บ้านตุลาไทย
25 พฤษภาคม 2018, 23:46:34 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 ... 7 8 [9]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไปเบิ่ง .. บั้งไฟฝรั่ง  (อ่าน 53667 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #120 เมื่อ: 24 สิงหาคม 2011, 08:50:17 AM »
Photo : Jeff Hester


ภายในศูนย์ควบคุมสัญญาณภาคพื้นดินฮุสตัน มีห้องควบคุมภารกิจในปัจจุบัน 2 ห้อง โดยแบ่งกันสั่งการและประสานงานการปฏิบัติภารกิจของยานกระสวยอวกาศและสถานีอวกาศนานาชาติ เจ้าหน้าที่ควบคุมการบินใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับการวางแผนและกำหนดภารกิจร่วมกัน เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ในแต่ละภารกิจของแต่ละเที่ยวบิน ตลอดทั้งบริหารงานร่วมกับคณะแพทย์และวิศวกร เพื่อให้คำแนะนำและแก้ไขปัญหาร่วมกับนักบินอวกาศที่ทำหน้าอยู่บนวงโคจรรอบโลก นอกจากนั้น ยังมีห้องควบคุมเฉพาะกิจแยกย่อยออกไปอีกหลายห้อง

ในภาพนี้คือ ห้องควบคุมภารกิจสถานีอวกาศนานาชาติ สามารถมองเห็นจอภาพแสดงเส้นทางของวงโคจรรอบโลกและสัญญาณภาพจากสถานีอวกาศ รวมทั้งข้อมูลโดยรวมที่เจ้าหน้าที่ควบคุมทุกฝ่ายจะใช้ศึกษาติดตามงานร่วมกัน

บันทึกการเข้า
JumJim
Sr. Member
****
กระทู้: 652


ดูรายละเอียด
« ตอบ #121 เมื่อ: 24 สิงหาคม 2011, 09:00:48 AM »

บทส่งท้าย

ปัจจุบันนี้ นาซ่าอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านโครงการสำรวจอวกาศ ดังที่เคยเปลี่ยนผ่านภารกิจของโครงการเมอคิวรี โครงการเจมินีและโครงการอพอลโล่ จนมาถึงโครงการกระสวยอวกาศในปัจจุบัน ณ เวลาบัดนี้โครงการกระสวยอวกาศได้ถึงกาลสิ้นสุดลง แต่โครงการสำรวจอวกาศยุคใหม่ของนาซ่ากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น

การเดินทางขึ้นสู่วงโคจรรอบโลกของนักบินอวกาศยังคงดำเนินต่อไป โดยยังคงใช้สถานีอวกาศนานาชาติเป็นฐานการปฏิบัติร่วมกับรัสเซีย โดยนาซ่าจะว่าจ้างกลุ่มบริษัทเอกชนที่เคยร่วมงานกันมา ให้ผลิตยานเพื่อนำนักบินอวกาศและสัมภาระที่ต้องการขนส่งขึ้นสู่อวกาศเป็นรายครั้งและในปัจจุบันนี้ นาซ่ามิได้มีเฉพาะโครงการสำรวจอวกาศที่ใช้นักบินอวกาศควบคุมยานเพียงเท่านั้น แต่ยังมีการส่งจรวดไร้คนขับขึ้นสู่อวกาศ เพื่อนำส่งดาวเทียมและยานสำรวจจักรวาลอีกมากมายหลายภารกิจอยู่ต่อไป

ส่วนภารกิจหลักนั้น นาซ่าได้กำหนดแผนงานใหม่โดยมีเป้าหมายที่จะส่งนักบินอวกาศขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร (Mars) ในอีก 30 ปีข้างหน้าและจะสามารถส่งจรวดลำแรกของโครงการใหม่ขึ้นสู่วงโคจรได้ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า แต่ความผันผวนของงบประมาณในโครงการขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาที่อยู่ในระหว่างถดถอย อันจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อภารกิจของนาซ่า อาจส่งผลให้งานสำรวจอวกาศตามแผนงานที่กำหนดล่าช้าออกไปอีก

ภารกิจการเปิดเผยความลี้ลับของจักรวาลของนาซ่า ได้สร้างคุณประโยชน์อันมหาศาลให้แก่วิทยาการสาขาต่างๆ อย่างมากมาย นำความเจริญก้าวหน้ามาสู่มวลมนุษยชาติอย่างอเนกอนันต์ การสำรวจอวกาศยังได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในหมู่ชาติมหาอำนาจที่มักจะก่อการรบราฆ่าฟันกัน เพื่อช่วงชิงทรัพยากรและขยายขอบเขตอำนาจของชาติตนอย่างมิหยุดยั้ง มาสู่ความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารของการสำรวจห้วงอวกาศระหว่างกันและกันอย่างมหามิตร เพื่อการดำรงอยู่อย่างสันติของมวลมนุษยชาติในอนาคต

ท้ายที่สุดนี้ ขอขอบพระคุณผู้อ่านทุกท่าน ที่กรุณาติดตามอ่านสารคดีภาพชุดนี้มาตั้งแต่ต้นจนจบ หวังว่าจะเกิดประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจในวิทยาการความก้าวหน้าของการสำรวจจักรวาลและอวกาศ ตลอดทั้ง สร้างแรงจูงใจให้เกิดแก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการศึกษาค้นคว้าวิทยาการความก้าวหน้าของสังคมโลกต่อไป ผู้เขียนจะพยายามนำสารคดีท่องเที่ยวเชิงวิชาการมาเสนอในโอกาสต่อไป  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!