บ้านตุลาไทย
24 เมษายน 2018, 09:56:00 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไนแอการา - สายน้ำไม่มีพรมแดน  (อ่าน 15797 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2010, 07:43:41 AM »คุยกันก่อน


ยามสายลมหนาวเดือนตุลาเวียนมาถึง ผู้คนจำนวนมากคงมีมายาภาพฝังใจจากในอดีต บางคนอาจขมขื่นแต่ตรงกันข้ามบางคนอาจชื่นใจ การกระเพื่อมขึ้นลงของมโนรมย์เช่นนี้ ถือเป็นธรรมชาติทางจิตของวิถีชีวิตปุถุชนที่เวียนวนอยู่ภายในวัฏฏสงสารนี้

สถานที่ผู้เขียนได้มีโอกาสไปสร้างแรงกระเพื่อมทางจิตในช่วงปลายตุลาปีนี้ อาจจะถือได้ว่าเป็นดินแดนแห่งสันติสุขที่คู่หวานใจจากทั่วโลกมาพร่ำพรอดบอกรักทำสัญญาใจ ในวนอุทยานอันตระการวิจิตร ดั่งแดนดินถิ่นนิรมิตบนผืนพิภพใบนี้

อุทยานสวรรค์ที่ผู้เขียนกล่าวถึง คือ น้ำตกไนแอการา พรมแดนกั้นระหว่างมลรัฐนิวยอร์กสวนสวรรค์ของชาวอเมริกัน กับมณฑลออนแทริโอฝั่งสวรรค์ของชาวแคนาเดี้ยน แม้นว่าสายน้ำที่มีชื่อเสียงกระฉ่อนโลกแห่งนี้ จะมีผู้ไปเยือนมาแล้วหลายร้อยล้านคน แต่เรื่องราวที่กล่าวขานกันมา ยังพรั่งพรูประดุจสายน้ำที่ไม่เคยเหือดแห้ง

สำหรับบันทึกภาพที่จะนำเสนอในโอกาสนี้ ล้วนแต่เป็นมุมมองจากฟากฝั่งอเมริกัน เพื่อพิสูจน์คำร่ำลือที่โจษจันกันว่าสวรรค์ชั้นฟ้าของชาวแคนาเดี้ยน มีความงดงามวิจิตรยิ่งไปกว่าสวรรค์บนดินของชาวอเมริกัน โปรดติดตามได้เลยค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2010, 09:32:34 AM »


การเดินทางอันยาวไกลในครั้งนี้ เริ่มจากซานฟรานซิสโกบินข้ามฟ้าไปฝั่งตะวันออกของอเมริกา โดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินชิคาโกแล้วต่อเครื่องบินอีกลำไปลงที่สนามบิน เมืองบัฟฟาโล่ (Buffalo) มลรัฐนิวยอร์ก อันเป็นสถานที่ตั้งของน้ำตกไนแอการา ตามเส้นทางบินสีแดงที่แสดงไว้ในภาพ เส้นทางดังกล่าวนี้ใช้เวลาบินจริงประมาณ 5 ชั่วโมง ส่วนผู้คนที่อาศัยอยู่ใกล้พื้นที่แถบนั้น สามารถเดินทางไปน้ำตกไนแอการาโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือใช้บริการนำเที่ยวที่มีอยู่แทบทุกหัวเมือง

เมืองบัฟฟาโล่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีหิมะตกหนักมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมีนาคมของปีถัดไปอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง แม่น้ำทุกสายรวมทั้งน้ำตกไนแอการา (Niagara Falls) จะเริ่มกลายเป็นน้ำแข็งอากาศหนาวเย็นยะเยือกไปตลอดทั้งฤดูกาล

ส่วนผู้เขียนจัดอยู่ในประเภทสัตว์เลือดอุ่นมีถิ่นกำเนิดจากเขตร้อนชอบอากาศอบอุ่นละมุนละไม จึงเลือกเดินทางไปเยือนถิ่นนี้ในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงของภูมิภาคแถบนี้ เพื่อจะได้ชื่นชมธรรมชาติอันงดงามตามฤดูกาลและนักท่องเที่ยวเริ่มเบาบางตา เพราะล่วงเข้าปลายเทศกาลท่องเที่ยวอีกด้วย

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2010, 09:35:36 AM »

น้ำตกไนแอการา เกิดจากสายน้ำที่ไหลมาจากทะเลสาบอีรี ไปลงสู่ทะเลสาบออนแทริโอ ตามแนวชายแดนของแคนาดาและสหรัฐอเมริกา แบ่งผืนดินให้แยกเป็นสองฝั่งและชุมชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้เรียกชื่อเหมือนกันว่า Niagara Falls, New York และ Niagara Falls, Ontario ตามชื่อเขตการปกครองของทั้งสองประเทศ

แผนผังจำลองที่แสดงในภาพนี้ พื้นที่ด้านล่างอยู่ฝั่งแคนาดา รวมทั้ง น้ำตกไนแอการารูปเกือกม้า (Horseshoe Falls) ทางด้านขวามือนั้นด้วย ส่วนผืนดินที่อยู่สูงถัดขึ้นไปอยู่ในดินแดนของสหรัฐอเมริกา ได้รับส่วนแบ่งเป็น น้ำตกไนแอการาอเมริกัน (American Falls) โดยมีเกาะกลางน้ำกั้นน้ำตกทั้งสองฝั่งและเกาะแห่งนี้อยู่ในแผ่นดินของชาวอเมริกัน

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2010, 09:37:27 AM »

สวนสวรรค์ไนแอการาในแผ่นดินอเมริกันได้เริ่มลงหลักปักฐานก่อตั้งเป็นอุทยานแห่งมลรัฐมาได้ 100 กว่าปีแล้วและถือว่าเป็นอุทยานแห่งมลรัฐที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเยือนเกือบ 10 ล้านคนต่อปี แต่ถึงกระนั้น สภาพพื้นที่ทั่วไปยังคงความเป็นธรรมชาติและได้รับการทำนุบำรุงรักษาไว้เป็นอย่างดี

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2010, 09:39:44 AM »

แผ่นดินผืนนี้เคยเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวอินเดียนแดงมาก่อนดังเช่นผืนดินส่วนอื่นในทวีปอเมริกา เมื่อนักล่าอาณานิคมจากยุโรปเคลื่อนกำลังเข้ามายึดครอง ชนเผ่าเจ้าถิ่นไม่สามารถทานกำลังของผู้รุกรานได้จำต้องยอมสยบและอพยพลูกหลานเข้าไปอยู่ในเขตอนุรักษ์เผ่าพันธุ์ที่ชนผิวขาวจัดไว้ให้

จนตราบถึงทุกวันนี้ เขตอนุรักษ์เผ่าพันธุ์ของชาวอินเดียนแดงในแผ่นดินผืนนี้มีมากมายหลายแห่งกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปทั้งฝั่งแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ชนพื้นเมืองเหล่านี้ได้รับสวัสดิการความช่วยเหลือจากภาครัฐพอให้ประทังเลี้ยงชีพอยู่ได้

แต่ตำนานการต่อสู้และรากเหง้าของชนเผ่าอินเดียนแดงยังเป็นที่กล่าวขานให้ลูกหลานที่เกิดใหม่ ได้ศึกษาเรื่องราวของเหล่าบรรพชนในอดีต ที่เคยครองความยิ่งใหญ่ในแผ่นดินแถบนี้ ก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้ามาครอบครองและสร้างตำนานวีรกรรมให้แก่ผู้บุกเบิกรุ่นแรกในฐานะผู้ค้นพบโลกใหม่บนแผ่นดินผืนเก่าของชาวอินเดียนแดง

บันทึกการเข้า
butterfly
Full Member
***
กระทู้: 421ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2010, 11:09:52 AM »

 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
...คนตามอ่านเรื่องสนุก...ภาพสวยๆ..มาแล้วจ้าาาาคุณป้าจ๋า.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2010, 11:25:01 AM »ดีใจจัง.. ที่เห็นผีเสื้อบินมาเกาะที่ขอบจอ

ยินดีต้อนรับค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2010, 05:25:52 AM »

ไนแอการาเป็นสถานที่ใฝ่ฝันของคู่บ่าวสาวที่จะได้มีโอกาสมาประกอบพิธีแต่งงาน อันถือว่าเป็นวาระสำคัญครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต ธุรกิจจัดการแต่งงานในสถานที่นี้จึงผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด มีทั้งบริการจดทะเบียนสมรส งานประกอบมงคลพิธี รวมทั้งมีบริการให้เช่าชุดเครื่องแต่งกาย การจัดข้าวตอกดอกไม้และสิ่งของเครื่องใช้ในงานมงคลพิธีอีกด้วย


บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2010, 05:28:05 AM »

ผืนป่าแถบนี้อยู่ในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง ต้นเมเปิลที่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นกำลังผลัดใบ ช่วยแต่งแต้มสีสันให้ธรรมชาติงดงามวิจิตร อีกทั้งความเงียบสงัดงันได้ยินแม้กระทั่งใบไม้ไหว ผสานกับเสียงกรูเกรียวของใบไม้ร่วงยามเมื่อพัดต้องลม ผู้คนที่รักความสงบจึงมักจะเดินทอดน่องท่องไปตามเส้นทางรอบอุทยาน พร้อมดื่มด่ำไปกับธรรมชาติอันแสนงามภายในอุทยานสวรรค์แห่งนี้

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2010, 05:30:58 AM »

บรรดาสิงสาราสัตว์ที่อาศัยอยู่ในถิ่นนี้ ได้รับการพิทักษ์รักษาให้ดำรงชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ การเดินทางในเที่ยวนี้ ด้วยเหตุที่ผู้เขียนไม่ได้นึกเฉลียวใจ เคยเอาเศษอาหารป้อนนกที่โผบินมาออดอ้อน แต่ภายหลังได้พบป้ายตักเตือน ขอความร่วมมือมิให้นักท่องเที่ยวป้อนอาหารให้สัตว์ป่า เพราะจะทำให้สัตว์เหล่านี้ไม่อพยพเคลื่อนย้ายถิ่นอาศัยไปตามฤดูกาล อันจะเป็นการทำลายความสมดุลของระบบนิเวศในผืนป่าแถบนี้อีกด้วย

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2010, 05:32:27 AM »

อุทยานน้ำตกไนแอการา จัดให้มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ สร้างขึ้นบริเวณผืนดินต่างระดับ เมื่อแรกเข้ามาถึงจะพบเห็นอาคารชั้นบน มีเจ้าหน้าที่ประจำและอาสาสมัครมาช่วยให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว พร้อมทั้งจัดให้มีแผนผังแสดงสถานท่องเที่ยวที่สำคัญและเอกสารประชาสัมพันธ์ให้ผู้มาเยือนเลือกหยิบฉวยเอาไปเป็นคู่มือในการเดินทาง ดังเช่นที่เคยพบเห็นตามศูนย์บริการนักท่องเที่ยวในอุทยานทั่วไป

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2010, 05:34:54 AM »

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ มีบริการนำเที่ยวพิเศษแบบเหมารวม เรียกว่า Discovery Pass บริการแก่นักท่องเที่ยว ให้ได้รับส่วนลดพิเศษจากราคาบริการนำเที่ยว 5 แห่งภายในแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ นอกจากจะอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่ยังใหม่ต่อสถานที่แล้ว ยังช่วยให้ได้รับบริการในราคาประหยัดอีกด้วย

การจัดบริการพิเศษดังกล่าว แสดงออกถึงความเฉลียวฉลาดในการบริหารจัดการ เพื่อเชื่อมโยงสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียงเข้าด้วยกัน มิเช่นนั้นแล้ว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมุ่งหน้าไปดูน้ำตกอันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักแต่ประการเดียว

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2010, 05:37:08 AM »

ส่วนพื้นชั้นล่างสร้างอยู่บนผืนดินต่างระดับต่อจากชั้นบน หลังจากใช้บริการในชั้นนี้แล้วสามารถเดินออกประตูไปดูน้ำตกไนแอการาได้เลย ในบริเวณชั้นล่างนี้จะมีพื้นที่แสดงประวัติความเป็นมาของสถานที่นี้ตั้งแต่สมัยอดีตหลายร้อยล้านปีตราบกระทั่งถึงปัจจุบัน นอกจากนั้น ยังมีร้านจำหน่ายสินค้า ห้องน้ำห้องท่าและร้านอาหารแบบตะวันตกขนาดย่อม พอให้ได้ซื้อหาของกินประทังความหิวบริการแก่แขกผู้มาเยือนอีกด้วย

สำหรับอาคารบริการนักท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานนอกจากศูนย์บริการที่กล่าวถึงนี้แล้ว ยังมีกลุ่มอาคารสำนักงานที่อยู่ใกล้น้ำตกอีก 2-3 แห่ง ในจำนวนนั้นมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหลังเก่า แต่ยังคงใช้งานมีร้านขายสินค้าและภัตตาคารที่เปิดบริการตามฤดูกาล

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2010, 05:38:36 AM »

โรงหนังขนาดเล็กตั้งอยู่ชั้นล่าง ขนาดพื้นที่จุคนดูได้ประมาณรอบละ 200 คน ฉายหนังสารคดีเวียนวนอยู่เรื่องเดียว ตั้งชื่อเรื่องว่า Niagara : Legends of Adventure แสดงตำนานและการผจญภัยที่เกี่ยวข้องกับน้ำตกไนแอการา มีความยาวราว 40 นาที

นัยว่าผู้กำกับหนังเรื่องนี้เคยได้รับรางวัล Academy Award อีกทั้งโรงหนังยังมีบริการหูฟังสำหรับต่างภาษา ล้วนแต่เป็นภาษาของชาติที่นำรายได้จากการท่องเที่ยวมาสู่ประเทศนี้ในลำดับต้น

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 12 พฤศจิกายน 2010, 03:20:56 AM »

ในฤดูน้ำหลากปริมาณน้ำมหาศาลขนาดมากกว่า 2 แสนลูกบาศก์ฟิต ไหลหล่นกระโจนลงจากหน้าผาทุกวินาที ก่อให้เกิดพลังหมุนวนของอากาศที่แปรปรวน พัดกระโชกเอาละอองไอน้ำจากน้ำตกให้ปลิวว่อนเปียกปอนไปทั่วอาณาบริเวณ

น้ำตกใหญ่ที่อยู่ใกล้ในภาพนี้ คือ American Falls มีปริมาณน้ำไหลเพียงแค่ 1 ใน 10 ส่วนของปริมาณน้ำทั้งหมด ส่วนสายน้ำที่เหลือไหลบ่าไปทาง Horseshoe Falls ที่มองเห็นละอองน้ำฟุ้งกระจายอยู่ส่วนไกลของภาพ โดยมีเกาะ Goat Island แบ่งสายน้ำเป็น 2 สายและเกาะแก่งแห่งนี้อยู่ในดินแดนอเมริกัน

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!