บ้านตุลาไทย
24 เมษายน 2018, 09:57:09 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 ... 9   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไปเบิ่ง .. บั้งไฟฝรั่ง  (อ่าน 52950 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2011, 16:19:13 PM »


จรวดเก่าในโครงการเจมินี่และอพอลโล่ ณ ศูนย์อวกาศเคนเนดี้ แหลมคานาเวอรัล มลรัฐฟลอริด้า
คักอีหลี   @#$%!

สุดยอดจริงๆ พระคุณทั่น สำหรับการตระเวนไปเหยียบถิ่นนาซ่า ทั้งที่ฐานปล่อยจรวดบนแหลมคานาเวอรัล มลรัฐฟลอริด้าและศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินฮุสตัน มลรัฐเท็กซัส

ในขณะที่ผู้เขียนกำลังปั่นต้นฉบับสารคดีชุดใหม่อยู่นี้ สำนักข่าวทั่วสหรัฐฯ กำลังรายงานความคืบหน้าของ “สถานการณ์อันไม่ปกติ” ของการปล่อยยานกระสวยอวกาศลำสุดท้ายของโครงการขึ้นสู่อวกาศ สลับกับข่าวทั่วไป เนื่องจาก กระสวยอวกาศแอตแลนติสมีกำหนดจะทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวดที่แหลมคานาเวอรัลในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ แต่สภาพอากาศในพื้นที่รอบอ่าวเม็กซิโกรวมถึงมลรัฐฟลอริด้าทั่วทุกพื้นที่มีพายุฝนฟ้าคะนองกระจาย

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2011, 16:22:19 PM »

กระสวยอวกาศเข้าประจำอยู่ที่ฐานปล่อยหมายเลข 39 เอ. กำหนดจะทะยานขึ้นสู่อวกาศในวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม ศกนี้ ในเวลา 11.26 น. ( EDT - เวลาตะวันออกของสหรัฐฯ) สภาพอากาศแปรปรวนอันเป็นอุปสรรคต่อการปล่อยจรวดต่อเนื่องกันมาร่วม 2 อาทิตย์แล้ว
อีกทั้งเมื่อไม่กี่ชั่วโมงมานี้ยังเกิดฟ้าผ่าในรัศมี 1 ไมล์ใกล้ฐานปล่อยจรวด เจ้าหน้าที่กำลังสำรวจความเสียหายและในขณะเดียวกันก็เริ่มเดินหน้าปล่อยเชื้อเพลิงกว่า 500,000 แกลลอนเข้าสู่ถังบรรจุ พร้อมทั้งระดมสรรพกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายอย่างเต็มพิกัดเข้าประจำการ เพื่อปล่อยจรวดขึ้นจากฐานตามกำหนดเวลาให้จงได้ หากจำเป็นต้องเลื่อนด้วยเหตุสุดวิสัยสามารถเลื่อนได้อีกอย่างมาก 2-3 วันนับจากนี้ มิเช่นนั้นแล้วต้องเลื่อนกำหนดการยาวออกไปอีกถึงกลางเดือน เพื่อหลีกทางให้ภารกิจการปล่อยจรวดไร้คนขับขึ้นสู่อวกาศที่มีกำหนดการทับซ้อนกันอยู่

ผู้เขียนได้เดินทางไปดูภารกิจตระเตรียมการปล่อยจรวดก่อนหน้านี้แล้ว พร้อมทั้งสาระน่ารู้จากศูนย์อวกาศเลื่องชื่อทั้งฐานปล่อยจรวดที่มลรัฐฟลอริด้าและศูนย์อวกาศฮุสตันที่มลรัฐเท็กซัส โดยจะทยอยเขียนนำลงในเว็บไซต์ตุลาไทยแห่งนี้ไปเรื่อยๆ ตามแต่โอกาสจะอำนวยและถ้ามีสถานการณ์น่ารู้จากภารกิจปัจจุบันของยานกระสวยอวกาศแอตแลนตีสที่ขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติก็จะนำมาเสนอสอดแทรกเป็นระยะ โปรดติดตามนะคะ  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 11:33:06 AM »Photo : theta_sigma


ตอนที่ 1 ศูนย์อวกาศเคนเนดี้ มลรัฐฟลอริด้า


ปลายเดือนมิถุนายนตรงกับหน้าร้อนของสหรัฐอเมริกา มวลบุปผาเบ่งบาน หมู่วิหคนกกาพากันออกมาอาบไล้แสงแดดอันละเมียดละไมและจับคู่ร้องรำทำเพลงดังระงมไปทั่วทุกหัวระแหง ส่วนอเมริกันชนต่างพรั่งพรูพากันออกจากบ้านราวกับฝูงผึ้งแตกรัง มุ่งหน้าเดินทางไปท่องเที่ยวแลพักผ่อนตามอัธยาศัย ประหนึ่งแวะพัก เพื่อเติมพลังแห่งชีวิตก่อนจะกลับมาก้มหน้าก้มตาทำงานหามรุ่งหามค่ำกันต่อไป
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 11:35:47 AM »

ในปีนี้ ผู้เขียนเลือกเดินทางไปเยือนถิ่นนาซ่า หรือ NASA - National Aeronautics and Space Administration – องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ทั้งที่แหลมแคนาเวอรัล มลรัฐฟลอริด้าและฮุสตัน มลรัฐเท็กซัส

ในช่วงแรกของการท่องเที่ยว ได้เลือกเดินทางข้ามทวีปไปเยือนศูนย์อวกาศเคนเนดี้ บนแหลมแคนาเวอรัลก่อน โดยใช้เส้นทางบินจากนครซานฟรานซิสโกทางฝั่งตะวันตกผ่านเมืองฮุสตันไปยังเป้าหมายทางฝั่งตะวันออกที่เมืองออแลนโด (Orlando) มลรัฐฟลอริด้า โดยใช้เวลาบินกว่า 6 ชั่วโมง โดยที่สภาพอากาศในช่วงนั้น ภาคกลางและตะวันออกของสหรัฐฯ เผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนองทั่วทุกภูมิภาคและต่อเนื่องกันมาหลายสัปดาห์ ส่งผลกระทบต่อการเดินทางมากทีเดียว
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 11:38:14 AM »

การเดินทางเที่ยวนี้ ผู้เขียนเลือกพักที่เมืองไททัสวิลล์ (Titusville) ห่างจากเมืองออแลนโดไปทางฝั่งทะเลตะวันออกราว 30 ไมล์ เพราะเป็นชุมชนที่ใกล้และสะดวกที่สุดในการเดินทางท่องเที่ยวถิ่นนาซ่าโดยทางรถยนต์สำหรับผู้เขียน

ส่วนที่เห็นในภาพนั้น เป็นแผนผังที่ตั้งของศูนย์อวกาศเคนเนดี้บนแหลมแคนาเวอรัล อันเป็นพื้นดินส่วนที่ยื่นออกไปสู่มหาสมุทรแอตแลนติก จะเห็นได้ว่าพื้นที่ส่วนบนของแหลมแห่งนี้ถูกยึดครองโดยนาซ่าเกือบจะทั้งหมดและพื้นที่ฝั่งตะวันออกจะมีฐานปล่อยจรวดตั้งเรียงรายกันเป็นตับ องค์การนาซ่าใช้หน่วยงานและพื้นที่บนแหลมแคนาเวอรัลเป็นฐานปล่อยจรวดส่งดาวเทียมและยานสำรวจขึ้นสู่อวกาศอย่างต่อเนื่องเกือบทุกเดือน โดยมีสถานีควบคุมสัญญาณภาคพื้นดินอยู่ที่ฮุสตันและหน่วยงานด้านอวกาศทั้งภาครัฐและเอกชนกระจายกันอยู่ทั่วประเทศ

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 11:40:25 AM »

การเดินทางจากแผ่นดินใหญ่ไปสู่ศูนย์อวกาศเคนเนดี้ บนแหลมแคนาเวอรัลคั่นกลางไว้ด้วยแม่น้ำอินเดียน (Indian River) เชื่อมการเดินทางระหว่างผืนดินสองฝั่งโดยสะพานที่เปิดปิดให้เรือขนาดใหญ่ผ่านเข้าออกได้ ทั้งนี้ พื้นที่บนแหลมแคนาเวอรัลมิใช่พื้นที่ครอบครองของนาซ่าทั้งหมด แต่ยังมีอุทยานธรรมชาติ ท่าเทียบเรือน้อยใหญ่กระจัดกระจายกันอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนล่างของแหลมแห่งนี้ยังใช้เป็นท่าเทียบเรือเดินสมุทรและเรือสำราญมากมายหลายแห่งอีกด้วย
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 11:41:56 AM »

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (Visitor Complex) บนแหลมแคนาเวอรัลมีผู้เข้าเยี่ยมชมปีละหลายล้านคนจากทั่วทุกมุมโลกและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับทุกเพศทุกวัยควบคู่ไปกับสวนสนุกดิสนี่เวิร์ลและซีเวิร์ลที่เมืองออแลนโด สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นล่ำเป็นสันให้แก่ชุมชนแถบนี้

ส่วนที่เห็นในภาพเป็นเครื่องหมายป้ายบอกทางเลี้ยวเข้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอันเป็นสถานที่แรกพบ แต่ถ้ามุ่งหน้าตรงต่อไปจะเข้าสู่สำนักงานบริหารและอาคารบริการของนาซ่า อันถือว่าเป็นพื้นที่รักษาความปลอดภัยมีมาตรการตรวจตรากันอย่างเข้างวด
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 11:44:16 AM »

ในช่วงฤดูร้อนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ขยายเวลาบริการก่อนและหลังเวลาทำการปกติอีกช่วงละ 1 ชั่วโมง โดยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น ซึ่งเวลา 1 – 2 ทุ่มในช่วงหน้าร้อนของถิ่นนี้ ท้องฟ้ายังสว่างโร่อยู่เลย  ยิงฟันยิ้ม

ศูนย์ท่องเที่ยวของน่าซ่าแห่งนี้มีความโดดเด่นประการหนึ่งคือ มีสถานที่จอดรถกว้างขวางสำหรับผู้มาใช้บริการได้คราวละหลายพันคันและบริการให้เปล่ามิได้คิดมูลค่า นักท่องเที่ยวใช้เวลาเดินตามเส้นทางที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับไว้อย่างสวยงาม จากลานจอดรถก็จะถึงช่องจำหน่ายบัตรเข้าชมที่ออกแบบให้เหมือนสถานีอวกาศ มีแผงโซล่าเซลกั้นเป็นหลังคาและหุ่นจำลองของมนุษย์อวกาศออกมาทักทายแขกผู้มาเยือน

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 11:47:53 AM »

การเข้าเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้จะได้รับการตรวจตราวัตถุต้องห้าม ทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ ของมีคมและเครื่องดื่มของมึนเมาทุกชนิด อันเป็นหลักประกันความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกุลบุตรลูกหลานที่เดินทางมาศึกษาหาความรู้และความสนุกสนานสำราญที่ศูนย์ท่องเที่ยวแห่งนี้จัดเตรียมไว้ให้

ในส่วนสุดท้ายของป้ายคำเตือนนี้ยังระบุว่า หน่วยงานแห่งนี้ยืนหยัดอยู่ได้โดยมิได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐ ซึ่งคงจะเหมือนกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร (None-Profit Organization) อีกมากมายหลายแห่งในสหรัฐฯ ที่มีรายได้จากการบริจาคและการหารายได้จากการจัดงาน โดยที่รัฐบาลมิได้จัดเก็บภาษีจากหน่วยงานเหล่านี้แต่ประการใด
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 11:55:24 AM »

อัตราค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่คนละ 43 เหรียญ เด็กคนละ 33 เหรียญ ถ้าประสงค์จะท่องเที่ยวรายการพิเศษอีก 2 รายการ เพื่อเข้าชมยานอวกาศและพื้นที่หวงห้ามอย่างใกล้ชิดโดยมีผู้เชี่ยวชาญนำทางคิดค่าบริการเพิ่มอีกรายการละ 21 เหรียญ ก็นับว่าแพงระยิบเมื่อเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป

ถ้ามองในมุมกลับว่า บางครั้งพ่อทูนหัวให้ค่าดริ้งค์นังตัวดีมากกว่านี้อีก  ยิงฟันยิ้ม  แต่การที่จะมีโอกาสพาลูกหลานมาเที่ยวทั้งทีอาจจะเพียงปีละครั้ง โดยจ่ายค่าเข้าเยี่ยมชมงวดเดียวสามารถอยู่เล่นสนุกได้ทั้งวัน ก็ถือว่าสุดคุ้มแล้ว อีกทั้งการบริหารจัดการสถานที่ ตลอดทั้งค่าบำรุงซ่อมแซมสิ่งของเครื่องใช้อันสูงลิ่ว ถ้าถือเสียว่าต่างคนต่างช่วยเหลือกัน คนละเล็กละน้อยจะช่วยให้ศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งนี้ดำรงคงอยู่ได้


บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 12:01:25 PM »

เมื่อผ่านด่านตรวจเข้ามาถึงภายในจะพบป้ายบอกทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอันสำคัญ ถ้าเดินตรงไป ผ่านยานบังคับการของอพอลโล่จะเห็นโรงหนัง IMax 3 D อีก 2 โรง ฉายหนังสารคดีอวกาศ 3 มิติสลับกันไปมาและมีหนัง 3 มิติชุดพิเศษเรื่อง Transformers ถ้าจะดูต้องจ่ายค่าบริการเพิ่ม เมื่อเราแวะเวียนเข้าไปใกล้ได้ยินเสียงร้องไห้งอแงของประดาคุณหนูออดอ้อนให้ผู้ปกครองพาเข้าไปดูกันเป็นแถว ส่วนพื้นที่ถัดขึ้นไปอีกจะมีอนุสรณ์สถานวีรชนสำหรับรำลึกถึงวีรกรรมของนักบินอวกาศที่เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในโครงการสำรวจอวกาศ

ส่วนทางด้านซ้ายมือของภาพนี้จะเป็นพื้นที่และอาคารแสดงการสำรวจอวกาศในยุคแรก แต่ถ้าเลี้ยวไปทางขวาจะมีสถานีรถบัสปรับอากาศนับร้อยคันวิ่งหมุนเวียนเข้าออกทุก 10 นาที นำนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมภายในพื้นที่ปฏิบัติงานของศูนย์อวกาศเคนเนดี้ อีกทั้งยังมีอาคารแสดงการสำรวจอวกาศยุคใหม่อีกด้วย
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2011, 12:05:37 PM »

คุณลุงท่านนี้เป็นเจ้าหน้าที่ประจำอุทยานจรวด (Rocket Garden) มีหน้าที่นำเที่ยวและบรรยายสรุปความรู้เกี่ยวกับโครงการสำรวจอวกาศในยุคแรก ถึงแม้จะสูงวัยแต่ยิ้มแย้มแจ่มใสมีอัธยาศัยไมตรีดีเยี่ยม อีกทั้งมีความรวบรู้สามารถอธิบายสาระน่ารู้ของการสำรวจอวกาศในยุคแรกให้แก่ผู้เข้าเยี่ยมชมได้เป็นอย่างดี

ส่วนฉากหลังเป็นภาพวาดบนฝาผนังของอาคาร แสดงสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS – International Space Station) ที่เคลื่อนอยู่ในวงโคจรรอบโลกอยู่ในขณะนี้ พร้อมทั้งธงประจำชาติต่างๆ ที่มีส่วนร่วมในโครงการสำรวจอวกาศ
บันทึกการเข้า
ด.ช. Viscount
Sr. Member
****
กระทู้: 684


ประชาธิปไตยไม่ใช่สูตรยาครอบจักรวาล...นะจ๊ะ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2011, 04:22:38 AM »

อยากกด Like ให้สักพันๆ หมื่นๆ ครั้งจังเลยครับ ขอบคุณครับสำหรับเรื่องราวดีๆ
รอตอนต่อไปครับ

อยากเห็นบ้านเรา
ทั้งผู้มีอำนาจรัฐ
ทั้งประชาชน
ทั้งสื่อ ทั้งอาจารย์

ให้ความสำคัญกับความรู้
ให้ความสำคัญกับการหาความรู้

เรื่องอวกาศคือตัวอย่างที่ดี เด็กๆ ในบ้านเราสนใจกันมาก
โดยเฉพาะนักเรียนประถม แต่โตมา ก็ขาดการต่อยอด
ขาดคนสนใจใส่ใจจริงจัง เขาจึงละเลย ไม่สนกระทั่งการชมสารคดีสนุกๆ

**************
อยากไปเยี่ยมอวกาศสักครั้งจังครับ
ดาวดวงอื่น จะเป็นไงหนอ
บันทึกการเข้า

จิตกับวัตถุไม่แยกออกจากกัน
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: 12 กรกฎาคม 2011, 12:45:32 PM »


นาซ่า เป็นสถานที่ใฝ่ฝันของผู้คนทั่วทุกมุมโลกที่อยากจะมาเยือน เพราะสถานที่นี้ เสมือนดั่งศูนย์รวมแห่งจินตนาการของมนุษย์ที่จะได้มีโอกาสไขว่คว้าหาเดือนดาราบนฟากฟ้าอันไกลโพ้น ที่ชนทุกชาติล้วนต่างเคยแหงนหน้าดูแสงสีอันระยิบระยับด้วยความพิศวงมาตั้งแต่ครั้งยังเยาว์วัย

หมู่มนุษย์ผู้มีปัญญา เมื่อใช้เวลาทอดสายตาอย่างครุ่นคิดขึ้นสู่ท้องฟ้าในยามค่ำคืนอันดึกสงัด แล้วย้อนกลับมาเปรียบเทียบกับสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตบนโลกน้อยๆ ใบนี้ ย่อมสามารถค้นหาและได้ดื่มด่ำกับสัจธรรม มิมากก็น้อย

ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะคะ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 12 กรกฎาคม 2011, 12:48:43 PM »

ในแต่ละวัน นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้พบปะกับนักบินอวกาศที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาบอกเล่าประสบการณ์ภารกิจในห้วงอวกาศที่พวกเขาได้ประสพมาและเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจไต่ถามข้อสงสัยและปัญหาร้อยแปดที่คนทั่วไปใคร่รู้

นอกจากนั้นแล้ว นาซ่ายังได้จัดให้มีกิจกรรมอบรมสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างคณะทำงานและบุคคลทุกสาขาอาชีพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประเมินผลความสำเร็จของการปฏิบัติงานในแต่ละวาระและประเมินทัศนคติของบุคคลที่มีต่อภารกิจของนาซ่า มิได้กำหนดกรอบการทำงานให้เป็นภารกิจลับเฉพาะของนาซ่า เพราะต้องพึ่งพาการสนับสนุนงบประมาณจากฝ่ายการเมือง ภารกิจเชิงพาณิชย์ ตลอดทั้งการปลูกฝังทัศนคติที่ดีงามของโครงการสำรวจอวกาศและการสนับสนุนจากประชาชนทุกระดับวัย

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 9   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!