บ้านตุลาไทย
25 พฤษภาคม 2018, 23:43:21 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 [3]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณป้าพาเที่ยว ตอน ฟักทองยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก  (อ่าน 30638 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #30 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2010, 19:02:09 PM »

ร้านขายผ้าทอหูกที่เห็นอยู่นี้ พัฒนาการทอผ้าแบบพื้นบ้านจากการขัดลายระหว่างด้ายเส้นยืนกับด้ายเส้นพุ่งเรียงกันเป็นจำนวนมากให้หน้าผ้ากว้างเพียงพอกับขนาดผืนผ้าที่ต้องการ สำหรับผ้าที่พบเห็นนั้น ผลิตจากเส้นใยและมีสีสันลวดลายตามความนิยมของท้องตลาด

จากตัวอย่างการนำเสนอสินค้าในที่นี้ น่าจะให้แง่คิดได้ว่า นอกจากการนำชิ้นงานของผืนผ้ามาแสดงเพื่อจำหน่ายนอกสถานที่ ถ้าเจ้าของผลงานสามารถสาธิตขั้นตอนการผลิตผลงานด้วยเครื่องมือทอผ้าพื้นบ้านที่หาดูได้ยาก จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เกิดความสนใจและเชื่อมั่นในผลิตผลอันเกิดจากงานหัตถกรรมทำด้วยมืออันทรงคุณค่าอย่างแท้จริง

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #31 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2010, 19:04:06 PM »

ร้านขายขลุ่ยพื้นเมืองนำเครื่องดนตรีชนิดนี้มาเผยแพร่ในงาน พร้อมทั้งจำหน่ายคู่มือและแผ่นบันทึกเสียงผลงานดนตรีที่ใช้ขลุ่ยเหล่านี้บรรเลงอีกด้วย

นอกจากร้านจำหน่ายเครื่องดนตรีบางประเภทที่พบเห็นนี้แล้ว ยังมีเหล่าศิลปินเพลงที่นำผลงานอัดแผ่นซีดีมาวางจำหน่าย โดยศิลปินเหล่านี้จะบรรเลงตามแนวเพลงที่ตนเองถนัด ทำให้บรรยากาศในงานอบอวลไปด้วยเสียงดนตรีไพเราะเสนาะใจ

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #32 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2010, 19:07:53 PM »

ร้านแสดงสินค้าศิลปหัตถกรรมทำด้วยมือในงาน Art & Pumpkin Festival ตั้งเรียงรายสุดลูกหูลูกตาอยู่บนถนนทั้งสองฝั่ง ผู้คนที่ทยอยมาร่วมงานเริ่มหนาตา สินค้าเหล่านี้เมื่อพิจารณาโดยภาพรวม มีคุณภาพยากที่จะพบหาในร้านจำหน่ายสินค้าทั่วไปและโอกาสที่ผู้ผลิตจะมารวมตัวกันแสดงผลงานและเสนอขายสินค้าอย่างพร้อมเพรียงกันเช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยง่าย

การจัดงานแสดงศิลปหัตถกรรมทำด้วยมือในครั้งนี้ จึงเป็นการร่วมกันจรรโลงผลิตภัณฑ์งานศิลปะพื้นบ้านของผู้ผลิตรายย่อยให้สามารถดำรงคงอยู่ได้และสนองตอบความต้องการของลูกค้าที่สนใจผลงานอันทรงคุณค่าเหล่านี้ด้วยเช่นเดียวกัน

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #33 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 06:57:54 AM »

วงดนตรีแนวเพลง Latin Jazz พร้อมสาวน้อย Jamaican reggae หุ่นเพรียวลมบรรเลงเพลงที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์คึกคักเร้าใจอยู่ริมถนน ผู้คนในเส้นทางที่เดินผ่านล้วนอดใจไม่ได้ต้องหยุดแวะพักทักชม

วงดนตรี Street Performance แนวนี้ น่าจะหาคำไทยเรียกชื่อใหม่ เพราะถ้าจะเรียกพวกเขาว่า วณิพกพเนจร หรือศิลปินข้างถนน ค่อนข้างจะให้ความรู้สึกที่อนาถาไปหน่อย  ยิงฟันยิ้ม

โดยข้อเท็จจริงแล้ว ศิลปินเหล่านี้ไม่ใช่ขอทาน แต่เปิดแสดงดนตรีกลางแจ้ง เพื่อเสนอผลงานเพลงของคณะ ถ้ามีประชาชนคนที่สนใจแนวเพลงของพวกเขาก็ให้ช่วยกันซื้อหาเทป หรือแผ่นซีดีผลงานเพลงที่จัดวางจำหน่ายอยู่ในบริเวณนั้นได้

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #34 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 07:05:33 AM »

เราแวะเวียนมาเยี่ยมศิลปินวงนี้รอบสอง เห็นเจ้าศิลปินน้อยคนนี้เข้านั่งประจำที่กลองชุด แกร่วมวงในฐานะสมาชิกตัวเล็กสุดของครอบครัว ทำหน้าที่ให้จังหวะกลองรับส่งได้อย่างเร้าใจ ความที่แกตัวเล็กผู้คนไม่ค่อยได้สังเกตและจังหวะกลองที่เล่นมิได้ผิดเพี้ยนจึงมิได้เอะใจ หลังจากเล่นติดต่อกันได้ 2-3 เพลง ผู้ใหญ่จึงให้หยุดพักการแสดง เมื่อสอบถามว่าคุณหนูอายุเท่าไหร่ ? แกชูมือ 3 นิ้ว พร้อมกับย้ำว่า Three !!  ตกใจ ตกใจ

อุ๊..แม่เจ้า !!! เด็กน้อยอายุ 3 ขวบ นั่งคุมจังหวะเพลง Reggae music !! คุณแม่ศิลปินผิวขาวที่ยืนจำหน่ายผลงานเพลงอยู่ใกล้กันช่วยยืนยันว่าแกเพิ่งอายุได้ 3 ขวบ จิง จิ้งงง..  ยิงฟันยิ้ม

แสดงว่าเจ้าหนูคนนี้น่าจะหัดจับไม้ตีกลองมาตั้งแต่คุณแม่ยังอุ้มท้องอยู่เป็นแน่แท้ คำสุภาษิตไทยที่ว่า ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น มีความหมายอย่างนี้นี่เอง


บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #35 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 07:11:18 AM »

งานในปีนี้จัดกิจกรรมอยู่หลายเวทีมีทั้งเวทีดนตรีกลางและเวทีการประกวดแข่งขันหลายอย่าง รวมถึงการประกวดเครื่องแต่งกายแฟนซีของผู้มาร่วมในงาน จึงมีผู้ใหญ่และเด็ก ตลอดทั้งนำสัตว์เลี้ยงแต่งแฟนซีน่ารักมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

ผู้เขียนไม่ได้มีโอกาสไปร่วมรับชมการประกวดแข่งขันเหล่านั้น เพราะมัวสาละวนอยู่กับการเลือกชมสินค้าและตามหาลูกฟักทองยักษ์มิทราบว่าเจ้าหน้าที่นำไปจัดแสดงอยู่แห่งหนตำบลใด


บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #36 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 07:15:48 AM »

ใกล้เที่ยงวันท้องไส้เริ่มทำงาน พวกเราไปขอรับบริการจากแผงอาหารที่เปิดทำการตลอดงานในบริเวณนั้น มีอาหารจานหลักและอาหารว่างหลายหลากชนิด รวมทั้งขนมหวานตามเทศกาล อาทิ Pumpkin Rolls หรือขนมปังโรลฟักทอง Pumpkin Bread หรือขนมปังฟักทองและ Pumpkin pie ขนมพายฟักทอง เป็นต้น

เนื่องจาก สถานที่ตั้งของชุมชนแห่งนี้อยู่ใกล้ชิดติดกับทะเล จึงมีผู้คนประกอบอาชีพการประมงส่งขายอาหารทะเลสด ให้ศูนย์อาหารภัตตาคารร้านค้าทั้งใกล้และไกล ภายในบริเวณงานปีนี้ จึงมีอาหารทะเลสดให้เลือกซื้อหารับประทานได้อย่างมากมาย

นอกจากนั้น ยังได้สังเกตพบว่า อาสาสมัครของชุมชนได้ทำหน้าที่ช่วยกันรักษาความสะอาดคอยเก็บกวาดขยะที่พลัดล่วงหล่นบนถนนและจัดให้มีกล่องกระดาษสำหรับทิ้งขยะแยกประเภทวางไว้เป็นกลุ่มสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในบริเวณงาน

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #37 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 07:20:37 AM »

Half Moon Bay มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 10,000 กว่าคน มีฐานะเป็นเมือง หรือ City ตั้งอยู่ในเขตบริหารของ San Mateo County มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ชุมชน หรือเมืองเล็กๆ แห่งนี้มีการบริหารจัดการภายในและกำลังประสพปัญหาทางด้านงบประมาณเช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ

การจัดงาน Art & Pumpkin Festival ในปีนี้ สามารถจัดขึ้นได้ ด้วยความเสียสละอุทิศแรงกายแรงใจจากชาวท้องถิ่นทุกเพศทุกวัยที่อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งนี้และประสานความร่วมมือขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ใกล้เคียงมาร่วมสมทบ จึงสามารถจัดงานในปีนี้ให้เป็นไปด้วยความราบรื่น สามารถระดมทุนทรัพย์ให้หน่วยงาน สมาคม ชมรมของรัฐและเอกชนนำไปบริหารจัดการได้เป็นจำนวนมาก ตลอดทั้งงานเทศกาลประจำปีนี้ ได้มีส่วนกระตุ้นส่งเสริมให้ธุรกิจการค้าการขายและการท่องเที่ยวได้ฟื้นตื่นตัวขึ้นมาอีกระยะหนึ่ง

นอกจากนี้ Half Moon Bay ยังได้ชื่อว่าเป็นสถานที่จัดงานแข่งขัน Mavericks Surfing Contest หรือการแข่งขันกระดานโต้คลื่น รายการ มาเวอริคส์ เป็นที่รู้จักของแฟนกีฬาโต้คลื่นยักษ์ทั่วโลกอีกด้วย


บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #38 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 07:25:13 AM »

เวทีสาธิตการแกะสลักลูกฟักทองของ Farmer Mike หรือชื่อไทยน่าจะเรียกว่า พ่อไมค์ลูกชาวนา เขาเป็นนักแกะสลักลูกฟักทองมืออาชีพของ Half Moon Bay ที่มีชื่อเสียงในแวดวงเกษตรกรทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา

Farmer Mike มีชื่อจริงว่า Mike Valladao ได้ร่วมแสดงฝีมือการแกะสลักลูกฟักทองยักษ์ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนดูในงานนี้มากว่า 20 ปีแล้ว

เมื่อ 2-3 ปีมานี้ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น San Francisco Examiner ตั้งฉายาให้เขาว่า Pumpkin Picasso หรือ Picasso of the Pumpkin Patch ยิ่งทำให้เขาเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น ประกอบกับเขาได้เขียนหนังสือสารคดีภาพสำหรับเด็กเล่าถึงเรื่องราวการปลูกฟักทองยักษ์ของเขา จึงได้รับการรักใคร่เป็นดาราขวัญใจของเด็กๆ แม้ในขณะที่กำลังสาธิตการแกะสลักฟักทองยักษ์บนเวที ยังมีเด็กและผู้ใหญ่มาขอลายเซ็นของแกไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #39 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 07:27:53 AM »

การประกวดฟักทองยักษ์น้ำหนักทะลวงโลก หรือ Safeway World Championship Pumpkin Weigh-Off  ยิงฟันยิ้ม


ในปีนี้มีฟักทองยักษ์ผ่านเข้ารอบหลายเจ้า ล้วนแต่มีน้ำหนักทะลุทะลวง ทำเอาตาชั่งตวงวัดพังกันไปเป็นแถบๆ เพราะแต่ละลูกน้ำหนักเกิน 1,000 ปอนด์ทั้งสิ้น ส่วนลูกที่ได้ลำดับหนึ่งซิวตำแหน่งแชมป์โลกของบริษัทเซฟเวย์ยักษ์ใหญ่ด้านอาหารไปครองในปีนี้ เจ้าหน้าที่นำไปเข้าขบวนที่กำลังจะเริ่มเคลื่อนในขณะนี้

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #40 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 07:29:43 AM »

ขบวนแห่งาน Art & Pumpkin Festival เคลื่อนผ่านถนนสายหลักในย่านธุรกิจ เสียงฉิ่งเสียงกลองประกอบกับเสียงโห่ร้องของผู้ชมที่แห่กันมาชื่นชมขบวนจนเต็มถนนทั้งสองฝั่ง พวกเด็กๆ สนุกสนานรอรับแจกขนมหวานที่ผู้คนในแต่ละขบวนจะหว่านโยนลูกกวาดให้ผู้ชมตามรายทาง

ขบวนแห่ในปีนี้ ประกอบด้วยวงดุริยางค์ของโรงเรียนท้องถิ่น ขบวนแฟนซี ขบวนสมาคมชมรมต่างๆ รวมทั้งขบวนแห่ลูกฟักทองยักษ์ที่ผ่านการประกวดก็ถูกลำเลียงมาแสดงในครั้งนี้ด้วย

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #41 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 07:33:02 AM »


ลูกฟักทองยักษ์ที่ชนะการประกวดในปีนี้ น้ำหนัก 1,535 ปอนด์ หรือราว 696 กก. คิดเทียบเป็นน้ำหนักข้าวสารประมาณ 7 กระสอบ  ตกใจ

ฟักทองยักษ์ลูกนี้เป็นของคุณ Ron Root จากเมือง Citrus Heights มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่งเข้าประกวดได้รับเงินรางวัลขวัญถุง 10,210 เหรียญจากเจ้าหน้าที่กองประกวดไปครอบครอง รวมทั้งได้รับเกียรติให้นั่งราชรถไปพร้อมกับฟักทองยักษ์ที่ชนะการประกวดไปทั่วเมืองอีกด้วย  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #42 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2010, 07:37:28 AM »
- จบบริบูรณ์ -


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!