บ้านตุลาไทย
24 เมษายน 2018, 09:56:35 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 ... 6   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณป้าพาเที่ยว - ทหารเรือมาแล้ว ! Fleet Week 2010  (อ่าน 33074 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 ตุลาคม 2010, 02:17:09 AM »คุยกันก่อน


สารคดีชุดนี้ จัดได้ว่าเป็นสารคดีภาพชุดแรกในชุด “คุณป้าพาเที่ยว” ที่กำหนดขึ้นมาใหม่ หลังจากที่หลานๆ เรียนจบและกลับไปใช้ชีวิตที่เมืองไทย เมื่อผู้เขียนมีโอกาสใช้เวลาว่างในวันหยุด ท่องเที่ยวเดินทางไปตามสถานที่ที่น่าสนใจ จะค่อยๆ ทยอยถ่ายทอดเรื่องราวมาบอกเล่าเก้าสิบ ต่างว่าพูดคุยกันระหว่างเพื่อนบ้านในหมู่นักท่องเว็บบ้านตุลาไทยแห่งนี้ เหมือนกับที่เคยนำเสนอสารคดีภาพร่วมกับคุณ “KhonThai” ในช่วงหลายขวบปีที่ผ่านมา ส่วนผู้เขียนว่างเว้นจากการขีดเขียนมายาวนาน หากข้อความยังติดขัดไม่ลื่นไหลก็ขออภัยมา ณ ที่นี้

สารคดีภาพ - ทหารเรือมาแล้ว ! ชุดนี้จะแบ่งเป็น 2 ตอน คือ ตอนที่ 1 วันลูกประดู่ที่ซานฟราน และ ตอนที่ 2 กระทบไหล่นักบิน ส่วนภาษาปะกิดที่ยกมาแสดงในหัวข้อเรื่อง เพื่อต้องการสื่อถึงเหตุการณ์ที่คาบเกี่ยวในท้องเรื่อง แม้ว่าจะไม่ตรงตัวกับคำไทยที่นำเสนอ แต่ปรารถนาให้ผู้อ่านได้มโนภาพของท้องเรื่องแบบไทย เพราะวัฒนธรรมทางภาษาของเรากับต่างชาติไม่เหมือนกัน โปรดติดตามเสียงกระหึ่มจากโซนิกบูมของไอพ่นที่ซานฟราน ควบคู่ไปกับเสียงตูมตามของระเบิดถล่มกรุงที่เมืองไทยได้เลยค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ตุลาคม 2010, 02:26:25 AM »

ภาพจาก - Sanfranciscosentinel.com


ตอนที่ 1 San Francisco Fleet Week 2010 วันลูกประดู่ที่ซานฟราน


Blue Angels roar into town !!  ฝูงบินบลูแองเจิล กระหึ่มเหนือซานฟราน !!

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นทุกฉบับ พาดหัวข่าวถึงการมาเยือนของฝูงบินผาดโผนบลูแองเจิล อันลือลั่นของเหล่าลูกราชนาวีอเมริกัน ที่จะมาอวดสันดาปท้ายของฝูงบินไอพ่นประจัญบาน A/F 18 Hornets เหนือน่านฟ้านครซานฟรานซิสโก ต่อหน้าผู้ชมนับล้านคนที่เฝ้าดูอยู่รอบ Bay Area ระหว่างวันที่ 7-12 ตุลาคม ศกนี้

วันลูกประดู่ หรือ Fleet Week จัดให้มีขึ้นในเดือนตุลาคม ของทุกปี การจัดงานในปีนี้อาจจะถือได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี เลยก็ว่าได้ เพราะนอกเหนือจากการบินผาดโผนของฝูงบินบลูแองเจิลแล้ว ยังมีการบินผาดแผลงจากยานบินนานาชนิด พร้อมกับการมาเยือนของกองเรือรบอเมริกันและแคนาดา ที่จะมาลอยลำทอดสมออยู่ในอ่าว พร้อมกับเปิดโอกาสให้ประชาชนที่สนใจขึ้นไปเยี่ยมชมเรือรบอย่างใกล้ชิดอีกด้วย


บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ตุลาคม 2010, 02:29:13 AM »

การแสดงของกองทัพเรือจัดให้มีขึ้นหลายจุดทั่วเมือง เราเลือกที่จะไปร่วมกิจกรรมที่ Pier 39 หรือท่าเรือ หมายเลข 39 ริมอ่าวซานฟรานซิสโก เพราะความเป็นสถานที่สาธารณะเข้าออกสะดวก มีกิจกรรมหลากหลายและผู้คนมากมายจากทั่วทุกมุมโลกต่างผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเยี่ยมชมที่นี่

ส่วนในบริเวณพื้นที่ของฐานทัพเรือที่ตั้งอยู่ใกล้กัน จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการโดยท่านนายกเทศมนตรีนครซานฟรานซิสโกเป็นประธาน ร่วมกับเหล่าบรรดาแม่ทัพนายกอง นายทหารผ่านศึกและแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมพิธีเป็นอันมาก

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 ตุลาคม 2010, 02:32:36 AM »

เมื่อตะวันสายโด่ง วงดนตรีกล่อมขวัญของลูกราชนาวีก็ดังกระหึ่มขึ้นที่บริเวณปากทางเข้า Pier 39 พร้อมกันกับที่นักท่องเที่ยวเจ้าถิ่นต่างจูงลูกจูงหลานทยอยกันมาร่วมงาน ส่วนนักท่องเที่ยวจากแดนไกลก็ยังลากกระเป๋าเดินทางถูลู่ถูกังอยู่ไปมา คงรอเวลาโรงแรมที่พักจะเปิดให้เช็คอินในช่วงบ่าย

ในวันปกติ พื้นที่บริเวณปากทางเข้าแห่งนี้จะมีทั้งศิลปินเดี่ยวไปจนถึงวงซิมโฟนีมาเปิดการแสดงกลางแจ้งให้ชมทุกวัน สร้างความคึกคักให้แก่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นอย่างมาก

บริเวณท่าเทียบเรือแถบนี้ ตั้งเรียงรายไปตลอดถนน Embarcadero อันยาวไกล มีรถโดยสารประจำทางหลายสายวิ่งผ่าน อีกทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลก็มีสถานที่รับฝากรถอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 ตุลาคม 2010, 02:39:31 AM »

สภาพอากาศในบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโกที่เชื่อมติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกมักจะปกคลุมด้วยละอองไอน้ำและเมฆหมอกอันหนาทึบที่เคลื่อนตัวมาจากทะเลในช่วงบ่ายถึงค่ำ การเปิดการแสดง Fleet Week เมื่อปีกลายก็เจอปัญหาอุปสรรคของสภาพอากาศดังกล่าว

เช้าวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม ปีนี้ วันแรกของ Fleet Week ที่เปิดการแสดงเต็มรูปแบบ ในวันนี้อากาศแจ่มใสทัศนวิสัยชัดเจน เมื่อมองไกลออกไปจากท่าเรือจะมองเห็นย่านธุรกิจของนครซานฟรานซิสโกตั้งลดหลั่นอยู่บนเนินเขาน้อยใหญ่ถัดออกไปเบื้องหลังภาพ ชาวเมืองทุกคนที่ไม่สะดวกในการเดินทางมาร่วมงานที่ริมอ่าว ต่างใจจดใจจ่อเฝ้าดูฝูงบินผาดโผนจากมุมสูงในตัวเมือง

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 14 ตุลาคม 2010, 02:43:32 AM »

ส่วนพื้นที่บริเวณอ่าวจะเห็นเรือนานาชนิดยังคงเปิดทำการเดินเรือตามปกติ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เส้นทางตัดผ่านร่องน้ำที่ขบวนกองเรือรบจะแล่นเข้ามาในบริเวณอ่าว

ผู้คนที่มาร่วมงานในบริเวณอ่าวต่างเข้าจับจองพื้นที่ที่ตนเห็นว่าจะสามารถรับชมการแสดงทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศได้ถนัดที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสะพานเรือที่ทอดยาวออกไปในอ่าวจะมีผู้ชมรอคอยอยู่หนาแน่นมากที่สุดจนแทบจะไม่มีที่ยืน เพื่อรับชมการแสดงที่จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้านี้

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 07:11:34 AM »


พื้นที่ภายใน Pier 39 ในวันปกติ หรือวันเทศกาลพิเศษแทบจะไม่แตกต่างกันในแง่ของความแออัดจอแจจากนักท่องเที่ยวเจ้าถิ่นและแขกเมือง เพราะสถานที่นี้มีร้านรวงที่จำหน่ายของอยู่ของกินจิปาถะหลายสิบร้านกระจายอยู่ในพื้นที่ทั้งสองชั้น สำหรับคนชรา คนพิการ รวมทั้งคนขี้เกียจเดินทั้งหลายก็มีลิฟท์ใช้ขึ้นลงระหว่างชั้นไว้บริการอีกด้วย

ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ Pier 39 มีบริการห้องน้ำสาธารณะแยกชายหญิงที่สะอาดสะอ้าน เจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยตรวจตราทั่วอาณาบริเวณอย่างแข็งขัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในชีวิตและทรัพย์สินให้เกิดแก่แขกผู้มาเยือนสถานที่แห่งนี้โดยทั่วกัน

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 07:19:17 AM »

การกำหนดกิจกรรมวัน Fleet Week ในเขตนครซานฟรานซิสโก มีจุดประสงค์เพื่อให้กองทัพเรือได้มีโอกาสซักซ้อมเตรียมการกู้ภัยในภาวะฉุกเฉิน อันเนื่องมาจากภัยพิบัติตามธรรมชาติ การก่อวินาศกรรม หรือความโกลาหลอลหม่านที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ดังเช่นภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวเมื่อหลายสิบปีก่อน ตึกรามบ้านช่องในพื้นที่รอบอ่าวถล่มทะลายมีผู้คนและสัตว์เลี้ยงบาดเจ็บล้มตายเป็นอันมาก อีกทั้งเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อระหว่างเมืองถูกตัดขาดต้องอาศัยกองเรือและหน่วยทหารช่วยถ่ายเทเครื่องเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ยังชีพ ตลอดทั้งอพยพเคลื่อนย้ายผู้คนไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยอีกด้วย

นอกจากนั้น กิจกรรมดังกล่าวนี้ยังเปิดโอกาสให้บรรดาลูกเรือประจำการได้ขึ้นฝั่ง เพื่อให้มีโอกาสได้พักผ่อนหย่อนใจภายหลังว่างเว้นจากภารกิจอันตรากตรำ ตลอดทั้งยังเปิดโอกาสให้หน่วยทหารได้สัมผัสกับวิถีชีวิตในชุมชน เพื่อสร้างเสริมความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างหน่วยทหารกับมวลชน อันจะช่วยให้เกิดแรงบันดาลใจแก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้ใฝ่ฝันเข้าร่วมงานในกองทัพอีกด้วย

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 07:23:36 AM »

เวที Crystal Geyser ตั้งอยู่ใกล้กับเครื่องเล่นม้าหมุน จัดให้มีการแสดงมายากลเรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมที่ผ่านไปมาอยู่ไม่ขาดระยะ สำหรับการแสดงมายากลนี้ ลูกหลานชาวอเมริกันต่างมีความคุ้นเคย เนื่องจากนักการศึกษาได้จัดเข้าไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับมิดเดิ้ลสคูล หรือราวชั้นมัธยมต้น ควบคู่ไปกับศิลปะการดนตรีและการละคร อันเป็นหลักสูตรที่ช่วยสร้างเสริมลักษณะนิสัย หรือการพัฒนาทางด้านจิตใจตั้งแต่เยาว์วัย

วิทยาการเหล่านี้ยังเป็นพื้นฐานของการพัฒนาบุคลิกภาพให้เด็กกล้าแสดงออกและเสริมสร้างสุนทรียภาพให้มีขึ้นในตน โดยเฉพาะการดนตรีและการละครมีหลักสูตรต่อเนื่องให้แก่ผู้ที่สนใจใคร่รู้ได้ศึกษาต่อจนถึงระดับมหาวิทยาลัย สามารถผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถให้ออกมาประกอบสัมมาอาชีพในสาขาเหล่านี้ได้อย่างเป็นระบบ ดังนั้น ธุรกิจการบันเทิงในสังคมอเมริกันจึงมีบุคลากรที่เปี่ยมล้นด้วยคุณภาพและถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการดำรงชีวิตของชุมชนในถิ่นนี้

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 07:26:07 AM »

เครื่องเล่น Bungee trampoline ที่มีเชือกสปริงยืดหยุ่นคอยรั้งดึงตัวผู้เล่นให้กระโดดขึ้นลงจากพื้นสู่อากาศได้รับความนิยมจากเด็กเป็นอย่างมาก มีหนูน้อยผู้กล้าหาญต่อแถวขอใช้บริการกันเป็นแนวยาว ส่วนผู้ปกครองก็คอยให้กำลังใจลูกหลานอยู่ใกล้กัน

เครื่องเล่นชนิดนี้ ผู้เล่นสามารถกระโดดตีลังกาผาดโผนกลางอากาศได้สูงถึง 20 ฟิต กำหนดกฎกติกาไว้ว่าผู้เล่นต้องมีน้ำหนักอย่างน้อย 30 ปอนด์ แต่ไม่เกิน 230 ปอนด์ หรือราว 13-104 กิโลกรัม ส่วนอายุไม่จำกัด สนนราคาแพงพอประมาณ 10 ดอลล่าร์ต่อรอบ แต่ถ้าลูกหลานติดใจขอเล่นหลายรอบก็สามารถทำให้ผู้ปกครองน้ำหนักลดได้เหมือนกัน  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ตุลาคม 2010, 01:10:50 AM โดย JumJim » บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 07:30:32 AM »

บริเวณพื้นที่หน้าท่าเรือ เหล่าทหารเรือแยกย้ายกันตั้งเต็นท์ปะรำจัดกิจกรรมมากหลาย หน่วยนาวิกโยธินก็ท้าทายให้คนหนุ่มสาวได้ออกมาทดสอบสมรรถภาพร่างกายโดยการแข่งขันดึงข้อแถมแจกรางวัลแก่อาสาสมัครทุกคนที่เข้าร่วม พร้อมกับได้รับเกียรติบันทึกชื่อบนป้ายกระดานสำหรับกลุ่มที่ทำสถิติได้สูงสุด รอให้บรรดานักกล้ามมาทำลายสร้างสถิติขึ้นมาใหม่ เรียกความสนใจจากผู้มาร่วมในงานได้มิใช่น้อย

ในขณะเดียวกันหน่วยทหารก็เปิดโอกาสให้หญิงฉกาจชายฉกรรจ์แสดงความจำนงเข้าร่วมงานกับกองทัพ อันเป็นการเกณฑ์ทหารโดยความสมัครใจมิได้บังคับตามกฎระเบียบที่กองทัพได้วางเอาไว้ เดิมนั้น มีหน่วยทหารแยกย้ายกันไปเสาะแสวงหาเยาวชนคนรุ่นใหม่ในสถานศึกษาให้สมัครใจมาเป็นทหาร โดยเสนอโอกาสความก้าวหน้าทางการศึกษาและสวัสดิการอีกสารพัด แต่ในราว 2-3 ปีที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียมีกฎหมายห้ามไม่ให้ทำเช่นนั้น หรืออาจจะเป็นกฎระเบียบออกโดยรัฐบาลกลางให้ปฏิบัติเช่นเดียวกันทั่วทั้งประเทศมิอาจทราบได้
บันทึกการเข้า
butterfly
Full Member
***
กระทู้: 421ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 13:36:19 PM »

 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
คนรออ่านก็มาแล้วจ้าาาาาาา....ภาพสวย...เรื่องชวนอ่านเหมือนเดิมมมมมม.... ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ จุมพิต
บันทึกการเข้า
Rocky
Full Member
***
กระทู้: 468


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: 15 ตุลาคม 2010, 18:05:35 PM »

มารออ่านด้วยอีกคนครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: 16 ตุลาคม 2010, 01:14:21 AM »


ยินดีต้อนรับค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 16 ตุลาคม 2010, 02:16:48 AM »

ฝูงสิงโตทะเล หรือ Sea Lions อาศัยอยู่ที่ Pier 39 ได้รับเกียรติให้เป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของนครซานฟรานซิสโก  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

เจ้าสัตว์พวกนี้อพยพมาอยู่ที่นี่เมื่อราว 20 กว่าปีที่แล้ว ช่วงแรกๆ ก็พากันมาดูลาดเลากันแค่ 40-50 ตัว แล้วยังแอบสอดรู้สอดเห็นป่ายปีนขึ้นไปบนเรือเล็กที่จอดเทียบท่าทำเอาเรือของชาวบ้านจมไปหลายลำ พวกเจ้าของเรือรวมกลุ่มกันจะขับไล่แต่พวกอนุรักษ์สัตว์เขาขอไว้ไม่ยินยอม สุดท้ายต้องจัดที่จัดทางยกแพท่าเทียบเรือให้อยู่อาศัยได้บางส่วน

ภายหลังเจ้าสัตว์แสนรู้พวกนี้ก็กลับไปชักชวนพรรคพวกเพื่อนฝูงมาหาอยู่หากินในบริเวณอ่าวแถบนี้และยึดที่ยึดทางนอนผึ่งแดดบนแพที่ทางการจัดเตรียมไว้ให้ปีละหลายร้อยตัว กลับกลายเป็นว่าความเสียสละของบรรดาชาวเรือสร้างคุณประโยชน์มหาศาลต่อมูลค่าทางธุรกิจ เพราะนักท่องเที่ยวหลายล้านคนทั่วโลกต่างมุ่งหน้ามาดูชีวิตความเป็นอยู่ของฝูงสัตว์ขั้วโลกอย่างใกล้ชิดในสถานที่แห่งนี้ตลอดทั้งปี

ผู้เขียนยังคิดไปถึงการบุกรุกป่าเข้าไปทำมาหากินของชาวบ้านที่เมืองไทย ถ้าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองผู้ดูแลรักษาป่าสามารถจัดสรรสถานที่ทำกินให้ชาวบ้านได้ตามสมควรและส่งเสริมให้ชุมชนได้ทำประโยชน์แก่พื้นที่อันจะเป็นแนวทางแห่งสันติให้เกิดแก่ทุกฝ่าย คงจะสามารถระงับข้อพิพาทและนำประโยชน์สุขให้เกิดแก่ปวงประชาราษฎรผู้ยากไร้ให้สามารถลืมตาอ้าปากอยู่ในสังคมไทยได้ต่อไปบันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 6   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!