อนใครจะเชื่อว่าเราจะเข้าไปกินไอสครีมถ้วยละร้อยสองร้อยกันได้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเงินมันล้นจนต้องกระตุ้นให้ออกมาช็อปกันกระจายอย่างที่เห็นเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมาเช่นกัน
เมื่อสินค้าก็ล้น เทคโนโลยีก็ล้น เงินก็ล้น มันก็วิกฤตสิครับ เพราะเงินไม่รู้จะไปเอาไปทำอะไร ฝากแบงค์ดอกก็ถูกแสนถูก จะไปเล่นหุ้น หุ้นก็มืดมน ราคาทำท่าจะดิ่งลงทุกวัน ไม่ก็เสียมากกว่าได้ จะไปซื้อทอง ทองก็ร่วงมานานแล้ว จะไปซื้อที่ดิน ราคาก็ขึ้นจนแพงลิบจับต้องไม่ได้ จะไปลงทุนทำการผลิตอะไรก็มองไม่ออกว่าควรลงทุนทำอะไร ผลิตออกมาแล้วจะขายได้หรือไม่ ไปปลูกยางก็โดนน็อคกลับมาพร้อมกับชาวสวนยาง ปลูกข้าวก็ไปแย่งพี่น้องเกษตรกรเขาอีก

จึงเป็นอีกหนึ่งวิกฤตที่เงินล้นเกินไม่รู้จะเอาไปทำอะไร จนน่ากลัวว่าธนบัตรที่มีอยู่อาจกลายเป็นแบงค์กงเต๊กในไม่ช้า

เมื่อเศรษฐกิจโลกเผชิญกับความมืดมนในเบื้องหน้า ไม่ว่าจะขยับตัวไปทางใดก็ตีบตันไปหมด จึงเสนอปัญหาใหม่นั่นคืออาจมีความต้องการใน "การปฏิวัติอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีรอบใหม่" ซึ่งจะต้องไม่ใช่อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีแบบเดิมต่อไปอีก

การปฏิวัติอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีรอบนี้น่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้พลังต่างๆ จากธรรมชาติและสร้างอุตสาหกรรมที่เป็นเครือข่ายต่อจากนั้น ไม่เช่นนั้นโลกจะไม่สามารถหลุดจากความซึมเซาทางด้านเศรษฐกิจนี้ไปได้อย่างแน่นอน

2  หมวดการเมือง - พลังประชาชน / กลุ่มนิเวศประชาธรรม / 2559-2560 เศรษฐกิจโลกเข้ามุมอับมากขึ้นทุกที เมื่อ: 12 มกราคม 2016, 07:56:42 AM
สมัยก่อนเรามักศึกษาเรื่องวิกฤตทางเศรษฐกิจของโลกที่ว่ามักจะเกิดเป็นรอบๆ ทุกๆ 10-12 ปี เหตุเพราะเมื่อมีการผลิตล้นเกินแล้วก็จะต้องเกิดวิกฤตที่ของขายไม่ได้เสียรอบหนึ่งว่างั้นเถอะ ซึ่งจะทำให้วิสาหกิจโดยเฉพาะที่เกียวเนื่องกับการผลิตต่างพากันล้มละลายกันไปเป็นส่วนใหญ่ ที่เหลือหากรอดพ้นมาได้ก็เป็นผู้ชนะในสงครามเศรษฐกิจแต่ละรอบ กลายเป็นมหาเศรษฐีแล้วก็ลงทุนผลิตกันใหม่ สร้างโภคทรัพย์กันใหม่ ร่ำรวยกันใหม่ แล้วก็ล้มละลายกันใหม่เมื่อรอบวิกฤตมาถึง

แต่หลังปี 2519-20 โลกก็หาได้เผชิญกับวิกฤตทางเศรษฐกิจขนานใหญ่อย่างที่เป็นมาไม่ คำอธิบายเวลานั้นก็คือโลกมีความพยายามในการแก้ไขปัญหาหรือผ่อนเบาปัญหาด้วยวิถีทางต่างๆ จึงทำให้วิกฤตที่เกิดขึ้นถูกจำกัดวงไม่ก่อให้วิกฤตอย่างทั่วด้านตามมา

วิกฤตในปีหลังๆ อย่างวิกฤตต้มยำกุ้งที่นำโดยไทยแลนด์ หรือวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ เป็นวิกฤตที่นำมาด้วยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แล้วตามมาด้วยวิกฤตทางการเงิน แต่ 1-2 ทศวรรษที่ผ่านมา ธุรกิจทางด้านไอทีเฟื่องฟูมาก จึงนำโลกเข้าสู่ธุรกิจในปัจจัยห้าที่จำเป็นสำหรับมนุษย์คือสินค้าไอทีทั้งหลาย อีกทั้งเศรษฐกิจของจีนก็เข้าสู่ยุคเฟื่องฟูที่สุด จึงดูเหมือนเป็นหัวรถจักรที่ถึงเศรษฐกิจโลกให้เหมือนกับอยู่ในยุคขาขึ้นตลอดเวลา ทั้งที่เศรษฐกิจในยุโรปและอเมริกา รวมทั้งวิกฤตหนี้สินของกรีซก็เป็นตัวฉุดเศรษฐกิจโลกเอาไว้บ้าง

แต่เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ปี 2559-60 นี้ มีสัญญาณที่ไม่ดีเอามากๆ ประการแรกคือสินค้าไอทีท่วมท้นตลาด ไม่ว่าใครก็รู้จักผลิตมาขาย อย่างที่เห็นตอนนี้แม้แต่มือถือจากฟิลิปปินส์ก็เข้ามาทำตลาดด้วย การผลิตที่ล้นเกินเช่นนี้เป็นเครื่องบ่งบอกล่วงหน้าว่าไม่ใครก็ใครจะต้องมีการล้มละลายในไม่ช้า อีกทั้งนวัตกรรมทางไอทีใหม่ๆ ก็คงไม่สามารถทำตลาดได้มากเท่ากับที่ผ่านมาอีกแล้ว

ประการที่สอง เศรษฐกิจจีนก็ถึงช่วงขาลงแล้ว จากนี้ไปคงไม่ได้เห็นตัวเลขดัชนีที่เป็นเลขสองหลักอีกต่อไป กระทั่งประมาณการว่าอาจอยู่แค่ที่ 6% กว่าๆ เท่านั้น ทั้งนี้เพราะทีผ่านมาจีนทุ่มเทให้กับการขยายตัวทางเศรษฐกิจมากเกินไป จนมีคำพูดที่ได้ยินกันทั่วไปในจีนว่า "ไม่รู้จะสร้างอะไรแล้ว เพราะที่ควรสร้างก็สร้างกันไปหมดแล้ว" และที่สำคัญคือพวกอสังหาริมทรัพย์ที่มักเป็นจุดเริ่มต้นของวิกฤตทางการเงินก็ตกอยู่ในภาวะล้นเกิน จนขายไม่ออกก็เป็นระเบิดเวลาลูกสำคัญที่รออยู่แล้ว อีกทั้งเรื่องแรงงานของจีนที่มีราคาถูกเวลานี้ก็กลายเป็นอดีตไปแล้ว จีนอาจเข้าไปมีอนาคตแบบไต้หวันที่เคยเป็นสี่เสือเศรษฐกิจของเอเชียมาก่อน ทั้งที่มีความสามารถในการการผลิตเทคโนโลยีไอทีต่างๆ มีเทคโนโลยีทางการเกษตรที่ก้าวหน้า แต่เศรษฐกิจก็ยังซึมเซาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

รวมความแล้วคือโลกกำลังขาดหัวรถจักรที่จะฉุดดึงเศรษฐกิจทั้งหมดให้ก้าวรุดหน้าไป จากนี้ไปประเทศต่างๆ ก็มีแต่ประคองตัวเองให้พออยู่ได้หรือพอรอดตัวเท่านั้น
3  หมวดการเมือง - พลังประชาชน / กลุ่มนิเวศประชาธรรม / ปักกิ่ง-เพื่อความทันสมัยและการพัฒนากับค่าตอบแทนที่ต้องจ่าย เมื่อ: 12 ธันวาคม 2015, 21:05:10 PM
เอเจนซี/ MGR online - ตลอดสัปดาห์นี้ กรุงปักกิ่งเมืองหลวงของประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลก ต้องเผชิญมลพิษทางอากาศเข้าขั้นวิกฤตถึงขั้นมีกลิ่นเหม็นคลุ้งคล้ายถ่านหินกำลังไหม้ตลอดเวลา รัฐบาลตัดสินใจประกาศเตือนภัยฉุกเฉินระดับสูงสุด สีแดง ปิดเมืองปักกิ่งบางส่วน ห้ามไม่ให้รถส่วนตัวราว 2.2 ล้านคัน (ครึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมด 4.4 ล้านคัน) แล่นบนท้องถนน โรงเรียนในบางเขตถูกปิด ห้ามเขตก่อสร้างทำงาน กำชับประชาชนสวมหน้ากากกันมลพิษฯ
       
       สื่อต่างประเทศรายงาน (9 ธ.ค.) อ้างแถลงการณ์ของรัฐบาลท้องถิ่น ระบุว่าการประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดนี้ เพื่อปกป้องประชาชนในเมืองปักกิ่งราว 21 ล้านคน จากผลกระทบร้ายแรงทางสุขภาพ
       
       รัฐบาลฯ ยังกำหนดข้อจำกัดการใช้รถยนต์ในกรุงปักกิ่ง จำกัดพาหนะขนาดใหญ่หลายประเภท อาทิ ยานพาหนะก่อสร้าง และจำกัดป้ายทะเบียนรถยนต์ทั่วไปที่จะวิ่งสัญจรได้ในแต่ละวัน ตลอดจนปิดโรงเรียน รวมถึงปรับสภาพการทำงานของพนักงานลูกจ้างกิจการต่างๆ เพื่อจะระงับกิจกรรมกลางแจ้งฯ
       
       ในขณะที่จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ส่งผู้แทนในการเจรจากำหนดข้อตกลงเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เกือบ 200 ประเทศ เพื่อบรรเทาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งมีการพูดถึงอย่างมากว่า การปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สภาพมลพิษรุนแรงในเมืองใหญ่ๆ ของจีนหลายแห่งขณะนี้ ยิ่งเป็นรูปธรรมชัดเจนที่ทำให้ตระหนักถึงปัญหาการพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ถ่านหิน หลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงการขยายตัวทางเศรษฐกิจในหลายทศวรรษที่ผ่านมา
       
       ข้อมูลของสำนักงานพลังงานแห่งชาติจีน ระบุว่า ถ่านหินเป็นปัจจัยสำคัญของคาร์บอนฯ ในสภาพอากาศที่เพิ่มขึ้น โดยเป็นเชื้อเพิลงฟอสซิลที่ใช้กันทั่วไป และราว 2 ใน 3 ของพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในจีนนั้น ก็ล้วนมาจากการเผาไหม้ถ่านหิน
       
       เมื่อไม่นานมานี้ งานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า จีนบริโภคถ่านหินสูงกว่าที่นักวิจัยฯ เคยเชื่อราวร้อยละ 17 และถ่านหินก็จะยังคงเป็นแหล่งพลังงานต่อไป แม้ล่าสุด จะมีการประกาศในเดือนนี้ว่า รัฐบาลจีนวางแผนที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้มากกว่าครึ่งหนึ่งภายในปี ค.ศ. 2020
       
       ข้อมูลอีไอเอ ระบุว่า การเผาไหม้พลังงานถ่านหินมีอัตราคงที่ไม่ลดลง จีนจะยังคงใช้พลังงานไฟฟ้าจากฟอสซิลและมีแนวโน้มที่จะต้องเผชิญกับผลกระทบมลพิษคาร์บอนฯ ที่เพิ่มขึ้นจากอินเดีย ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งคาดว่าจะมีการใช้งานถ่านหินมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการพลังงานไฟฟ้าในประเทศ
       
       นอกจากนั้น การเพิ่มขึ้นของรถยนต์ในจีน ก็เป็นปัจจัยมลพิษในเมืองต่างๆ เช่นกัน
       
       ค่าดัชนีล่าสุดของคุณภาพอากาศในกรุงปักกิ่ง ซึ่งตรวจวัดโดยสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงปักกิ่งนั้น วัดได้ที่ระดับ 346 หน่วยไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งตามมาตรฐานค่าฯ ดังกล่าวนี้ หากเกินกว่าระดับ 100 หน่วยฯ ก็ถือว่าไม่ปลอดภัยกับกลุ่มอ่อนไหวต่อมลพิษ อาทิ เด็กเล็ก คนชรา และผู้มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด ฯลฯ ส่วนระดับที่เกิน 150 หน่วย คือระดับที่ "ไม่ดีต่อสุขภาพ" หากเกิน 200 หน่วย ระบุว่า "เลวร้ายต่อสุขภาพ" สุดท้ายหากเกิน 300 หน่วยฯ จัดว่า "เป็นพิษขั้นรุนแรง" โดยค่ามาตรฐานที่องค์การอนามัยโลก WHO นั้นได้จำกัดไว้ที่ 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
       
       ภัยต่อสุขภาพของมลพิษในหมอกควันนั้น เกิดจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือที่มีหน่วยเป็น พีเอ็ม (Particle Matter หรือ PM) ซึ่งมีอยู่ 2 ขนาดคือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กว่า 10 ไมครอน (PM10) และฝุ่นละอองทีมีขนาดเล็กว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) อันเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก สามารถผ่านเข้าไปได้ลึกถึงระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากขนจมูกไม่สามารถที่จะกรองป้องกัน นอกจากนั้นยังสามารถผ่านเข้าไปในกระแสเลือด จึงมีอันตรายมากกว่าฝุ่นละอองขนาดใหญ่ โดยมีหลักฐานแน่ชัดว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั้งในเมืองของประเทศที่กำลังพัฒนา และประเทศที่พัฒนาแล้ว
       
       ผลกระทบของหมอกควันกับสุขภาพประชาชนนั้น มีตั้งแต่ โรคหัวใจ โรคปอด และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในผู้ป่วยโรคหัวใจ กับผู้สูงอายุ ขณะที่คนทั่วไปก็มีความเสี่ยงร้ายแรงกับระบบทางเดินหายใจ
       
       หน่วยงาน AirNow.gov ในกรุงปักกิ่ง ระบุว่า หากเปรียบเทียบกันแล้ว มลพิษอากาศที่ร้ายแรงสุดในสหรัฐฯ นั้นเคยเกิดที่เมืองพอร์โทล่า มลรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่ก็ยังอยู่ที่ระดับ 146 หน่วยฯ ต่ำกว่าครึ่งที่เป็นอยู่ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งประชาชนต้องทนอยู่กับหมอกพิษนี้นานปี โดยในช่วงที่จีนเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน 2008 รัฐบาลท้องถิ่นเอง ก็เคยออกมาตรการ ลดการปล่อยก๊าซในช่วงดังกล่าวฯ อันเคยหนักขนาดที่ว่า นักกีฬาโอลิมปิกจากหลายประเทศขอให้โค้ชปรับรูปแบบการฝึกซ้อม ให้เหมือนอยู่ในสภาพที่ต้องวิ่งตามหลังท่อไอเสียรถโดยสาร เพื่อเตรียมรับมือกับมลพิษในเมืองเจ้าภาพฯ
       
       การศึกษาฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ชี้ให้เห็นว่าทารกที่เกิดในช่วงปีค.ศ. 2008 ซึ่งมีการควบคุมสภาพอากาศดีขึ้นนั้น มีน้ำหนักแรกเกิดโดยเฉลี่ยมากกว่าเด็กทารกที่เกิดก่อนหรือหลังจากปีนั้น จึงเชื่อว่าการเพิ่ม/ลดของมลพิษมีผลต่อสุขภาพของแม่และเด็กในครรภ์
       
       งานวิจัยฯ อีกชิ้นในปีค.ศ. 2013 ยังคาดการณ์ว่า มลพิษอากาศเป็นเหตุให้ประชาชนจีนราว 1.2 ล้านคนเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
       
       ในทางกลับกัน มลพิษในเมืองกลับเป็นโอกาสแห่งความรุ่งเรืองของธุรกิจการผลิตหน้ากากอนามัย อาทิ บริษัท 3M ซึ่งผลิตหน้ากากฯ จำหน่ายติดอันดับขายดีมากที่สุด เนื่องจากประชาชนต่างต้องซื้อหามาป้องกันฯ เอาตัวรอดจากมลพิษอากาศที่ยังแก้ไขไม่ได้ มิหนำซ้ำ ล่าสุดยังหนักเข้าระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับร้ายแรงที่สุด และเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลประกาศเตือนในระดับนี้ หลังเริ่มกำหนดระบบเตือนภัยสีแดงเมื่อปี ค.ศ. 2013
       
       ประชาชนหลายคนเมื่ออยู่ในสภาพนี้ ก็ได้แต่กล่าวว่า "นี่คงเป็นสภาพชีวิตใหม่ของชาวเมืองปักกิ่ง พวกเราต้องการความก้าวหน้า พัฒนาเศรษฐกิจ และนี่คือราคาที่เราต้องจ่าย"

      (จาก MGR online 12 ธ.ค.2558)
4  ฒ ผู้เฒ่าสร้างสรรค์ / ฒ.ผู้เฒ่า เล่าความหลัง, เรื่องเล่าต่างมุมของคนเดือนตุลา / คารวะผู้อาวุโส เมื่อ: 10 ธันวาคม 2015, 15:31:03 PM
เห็นพี่หงาพูดถึงว่าถ้านายผีมีชีวิตอยู่ตอนนี้ก็จะมีอายุ 98 ปี
ทำให้คิดถึงผู้อาวุโสท่านหนึ่งที่ไม่ได้มีชื่อเสียงแต่อย่างใด
หากแต่ที่ผ่านมาอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญยิ่งอย่างหนึ่งขององค์กร

เรื่องเงินเรื่องทองไม่ว่าองค์กรใดมักมีปัญหาเสมอ
ยิ่งในองค์กรปิดถ้าไม่ได้ผู้ที่ไว้ใจได้ในระดับสูงสุดแล้วก็จะเป็นปัญหามาก
แต่ผู้รับผิดชอบการคลังขององค์กรจัดตั้งผู้หนึงสามารถดูแลเรื่องนี้ได้อย่างไม่มีด่างพร้อยในประวัติของท่าน
เวลานี้ท่านมีอายุล่วงเลยเข้าปีที่ 98 แล้ว  ซึ่งน่าจะอาวุโสมากที่สุดในบรรดาสหายรับผิดชอบที่ยังมีชีวิตอยู่
เมื่อร่างกายเข้าสู่วัยชราก็มีโรคมากร้ำกรายเป็นธรรมดา
ทุกวันนี้คนที่คอยดูแลอยู่ก็มีเพียงลูกสาวที่สุขภาพไม่ได้ปกติเหมือนคนธรรมดา  แต่ก็ปฏิบัติหน้าที่ของลูกที่พึงมีต่อพ่อแม่ได้เป็นอย่างดี
เมื่อได้ยินเรื่องราวก็ต้องขอคารวะต่อผู้อาวุโส  และครอบครัวที่สละทุกอย่างเพื่อการปฏิวัติอย่างแท้จริง  
5  ฒ ผู้เฒ่าสร้างสรรค์ / ฒ.ผู้เฒ่า เล่าความหลัง, เรื่องเล่าต่างมุมของคนเดือนตุลา / จากสุรชัย จันทิมาธร ถึง นายผี อีกครั้ง เมื่อ: 09 ธันวาคม 2015, 21:43:37 PM
ตลิ่งของสองข้างทางน้ำของ แม้แต่ยืนมองดูยังคอตั้งบ่า
เขาหาบน้ำตามขั้นบันไดมา แต่ตีนท่าลื่นลู่ดั่งถูเทียน
เหงื่อที่กายไหลโลมลงโทรมล่าง แต่ละย่างตีนยันสั่นถึงเศียร
อันความทุกข์มากมายหลายเล่มเกวียน ก็วนเวียนอยู่กับของสองฝั่งเอย.

บทกวีเบื้องต้นนี้เป็นของนายผี หรือ อัศนี พลจันทร์ ผมได้รับเป็นลายมือเขียนบนกระดาษแผ่นเล็กๆ หลังจากที่ออกมาจากเขตป่าแห่งการปฏิวัติไม่นาน อ่านดูเพียงรอบเดียวก็รู้ทันทีว่าเป็นของจริง คำจริง ความรู้สึกจริงของบุคคลที่ใช้นามปากกาว่านายผี แม้จะเพียงสั้นๆ แต่ก็ได้ใจความครอบคลุม ได้ภาพ ได้อารมณ์สะเทือนใจอย่างที่ใครบางคนเรียกว่าอำนาจของบทกวี มีไม่มากนักที่จะได้พบได้เห็นคนที่เขียนอะไรได้ขนาดนี้

นายผี หรือสหายไฟ ของเราเป็นผู้เฒ่าอีกคนหนึ่งที่อยู่ในป่า ผมมีโอกาสได้พบเจอท่านเป็นครั้งแรกก็ที่เขตพักฟื้น หรือจะเรียกให้ถูกก็คือค่ายพักพิงพรรคไทยในประเทศลาวตอนเหนือ ในแขวงหลวงน้ำทา แน่นอนว่าความสูงจากเส้นศูนย์สูตรก็คงจะอยู่ในระดับเดียวกับจังหวัดเชียงราย หรืออำเภอเชียงของของเรา หรืออาจจะต่ำกว่านั้นไม่มากก็น้อย เพราะเท่าที่ทราบเองว่าเราอยู่ไม่ไกลจากชายแดนจีนไม่มากนัก เวลาไปตัดไม้ไผ่มาทำบ้านก็ไปตัดใกล้ๆ ชายแดนจีนเพียง 30 กิโลเมตร เราอยู่ที่นั่นเพื่อก่อตั้งหน่วยศิลปินของกองทัพปลดแอกแห่งประเทศไทย ใกล้ๆ กับหน่วยเราเป็นหน่วยเกี่ยวกับทฤษฎีการปฏิวัติ จึงมีโอกาสได้พบกับท่านผู้เฒ่า กล่าวไปแล้วผมมีความรู้สึกมากกว่าความตื่นเต้นดีใจ เพราะนายผีนั้นเป็นตำนานในใจของนักคิดนักเขียนอย่างพวกเราอยู่แล้ว ผมถือว่าผมโชคดีก็แล้วกัน และหลังจากได้พบเจอฟังปาฐกถาสั้นๆ ในห้องประชุมเล็กๆ ของเราชาวศิลป์ก็ไม่ทำให้เกิดความผิดหวังตั้งใจ พูดง่ายๆ ฟังง่ายๆ เหมือนได้ดื่มน้ำยามหิวกระหายนั้นแล ถ้าจำไม่ผิดอายุอานามของท่านตอนนั้นน่าจะอยู่ระหว่าง 64-65 ปี เพราะหลังจากนั้น 1 ปี ท่านก็ได้เขียนกลอนชิ้นนี้มาให้ผม พลางบอกทีเล่นทีจริงว่าให้ทำเป็นทำนอง (เพลง) ให้หน่อย

อายุ 65 ไม่มีอาการ์ให้สะพาย มีแลก็แต่คาร์ไบน์ ถึงปืนไม่ร้ายแต่ว่าใจยังจำ จับปืนขี้เมี่ยง มองเมียงมือคลำ เลื่อนลูกขึ้นลำ ปังคะมำลงมา นัดหนึ่ง คนหนึ่ง นิ้งตึงอกแตก เลือดทะลักชักแหลก แลกกับเลือด 6 ตุล...คม...คม

และยังมีต่ออีกท่อนหนึ่ง ชิ้นนี้นายผีใช้นามปากกา “กินนร เพลินไพร” ซึ่งผมก็ไม่อาจกล้าถามว่าด้วยเหตุผลใด แต่ละครั้งที่ได้รับข้อความหรือบทกวี ส่วนมากก็จะเป็นลายมือของ “ป้าลม” ภรรยาคู่ชีวิตของท่านที่อยู่ด้วยกันตลอด ป้าลมก็ชอบเขียนหนังสือ บทกวีก็เช่นกัน แต่ป้าไม่ชอบตั้งชื่อตัวเองก็เลยให้ผมตั้งชื่อหรือนามปากกาให้ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง จึงตั้งนามปากกาของป้าที่ผมคิดอยู่นานสองนานนั้นคือ “ฟองจันทร์ ทะเลหญ้า”

ผมได้รับหมายสั้นๆ หรือที่เราเรียกว่าจดหมายน้อยจากป้าลมอยู่บ้างเป็นครั้งคราว ไม่ว่าจะส่งบทเพลงบทกวีมาให้ได้ชื่นชม อยู่ในเขตป่าเขาเราก็สื่อสารกันได้โดยวิธีนี้ ลูกหลานที่อยู่ในยุคไอทีอย่างปัจจุบันคงยากที่จะเข้าใจ ในป่าเขานั้นเราไม่มีไฟฟ้าใช้ ใช้กองไฟกับตะเกียง การมีกระดาษปากกาแม้เพียงเล็กน้อยก็ถือว่าเป็นบุคคลที่ค่อนข้างพิเศษแล้ว สิ่งจำเป็นที่มากกว่าจึงเป็นเรื่องหาอยู่หากิน จึงต้องมีมีด มีเกลือ มีไฟแช็กติดตัวตลอดเวลา นี่ไม่ได้นับรวมปืนกับลูกปืนและระเบิดมือที่ทุกคนต้องพกอยู่แล้ว ผมจึงจำได้แต่ลายมือป้าลม แต่คลับคล้ายคลับคลาว่าได้เห็นต้นฉบับจากลายมือของนายผีอย่างน้อยก็ครั้งหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้จำลายมือของท่านไว้แต่ประการใด

นายผี หรือ อัศนี พลจันทร์ บางท่านก็เขียนไม่มีไม้การันต์ ว่า พลจันทร ซึ่งผมไม่อยากจะติดใจอะไรตรงนี้ เป็นเด็กชายที่เกิดในปี 2461 ที่บ้านท่าเสา ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองจังหวัดราชบุรี ในตระกูลชั้นสูงระดับพระยา นามสกุลเกี่ยวโยงใหญ่ๆ น่าจะเป็น พลกุล และวงศาโรจน์ จึงมีลูกหลานวงศาโรจน์หลายคนตามเข้าป่าเมื่อ 6 ตุลาคม ทำให้เกิดการค้นพบเพลง “คิดถึงบ้าน” หรือ “เดือนเพ็ญ” ซึ่งว่าไปแล้วก็เป็นเพลงที่ถูกเก็บไว้ในลิ้นชัก ไม่ได้มีโอกาสเผยแพร่เหมือนเพลงปฏิวัติอื่นๆ ที่ฮึกห้าวเหิมหาญชูธงแดงของพรรค ว่าไปแล้วเพลงเพลงนี้น่าจะเป็นเพลงสะท้อนความรู้สึกส่วนตัวของท่านมากกว่าความอยากจะเผยแพร่ใดๆ ผมถือเป็นเพลงครูเพลงต้นแบบ ยังได้นำมาร้องเปิดวงอยู่บ่อยๆ อยู่จนกระทั่งบัดนี้ และไม่ประหลาดหรือแปลกใจอะไรเลยที่ลูกหลานทุกวันนี้ก็ชอบที่จะร้องตามได้อย่างไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจ และต่อไปนี้ก็คือต้นฉบับที่ผมคิดว่าใกล้เคียงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวรรคตอนถ้อยคำหรือระหว่างท่อนสัมผัส ซึ่งลูกหลานทั้งหลายก็ยังชอบที่จะร้องแบบผิดท่อนอย่างที่ศิลปินดังพาพวกเขาร้อง

เดือนเพ็ญ แสงเย็นเห็นอร่าม นภาแจ่มนวลดูงาม เย็นยิ่งหนอยามเมื่อลมพัดมา
แสงจันทร์นวลชวนใจข้า คิดถึงถิ่นที่จากมา คิดถึงท้องนาบ้านเรือนที่เคยเนา
กองไฟสุมควายตามคอก คงยังไม่มอดดับดอก จันทร์เอ๋ยช่วยบอกให้ลมช่วยเป่า
โหมไฟให้แรงเข้า พัดไล่ความเยือกเย็นหนาว ให้พี่น้องเฮานอนหลับอุ่นสบาย
เรไรร้องฟังดังว่า เสียงเจ้าที่เฝ้าคอยหา ลมช่วยพัดมากระซิบข้างกาย
ข้ายังคอยอยู่ไม่หน่าย ไม่เลือนเคลื่อนคลาย คิดถึงมิวายที่เราจากมา
ลมเอย ช่วยเป็นสื่อให้ นำรักจากห้วงดวงใจของข้านี้ไปบอกเขานำนา
ให้เมืองไทยรู้ว่า ไม่นานลูกที่จากลา จะไปซบหน้าในอกแม่เอย.

อย่างไรก็ตาม เพลงนี้ก็ได้รับเสียงขานรับและปรบมืออย่างกึกก้องในเวลาอันเหมาะสม ในเวลาต่อมาการเชื่อมโยงระหว่างยุคต่อยุค นายผีได้สร้างสะพานโยงใยความรู้สึกอันประณีตสวยงามไว้อย่างมั่นคงและแข็งแรง เกินที่ใครจะคาด หรือแม้กระทั่งตัวท่านเอง เรามิอาจค้นคว้าเบื้องหน้าเบื้องหลังใดๆ ได้เลย ในระหว่างบรรทัดต่อบรรทัด วรรคต่อวรรค ว่าบทเพลงบทนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรในระหว่างเวลานั้น

“นายผี” หรืออัศนี พลจันทร์ หรือพลจันทร หรืออินทรายุทธ กินนร เพลินไพร สหายไฟ ไม่ฟ้าฯ ไม่เพียงแต่บทเพลงที่เรารู้จัก ยังมีบทกวีและเรื่องสั้นอีกมากมายที่ซ่อนอยู่ในผลงานทั้งหมดของเขา เพียงแต่เราอยากจะเริ่มต้นศึกษาค้นคว้าเท่านั้น ความลับบางซีกบางประการในโลกวรรณกรรมก็จะเปิดออก เราอาจจะคิดและคาดไม่ถึงว่า ยังจะมีชายไทยผู้เก่งกล้าอย่างนี้อีกหรือในแวดวงนักคิดนักเขียนของเมืองไทย โดยเฉพาะหลังจากการสุดสิ้นระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นต้นมา

ออกจากการปฏิวัติไทยเขตสุดท้ายที่จังหวัดน่าน พิกัดน้ำรีน้ำช้าง ภูพยัคฆ์ ทางพรรคลาวคุมตัวไปส่งเวียดนาม โดยกระแสการปฏิวัติสากลที่แตกต่างแนวทาง จบชีวิตที่เวียดนามทางตอนเหนือด้วยโรคภัยไข้เจ็บ ในปี 2530 ด้วยวัย 69 ปี

ปี 2540 รับกระดูกที่ขุดมาจากหลุมฝังศพที่เวียดนาม ใส่กระเป๋าหนังสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ส่งมอบผ่านนักปฏิวัติพรรคลาว เรื่องทั้งหมดไม่ใช่เรื่องของรัฐต่อรัฐ แต่เป็นเรื่องของพรรคต่อพรรค ต่อครอบครัวญาติมิตร เป็นเรื่องเชื่อมโยงด้านมนุษยธรรม คุณธรรมการปฏิวัติ โดยผ่านเชื่อมที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว มีนักคิดนักเขียนรุ่นใหม่และนักเพลงเพื่อชีวิตเป็นผู้รับมอบกระดูก

ถ้ายังมีชีวิตอยู่ นายผี อัศนี พลจันทร์ ของลูกหลานว่านเครือก็จะมีอายุ 98 ปี การปฏิวัติไทยจบแล้ว พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยก็จบแล้ว ตำนานการต่อสู้ของพวกหมวกเขียว ดาวแดงก็จบแล้ว เหลือแต่การระลึกถึงและความทรงจำ แต่สรรพสิ่งดูเหมือนจะยังไม่แน่นอน เพราะบางคนบางกลุ่มบางพวกยังฝังจิตฝังใจว่าพวกเขากำลังทำการปฏิวัติอยู่ และดูเหมือนว่าเรื่องนี้อาจจะยังไม่มีวันจบด้วยซ้ำไป.

หมายเหตุ:ชื่อบทความเดิม "นายผี อัศนี พลจันทร์"เขียนโดย "สุรชัย จันทิมาธร" คอลัมน์ "อรุณวันใหม่"ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ฉบับวันที่ 9 ธันวาคม 2558
6  ฒ ผู้เฒ่าสร้างสรรค์ / ฒ.ผู้เฒ่า เล่าความหลัง, เรื่องเล่าต่างมุมของคนเดือนตุลา / Re: 1 ธันวาเวียนมาอีกครั้ง เมื่อ: 01 ธันวาคม 2015, 18:14:10 PM
"พรรค" ในวันนี้คงไม่ได้หมายถึงพรรคที่เป็นองค์กรจัดตั้งในสมัยก่อนอีก
หากแต่พรรคในวันนี้ควรหมายถึงองค์กรแห่งความสามัคคีและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของผู้คนในสังคมที่จะนำพาคนรุ่นปัจจุบันและคนรุ่นต่อๆ ไปให้ก้าวไปรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยและสังคมโลกในอนาคตอันใกล้และไกลให้ได้เป็นอย่างดี
ความจริงแล้วโจทย์และคำตอบก็ไม่ได้มีมากอะไร
เรื่องจะพัฒนาแบบทุนนิยมอย่างไม่ลืมหูลืมตาและพาเราถูลู่ถูกังไปกับโลกทุนนิยมนั้น สำหรับเราแล้วคงไม่มีใครเห็นด้วยอย่างแน่นอน
แต่จะเป็นแบบสังคมนิยมล้าหลังก็คงไม่มีใครเอาด้วยเช่นกัน
เรื่องการพัฒนาก็คงไม่มีใครขัด เพียงแต่จะต้องไม่เบียดบังผู้คนและธรรมชาติ จนทำให้เกิดปัญหาอย่างที่ผู้นำทั่วโลกกำลังประชุมเรื่องโลกร้อนกันอยู่ในขณะนี้
แต่จะหันไปเอาแต่กสิกรรม โลกธรรมชาติอย่างเดียว ก็คงไม่เพียงพอ
สรุปแล้วคือ ควรเอาข้อดีของทุนนิยมกับสังคมนิยมมาประสานกัน
ควรประสานกันระหว่างการพัฒนากับการอนุรักษ์
ก็มีแค่นี้ ดูไม่น่ายาก
แต่ที่ยากคือมักจะยืนกระต่ายขาเดียวกัน คือถ้าฉันจะเอาอย่างนี้ ฉันก็ว่าอย่างนี้ดีแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น อย่างอื่นล้วนแต่ไม่ดี ไม่ถูก (สุดท้ายก็ไม่ได้ทำอะไรกัน ได้แต่เอาขาขัดกันไปมา)
แต่ที่ว่ายากก็คือสิ่งที่ควรจะทำหากใฝ่ฝันถึงพรรคในวันที่ 1 ธันวา
สมัยก่อนที่ยากกว่านี้ ก็ยังสู้อย่างทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่าง ที่ไหนยากก็ไปที่นั้นมาแล้ว

เพลงนี้ดูจะสอดคล้องกับความรู้สึกข้างต้น - ดาวแดงแผ้วทางสร้างอุดมการณ์

https://www.youtube.com/watch?v=2TflV7hj5vA
7  ฒ ผู้เฒ่าสร้างสรรค์ / ฒ.ผู้เฒ่า เล่าความหลัง, เรื่องเล่าต่างมุมของคนเดือนตุลา / 1 ธันวา เวียนมาอีกครั้ง เมื่อ: 01 ธันวาคม 2015, 18:13:03 PM
1 ธันวา 2558
ได้ทบทวนฟังเพลงยุค 1 ธันวามากมายหลายเพลง เห็นได้ว่าแต่ละเพลงได้แต่งมาขึ้นตามปณิธานแห่งยุคสมัยนั้น แต่สิ่งที่ไม่เคยล้าสมัยไปเลยก็คือนัยยะแห่ง "ความสามัคคีกลมเกลียวและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน"
..................................................
ไปปักกิ่งครั้งนี้ได้พบกับนักเรียนไทยที่เพิ่งจบจาก ม.ปักกิ่งมาหมาดๆ ที่มาทำหน้าที่ต้อนรับ น่าแปลกใจที่พวกเขาสนใจเรื่อง นศ.สมัยเข้าป่า ยิ่งรู้ว่าคณะที่ไปหลายคนเป็นนักกิจกรรมสมัยนั้น เขาก็จะอาศัยเวลากลางคืนมาขอให้เล่าว่าเรื่องราวในสมัยนั้นเป็นอย่างไร และคิดอย่างไรกับสังคมนิยมของจีนในสมัยนั้นกับในสมัยปัจจุบัน ทำให้รู้สึกได้ว่าอาจารย์ในมหาวิทยาลัยดังกล่าวน่าจะยังมีท่านที่มีประวัติร่วมกันอยู่
.................................................
กลับมาได้มีโอกาสสนทนากับเด็กรุ่นลูกหลาน วัยต่ำกว่า 35 ปีมาลงมา รู้สึกได้ว่าพวกเขาก็อยากเชื่อในการนำทางความคิดของคนรุ่นก่อน แต่ความคิดที่เป็นกระแสนำของสังคมในปัจจุบันนั้นมีความหลากหลายมากเหลือเกินจนกระทั่งแตกต่างกันเป็นคนละด้าน เท่านั้นยังไม่พอยังมีการเคลื่อนไหวทางสังคมที่นำผู้คนไปละทิศ จึงทำให้ไม่รู้ว่าจะเชื่อใครดี อีกทั้งพวกเขายังรู้สึกว่าคนรุ่นพ่อแม่หรือรุ่นแก่ๆ ที่มักทำตัวเป็นผู้นำของสังคมไม่ได้เสนออะไรที่ตอบโจทย์ให้กับคนรุ่นของพวกเขา หากแต่คิดตอบโจทย์เฉพาะเรื่องที่คนรุ่นนั้นสนใจเท่านั้น โดยเป็นแต่โจทย์เดิมๆ นั่นคือ จะเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง จะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่แค่ไหน พวกเขาเห็นว่าโจทย์แบบนี้ก็รู้ๆ อยู่แล้วว่าจะต้องตอบว่าอย่างไร ไม่เห็นต้องเถียงกันเป็นวรรคเป็นเวรอะไรเลย
สิ่งที่พวกเขาต้องการเห็นคือการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ(หรือของพวกเขา) ในอีก 10-20-30 ปีข้างหน้านี้จะเป็นอย่างไร จะมีการเตรียมตัวหรือเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อย่างไรบ้าง และที่สำคัญอย่างยิ่งคือจะประสานร่วมมือกันอย่างไร
.................................................
พวกเขาอยากเห็นสิ่งเหล่านี้.......นั่นคือการตอบโจทย์สำหรับชีวิตของผู้คนในยุคของเขา (ซึ่งก็คือรุ่นลูกหลานของเรา) และการที่จะตอบโจทย์นี้ได้พวกเขาก็ต้องการความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ไม่ใช่ทำให้พวกเขาเองก็แปลกแยกแตกต่างจนรวมตัวกันไม่ติดเหมือนกัน (แล้วก็กลับไปโทษว่าเด็กทุกวันนี้ไม่สนใจการเมืองกันอีก)
8  หมวดการเมือง - พลังประชาชน / กลุ่มนิเวศประชาธรรม / เมื่อคอมมิวนิสต์(จีน)ยังคิดได้ เมื่อ: 02 พฤศจิกายน 2015, 16:30:41 PM
ภายใต้การนำของประธานาธิบดีและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ อย่าง สีจิ้นผิง จึงปรากฏข่าวคราวว่า ในการประชุมสมัชชาครั้ง 5 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อวันที่ 26-29 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมติที่ประชุมพรรคได้เห็นพ้อง ต้องกัน ที่จะให้กำหนดวาระแห่งชาติ ภายใต้แผน 5 ปี คือตั้งแต่ปี ค.ศ.2016 ไปจนถึงปี ค.ศ.2020 ผลักดันให้ประเทศจีนทั้งประเทศเดินหน้าสู่ความเป็น อารยธรรมแห่งนิเวศน์ หรือ อารยธรรมแห่งสิ่งแวดล้อม โดยไม่ต้องสนใจว่าจะต้องดิ้นรนสร้างอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ให้ระเบิดเถิดเทิงแบบเดิมๆ อีกต่อไปแล้ว แต่ให้หันมาให้ความสำคัญกับสภาวะสิ่งแวดล้อม ผืนดิน ผืนป่า ผืนน้ำ ที่ไม่เพียงแต่จะทำให้ แผ่นดินอันงดงาม กลับคืนมาสู่ประเทศจีนเท่านั้น แต่เพื่อช่วยสร้างหลักประกัน สร้างความมั่นคงด้านอาหารและน้ำให้แก่บรรดาลูกหลานชาวจีนในอนาคตอีกด้วย...

http://www.thaipost.net/?q=%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%9A
9  หมวดการเมือง - พลังประชาชน / กลุ่มนิเวศประชาธรรม / Re: นิเวศประชาธรรม-ปฏิวัติอุตสาหกรรมรอบใหม่ เมื่อ: 29 ตุลาคม 2015, 10:12:32 AM
น่าสนใจ  "ปฏิวัติอุตสาหกรรมรอบใหม่"  เพื่อรับมือกับปัญหาโลกร้อน

เข็มที่สำคัญคือ ลด ละ กระทั่งเลิกอุตสาหกรรมที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนเสียแต่บัดนี้

http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9580000120485
10  หมวดหมู่ทั่วไป / ช่วยกันสร้างบ้านของเราเอง / Re: -- เวปบ้านตุลาไทย -- เมื่อ: 23 ตุลาคม 2015, 11:44:44 AM
เช็คเรตติ้ง

หัวข้อ บ้านสามจังหวัดมีคนติดตามสม่ำเสมอ

11  หมวดเขตงานแต่ภาค / ภาคเหนือ / Re: ข่าวกลุ่มเพื่อนสามจังหวัด(เขาค้อ ร่องกล้า ภูขัด) เมื่อ: 22 ตุลาคม 2015, 17:38:16 PM
กลุ่มเพื่อนสามจังหวัดและกองบุญสามแสงธรรมมีความยินดีขอเรียนเชิญท่านผู้มีเกียรติ มิตรสหายและชาวชุมชนโดยทั่วไปร่วมงาน ร้อยดวงจิต คิดถึงเพื่อน ปีที่14

ในวันที่ 6~8 พ.ย. 58 ที่อนุสรณ์สถาน สำนักสงฆ์สามแสงธรรม บ้านน้ำขมึน ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก
12  หมวดเขตงานแต่ภาค / ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ / Re: ตำนานนักรบประชาชน "ภูซาง" เมื่อ: 17 ตุลาคม 2015, 08:06:39 AM
โทษทีครับ  มีผู้บันทึกทั้งเรื่องราวและรูปภาพไว้ที่ตรงนี้แล้ว
13  หมวดเขตงานแต่ภาค / ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ / Re: เขตภูซาง เมื่อ: 16 ตุลาคม 2015, 18:03:44 PM
รำลึกวีรชนภูซาง 
 
                  สถูปภูซาง  อยู่ในวัดบ้านห้วยเดื่อ ต.โนนทัน  อ.เมือง  จ.หนองบัวลำภู    เขตงานเอเชีย  ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย   เป็นตำบลด่านหน้าและฐานมวลชนที่เข้มแข็งของเขตงานภูซาง   เพราะอยู่ติดถนนราดยางที่เชื่อมงานได้ทั้งเขตขาวและเขตแดง   หมู่บ้านนี้เป็นต้นทางเข้าไปอีกสองหมู่บ้านคือ อ่างบูรพาและภูพานคำ     ซึ่งอยู่ติดกับภูหินลาดช่อฟ้าแหล่งพำนักของสหายเขตนี้  ก่อนเดินทางข้ามเขา ข้ามทุ่งนา ขึ้นสู่ภูซาง      ภูหินลาดช่อฟ้าเป็นสถานที่สวยงามมากกำลังได้รับความสนใจจากหลายฝ่ายให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติและแหล่งประวัติศาสตร์ทางการเมือง     
                   ตำบลโนนทัน  ได้ต้อนรับนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยจากในเมืองตั้งแต่ปี  2508    จากการถูกปราบใหญ่สมัยจอมพลสฤษดิ์   อำนาจเผด็จการเข้ามาปราบปรามชาวบ้านอย่างโหดร้ายทารุณ และเหวี่ยงแห    จนผู้คนต้องถอยเข้าไปหัวไร่ปลายนา      มีการปะทะและพัฒนาเป็นกองกำลังติดอาวุธ    ครอบครัวจำนวนมากเข้าป่าและขยายงานต่อไปจนถึงภูพานน้อยและภูซาง อ.สุวรรณคูหา   เขตงานกว้างจากอุดรธานี  ไปหนองคาย  เลย  ขอนแก่น  ชัยภูมิ  เป็นจุดเชื่อมต่อไปลาว    เชื่อมทางเหนือที่เพชรบูรณ์    เชื่อมต่อกับอีสานใต้เขตงานภูพาน  ผ่านภูซากราก   ที่สำคัญคือเชื่อมกับงานในเมือง
                     หลัง 6 ตุลา 19  สหายในเมืองและสหายเข้าใหม่ เข้าป่าผ่านตำบลโนนทันหลายร้อยคน และเดินทางขึ้นภูซาง   ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ  5 วัน  ต้องเตรียมจัดเป้ตัวเองให้กระทัดรัดและเบาที่สุด   ใส่รองเท้าผ้าใบไม่ได้     ต้องใส่รองเท้าแตะคีบยางยี่ห้อดาวเทียมในยุคนั้น   เพื่อไม่ให้เกิดร่องรอยผิดสังเกตจากชาวบ้าน    ช่วงนั้นปลายตุลาคมแล้ว    แต่ฝนยังตกมาเป็นครั้งคราว   เราได้รับคำเตือนว่าช่วงผ่านทุ่งนาจะยากลำบากที่สุด   เพราะเป็นช่วงที่ยาวและเราต้องข้ามทุ่งให้พ้นได้ภายในคืนเดียว   ไม่เช่นนั้นจะถูกดักตีกลางทางได้     สหายเป็นห่วงตอนจะข้ามทุ่งมากที่สุด  เพราะรู้ว่าไม่เคยชินการเดินตามคันนาที่แคบ  ลื่นและมืดสนิท  ห้ามฉายไฟด้วย 
                    เราเดินจากห้วยเทาระหว่างบ้านอ่างบูรพากับบ้านภูพานคำ    ลัดขึ้นทับโรงแรมเพื่อขึ้นภูหินลาดช่อฟ้าที่แสนสวยงาม    บนภูเขาหินซึ่งลาดเป็นแผ่นพื้นต่อเนื่องเป็นโนนบ้าง    ถ้ำบ้างนั้น    กว้างใหญ่มาก       บนลานหินถูกน้ำฝนเซาะตามธรรมชาติมายาวนานจนเป็นช่อเล็กๆเป็นกลุ่มก้อนเป็นระยะๆ      เรียกกันว่าช่อฟ้า     แซมด้วยดอกไม้ป่าเล็กๆ 
                    แล้วก็มาถึงจุดที่ต้องข้ามทุ่งนาแถวต.นาด่าน  อ.สุวรรณคูหา   ไปผาโขงผายา  เพื่อขึ้นสู่ภูซาง    เรารอให้มืดก่อนลงจากภูพานน้อย     สหายในเมืองถูกจัดเป็นกลุ่มเล็กๆ   เดินตามสหายเก่าเป็นช่วงๆเป็นแถวเรียงยาวไปตามทุ่งนา  ให้สังเกตคนอยู่ข้างหน้าที่จะคอยหยุดเตือนให้รู้ว่า ต้องเลี้ยวหรือมีตอไม้  หรือมีช่วงคันนาขาด   ตอนเริ่มต้นยังไม่เหน็ดเหนื่อยนัก แม้เราจะลื่นตกลงไปในนาเป็นระยะๆต้องฉุดกันขึ้นมา  แต่พอดึกเข้าเรื่อยๆ   ตกคันนาบ่อยครั้งขึ้น    แรงเริ่มหมดลงขาก้าวแทบไม่ออก 
                    สหายในเมืองปลุกเร้าใจตัวเองด้วยความทรงจำที่เจ็บปวด   และความมุ่งมั่นของการตัดสินใจออกมาจากเมือง   เราจะมาอ่อนแอและยอมแพ้เพียงแค่ฉากเริ่มต้นเท่านั้นไม่ได้   เหนื่อยเพียงใดก็คอยช่วยกัน  และกัดฟันฮึดสู้  พอพ้นทุ่งนาก็สว่างพอดี   เดินขึ้นภูซางซึ่งเป็นป่าใหญ่ เป็นป่าไผ่ซึ่งมีทั้งไม้ซาง  ไม้ไร่  ไม้ไผ่ป่า    ไม่ถึงกับเป็นป่าดงดิบ
                    วงดนตรีวงโปรดมาอยู่ที่นี่ทั้งคาราวาน  โคมฉาย  คุรุชน      สุรชัย  จันทิมาธร - ส.สลวย   มงคล  อุทก-ส.น้ำ   วีระศักดิ์  สุนทรศรี -ส.ระฆัง   ทองกราน  ทานา- ส.สมพร  พงษ์เทพ  กระโดนชำนาญ-ส.ประทีป  โคมฉาย  มีวินัย ส.ศิลา  คมกริช-ส.ภู-  วสันต์-ส.ไม้  ส่วนนักร้องหญิงวงคุรุชน ใช้ชื่อส.ทราย
                    เพลง ถั่งโถมโหมแรงไฟ  นกหวีดปฏิวัติ   อนุชนภูซาง  ธงแดงเหนือภูซาง   เมล็ดพืชสีแดง    ความแค้นของแม่ ...เริ่มแต่งให้เขตภูซาง    เวลาเล่นดนตรี ส.ประทีปเป็นโฆษกเอกที่พาสหายหัวเราะท้องคัดท้องแข็ง
                   มาถึงเดือนธันวาคมช่วงงานทุ่งศรีเมืองที่อุดร    รุ่นสามเข้ามา 100กว่าคนมีนักเรียนจำนวนมาก   เป็นรุ่นที่ถูกจับใน 6 ตุลา เป็นส่วนใหญ่   บรรยากาศคึกคักมาก                   
                  สหายทั้งในป่าและในบ้านเสียสละจำนวนมาก  นับแต่เริ่มการก่อตัวของเขตงานภูซางเท่าที่พวกเรารวบรวมได้ล่าสุดทั้งในป่าและในบ้าน   มีสหายเสียสละทั้งหมด 192 คน   เป็นสหายในเมือง 20 คน   และมีสหายหญิงเสียสละ 20 คนเช่นกัน (เป็นสหายในเมืองสามคน)
                 สหายทั้งในเมืองและชนบท  ร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งที่จะจัดตั้งกำลังไปขุดหากระดูกของสหาย งานของเราเป็นผลสำเร็จอย่างงดงามจากการเสียสละกำลังกาย   กำลังใจ และกำลังทรัพย์ของสหายเขตภูซาง   รวมทั้งจากสหายทั่วประเทศ   ที่สมทบช่วยกันจนบรรลุผลในวันฉลองสถูปภูซาง 25 เมษายน  2541
 
                  เราถกกันมากเรื่องสร้างสถูปบรรจุอัฐิ ที่ต้องใช้เงินค่อนข้างสูง   ก็เห็นว่าเท่าที่รวบรวมกระดูกและผู้เสียสละในเขตงานนี้เกือบ 200 ศพ   ชาวบ้านคนหนึ่งๆยังต้องมีเจดีย์ไว้สำหรับเก็บกระดูก   นี่ตั้งเป็นร้อยก็น่าจะมีอนุสรณ์ไว้ให้พ่อแม่ลูกหลานสหายได้มีที่ระลึกถึงลูก   แล้วก็อยากให้คงทนถาวรที่สุด   ...
                  ส่วนหนึ่งก็เพื่อที่จะบอกพ่อแม่ผู้เสียชีวิต  ให้เขาได้ภาคภูมิใจในตัวลูก    ว่าพวกเขาเป็นนักต่อสู้ของสังคม    สหายรักใคร่เขา  พวกเขาไม่ใช่คนเลวร้ายอย่างที่ถูกกล่าวหา 
                  นัยทางการเมืองของงานนี้ก็คือ   สังคมไทยควรได้รับบทเรียนจากอดีต   ตั้งคำถามว่าทำไมต้องใช้ความรุนแรง   ใช้อาวุธ   แล้วทำไม  นักเรียนนักศึกษาต้องเข้าป่า  แล้วอยู่ได้นานพอสมควร  มันต้องมีเหตุผล  ที่สำคัญมันเป็นบทเรียนแก่สังคมไทยว่า    ต้องยอมรับความแตกต่างทางความคิด    ต้องเปิดโอกาสให้คนหลากหลายได้พูด      การใช้ข้อหาคอมมิวนิสต์นี่ง่ายไป 
                  เรื่องราวของสหายที่เสียสละประทับอยู่ในความทรงจำของสหายและมวลชนปฏิวัติทุกคน   การเสียสละที่ใหญ่หลวงที่สุดคือการเสียสละชีวิต...แม้เราแต่ละคนจะผ่านเรื่องร้ายแรงมากมาย   แต่เรายังมีชีวิตอยู่...   ขณะที่เส้นทางประชาธิปไตยที่คลี่คลายในสังคม   เป็นผลจากการเสียสละของวีรชนจำนวนมหาศาลทั่วประเทศ    รวมทั้งสหายของเรา
                     สถูปภูซาง จึงเป็นอนุสรณ์แห่งความรักความอาลัย  ความมุ่งมั่นที่จะสืบทอดเจตนารมณ์แห่งการต่อสู้ของสหาย   แสดงถึงอารมณ์รักทางชนชั้นต่อสหายและอุดมการณ์เพื่อคนจนตลอดไป...
                     ความผูกพันระหว่างกรรมกรชาวนา   นักเรียนนักศึกษาปัญญาชน     ยังคงสืบสานต่อเนื่องในขอบเขตทั่วประเทศ   ในบรรยากาศแห่งการทำบุญทุกปีตามเขตงานต่างๆและการร่วมมือกัน   จิตสำนึกที่ตระหนักถึงปัญหาการกดขี่ขูดรีดทางชนชั้นต่อคนจน     และการใช้อำนาจเผด็จการอย่างโหดร้าย    ยังเตือนย้ำให้มีจิตสำนึกที่จะต้องต่อสู้เพื่อพิทักษ์ระบอบประชาธิปไตยมั่นคงยิ่งขึ้น

(จากมติชน 28 พ.ย. 2553)
 
14  หมวดเขตงานแต่ภาค / ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ / เขตภูซาง เมื่อ: 16 ตุลาคม 2015, 18:02:43 PM
เห็นทางเฟซบู๊คเชิญชวนไปงานสถูกภูซางในราวๆ กลางเดือนธันวาคมนี้ 
มาเปิดดูในห้องของเราดูเหมือนจะยังไม่มีเรื่องราวของเขตงานนี้ลงไว้
ทั้งที่เป็นเขตงานแรกๆ ที่ผู้มีชื่อเสียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวงดนตรีเพื่อชีวิตต่างๆ เข้าไปชุมนุมกันอยู่ที่นี่ก่อนที่จะแยกย้ายไปกันไปยังที่อื่นๆ
ที่นี่มีการสร้างรังสรรค์เพลงปฏิวัติในเขตป่าเขาขึ้นมาใหม่มากมาย
ก็ขออนุญาตนำเรื่องราวที่มีผู้เขียนไว้มาลงปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวของเขตงานนี้ไว้เป็นลำดับไป
15  หมวดเขตงานแต่ภาค / ภาคเหนือ / Re: ข่าวเขตงาน จังหวัดน่าน เมื่อ: 16 ตุลาคม 2015, 17:52:02 PM
เปิดเข้ามาดูโพสต์สุดท้ายเมื่อ 3 ปีครึ่งมาแล้ว 

จากงานครั้งแรกๆ ของเขตงานน่านก็ผ่านไป 8-9 ปีแล้ว  ตอนนั้นยังรู้สึกว่าเรี่ยวแรงมีมาก  ยังจะทำอะไรได้อีกเยอะ

เผลอไปหน่อยเดียว  บรรดาพี่ๆ ก็ล่วงเลยวัยเกษียณกันไปแล้ว

ไม่มีอะไรครับ  มาส่งข่าวว่าปีนี้เห็นที่น่านเขายังจัดงานเช่นเดิม 

แต่ผมก็ลืมวิธีฝากรูปมาแปะไปเสียแล้ว  ก็ขอส่งข่าวมาเพียงเท่านี้
หน้า: [1] 2 3 ... 267
Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!