บ้านตุลาไทย
25 มีนาคม 2018, 10:00:00 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มีข่าว สธ.จะจัดให้มีการสอบหมอจีนอีกครั้ง  (อ่าน 18211 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 18 สิงหาคม 2008, 08:47:25 AM »

เวลานี้การแพทย์แผนจีนกำลังจะได้รับการประกาศให้เป็นการแพทย์สาขาต่างประเทศสาขาที่สองที่ได้รับการรับรองในประเทศไทย (สาขาแรกคือสาขาแพทย์แผนตะวันตกหรือแพทย์แผนปัจจุบัน)

โดยขั้นตอนได้ผ่านคณะรัฐมนตรี  คณะกรรมการกฤษฎีกา  ส่งไปยังสำนักราชเลขาเพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไปแล้ว    ขั้นตอนนี้จะเสร็จภายใน 1 เดือน

แต่มีข่าวที่แทรกเข้ามาคือ "อาจมีการจัดการสอบแพทย์แผนจีนจากบรรพบุรุษ" อีกครั้งหนึ่ง   ให้เสร็จก่อนประกาศในราชกิจจาจะมีผล  (หลังจากประกาศภายใน 3 เดือน)

นั่นคือจะเปิดโอกาสให้คนที่มีความรู้ด้านแพทย์แผนจีนและปฏิบัติหน้าที่มาแต่ยังไม่มีใบอนุญาตได้เข้าสอบอีกครั้งหนึ่ง   

แต่ครั้งนี้เป็นการสอบเพียงครั้งเดียว  ไม่มีการแก้ตัว และไม่มีการเปิดอบรมก่อนเหมือนกับรุ่นก่อน    นั่นคือต้องดูหนังสือมาสอบเอง

สอบแล้วได้อะไร   ได้ใบประกอบโรคศิลปะแพทย์แผนจีน  ซึ่งสามารถเปิดคลินิกทำการรักษาด้วยแพทย์แผนจีนโดยการให้ยาจีน  ฝังเข็ม ทุยหนา ได้อย่างถูกต้อง     

เมื่อ 2-3 ปี ก่อนทางเราได้เคยรวบรวมรายชื่อหมอของเราจำนวนหนึ่ง (ร้อยกว่ารายชื่อ) ยื่นไปไว้ที่กองประกอบโรคศิลป์     ดังนั้นครั้งนี้เราได้ยืนยันว่าหากจะมีการสอบอีกครั้ง   รายชื่อเดิมที่เคยยื่นควรจะได้รับสิทธิสอบ    (รายชื่อใหม่ก็น่าจะได้ด้วยเช่นกัน   เพราะกำลังที่ผลักดันมาจากที่อื่นต้องมีรายชื่อที่ไม่ได้ส่งไว้แต่เดิมเช่นกัน)

แต่รายละเอียดยังต้องติดตามจากการประชุมของคณะอนุกรรมการแพทย์จีนปลายเดือนนี้   แต่โอกาสที่จะเปิดให้มีการสอบนั้นเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์   เพราะได้ยินว่ากำลังภายในที่ผลักดันมา "สูง" มาก 

ไม่ว่าอย่างไรก็ขอให้คนของเราที่ความรู้อยู่ได้สิทธิสอบครั้งนี้เช่นกัน

ดังนั้นสำหรับผู้ที่สนใจจะสอบ   ต้องเตรียมตัว   การเตรียมตัวคือต้องหาหนังสือแพทย์จีนพื้นฐาน ฝังเข็ม ยาจีน การนวดแผนจีน มาอ่านแต่เนิ่น   เพราะครั้งนี้ต้องอ่านหนังสือเองแล้วไปสอบเลย   เวลามีไม่มาก อาจภายใน 3 เดือนจากนี้เท่านั้น

จึงขอแจ้งข่าวสารมาก่อน

หากมีความคืบหน้าที่ชัดเจนแล้วจะแจ้งมาให้ทราบอีกที

สำหรับท่านที่ไม่เคยให้รายชื่อกับทางกลุ่มหมอไว้   หากสนใจจะเข้าสอบด้วย  ให้แจ้งมาทางจดหมายน้อยถึงผมก็ได้     เมื่อมีข่าวแน่นอนแล้ว  หากทางกองประกอบโรคศิลป์แจ้งให้ไปลงชื่อจะได้แจ้งให้ทราบอย่างทันกาล

และเมื่อได้รับสิทธิสอบแล้วจะเตรียมตัวสอบอย่างไร   จะได้แนะนำต่อไป  เพราะไม่ใช่ง่าย  ต้องเอาจริง  และต้องหาหนังสือมาอ่านตั้งแต่ตอนนี้« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 พฤศจิกายน 2008, 14:02:25 PM โดย แสนไชย » บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พฤศจิกายน 2008, 21:06:45 PM »

เรื่องข้างต้นหลังจากคาราคาซัง  พลิกไปพลิกมาหลายตลบเดี๋ยวได้เดี๋ยวไม่ได้   จากที่ประชุมของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องของ สธ. ลงมติแล้วเมื่อวานว่าจะจัดให้มีการสอบแพทย์จีนอีกครั้ง   ขั้นตอนตอนนี้รอให้รัฐมนตรีมาลงนามประกาศ   แล้วจะให้มีการยื่นรายชื่อเข้าสอบภายใน 90 วัน    มิตรสหายหมอท่านไหนยังมีแรงท่องหนังสือสอบก็เตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ นะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 พฤศจิกายน 2008, 21:11:10 PM โดย แสนไชย » บันทึกการเข้า
บัวขาว นามจัมปา
Newbie
*
กระทู้: 74


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2008, 13:37:58 PM »

 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ  เรื่องนี้นับเป็นข่าวดีในรอบหลายปีของหมอสหาย ต้องขอบพระคุณท่านแสนไชย ที่ไวต่อปรากฏการณ์ในเรื่องราวเหล่านี้ และนำมาบอกกล่าวแก่ครอบครัวบ้านตุลาไทย

นับว่าเป็นดีที่ภาครัฐโดยเฉพาะสาธารณะสุขยอมรับและเปิดพื้นที่ ให้หมอสหายมีพื้นที่ยืนในสังคมอย่างมีศักดิ์ศรี  ข้อเท็จจริงในปัจจุบันมีหมอสหายหลายคนที่ยึดอาชีพหมอฝังเข็มเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัว และเป็นหมอที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของผู้ป่วย ผู้ป่วยบางคนที่ได้รับการรักษาจากหมอสหายบางคนกล่าวว่า "โรคที่ตนเป็นอยู่ไปหาหมอมามากต่อมาก เสียเงินเสียทองจนไม่มีจะเสียแล้ว ก็ยังไม่หาย แต่พอมารักษากับหมอที่หลายคนบอกว่าหมอเถื่อน ฝังเข็มไม่กี่ครั้งก็หาย " ผู้ป่วยบางคนเคยตั้งคำถามกับเราว่า "ทำไมทางราชการไม่ส่งเสริมหมอสหายที่มีความสามารถ" เราเคยตอบเขาว่า " ทางราชการกำลังหาทางช่วยอยู่"

มาถึงปีนี้ ตามข้อมูลที่ท่านแสนไชยได้กรุณาแจ้งให้ทราบ ความฝันของพี่น้องหมอที่มีความสามารถ มีความชำนาญในการใช้เข็มรักษาโรคหลายคนคงเป็นจริงเสียที .....ก็คงต้องติดตามข่าวจากท่านแสนไชยต่อไป....เราต้องการจะส่งจดหมายน้อยถึงท่านแสนไชย เพราะยังไม่เคยส่งรายชื่อให้กลุ่มท่านแสนไชย ...ขอหารือว่าถ้าเราส่งชื่อถึงพี่หมอไพร (เดอะเนชั่น) ไม่ทราบว่าชื่อเราจะถึงมือท่านแสนไชยหรือไม่ว่า......เรียนท่านแสนไชยด้วยความเคารพจริงๆ .....    ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2008, 14:10:15 PM »

ตอนนี้ไม่ต้องส่งที่มาที่ผมแล้วครับ
เขารอออกประกาศ  ตอนนี้ต้องรอให้หมอเหลิม รมต.มาลงนาม  เพราะใบอนุญาตแบบนี้เป็นอำนาจของรัฐมนตรีที่อนุญาตบุคคลเป็นรายๆ ไปเท่านั้น
รอให้เขาประกาศออกมาแน่นอนแล้วคงมีการกำหนดเงื่อนไขออกมา  เมื่อทราบแล้วผมจะนำมาลงไว้ที่นี่อีกครั้ง   แล้วคงต้องไปแจ้งรายชื่อที่กองการประกอบโรคศิลป์ กระทรวงสาธารณสุขโดยตรง (เขาจะรวบรวมรายชื่อใหม่  รายชื่อที่ส่งไปแต่เดิมไม่นับ)   โดยอาจมีเงื่อนไขแจ้งให้รายงานตัวภายใน 90 วัน
แต่หากมีเงื่อนไขว่าจะต้องมีคนรับรองเดี๋ยวค่อยมาว่ากันอีกที   อาจต้องติดต่อสาธารณสุขอำเภอ สาธารณสุขจังหวัดในท้องที่ของตนเผื่อเอาไว้ใช้รับรองก็ได้  ถ้าไม่มีก็ อบต. กำนันผู้ใหญ่บ้านก็คงได้
เอาไว้เงื่อนไขรายละเอียดออกมาแล้วค่อยมาดูกันอีกทีว่าขาดที่ตรงไหน ต้องเติมที่ตรงไหน

แต่ตอนนี้ใครจะสอบต้องหาหนังสือมาสอบก่อนนะครับ   หนังสือเล่มแรกคือทฤษฎีแพทย์จีนพื้นฐาน   เล่มที่สองคือ เรื่องฝังเข็ม ได้แก่เส้นลมปราณและจุดฝังเข็ม   เอาแค่นี้คงผ่านการสอบคัดกรองรอบแรกไปได้  ส่วนรอบต่อไปค่อยว่ากันอีกทีครับ

สอบนี่เขาสอบเอาจริงนะครับ   ต้องท่องต้องอ่านมาจริงๆ
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 17 ธันวาคม 2008, 17:19:17 PM »

มิตรสหายกำลังพาวัย50-60 (บางคนก็กว่า) เข้าสู่กระบวนการติวสอบอย่างขมักเขม้น  เพราะงานนี้ถ้าได้ก็หมายถึงใบประกอบโรคศิลปะ เปิดคลินิกอย่างถูกต้องตามกฏหมายได้ทีเดียว   เวลามีไม่มาก  นี่ดีว่ารัฐบาลล้มแล้วล้มอีก  รมต.สาธารณสุขจึงไม่ได้มีโอกาสลงนามสักที  ทำให้ยืดเวลาท่องหนังสือไปได้ (ลองคิดดูคนแก่ๆ แล้วต้องมาท่องหนังสือกันใหม่)  แต่รัฐบาลมาร์ค 1 นี่คงอยู่ได้สัก 3 เดือน   รมต.คงจะได้ลงนามเสียที  แต่ลงนามแล้วเขาจะดำเนินตามกระบวนการให้เสร็จอย่างรีบด่วนภายใน 30 วัน ตั้งแต่สอบคัดกรอง 1 ครั้ง  อบรม 1 ครั้งแล้วสอบสนามจริงเลย

หน่วยหมอหลายๆ คนคงต้องอำลางานต่างๆ ไปท่องหนังสือสอบก่อน  รวมทั้งผมด้วยเพราะรับปากจะไปช่วยเขาติวและทำเอกสารหลายเรื่อง  แต่ทำไม่เสร็จสักอย่าง  ขอลาจากบ้านตุลาไทยสัก 3 เดือนนะครับ  ยิ้มกว้างๆ    ถ้ารัฐบาลมาร์ค 1 ไม่ถูกราหูเข้าแทรกเสียก่อน
บันทึกการเข้า
บัวขาว นามจัมปา
Newbie
*
กระทู้: 74


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 18 ธันวาคม 2008, 00:18:55 AM »

 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ พี่หมอแสนไชย ไปท่องหนังสือเตรียมสอบแล้ว.....รอรับน้องหญิงตัวเล็กไปเตรียมสอบด้วยเด้อ..ท่านหมอ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2009, 08:24:55 AM »

การจัดสอบหมอจีนอีกครั้งได้ประกาศแล้วในราชกิจจาเมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา  มีผลบังคับใช้ภายใน 90 วัน

เบื้องต้นกองการประกอบโรคศิลปะจะแจ้งประกาศทั่วไป  และให้มารับในสมัครสอบได้ที่กองการประกอบโรคศิลปะ  กระทรวงสาธารณสุขในวันที่ 10 มีนานี้เป็นต้นไป

กำหนดเวลาคร่าวๆ น่าจะมีการสอบคัดกรองราวปลายเดือนเมษาหรือต้นเดือนพฤษภาคม  จากนั้นกองการประกอบโรคศิลปะจะจัดให้มีการอบรมราว 1 เดือน  และจัดการสอบในเดือนมิถุนายน

จึงพอมีเวลาสำหรับการท่องหนังสือสำหรับผู้ที่ต้องการสอบเอาใบประกอบโรคศิลปะแผนจีน  ซึ่งครอบคลุมการใช้ยาจีน ฝังเข็มและการนวดแผนจีน

เนื้อหาการสอบคงไม่ยากเกินไป  แต่ไม่ง่าย   ต้องท่องหนังสือกันอย่างเอาจริงเอาจัง   ในระหว่างการอบรมที่กรุงเทพที่กระทรวงเป็นคนจัดคงมีค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่งตรงนี้ก็ต้องจัดเตรียม   แต่หากได้ใบก็คุ้มค่า

การสอบครั้งนี้คงจะเปิดกว้าง  ขอแต่อยากสอบก็เข้าสอบได้   อย่างพวกเราถือว่าเป็นกลุ่มที่สืบทอดจากบรรพบุรุษ(บรรพบุรุษไหนก็ว่ากันไป  เพราะพวกหมอแผนปัจจุบันเรียนกันไม่กี่เดือนยังจะเข้าสอบตามนี้ได้เลย) 

หน่วยหมอของเราที่เป็นแกนตามภาคต่างๆ ได้รับทราบเนื้อหาที่จะสอบกันแล้ว  และรู้ว่าจะติวสอบกันอย่างไร   คนที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงคือ  หมอพจน์-สามจังหวัด  หมอตุ๋ย-น่าน  หมอกุ้ง-อีสานใต้   หมอมาด-ใต้   หมอไพร-หมอไพศาล-กลาง  ก็ติดต่อกับหมอที่พอรู้จักที่ใกล้บ้านที่สุดก็แล้วกัน

แต่เรื่องนี้เป็นการสอบต้องท่องหนังสือกันเป็น 3-4 เดือนนะครับ   ไม่ใช่มาแค่อบรมสองสามวันแล้วได้ใบ  คนจะเข้าร่วมต้องพร้อมจะเป็นนักเรียนอีกครั้งกันจริงๆ   แต่เมื่อเขาให้สอบก็ลุยเถอะ  เพราะโอกาสสุดท้าย  จากนี้ไม่มีอีกแล้ว

สำหรับคนที่ไม่รู้จะติดต่อใครจริงๆ ให้มีจดหมายน้อยพร้อมอีเมล์แอดเดรสให้ผม  ผมจะส่งเนื้อหาเบื้องต้นสำหรับการสอบคัดกรองในครั้งแรกไปให้   ถ้าสอบคัดกรองผ่านแล้วเนื้อหาที่เหลือค่อยไปร่วมกับที่ทางกระทรวงเขาจะอบรมอีกที
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2009, 11:52:35 AM »

ป้าดวง ป้าผีเสื้อ  มีเงื่อนไขเข้าสอบได้แน่
เพียงแต่ต้องทำตัวให้ว่างช่วง 3-4 เดือนจากนี้ไปครับ  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2009, 15:27:32 PM »

ไม่ต้องห่วงว่าจะแก่กว่าเขานะครับ
เพราะหน่วยหมอของเราที่จะไปสอบล้วนแล้วแต่หมออาวุโสในกองทัพในยุคโน้นเกือบทั้งนั้น
เผลอๆ ไปร่วมด้วยอาจรู้สึกว่าเรายังเป็น "เยาวชน" อยู่ก็ได้นะครับ
นี่ผลดีของการสอบ  ทำให้สมองได้แล่น  จะได้ไม่อัลไซเมอร์เร็วเกินไปครับ  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
butterfly
Full Member
***
กระทู้: 421ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2009, 19:18:24 PM »

.....จะไหวหรือเปล่าหนอ.. ลังเล
......ปีนี้...ป้าผี..ง๊องแง๊ง..เต็มทน... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 07 มีนาคม 2009, 07:56:12 AM »

โหลดดูไฟล์ประกาศกระทรวง สธ. ได้ที่

http://mrd-hss.moph.go.th/Admin/fileinformation/342.pdf
บันทึกการเข้า
naiya
Newbie
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 11 มีนาคม 2009, 22:06:16 PM »

ถามคุณแสนไชยค่ะ การขึ้นทะเบียนขอสอบมีจำกัดอายุไหมค่ะ เดิมเคยกำหนดไว้ว่าต้องอายุมากกว่าสี่สิบ แล้วถ้าอายุไม่ถึงสี่สิบตอนนี้เขาให้สอบไหมคะ หรือมีทางใดที่จะสอบได้บ้างคะ  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
บันทึกการเข้า
ดวง
Hero Member
*****
กระทู้: 1098


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: 11 มีนาคม 2009, 23:16:28 PM »

ขอบคุณหมอแสนไชยมากค่ะได้รับจดหมายแล้ววันนี้
จะเปิดสอบเดือนไหนค่ะ
จะได้ดูว่ามีเวลาเตรียมตัวนานแค่ไหน
และจะเลือกหาตำราอย่างไรที่ไหนค่ะ
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: 12 มีนาคม 2009, 07:03:02 AM »

ล่าสุดได้ข่าวว่ายังจะกำหนดอายุ 40 ขึ้นไป  เพราะหากอายุต่ำเกินไปก็จะไปกระทบผู้การเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยที่มีอยู่ในขณะนี้   แต่ต้องรอดูประกาศที่เป็นทางการอีกที

เท่าที่ทราบคาดว่าจะมีการประกาศรับสมัครในระหว่างวันที่ 1-30 เมษายนนี้  หลังจากนั้นจะมีการสอบคัดกรอง 1 ครั้ง  ภายในต้นเดือนพฤษภาคม   จากนั้นจะต้องเข้าสู่การอบรมราว 3-4 อาทิตย์  ทั้งเนื้อหาที่จะสอบและความรู้ทางกฏหมายและจรรยาบรรณการแพทย์   ที่ โรงพยาบาลหัวเฉียว ยศเส  จากนั้นก็จะมีการสอบทั้งทฤษฏีและการปฏิบัติในเดือนมิถุนายน  กระบวนการทั้งหมดนี้คาดว่าจะดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนมิถุนายน

หนังสือที่พอมีอยู่ในตอนนี้ที่หาได้ตามแผงหนังสือทั่วไป

ทฤษฎีพื้นฐาน  ของหมอภาสกิจ วัณณาวิบูล  หรือ หมอโกวิท
ทฤษฎีการวินิจฉัยโรคของแพทย์แผนจีน  ของหมอทั้งสองท่านเช่นกัน

แต่หนังสือของหมอโกวิทดูเหมือนจะหาได้จากศูนย์หนังสือจุฬาเท่านั้น   ส่วนของหมอภาสกิจมีวางขายทั่วไป

อ้อ เงื่อนไขอีกข้อถ้าไม่ใช่หมอจีนที่สืบทอดมา  ก็ต้องเขียนว่าเป็นผู้มีประสบการณ์อันยาวนาน (10 ปีขึ้นไป)  อันนี้ก็เขียนตั้งแต่ได้เรียนมาเมื่อปี 2519-2520 โน่นเลยก็ได้   แต่ควรบอกว่ามีความสนใจและทำงานด้านการฝังเข็มสมุนไพรในหมู่ญาติพี่น้องและคนรู้จักเรื่อยมา   สำหรับท่านที่อยู่ในท้องถิ่น   ควรหาสาธารณสุขอำเภอ  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. ให้การรับรองว่าเราปฏิบัติงานด้านนี้ต่อเนื่องมาด้วย
บันทึกการเข้า
naiya
Newbie
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 14 มีนาคม 2009, 09:53:53 AM »

ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ  อย่างนี้คงจะอดสอบแน่เลย เพราะว่าอายุยังไม่ถึงสี่สิบค่ะ เขาอาจไม่เปิดโอกาสให้คนที่ไม่ได้เรียนผ่านระบบสอบอีกแล้วแน่ๆเลยค่า  หากมีข่าวสารเพิ่มเติม  รบกวนให้คุณหมอแจ้งในเวบให้ทราบด้วยนะคะ  เคยโทรไปถามเองแล้วได้คำตอบที่เหมือนไม่ได้ตอบอย่างไรไม่รู้  ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!