บ้านตุลาไทย
25 พฤษภาคม 2018, 23:50:50 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 ... 7 8 [9]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมต้องค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน โรงแยกแกส โรงถลุงเหล็ก นิคมอุตสหกรรม เซาท์เทอร์นซี  (อ่าน 51949 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Red Sun
Hero Member
*****
กระทู้: 1453ดูรายละเอียด
« ตอบ #120 เมื่อ: 26 มีนาคม 2012, 22:36:14 PM »


               
            ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ มีการวางแผนอนุญาตให้กฟผ.ปิดซ่อมโรงไฟฟ้าในฤดูร้อน ช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุด สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ผู้บริหารกระทรวงพลังงานก็เห็นด้วย แถมยังชงเรื่องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการพลังงานชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน  เพื่อเต้าตัวเลขกำลังผลิตไฟฟ้าที่พึ่งพาได้ให้ลดต่ำลงกว่าความเป็นจริง อ้างเหตุไปสู่การก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ทั้งๆที่ไม่จำเป็น  และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานก็ไม่เคยคิดตรวจสอบ
         
        เราเห็นว่า อาจจะเป็นเพราะการบริหารพีคและการทำแผนอนุรักษ์พลังงานใช้เงินในการลงทุนน้อย กว่าก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ๆ จึงทำให้ช่องทางในการหาผลประโยชน์ทับซ้อนมีน้อย เกินไป  เลยไม่ถูกสนับสนุนจากทั้งนักการเมืองและผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพลังงาน
     

     
คนพวกนี้ มีความฉลาดอย่างยิ่ง ช่างคิด ช่างวางแผน  แต่ขาดคุณธรรม ความฉลาดที่มีจึง สนองความโลภส่วนบุคคล ทำให้ทำความชั่วเพิ่มขึ้น

ฉลาดแบบนี้  ถ้ามองอย่างสายตายาว (คนสูงวัย  ยิงฟันยิ้ม) หรือมองอย่างองค์รวม ถือว่า ถอยหลังเข้าคลอง ไม่ก้าวหน้า

จิตวิญญาณ ไม่ได้รับการพัฒนา วันๆ มีแต่จมดิ่งไปในอัตตา ตัวตน

เสียชาติเกิด

ดังนั้น คุณธรรมจึงต้องนำหน้าสติปัญญาขอบคุณลุงหมื่น  ที่นำมาแบ่งปันครับบันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #121 เมื่อ: 27 มีนาคม 2012, 21:42:20 PM »

                      ข่าวจากด้ามขวานฝากมาบ้านตุลาไทยครับ
 


กล่มอนุรักษ์บ้านกรูดและเครือข่ายกล่มอนุรักษ์บางสะพาน...เพิ่งทราบว่า
 
สหวิริยาได้ขอจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมบางสะพานแล้วและการนิคมอนุมัติในหลักการและขณะนี้อยู่ในระหว่างทำอีไอเอ.
 
ประเด็นข้อโต้แย้งของชุมชน
 
1.ที่ดินในการตั้งนิคมอุตสาหกรรม เป็นที่ดินในเขตป่าสงวน และวนอุทยาน
 
ซึ่งเครือสหวิริยาได้อ้างเอกสารสิทธิ์การถือครองที่ดิน แต่ปัจจุบันกรรมที่ดินได้ออกคำสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว
 
และอยู่ในระหว่างบริษัทยื่นฟ้องศาลปกครองและขอให้มีการเยียวยาโดยขอเช่า..
 
ประเด็นนี้...กล่มอนุรักษ์ฯมองว่า  ไม่เหมาะสมและเป็นเรื่องการใช้กฏหมายนิคมอุตสาหกรรมเอาพื้นที่อนุรักษ์ไปยกให้ทำอุตสาหกรรม
 
2.ผังที่ดินในการจัดตั้งนิคมอตส.บางสะพาน...ได้รวมเอาที่ดินของชาวบ้านไปเป็นส่วนหนึ่งของการประกาศเขตนิคมด้วย....
 
อื่นๆสอบถามเพิ่มที่จินตนา แก้วขาว  ประธานกล่มอนุรักษ์บ้านกรูด

 

๒๕มีนาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๑.๐๐ น.  จากการชี้แจงของการนิคมอุสาหกรรม ในกรณีเห็นชอบให้บริษัทสหวิริยาจำกัดจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ

                        นายสมหวัง  พิมสอ ชาวบ้าน หมู่ที่ ๑ ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ  ตัวแทนเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมบางสะพานกล่าวถึงกรณีที่การนิคมอุตสาหกรรมมี จ.ม.ชี้แจงมายังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติถึงความคืบหน้าที่บริษัทสหวิริยาอินดัสตรีจำกัดมหาชน ได้ขอใช้พื้นที่เขต อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯเพื่อขอจัดตั้งเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรม และอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานทางผลกระทบสิ่งแวดล้อม EIA และปรับปรุงรายงาน EIA อยู่นั้น ตนมีความเห็นต่อประเด็นนี้ว่า การที่การนิคมฯ ชี้แจงว่าเอกชนได้ใช้พื้นที่ของตัวเองขอจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม และมีความเห็นชอบขององค์กรท้องถิ่นในปี ๒๕๔๙ นั้นปัจจุบันนี้เป็นที่แน่ชัดว่าได้มีการเพิกถอนสิทธิ์ในที่ดินดังกล่าวจากกรมที่ดินแล้ว และความเห็นขององค์กรท้องถิ่นที่มีความเห็นนั้นก็เป็นความเห็นที่ไม่ถูกต้องไม่ตรงกับข้อเท็จจริง รวมทั้งผังเมืองของ อ.บางสะพานที่ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมก็ได้แก้ไขปรับปรุงพื้นที่ตามความเป็นจริงโดยลดขนาดพื้นที่สีม่วงเพื่ออุตสาหกรรมออกเนื่องจากเป็นพื้นที่ของชาวบ้านที่ยังเป็นเจ้าของที่ดินอยู่ เพื่อคืนพื้นที่เพื่อการเกษตรให้แก่ชุมชน การสนับสนุนให้จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ อ.บางสะพาน อาจจะทำให้เพิ่มปัญหาความขัดแย้งเพราะประชาชนทราบดีว่าพื้นที่ของบริษัทเอกชนนั้นไม่พอต่อการจัดตั้งเป็นนิคมฯอยู่แล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่จึงเป็นพื้นที่ของชาวบ้านที่ไม่ได้ขายให้กับเอกชน และส่วนหนึ่งก็เป็นพื้นที่ป่าสงวน ฯที่กำลังมีปัญหาการเพิกถอนสิทธิ์รวมถึงการฟ้องร้องอยู่อีกด้วย จึงไม่เห็นด้วยที่การนิคมฯจะยังคงใช้เหตุผลเดิมดังกล่าวมาประกอบการตัดสินใจ

                        นางจินตนา แก้วขาว ประธานกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมบ้านกรูดกล่าวต่อกรณีการขอใช้พื้นที่ในเขตอ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ เพื่อจัดตั้งเป็นนิคมอุตสาหกรรมนั้น ส่วนตัวมองว่าน่าจะเป็นการช่วยกันปลดล๊อคให้กับบริษัทเอกชนที่ต้องการใช้พื้นที่เพื่อใช้ก่อสร้างโรงถลุงเหล็กและอุสาหกรรมต่อเนื่องมากกว่าเพราะที่ผ่านมาเอกชนไม่สามารถใช้พื้นที่ตามที่ขอใช้ได้เนื่องจากติดขัดที่ดินสาธารณะประโยชน์ที่ประชาชนใช้ร่วมกัน กรมที่ดินไม่สามารถอนุญาต ให้ได้ ทั้งยังมีกรณีการถือครองที่ดินซ้ำซ้อนกับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองแม่รำพึง และเขตวนอุทยานแม่รำพึง ซึ่งล่าสุดกรมที่ดินได้เพิกถอนกรรมสิทธิ์ที่ดินของเอกชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของศาลปกครอง ตนคิดว่าการที่การนิคม ฯ อ้างต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาตินั้นน่าจะเป็นเหตุผลที่ไม่ถูกต้องและไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน  พวกเรามองว่าขณะนี้เอกชนไม่สามารถเดินหน้าโครงการต่อไปได้จากปัญหาที่ดินป่าสงวน ฯ การที่การนิคมใช้กระบวนการของการนิคมฯ เข้าแก้ปัญหาเท่ากับจงใจให้เอกชนใช้พื้นที่ป่าได้อย่างถูกต้องโดยการนิคมเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้  เราไม่แปลกใจที่กระทรวงอุตสาหกรรมพยายามทำความเข้าใจกับประชาชน ว่ารัฐบาลจะสนับสนุนอุตสาหกรรมเชิงนิเวศน์นั้น แท้ที่จริงก็แค่ช่วยให้อุตสาหกรรมสามารถใช้พื้นที่ที่อ่อนไหวต่อระบบนิเวศน์สร้างโรงถลุงเหล็ก อุตสาหกรรมต่อเนื่อง และนิคมอุตสาหกรรมได้ โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง เปรียบเหมือนวันนี้พวกเราพยายามล้อมรั้วบ้านเพื่อกันโจรปล้นอย่างแน่นหนาทำให้โจรเข้าปล้นบ้านเราไม่ได้แต่รัฐกลับมาเปิดประตูบ้านเราเพื่อโจรเข้าปล้นบ้านเรานั่นเอง เราจึงอยากให้การนิคมฯ ทบทวนความเห็นที่อนุญาตให้เอกชนสามารถจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ เพื่อให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาจังหวัดฉบับต่อไปที่มุ่งเน้นการพัฒนาการท่องเที่ยว และสนับสนุนภาคเกษตรกรรมเพื่อลดความขัดแย้งที่มีมานานให้เป็นสังคมแห่งมิตรไมตรี

     
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!