บ้านตุลาไทย
23 พฤษภาคม 2018, 20:00:47 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 ... 13 14 [15] 16   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เพชรเอ๋ยเพชรบุรีศรีไทย แผ่นดินแดนไทย............ลุกโค่นป่าไม้แก่งกระจาน  (อ่าน 102044 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Lose Man
Newbie
*
กระทู้: 21


ดูรายละเอียด
« ตอบ #210 เมื่อ: 29 พฤศจิกายน 2010, 10:53:24 AM »

แนบข่าวไทยรัฐมาให้ดูตั้งแต่ต้นครับ
ไทยรัฐออนไลน์
โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐ
2 ก.ย. 2553
รายงานความคืบหน้ากรณีผืนป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ถูกฝูงเถาวัลย์คุกคาม...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.ย. ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐรายงานความคืบหน้ากรณีผืนป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานถูกฝูงเถาวัลย์คุกคาม มาจากการเปิดเผยของ น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ สมาชิกวุฒิสภา จ.เพชรบุรี รองโฆษกคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา รองประธานคณะอนุกรรมาธิการทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าวุฒิสภา ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี ว่า จากการที่ได้เข้าไปในแก่งกระจานได้ไปเห็นว่าผืนป่าปกคลุมไปด้วยสีเขียวหมดเลย แต่พอได้ดูชัดๆมันกลับไม่ใช่ความเขียวชอุ่มของต้นไม้ยืนต้น มันเป็นความเขียวของเถาวัลย์และวัชพืชที่ขึ้นปกคลุมอยู่  ซึ่งถูกเรียกในภาษาทางพฤกษศาสตร์ว่าป่าถล่ม คนไม่เข้าใจก็คิดว่าป่าก็เขียวชอุ่มดีแล้ว มีต้นไม้เยอะแล้วซึ่งมันไม่ใช่ เพราะสภาพที่ว่าต้นไม้ยืนต้นถูกเถาวัลย์คลุมแล้วกระชากจนต้นไม้ยืนต้นย่ำแย่ถึงกับแยกฉีกออกจากกัน บางต้นก็กำลังจะหักไปด้วยซ้ำ

ส.ว.คนดัง เผยต่อไปว่า  จากการที่ได้ไปเห็นมากับตาถึงสภาพดังกล่าวทำให้เกิดความสงสารป่าและต้นไม้ใหญ่ขึ้นมาจับใจ โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนี้เป็นพื้นที่ป่าที่อยู่ในบ้านเกิดของตัวเองระหว่างที่กำลังคิดอยู่ว่าจะทำอย่างไร เพื่อหาทางพลิกฟื้นผืนป่านี้ให้คืนกลับสู่ความเป็นธรรมชาติของป่าที่สมบูรณ์แบบ ก็ได้พบนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และมีการพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อเดือนที่ผ่านมาตนจึงชวนนายสุรพล นาคนคร อนุกรรมาธิการทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าของวุฒิสภา ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปดูสภาพป่าพบว่ามีเถาวัลย์ปกคลุมเยอะมาก ได้เห็นสภาพป่าเหมือนอย่างที่ นสพ.ไทยรัฐนำออกมาตีแผ่

ในส่วนนี้ตน และชาวเพชรบุรีทั้งมวลต้องขอบคุณไทยรัฐที่นำเสนอข่าวเรื่องนี้ ถือเป็นการกระตุ้นผู้รับผิดชอบให้ออกมาเร่งแก้ปัญหาให้ตรงกับสภาพความเป็นจริง ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช รวมทั้งกรมป่าไม้ อาจจะยังไม่คิดในเรื่องนี้ อาจไปคิดในแง่อิงหลักวิชาการ ต้องมาดูของจริง ต้องแก้ไขตามสภาพความเป็นจริง หากปล่อยให้ฝูงเถาวัลย์ลุกลามต่อไปอนาคตยากมากที่จะแก้ไขได้สำเร็จ ตนไม่เถียงว่าธรรมชาติมันจะจัดการมันเอง แต่ตรงนี้มันเริ่มผิดธรรมชาติ เปรียบเสมือนสัตว์ทุกชนิดในทางวิชาการมันก็สามารถจัดการกับตัวมันเองได้เช่นการคลอดลูก แต่หากมีมนุษย์เข้าไปช่วยเหลืออันตรายมันก็น้อยลง

นอกจากนี้ น.ส.สุมล ยังได้ระบายความในใจด้วยว่า ตนเป็นคณะกรรมการคนหนึ่งในโครงการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ หรือ 84 พรรษา ซึ่งมีโครงการทั้งระยะยาวและระยะสั้น ระยะยาวจะเริ่มตั้งแต่ปี 2553-2554 โดยนายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา แต่งตั้งให้ตนเป็นคณะกรรมาธิการในส่วนของ ส.ว.ซึ่งมีอยู่ประมาณ 3-4 คน ตนได้นำเสนอเรื่องที่จะจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ด้วยการจัดการสางเถาวัลย์ในป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ปรากฏว่า ส.ส.เจริญ คันธวงศ์ ออกมาสนับสนุน ให้เป็นโครงการนำร่องให้ผืนป่าอื่นที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกับผืนป่าของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้ทำตามแบบ

ส.ว.เพชรบุรี ยังเผยด้วยว่า แต่การนำเสนอในครั้งนั้นมีกรรมการซึ่งเป็นภาคเอกชนทักท้วงว่าจะสางยังไงเพราะเขานึกภาพไม่ออก เนื่องจากไม่เคยเห็นพื้นที่จริง ตนก็เลยนำเอาภาพไปเสนอให้ดูว่าป่าถล่มเป็นยังไง เมื่อเห็นภาพในที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นชอบด้วย แต่ก็ยังถูกคัดค้านอีกจากสมาชิกชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี ที่ตนนั่งเป็นประธานอยู่ เขาคัดค้านโดยอ้างว่าธรรมชาติจัดการตัวมันเองได้ไม่ควรที่จะเข้าไปยุ่งกับธรรมชาติ เมื่อเชิญเจ้าหน้าที่จากป่าไม้และอุทยานมาประชุมกับคณะอนุกรรมาธิการทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า วุฒิสภาเพื่อขอความคิดเห็นก็ถูกคัดค้านอีก ตนเครียดกับปัญหานี้เพราะว่าคนเหล่านี้ไม่ได้เข้าไปสัมผัสพื้นที่ ไม่ได้เข้าไปเห็นกับตาก็จะนึกภาพไม่ออกว่าป่าที่ถูกเถาวัลย์ปกคลุมจะมีลักษณะเป็นอย่างไร  ยืนยันแต่เพียงว่าธรรมชาติจะจัดการของมันเองได้เท่านั้น

น.ส.สุมล ยังเผยอีกว่า พอถูกคัดค้านแรกๆ ก็รู้สึกกังวล เพราะว่าตนทำเรื่องสิ่งแวดล้อมมาตลอด ตนเคยค้านคนอื่นในการที่จะทำให้กระทบกับธรรมชาติ พอมาถูกค้านเรื่องนี้ ช่วงนั้นยอมรับว่าทำให้ค่อยไม่มั่นใจในการแก้ไขปัญหานี้เพราะเกรงว่าจะเกิดผลกระทบกับเถาวัลย์ เพราะมีเถาวัลย์บางอย่างเป็นเรื่องดีของธรรมชาติ ไปทำลายมันหมดก็อาจจะมีผลกับระบบนิเวศน์อย่างที่ถูกท้วงมาได้ ก็เลยหยุดความคิดเอาไว้ก่อน แต่มาถึงตรงนี้ตนเริ่มเห็นว่าเถาวัลย์ชักมากเกินไป ประกอบกับสภาพป่าที่เคยถูกทำสัมปทานป่าไม้ไปแล้ว มันไม่เหมือนกับป่าเดิมๆที่ต้นไม้ใหญ่มีสภาพแข็งแรง ธรรมชาติสามารถจัดการกันเองได้ แต่ปัญหาแก่งกระจานนี้ ยังไงเสียก็ต้องให้มนุษย์เข้าไปช่วยด้วย  ในลักษณะที่เกิดความพอดีมีความสมดุลไม่กระทบกับระบบนิเวศน์

อย่างไรก็ตาม น.ส.สุมล เผยว่า ขณะนี้ตนได้เปลี่ยนแผนใหม่ เนื่องจากตนดำรงตำแหน่งประธานโครงการแก้ไขปัญหาวิกฤติช้างไทย ก็เลยนำเอาโครงการ "ปลูกพืชให้ช้างสร้างอาหารให้สัตว์ป่า" เสนอต่อนายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีเห็นชอบด้วยแล้ว เพราะการที่จะปลูกพืชให้ช้างสร้างอาหารให้ป่านั้นต้องสางเถาวัลย์ออกโดยอัตโนมัติ การปลูกพืชสร้างพื้นที่ก็ต้องเอาวัชพืชออก วัชพืชอะไรที่ไม่มีประโยชน์กับป่าให้เอาออกให้หมดแล้วปลูกหญ้าทดแทน เช่น ที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี มีการปลูกหญ้าไข่เหา   ซึ่งเป็นหญ้าพื้นเมืองของเขาเอง ที่สำคัญต้องให้เหมาะสม ไม่ใช่ปลูกหญ้าอย่างเดียวต้องปลูกไม้ยืนต้นด้วยและต้องเป็นไม้ยืนต้นที่มีลูกผล เพื่อให้ช้างให้สัตว์ป่ากินได้ เช่น ลูกตะขบ ต้นเหนียง โครงการนี้ตนจึงไม่ใช้คำว่าสางเถาวัลย์ เพราะจะไปกระทบกับนักวนศาสตร์เข้า

ล่าสุดทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาครายงานว่า เหตุการณ์เถาวัลย์บุกเข้าคุกคามผืนป่าไม่ได้มีเฉพาะในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเท่านั้น จากการตระเวนตรวจสอบผืนป่าภาคตะวันตกในเขต จ.กาญจนบุรี ปรากฏว่าเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้ยังเกิดขึ้นในพื้นที่ป่าของ อ.ไทรโยค อ.ทองผาภูมิ อ.สังขละ อ.ศรีสวัสดิ์ อีกด้วย ซึ่งไทยรัฐจะนำมาเปิดเผยต่อไป.
บันทึกการเข้า
old clumsy
Hero Member
*****
กระทู้: 1769

ดุลยภาพคือทางรอด


ดูรายละเอียด
« ตอบ #211 เมื่อ: 29 พฤศจิกายน 2010, 21:56:55 PM »


 ตกใจ ตกใจ ตกใจ ตกใจ ตกใจ

เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าป้าแกคิดอย่างนี้

ป้าต้องรื้อระบบคิดของตัวเองออกให้หมดซะแล้วล่ะ..เพราะความคิดของป้ามันช่างแสดงให้เห็นว่าป้าไม่เข้าใจเรื่องธรรมชาติจริงๆ

ป้าคิดอะไรของป้าเนี่ย

คิดได้ไง " เถาวัลย์ชักจะมากไปแล้ว..ฮืมฮืม?..ปัญหาแก่งกระจานยังไงมนุษย์ก็ต้องเข้าไปจัดการ...ฮืมฮืมฮืม?

อ้างถึง
ตนไม่เถียงว่าธรรมชาติมันจะจัดการมันเอง แต่ตรงนี้มันเริ่มผิดธรรมชาติ เปรียบเสมือนสัตว์ทุกชนิดในทางวิชาการมันก็สามารถจัดการกับตัวมันเองได้เช่นการคลอดลูก แต่หากมีมนุษย์เข้าไปช่วยเหลืออันตรายมันก็น้อยลง


ป้าคิดไปได้ไง คำพูดแบบนี้ หลุดจากปากสว.ที่ " เป็นรองโฆษกคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม...

 ขยิบตา ขยิบตา ตกใจ ตกใจ งงครับ..

ไม่ได้อ่านไทยรัฐเลยไม่รู้ว่าแกคิดได้ขนาดนี้ 
บันทึกการเข้า

สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว ยิ่งใหญ่กว่ามนุษย์เสมอ...จงอย่าสำคัญตัวผิด ยิ้มเท่ห์
Lose Man
Newbie
*
กระทู้: 21


ดูรายละเอียด
« ตอบ #212 เมื่อ: 29 พฤศจิกายน 2010, 22:23:56 PM »

ความงดงามของต้นน้ำเพชร


* IMG_0521 (Medium).JPG (106.61 KB, 800x600 - ดู 1003 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #213 เมื่อ: 11 ธันวาคม 2010, 21:38:15 PM »

            สวัสดีครับมิตรสหายที่รัก  หายหน้าหายตากันไปหลายเพลา  ยินดีต้อนรับกลับสู่บ้านตุลาไทยอีกครั้ง  มีข้อมูลมั่วๆมาให้ดูเพิ่มความเซ็งในอารมณ์
ค่อยๆอ่านไปเรื่อยๆนะครับและ้จะเข้าใจว่า  เขาคิดอะไรอยู่


อธิบดีฯรับปัญหาเถาวัลย์เข้าแก้ไขเร่งด่วนจากกรณีฝูงเถาวัลย์หลากหลายชนิดได้บุกเข้ารุกรานในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จนผืนป่ามีสภาพเหมือนถูกปกคลุมกินพื้นที่กว่า 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้ง

หมด อีกทั้งส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งตอไม้ยืนต้น และระบบนิเวศน์วิทยา และเหตุการณ์ ลักษณะเดียวกันยังแพร่กระจายไปทั่วผืนป่าภาคตะวันตกที่ จ.กาญจนบุรี และเกือบทุกป่า

ในประเทศ ล่าสุด น.ส. สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ส.ว.เพชรบุรี  ได้นำเอาปัญหา

ดังกล่าวเข้าชี้แจงกลางสภา ขณะอภิปรายงบประมาณปี 2554 ของรัฐบาล โดยเรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการแก้ไขพร้อมจัดงบ

ประมาณเข้าไปดูแลทุกผืนป่าในประเทศที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว  ตามข่าวที่ได้เสนอมาตามลำดับ

สำหรับความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค "ไทยรัฐ" รายงานเมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำคณะเดิน

ทางเข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  และอุทยานใกล้เคียงทั้งหมด  ที่สำนักงานวนอุทยานชะอำ  ต.ชะอำ  อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เพื่อแก้ปัญหาเถาวัลย์ที่

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยมีนายเริงชัย ประยูรเวช ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จ.ราชบุรี นายจำนง บุญศิลป์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขา

เพชรบุรี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระ–จาน นายวัฒนา ศักดิ์ชูวงษ์ นักกีฏวิทยาชำนาญการพิเศษ สำนักวิจัยการป่าไม้ กรมอุยานแห่งชาติฯ  นายสุริ

ยนต์ โพธิบัณฑิต หน.ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นายอาคเนย์ กายสอน ที่ปรึกษา กมธ.สิ่งแวดล้อม วุฒิสภา นายสุรพล นาคนคร อนุกรรมาธิการการ

ป่าไม้และสัตว์ป่า  กมธ.สิ่งแวดล้อม วุฒิสภา โดยมีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  เข้ารายงานสรุปปัญหาที่เกิดขึ้น

โดยนายชัยวัฒน์ รายงานถึงสถานการณ์ล่าสุดว่า ภายหลังนิเวศน์วิทยาของป่าได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเถาวัลย์ที่ปกคลุมอยู่ทั้งบนเรือนยอดของต้นไม้และทุ่งหญ้าที่เคยเป็น

แหล่งอาหารของสัตว์ป่า รวมทั้งทางเดินของสัตว์ป่าในทางราบ เบื้องต้นทางอุทยาน ได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและหน่วยลาดตระเวน ออกตระเวนตัด

สางเถาวัลย์ในจุดที่วิกฤติทุกจุด นอกจากนี้อุทยานอีกหลายแห่งได้รายงานให้นายจตุพรทราบว่าปัญหาเถาวัลย์รุกรานป่า ขณะนี้ได้กลายเป็นโรคระบาดไปทั่วทุกผืนป่าแล้ว โดยเฉพาะ

ผืนป่าภาคตะวันตก  ได้เกิดปัญหาขึ้นตลอดแนว

ภายหลังได้ฟังข้อเท็จจริงแล้ว นายจตุพร อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  กล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้รายงานให้ นายสุวิทย์  คุณกิตติ  รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวด

ล้อม ทราบแล้ว โดยรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตนลงพื้นที่เพื่อร่วมแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน พร้อมกำชับให้รีบแก้ไขภายใต้หลักการทางวิชาการ เพื่อจะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาผล

กระทบด้านอื่นอีก สำหรับการแก้ปัญหาในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ถือเป็นพื้นที่ที่มีความสมบูรณ์  มีความหลากหลายทางชีวภาพ  ดังนั้น  จึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องพิจารณาให้รอบคอบ

ต้องแก้กันทั้งระบบ เบื้องต้นตนจะสั่งการให้สำนักวิจัยการป่าไม้ตั้งคณะทำงานประกอบด้วยนักวิชาการและภาคส่วนต่างๆ ลงพื้นที่สำรวจข้อมูล และให้ศึกษาปัญหาดังกล่าว

แนวทางในการแก้ไขในเชิงวิชาการ  เพื่อมิให้เกิดผลกระทบกับป่า โดยต้องให้ทางท้องถิ่นและภาคประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น และให้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันแก้

ปัญหาด้วยกัน

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว จะให้คณะทำงานการศึกษาวิจัยข้อมูลทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายในเวลา 6 เดือน และที่สำคัญผลการศึกษานี้จะเป็น "แก่งกระจาน

โมเดล" ที่เป็นต้นแบบสำหรับการนำไปใช้ในการแก้ปัญหาให้กับป่าต่างๆ ทั่วประเทศ ส่วนในระยะเร่งด่วนนี้ ขอให้เป็นนโยบายไปยังหัวหน้าหน่วยอุทยานและหน่วยงานอื่นในสังกัดให้

สำรวจและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเถาวัลย์ในพื้นที่ หากพบพื้นที่ใดมีปัญหา ป่าเถาวัลย์ที่จะก่อให้เกิดความเสียหาย ให้ใช้อำนาจหัวหน้าอุทยานตามมาตรา 19 ของ พ.ร.บ.อุทยานแห่ง

ชาติ พ.ศ. 2504 ว่าด้วยการปฏิบัติงานของหัวหน้าอุทยาน พ.ศ. 2549 ที่มีอำนาจในการบริหารจัดการพื้นที่ให้เกิดความเหมาะสมดำเนินการได้ทันที แต่ต้องดำเนินการภายใต้การมี

ส่วนร่วมของท้องถิ่น เพื่อให้เกิดความเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะถือเป็นวิกฤติของป่าอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม  นายจตุพรกล่าวยืนยันว่า จะเปิดให้ผู้สนใจ  ประชาชนทั่วไป  รวมทั้งนักวิชาการ  และเอ็นจีโอ เข้ามามีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็นและสามารถให้ข้อมูลความรู้

รวมไปถึงแนวทางในการแก้ ปัญหา โดยจะเปิดพื้นที่ที่เกิดปัญหาบางส่วนให้ทุกคนสามารถลงพื้นที่ไปตรวจสอบและเก็บข้อมูลได้ เพราะถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศ

ไทย และอาจเป็นจุดขายทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอีกด้วย.


ไทยรัฐออนไลน์

•   โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์
•   9 กันยายน 2553, 23:30 น.

บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #214 เมื่อ: 11 ธันวาคม 2010, 22:02:17 PM »

            เอาอีกฉบับนะครับ   คนที่ไปบ้านกร่างเมื่ือกลางเดือน พย. คงจำนายคนนี้ได้นะครับ

                               http://www.duangjan.com/Kangkrajan/IMG_7962.jpg

สั่งลุยเถาวัลย์ นายชัยวัฒน์  ลิ้มลิขิตอักษร  หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี สั่งการให้หน่วยพิทักษ์ป่าและหน่วยลาดตระเวน ร่วมซัก

ซ้อมความเข้าใจกับสภาพป่าที่ถูกเถาวัลย์บุกรุก ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่ออกสางเถาวัลย์ไปตามจุดต่างๆ (ตามข่าว)

จากกรณีฝูงเถาวัลย์หลากหลายชนิดได้บุกเข้ารุกรานในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จนผืนป่ามีสภาพเหมือนถูกปกคลุมกินพื้นที่กว่า 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้ง

หมด อีกทั้งส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งตอไม้ยืนต้นและระบบนิเวศวิทยา และเหตุการณ์ ลักษณะเดียวกันยังแพร่กระจายไปทั่วผืนป่าภาคตะวันตกที่ จ.กาญจนบุรี และเกือบทุกป่าใน

ประเทศ โดย น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์  ส.ว.เพชรบุรี ได้นำเอาปัญหาดังกล่าวเข้าชี้แจงกลางสภา ขณะอภิปรายงบประมาณปี 2554 ของรัฐบาล เรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวง

ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ดำเนินการแก้ไข ขณะเดียวกัน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำคณะเดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ

และ แก้ไขอย่างเร่งด่วนแล้ว ตามข่าวที่ได้เสนอมาตามลำดับ

สำหรับความคืบหน้ากรณีดังกล่าว  ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค "ไทยรัฐ" รายงานเมื่อวันที่ 10 ก.ย. ภายหลังนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้

ให้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานดำเนินการแก้ไขปัญหาเถาวัลย์ปกคลุมผืนป่า ปรากฏว่านายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ได้สั่งกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์

ป่าชุดลาดตระเวนทุกหน่วยเข้าประชุม ก่อนลงพื้นที่เข้าสางเถาวัลย์ และเบื้องต้นได้รับรายงานผลการลาดตระเวนทั้งสภาพปัญหาและอุปสรรคว่า เส้นทางลาดตระเวนเดิมทุกจุด พบ

สถานการณ์เถาวัลย์ ขึ้นปกคลุมผืนป่าในลักษณะเดียวกัน จนเกิดสภาพ "ป่าถล่ม" ขึ้น ทำให้หน่วยลาดตระเวนต้องเปลี่ยนเส้นทางเดิน ขณะเดียวกัน ยังพบว่าสัตว์เรือนยอดจำพวกลิง

 ชะนี และค่าง รวมทั้งนกที่กินลูกไม้ ซึ่งเคยหากินอยู่ต่างพากันหายไปเกือบหมด โดยที่หน่วยตะเมาะน้อย และหน่วยระหว่าง 3 พบช้างป่าเปลี่ยนเส้นทางหากินหลีกเลี่ยงจุดที่เกิดป่า

ถล่ม  และหน่วยลาดตระเวนต้องเปลี่ยนเส้นทางเช่นกัน ทำให้หลายครั้งจึงเกิดการประจันหน้ากับช้างป่าโดยไม่รู้ตัว  ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องวิ่งหนีช้างอยู่ตลอด นอกจากนี้ ยังพบว่าใน

พื้นที่ของ หน่วยบ้านกร่าง  บรรดาช้างป่าต้องออกมาเดินบนถนนเพื่อหลีกเลี่ยงป่าเถาวัลย์ที่ปกคลุมเส้นทางเดินตามปกติ คาดว่า บรรดาช้างเหล่านี้จะอยู่ในสภาพหงุดหงิด

จากนั้นนายชัยวัฒน์ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทราบว่า หลังจาก "ไทยรัฐ" นำเสนอสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นออกมาเผยแพร่ ปรากฏว่ามีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ ดังนั้น ขอ

ให้ทุกฝ่ายถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะนำไปสู่การร่วมกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอธิบดีกรมอุทยานฯ ได้อนุมัติให้ดำเนินการแล้ว ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ได้ให้นโยบาย แบ่งระยะการแก้ไข

ปัญหาออกเป็น 3 ระยะ โดยระยะแรกให้เข้าไปสางเถาวัลย์ทันทีในกลุ่มของไม้ยืนต้นจำพวกแม่ไม้ ไม้เศรษฐกิจ และพืชอาหารของสัตว์ป่า เช่น ตะเคียน จันทน์หอม ต้นไทร มะค่า

โมง ไม้เต็งรัง ต่อมาในระยะที่สอง ให้เข้าไปช่วยเหลือป่าไม้รุ่นสองที่เกิดหลังหมดการสัมปทานไม้ และระยะที่สาม ให้เข้าไปช่วยเหลือพืชสมุนไพรและลูกไม้ต่างๆ ที่ไม่สามารถเกิด

ขึ้นได้เพราะไม่ได้รับแสง เนื่องจากเถาวัลย์ปกคลุม

ด้านนายอาคเนย์ กายสอน นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ปัญหาของเถาวัลย์ไม่ได้มีเฉพาะในพื้นที่ป่าเท่านั้น ด้านนอกอุทยานฯยังมีเถาวัลย์ขึ้นปกคลุมอยู่ทั้งสองข้างทาง แม้

จะไม่มากจนเป็นที่ผิดสังเกต แต่ทำให้สามารถค้นหาสาเหตุการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเถาวัลย์ได้ โดยช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ จ.เพชรบุรี มีฝนตกน้อยและทิ้งช่วง ทำให้เกิด

ความแห้งแล้งยาวนาน ประกอบกับพบว่าปีนี้อุณหภูมิที่ จ.เพชรบุรีสูงขึ้นกว่าเดิมถึง 2 องศาเซลเซียส จากเดิม 35 องศาฯ เป็น 37 องศาฯ ด้วยองค์ประกอบเหล่านี้ จึงเป็นสาเหตุทำ

ให้พืชตระกูลเถาวัลย์เจริญเติบโตได้ดี เพราะพืชตระกูลนี้รากสั้น กินน้ำน้อย ในหน้าแล้งมีเพียงแค่น้ำค้าง พืชเหล่านี้ก็ยังเจริญเติบโตได้  ประกอบกับการปรับตัวของเถาวัลย์ในช่วง

สภาวะโลกร้อน ยังเชื่อได้ว่ากลุ่มเถาวัลย์เป็นพืชที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพได้ ขณะที่พืชหรือไม้จำพวกอื่นยังปรับตัวไม่ได้ หรือปรับตัวได้ช้ากว่า จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ เถาวัลย์

กลายเป็นพืชรุกรานอย่างเช่นปัจจุบัน ดังนั้น การตัดสางในส่วนที่เป็นภัยต่อไม้ยืนต้นและวิถีชีวิตของสัตว์จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่สมควรดำเนินการในตอนนี้อย่างไรก็ตาม  ภายหลังนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้นำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาเถาวัลย์แล้ว ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนจะนำข้อมูลที่

ได้รับไปคุยกับนักวิชาการทุกแขนงให้เกิดความเข้าใจในปัญหาและแนวทางการแก้ไข โดยในเดือน ต.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปประชุมร่วมกับนักวิชาการที่เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น 

และจะนำข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาป่าเถาวัลย์เสนอต่อที่ประชุมด้วย เพราะปัญหาพืชบุกรุกพืชที่แก่งกระจานครั้งนี้ถือเป็นเรื่องใหม่ของโลก นอกจากนี้ ยังมีอีกปัญหาของผืนป่าภาคตะวัน

ตกที่ต้องเฝ้าระวัง เพราะมีรายงานมาว่าประเทศเพื่อนบ้านจะเปิดให้มีการทำสัมปทานป่าไม้ในชายแดนซึ่งเป็นผืนป่าติดต่อกันกับแก่งกระจาน หากมีการเปิดสัมปทานจริง จะมีผล

กระทบกับระบบนิเวศต่างๆของป่าทันที  สัตว์ป่าจะย้ายถิ่นเข้ามาในพื้นที่เรามากขึ้น ซึ่งตนจะเร่งศึกษาเตรียมความพร้อมไว้รองรับ.


ไทยรัฐออนไลน์
•   โดย ทีมข่าวภูมิภาค
•   11 กันยายน 2553, 00:04 น.
บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #215 เมื่อ: 07 มิถุนายน 2011, 22:32:49 PM »                                     ควันหลง

                 เถาวัลย์แก่งกระจาน ความจริง ความรักและผูกพัน " เราชนะแล้ว "               วันนี้ได้รับสายจากเมืองเพชร  เสียงคุ้นๆ  ป้านิด สาวแกร่งนักสู้เมืองเพชร

"เราชนะแล้ว ผลการวิจัยทดลองตลอดหกเดือนสรุปออกมาแล้วว่าเุถาวัลย์ไม่มีผลร้าย

ไม่ทำให้ป่าถล่ม  เราชนะแล้ว " เสียระร่ำระลักด้วยความดีใจหลังจากที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจ

ต่อสู้เพื่อปกป้องเุถาวัลย์ อันเป็นส่วนหนึ่งของการปกป้องทรัพยากรและป่าแก่งกระ่จาน

เพื่อนมิตรหลายคนที่ได้่ร่วมกันในกิจกรรมปกป้องเถาวัลย์ป่าแก่งกระจานเมื่อกลางเืดือนพย.

ปี ๕๓ คงจำบรรยากาศในวันนั้นได้ดีนะ และหลังจากนั้นในพื้นที่ก็ยังมีการขับเคลื่อนตลอดมา

จนกระทั่งได้รับชัยชนะในที่สุด  รายละเอียดเพิ่มเติมจะนำมาเล่าสู่กันอีกทีนะครับ  วันนี้ร่วมกัน

ไชโยๆๆก่อนแล้วกัน


บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #216 เมื่อ: 07 มิถุนายน 2011, 22:35:32 PM »                      
Re: เถาวัลย์แก่งกระจาน ความจริง ความรักและผูกพัน
« ตอบ #46 เมื่อ: เมษายน 22, 2011, 11:14:54 PM »
   
จาก facebook  ป้านิด

สวัสดีทุกๆคนคะ วันนี้มาโรงเรียนสายคะ..ให้สัมภาษณ์บางกอกโพสต์เสร็จเรียบร้อยเรื่องเถาวัลย์
ยังมื 3-4 เรื่องเถาวัลย์ชนะคะ อืกไม่นานจะชวนน้องๆไปดูนกคะ ตอนนี้ดูนกในกระดานไปก่อนคะ...
นกจับแมลงสีน้ำตาลคะ นกลุงต๋องคะ ...นกในแก่งกระจานคะ
บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #217 เมื่อ: 07 มิถุนายน 2011, 22:38:52 PM »       
บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #218 เมื่อ: 07 มิถุนายน 2011, 22:40:49 PM »


              ฝากดูกันหน่อย

สรุปผลการวิจัยเถาวัลย์รุกป่าแก่งกระจานไม่น่าวิตก

http://www.tnnthailand.com/video/details.php?ID=102030          "อันเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด    ยังไม่คดเท่าหนึ่งในน้ำใจคน"
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 มิถุนายน 2011, 23:07:52 PM โดย pukaotong » บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #219 เมื่อ: 07 มิถุนายน 2011, 22:51:50 PM »


             
                 ถ้ามิตรสหายไม่ร่วมกันเฝ้าติดตามแบบ.......ไม่ปล่อย  จะได้บทสรุปแบบนี้ไม๊เนี่ยยยยยยยยยย
                 แล้วเรื่องอื่นๆก็คงต้อง ...........ไม่ปล่อยเช่นกัน
บันทึกการเข้า
tooktamai
Jr. Member
**
กระทู้: 101ดูรายละเอียด
« ตอบ #220 เมื่อ: 12 มิถุนายน 2011, 17:34:10 PM »


             
                 ถ้ามิตรสหายไม่ร่วมกันเฝ้าติดตามแบบ.......ไม่ปล่อย  จะได้บทสรุปแบบนี้ไม๊เนี่ยยยยยยยยยย
                 แล้วเรื่องอื่นๆก็คงต้อง ...........ไม่ปล่อยเช่นกัน


มะไหร้จะได้ไปเที่ยวอีก...........คิดถึง
บันทึกการเข้า
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1077ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #221 เมื่อ: 13 มิถุนายน 2011, 19:34:26 PM »

ลมหวน....กลิ่นเน่าๆโชยมา ระวังถ่านไฟเก่าระอุ
เพลิงแห่งความโลภพวกเขายังสานต่อไม่หยุด
ที่เก่า..เวลาเปลี่ยน
อนิจจา...การเมือง การปกครอง ประเทศสาระขัน
บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #222 เมื่อ: 13 มิถุนายน 2011, 22:47:41 PM »


             
                 ถ้ามิตรสหายไม่ร่วมกันเฝ้าติดตามแบบ.......ไม่ปล่อย  จะได้บทสรุปแบบนี้ไม๊เนี่ยยยยยยยยยย
                 แล้วเรื่องอื่นๆก็คงต้อง ...........ไม่ปล่อยเช่นกัน


มะไหร้จะได้ไปเที่ยวอีก...........คิดถึง


                  ป้าตาครับ  ตราบใดที่ความโลภ ความเลวร้ายยังดำรงอยู่ตามที่ลุงกาจว่าไว้

พวกเราก็ต้ งได้ไปลุยแก่งกระจานอีกในไม่ช้านี้เป็นแน่ครับบบบบบบบบ

บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #223 เมื่อ: 30 สิงหาคม 2011, 22:30:28 PM »

                                         
                                                      ข่าวคราวจากเพชรบุรี


                                 


                                       กะเหรี่ยงแก่งกระจาน ร้องกรรมการสิทธิ์ฯ สอบอุทยานเผาบ้าน
TO: You + 23 More
Show Details
Message body
ส่งข่าวที่ไม่ดีที่มนุษย์ทำกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน..ให้ทราบครับ
นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้ทำการเผารื้อถอนบ้านพักอาศัยของชาวกะเหรี่ยง ทำลายยุ้งข้าวเปลือก ยึดเงินสดจำนวน 20,000 บาทของนายน่อแอะและบิดา ยึดเครื่องมือเลี้ยงชีพ และบังคับให้ละทิ้งถิ่นฐานโดยปราศจากเครื่องมือยังชีพและเครื่องนุ่งห่ม โดยร้องเรียนให้กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติสอบสวนข้อเท็จจริง และนำผลการสอบสวนไปดำเนินคดี และดำเนินการทางวินัย

 

                        Tom
              Rabieng Rimnum

           Phetchaburi Thailand
    http://www.rabiengrimnum.com[/b][/size]
บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #224 เมื่อ: 14 กันยายน 2011, 04:58:51 AM »

http://www.thaisocialist.com/forum/index.php?PHPSESSID=ftc9pg1ueu3h62lb4u5344phh5&topic=695.msg3545%3Btopicseen#msg3545

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ อ.ป๊อด คุณทัศน์กมล โอบอ้อม อย่างยิ่ง
และขอประนามการกระทำอันป่าเถื่อนในครั้งนี้้ด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กันยายน 2011, 05:00:40 AM โดย pukaotong » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 13 14 [15] 16   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!