บ้านตุลาไทย
25 พฤษภาคม 2018, 23:51:03 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 [4]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตะกายสวรรค์ "เมานาเกีย"  (อ่าน 31570 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #45 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2011, 15:05:56 PM »

เจ้าหน้าที่ได้จัดให้มีมุมฉายหนังสารคดีเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาและภารกิจของกลุ่มหอดูดาวเมานาเกีย ตลอดทั้งเกร็ดความรู้ทางด้านดาราศาสตร์ ทำให้เข้าใจเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสถานที่แห่งนี้ได้มากขึ้น

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #46 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2011, 15:07:50 PM »

นอกจากนั้น ผู้สนใจใฝ่รู้ในรายละเอียดของหอดูดาวยังสามารถศึกษาได้จากโปรแกรมสำเร็จรูปที่สถานีแห่งนี้ได้จัดเตรียมไว้ให้ ผู้ที่เข้าศึกษาข้อมูลในส่วนนี้ นอกจากจะได้เรียนรู้วิธีการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจบนหอดูดาวแล้ว ยังได้รับทราบข้อมูลปัจจุบันทางด้านจักรวาลและอวกาศที่หอดูดาวบนยอดเขาเมานาเกียได้รวบรวมไว้อีกด้วย

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #47 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2011, 15:10:37 PM »

ภาพ : mzecher


เมื่อครั้งอดีต ยอดเขาเมานาเกียเคยใช้เป็นสถานที่ฝึกของนักบินอวกาศในโครงการอพอลโล่ เนื่องจากความเบาบางของชั้นบรรยากาศที่อยู่สูงเหนือจากระดับน้ำทะเลเป็นอย่างมากและเจ้าหน้าที่องค์การนาซ่าได้สันนิษฐานว่า สภาพผิวดินบนยอดเขาแห่งนี้คงจะละม้ายคล้ายคลึงกับผิวดินบนดวงจันทร์ แต่เมื่อนักบินอวกาศได้ขึ้นไปย่ำสำรวจบนดวงจันทร์เมื่อหลายสิบปีก่อน กลับพบว่าภูมิประเทศแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะผิวพื้นดวงจันทร์ราบเรียบและนุ่มละเอียดกว่าผิวดินบนยอดเขาเมานาเกียเป็นอย่างมาก

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #48 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2011, 15:21:51 PM »
ภาพ : bluemaria


ในปัจจุบันนี้ เมานาเกียมีหอดูดาวกระจัดกระจายอยู่บนยอดเขารวม 13 แห่ง โดยความร่วมมือในด้านการบริหารงานระหว่างหน่วยงานทางด้านดาราศาสตร์จาก 11 ประเทศ ทั้งนี้ ภายใต้การประสานงานและกำกับดูแลของสถาบันดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮาวาย (UH Institute for Astronomy) ในฐานะเจ้าถิ่นที่ทำสัญญาเช่าพื้นที่บนยอดเขาเมานาเกียจากมลรัฐฮาวาย

กลุ่มงานหอดูดาวดังกล่าวกำลังจะมีโครงการก่อสร้างหอดูดาวแห่งใหม่ขยายใหญ่ยิ่งกว่าเดิม ขณะนี้อยู่ในระหว่างการทำประชาวิจารณ์ เพื่อศึกษาผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม อันเป็นปัญหาเรื้อรังต่อเนื่องมายาวนานร่วมครึ่งศตวรรษนับตั้งแต่เริ่มก่อสร้างหอดูดาวบนยอดเขาแห่งนี้


บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #49 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2011, 15:25:58 PM »

ภาพ : alfredmuller


ยอดเขาเมานาเกีย หรือที่ชาวท้องถิ่นเรียกว่า ภูขาว – White Mountain เนื่องจาก บนยอดเขาเมานาเกียปกคลุมด้วยหิมะอันขาวโพลนในช่วงหน้าหนาว ชาวบ้านร้านถิ่นอันสืบเชื้อสายมาจากบรรพชนคนโปลินีเชียนมีความเชื่อว่า ยอดเขาเมานาเกียเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์อันเป็นสถานที่สถิตของเหล่าเทพยดาผู้มีหน้าที่ปกปักรักษาผืนดินถิ่นฮาวาย ชาวท้องถิ่นได้ใช้เศษดินเศษหินตามแต่จะหาได้บนยอดเขาแห่งนี้มาสุมกองก่อเป็นสถูปเจดีย์ใหญ่น้อยกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปและได้จัดให้มีเครื่องบัดพลีนำขึ้นไปถวายสักการะมวลหมู่เทพยดาที่พวกเขาเคารพนับถือเป็นประจำทุกปี

ในขณะที่ผืนดินศักดิ์สิทธิ์ข้างเคียงกันกลับมีอาคารรูปทรงประหลาดและเครื่องเทคโนโลยีอันทันสมัยผุดเรียงรายกันราวกับดอกเห็ด เพื่อติดตามศึกษาผลงานของพระผู้เป็นเจ้าผู้สร้างโลกและจักรวาลอันหาที่สุดมิได้ นับเป็นการสื่อให้เห็นถึงภาพและความเชื่อที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #50 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2011, 15:30:43 PM »ภาพ : NASA


ณ เวลาบัดนี้ ยอดเขาเมานาเกียกำลังอยู่ในห้วงเวลาแห่งการท้าทายระหว่างฝ่ายอนุรักษ์ที่มีแรงผลักของลัทธิความเชื่อคอยขับเคลื่อน กับฝ่ายอนุชนคนรุ่นใหม่ที่ทำงานเคลื่อนขับควบคู่ไปกับสมองกล โดยที่หลักการและเป้าหมายของคนทั้งสองกลุ่มมีความแปลกแยกกันอย่างชัดเจน จึงเป็นเรื่องที่สุดจะคาดเดาได้ว่า ท้ายที่สุดแล้ว ชุมชนในส่วนนี้ของโลกจะสร้างความปรองดองและหาแนวทางอยู่ร่วมกันอย่างสันติได้อย่างไร ??« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 พฤษภาคม 2011, 19:17:26 PM โดย JumJim » บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #51 เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2011, 15:39:04 PM »
ภาพ : Ben Cooper


มโนภาพของบรรพชนคนโปลินีเชียนที่ล่องเรือสำรวจห้วงมหาสมุทรอันเวิ้งว้างสุดลูกหูลูกตาในคราอดีตผุดขึ้นมาให้เห็นอยู่รำไร กับภาพอันสดใส ณ กาลปัจจุบัน ที่ได้เห็นยานกระสวยอวกาศทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า เพื่อออกไปสำรวจห้วงอวกาศอันไกลโพ้น

ภารกิจทั้งสองส่วนนี้ล้วนแต่แสดงให้เห็นถึงการดิ้นรนศึกษาหาหนทาง เพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของมวลมนุษยชาติ อันเนื่องมาจากแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ซึ่งเกิดจากความอยากรู้อยากเห็นที่มีอยู่ในตัวตนของมนุษย์และภารกิจของชนรุ่นใหม่อาจจะไขว่คว้าหาคำตอบอันหาที่สุดมิได้ตราบตลอดชั่วอายุขัย จนกว่าจะถึงกาลวิบัติในคราที่อนันตจักรวาลแตกดับและอุบัติขึ้นใหม่หมุนเวียนสลับปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดไปเช่นนี้ จนตราบชั่วกัลปาวสานก็อาจเป็นได้

สารคดีภาพตะกายสวรรค์เมานาเกียก็ถึงกาลอันเป็นที่สิ้นสุดและผู้เขียนจะตะเกียกตะกายถ่อสังขารไปติดตามภารกิจการส่งยานกระสวยอวกาศลำสุดท้ายที่จะขึ้นสู่ห้วงอวกาศ เพื่อนำมาเสนอที่นี่ในเร็ววันนี้ อย่าพลาด !!  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!