บ้านตุลาไทย
24 เมษายน 2018, 09:55:25 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตะกายสวรรค์ "เมานาเกีย"  (อ่าน 31195 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2011, 10:55:49 AM »
ภาพ : Mozul


คุยกันก่อน


เมื่อเดือน "เมษาฮาวาย" ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสกลับไปเยือนเกาะใหญ่ฮาวายอีกครั้ง ด้วยความปรารถนาที่จะได้มีโอกาสป่ายปีนขึ้นไปสัมผัสกับเหล่านักดาราศาสตร์เรืองนาม ที่กำลังเฝ้าสังเกตหมู่เดือนดาราในจักรวาลอันไกลโพ้น บนยอดเขาเมานาเกีย หรือ Mauna Kea แห่งมลรัฐฮาวาย

ผู้เขียนมีอันต้องผิดหวัง ไม่สามารถตะเกียกตะกายขึ้นสู่ยอดสูงสุดอันเป็นที่ตั้งของศูนย์ดาราศาสตร์แห่งนี้ได้ ด้วยเหตุที่จะกล่าวถึงต่อไปในสารคดีชุดนี้ ถึงกระนั้นก็ตาม ผู้เขียนเห็นว่า ประสบการณ์ท่องเที่ยวในครานี้น่าจะมีประโยชน์แก่เพื่อนนักเดินทางอยู่บ้าง เพราะได้มีโอกาสไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากศูนย์ดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮาวายเมืองฮิโลและศูนย์ดาราศาสตร์สำหรับนักท่องเที่ยวก่อนขึ้นสู่ยอดสูงสุดของภูเขาไฟลูกนี้ จึงขอนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและสาระน่ารู้จากต่างแดนมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะและเพิ่มพูนประสบการณ์ระหว่างกันและกันต่อไป.

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2011, 11:01:28 AM »
ภาพ : myhawaiitraveler.com

เกาะใหญ่ หรือ Big Island เป็นชื่อเรียกเกาะใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะฮาวายกลางมหาสมุทรแปซิฟิก มียอดเขาโดดเด่นสูงชันเสียดฟ้า 2 ลูก อันเกิดจากภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว คือ ยอดเขาเมานาเกีย (Mauna Kea) และยอดเขาเมานาลัว (Mauna Loa) ตั้งตระหง่านอยู่ส่วนกลางของภูมิประเทศ ส่วนภูเขาไฟคิเลาเอีย (Kilauea) อยู่ส่วนล่างของเกาะใกล้กับเมืองฮิโลยังครุกรุ่นและเพิ่งจะระเบิดพ่นลาวาอันร้อนแรงออกมาอีกครั้งในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับคลื่นซึนามิถล่มเกาะญี่ปุ่นเมื่อเร็วๆ นี้

ผู้เขียนพักอยู่เมืองไคลัว-โคน่า (Kailua Kona) ฝั่งตะวันตกของเกาะใหญ่ ตามที่เห็นภาพเครื่องบินอันเป็นสัญลักษณ์ของสนามบินอยู่ทางด้านซ้ายมือของภาพ ก่อนจะเดินทางรอบเกาะไปอีกฝั่งหนึ่ง เพื่อเยี่ยมชมศูนย์ดาราศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาวายเมืองฮิโล (Hilo) ทางฝั่งตะวันออกของเกาะและตะเกียกตะกายขึ้นยอดเขาเมานาเกียทางตอนเหนือของภาพ

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2011, 11:04:52 AM »
ภาพ : CaptainOver57

ยอดเขาเมานาเกียเป็นที่ตั้งของกลุ่มหอดูดาวนานาชาติเหนือระดับน้ำทะเล 13,796 ฟิต หรือประมาณเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกับความสูงของดอยอินทนนท์ในเมืองไทย

การที่จะได้มีโอกาสขึ้นไปเยี่ยมชมศูนย์ดาราศาสตร์ใหญ่ที่สุดของโลก อีกทั้งทัศนียภาพที่งดงามเหนือทะเลเมฆของยอดเขาแห่งนี้ จึงเป็นความใฝ่ฝันของผู้เขียนที่เตรียมตัวปรับสภาพร่างกายให้พร้อมก่อนขึ้นสู่ยอดเขาสูงนานหลายเดือน ถึงแม้ว่าจะหวั่นไหวอยู่บ้างกับข้อมูลที่ระบุว่าความเบาบางของชั้นบรรยากาศและความกดอากาศบนยอดเขาเมานาเกียต่ำกว่าระดับผิวพื้นปกติถึง 4 เท่าและมีข้อจำกัดสำหรับนักเดินทางอีกมากมายหลายประการ ผู้เขียนจึงได้เลือกเดินทางในเดือนเมษายนช่วงที่อุณหภูมิสูงขึ้นและหิมะบนยอดเขาเมานาเกียละลายหมดแล้ว

ในภาพที่เพื่อนนักเดินทางถ่ายมานี้จะเห็นส่วนหนึ่งของหอดูดาวอยู่ทางด้านซ้ายของภาพ พระอาทิตย์กำลังอัศดงเหนือหมู่เมฆที่ก่อตัวหนาทึบอยู่ตรงกลางภาพ

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2011, 11:08:37 AM »
เกาะใหญ่ฮาวายถือเป็นแดนสวรรค์อีกแห่งหนึ่ง สำหรับนักเดินทางที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทางทะเล เนื่องจากชุมชนแห่งนี้ให้ความสำคัญในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดเป็นอย่างมาก เพราะเป็นถิ่นอาศัยที่พวกเขาใช้หาอยู่หากินมาหลายชั่วอายุคน

ด้วยเหตุที่ชาวเกาะฮาวายร่วมกันบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติให้ดำเนินอยู่ในแนวทางของธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทั่วทั้งเกาะและความมีน้ำใจของเจ้าถิ่นที่ให้ความสำคัญกับนักท่องเที่ยวผู้นำรายได้อย่างเป็นล่ำเป็นสันมาสู่ชุมชนแห่งนี้ เกาะใหญ่ฮาวายถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของนักเดินทางที่ชื่นชอบบรรยากาศของเกาะสวาทหาดสวรรค์ในท่ามกลางภูเขาไฟอันครุกรุ่นเหมือนโลกยุคล้านปี เกาะใหญ่แห่งนี้จึงมีนักท่องเที่ยวตัดสินใจมาเยือนมิได้ขาดสายตลอดทั้งปี

หาดทรายสาธารณะในภาพนี้อยู่ข้างที่พักของผู้เขียน ส่วนผืนดินสีดำตามชายหาดเป็นหินลาวาเก่าแก่ตัดกับผืนน้ำอันล้ำลึกสีน้ำเงิน ชายฝั่งส่วนใหญ่รอบเกาะจะมีสภาพคล้ายคลึงกันนี้บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2011, 11:12:32 AM »
ถนนสายหลักที่ใช้ตระเวนรอบเกาะเรียกว่า Belt Road ส่วนบ้านเราน่าจะเรียกว่าถนนวงแหวน ถึงแม้นว่าช่องทางวิ่งจะคับแคบ แต่ผิวจราจรยางแอสฟัลท์อยู่ในสภาพดีมากและผู้เขียนใช้เป็นเส้นทางสัญจรรอบเกาะมาหลายรอบแล้ว

ส่วนที่เห็นในภาพชื่อ Saddle Road อาจจะหมายถึงถนนที่มีลักษณะคล้ายอานม้า เพราะตัดคร่อมระหว่างยอดเขาใหญ่ 2 ลูก คือ เมานาเกียและเมานาลัว ย่นระยะทางระหว่างฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกที่ใกล้ที่สุด แต่ถนนคับแคบสายนี้มีคำเตือนจากบริษัทเช่ารถว่าเป็นเส้นทางที่ใช้แล้ว อาจจะผิดเงื่อนไขสัญญาเช่าได้ บางช่วงต้องโขยกเขยกไปเหมือนนั่งบนอานม้ายังไงยังงั้น  ยิงฟันยิ้ม

ที่สำคัญคือ ถนนที่นักท่องเที่ยวใช้ฝากฝีผากไข้สายนี้เป็นเส้นทางสายเดียวที่จะต้องใช้ เพื่อขึ้นสู่ยอดเขาเมานาเกียและนำไปสู่ค่ายทหารที่ตั้งอยู่ในหุบเขาแถบนี้ ปัจจุบันอยู่ในระหว่างปรับปรุงขยายช่องทางให้กว้างใหญ่ขึ้นไปอีก เพื่อรองรับการสัญจรที่หนาแน่นขึ้นทุกวัน                                                                                                                                                                                         
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2011, 11:18:03 AM »
สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปของเกาะใหญ่ ถึงแม้นว่าจะได้รับความชุ่มฉ่ำจากสายฝนและการอาบไล้จากแสงแดดตลอดชั่วนาตาปี แต่มวลแมกไม้ในเขตทรอปิคอลของเกาะใหญ่ กลับมิได้ขึ้นกันหนาทึบดังเช่นที่เคยพบเห็นในเขตป่าร้อนชื้นแถบเส้นศูนย์สูตร หลายพื้นที่บนเกาะใหญ่มีสภาพแห้งแล้งคล้ายดั่งทะเลทราย เสมือนหนึ่งอยู่บนโลกในคราวแรกเกิด เมื่อมีไม้ใหญ่ผุดขึ้นมาให้ร่มเงาจึงได้รับการอนุรักษ์ เพื่อใช้เป็นแหล่งพักพิงของทั้งคนและสัตว์ได้เป็นอย่างดี

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2011, 11:20:06 AM »
ความอุดมสมบูรณ์ของฝนฟ้าอากาศและสภาพภูมิประเทศที่สูงต่ำลดหลั่นกันไปตามไหล่เขา ทำให้ภูมิประเทศแถบนี้มีน้ำตกธรรมชาติใหญ่น้อยอยู่มากมาย รัฐและท้องถิ่นได้เข้าไปบริหารจัดการให้มีบริการสาธารณะตามสมควร ทำให้นักท่องเที่ยวมีจุดแวะพักตลอดเส้นทางท่องเที่ยวรอบเกาะ

บันทึกการเข้า
butterfly
Full Member
***
กระทู้: 421ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2011, 11:43:07 AM »

 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ...
.....แฟนเก่าเจ้าประจำมาปูเสื่อ....นอนร้องเพลง...มอญดูดาว...รอแล้วจ้าาาาาาาา....  ยิ้มกว้างๆยิงฟันยิ้ม จุมพิต
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2011, 15:40:46 PM »


ยินดีต้อนรับค่ะ

ช่วงนี้รัฐบาลอเมริกันจัดสรรงบประมาณให้โครงการสำรวจอวกาศมากเป็นพิเศษ ผู้เขียนวางแผนที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมหน่วยงานอวกาศที่เกี่ยวข้องอีกหลายแห่ง โดยเลือกเอา "หอดูดาวเมานาเกีย" อันเปรียบเสมือนหน้าต่างที่เปิดออกสู่อวกาศของโลกเป็นแห่งแรกที่เดินทางไปเยือน เพื่อให้สารคดีชุดต่อไปสามารถเชื่อมโยงและครอบคลุมงานสำรวจอวกาศที่สหรัฐฯ ดำเนินการอยู่

ถ้าเขียนสารคดีชุดนี้จบเมื่อใด ก็จะออกเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่ใหม่ต่อไป โปรดติดตามนะคะ   ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
pasit
Sr. Member
****
กระทู้: 555


“..บนเส้นทางแห่งอุดมการณ์……


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2011, 10:29:28 AM »

เอาอีกๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2011, 14:38:07 PM »


มาแล้ว  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2011, 14:40:20 PM »

สภาพภูมิประเทศฝั่งตะวันออกของเกาะใหญ่แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับฝั่งตรงกันข้าม เพราะได้รับอิทธิพลจากกระแสลมที่หอบเอาละอองไอน้ำจากมหาสมุทรแปซิฟิก มาสร้างความฉ่ำชื้นสมบูรณ์ให้เกิดแก่ผืนดิน จึงพบเห็นราษฎรประกอบอาชีพปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ เพาะบำรุงพันธุ์ไม้เพื่อประโยชน์ทางด้านธุรกิจการค้าขาย การท่องเที่ยว ตลอดจนถึงการศึกษาค้นคว้าทางด้านพฤกษศาสตร์อีกหลายแขนง

ส่วนน้ำตกที่เห็นในภาพนี้ชื่อ “อะกาก้า” อยู่ในเขตอุทยานที่ไม่ห่างจากถนนใหญ่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะมากนัก โดยผืนดินแถบนี้มีธารน้ำใสและน้ำตกธรรมชาติไหลลัดเลาะผ่านป่าเขาออกสู่ทะเลอยู่มากมาย
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2011, 14:42:39 PM »

ป่าไม้ในเขตอุทยานมีความหลากหลายทางด้านพันธุกรรม เจ้าหน้าที่ได้จัดทำทางเดินให้นักท่องเที่ยวลัดเลาะไปตามแนวป่า เพื่อชื่นชมผืนป่าอันหาดูได้ยากอย่างใกล้ชิดและลักษณะอันสำคัญของ “ป่าธรรมชาติ” ที่แตกต่างจาก “สวนหลังบ้าน” ที่ได้พบเห็นภายในเขตอุทยานคือ ธรรมชาติของป่าจะมีเถาวัลย์และกาฝากขึ้นสลับแซมอยู่ทั่วไป อันแสดงถึงความสมบูรณ์และความสมดุลของป่าตามธรรมชาติเป็นดั่งนี้ทั่วโลก

ไม่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่อุทยานจะมีแนวคิดยัดเยียดข้อหาแก่เถาวัลย์ หรือกาฝาก ในฐานะผู้ก่อการร้าย หรือบ่อนทำลายความมั่นคงของป่าอย่างที่ปรากฏในสยามประเทศแต่ประการใด
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2011, 14:47:07 PM »

ศูนย์ดาราศาสตร์อิมิลัวแห่งฮาวาย ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากองค์การนาซ่าในวงเงิน 28 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 860 ล้านบาท ให้ก่อสร้างศูนย์การศึกษาทางด้านดาราศาสตร์ เพื่อเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนโดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยฮาวาย วิทยาเขตเมืองฮิโล

ศูนย์ดาราศาสตร์แห่งนี้ เพิ่งสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการเมื่อ 4-5 ปีมานี่เอง อาคารตั้งอยู่ชานเมืองฮิโลและแวดล้อมไปด้วยหมู่ตึกของสำนักงานดาราศาสตร์อีกหลายแห่งที่เชื่อมต่อภารกิจกับงานภาคสนามจากกล้องดูดาวบนยอดเขาเมานาเกียและหน่วยงานสาขาอีกหลายแห่งบนผืนแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2011, 14:00:35 PM »

ศูนย์ดาราศาสตร์อิมิลัวแห่งฮาวายเป็นสถาปัตยกรรมล้ำสมัย ลักษณะรูปทรงสื่อถึงภูมิประเทศของเกาะใหญ่ฮาวายอันเป็นสถานที่ตั้งของศูนย์ดาราศาสตร์แห่งนี้ หลังคาไททาเนียมทรงกรวย 3 ส่วน หมายถึง ภูเขาไฟ 3 ลูก ได้แก่ เมานาเกีย เมานาลัวและฮัวลาไลที่ผุดขึ้นมาจากมหาสมุทรเมื่อหลายแสนปีก่อน ก่อเป็นผืนดินถิ่นภูเขาไฟแห่งนี้ ส่วนอาคารที่เชื่อมต่อหลังคาภูเขาไฟทั้ง 3 ลูกเข้าด้วยกัน สื่อถึงการเชื่อมโยงวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นกับวิทยาการสมัยใหม่เข้าด้วยกัน

ส่วนภาษาฮาวายเอี้ยน คำว่า อิมิลัว หรือ ‘Imiloa นั้น เจ้าถิ่นได้อรรถาธิบายว่า หมายถึง  "Exploring new knowledge."  หรือการแสวงหาความรู้ใหม่ ถ้าเรียกชื่อภาษาไทยอาจจะใช้ชื่อว่า ศูนย์นวัตกรรมทางด้านดาราศาสตร์แห่งฮาวาย ‘Imiloa Astronomy Center of Hawai‘I

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!