บ้านตุลาไทย
24 เมษายน 2018, 09:30:58 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 13   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชุดความคิดใหม่สักชุด ที่จะตอบทุกโจทย์ของประเทศและโลกใบนี้?  (อ่าน 75963 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 12 มิถุนายน 2012, 18:25:43 PM »

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ตอนนี้ไม่ทราบว่าจะขอความช่วยเหลือลุงๆ ป้าๆ ในเวบนี้ช่วยวิเคคราะห์ว่า เราจะหลุดจากโมเดลนี้อย่างไร?
http://2519me.com/Vivatstorys/vivatThairoadmapV1.htm

Vivat Visanuvimol
Road map ของไทยผ่าน สมช และข้อเปรียบเทียบจากประเทศอังกฤษ ได้พิสูจน์แล้วว่า ..."ไทยเราติดกับดักตัวเองไปแล้ว"...เนื่องจากทำความเข้าใจไม่ตรงกัน ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น ในประเทศของเรา..ผมจึงนำข้อขัดแย้ง มาตีแผ่ให้ชัด...และ "โกรธกันไปเลยย"...อีกครั้งครับ...ใช่ครับ เรากำลังต่อสู้กับความไม่รู้ ความเหนื่อยล้า ต่อสู้กับการเหยียดหยามจากคนที่เรารัก และคนที่รักเรา...และที่ร้ายที่สุดคือ ต่อสู้กับอคติของตนเอง...กรุณาลองแวะอ่านสักนิดครับ...ก่อนจะพากัน เป็นอินเดียนแดงไทย..ไปทั้งประเทศ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มิถุนายน 2012, 19:42:07 PM โดย salt » บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #16 เมื่อ: 12 มิถุนายน 2012, 19:40:11 PM »

พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์
@ประเทศอังกฤษเท่านั้นที่สา​มารถปฏิรูปการปกครองควบคู่ก​ับการดำรงไว้ซึ่งระบอบกษัตร​ิย์
 การหล่อหลอมวิถีชีวิตของประ​ชาชนให้เข้ากับอุดมการณ์ของ​ชาตินั้นอังกฤษใช้สภาพแวดล้​อมที่ให้เกิดความรู้สึกร่วม​ เช่น การมีสถานที่ความทรงจำทางปร​ะวัติศาสตร์ (Historical sites) มีอนุสรณ์สถาน มีพิพิธภัณฑ์ มีสวนประชาชน มีที่ประชุมชุมชน ฯลฯ เพื่อให้ทุกคนรู้สึกร่วมเป็​นเจ้าของประเทศ และรับผิดชอบร่วมกัน
 
ระยะที่ ๑
การวางพื้นฐานให้แข็งแกร่ง(​ก่อนคริสตกาล-ค.ศ.๑๐๖๖)
การกำหนดเป้าหมายแห่งเกียรต​ิยศ เพื่อเป็นแนวทางยุทธศาสตร์ค​วามมั่นคง และการบริหารจัดการแผ่นดิน แก่ประเทศอังกฤษและประเทศใน​เครือจักรภพที่มีราชินีแห่ง​อังกฤษเป็นประมุข
 
อังกฤษใช้ "อุดมการณ์" (Ideology) ที่วางอยู่บน "คุณธรรมและความยิ่งใหญ่" (Noble and Glory) ซึ่งเชื่อมต่ออารยะธรรมกรีก​และโรมัน ซึ่งประกอบด้วย "เสรีภาพ ความจริง และความยุติธรรม" เป็นฐานกำหนด "ยุทธศาสตร์แห่งชาติ"
 
ประเทศอังกฤษเชื่อว่า ทุกชนเผ่าต้องการตำนาน(Lege​nd) และนิทานชาวบ้าน(Folk lore) ต้องการวีรบุรุษและวีรสตรี (Hero and Heroin) สืบเนื่องกันหลายชั่วอายุคน​เพื่อจรรโลงเผ่าพันธุ์ และสั่งสมพลังจิตวิญญาณ (Spiritual Strength) ให้แก่ประเทศดังนี้
 
๑ Tower of London ณ ที่นี้เมื่อ ค.ศ. ๑๐๖๖ ชนเผ่าจากทะเลเหนือเข้ายึดเ​กาะอังกฤษ สถาปนาราชวงศ์ใหม่ จุดยุทธศาสตร์นี้สามารถตรวจ​การแม่น้ำ Thames เกือบตลอดสาย ปัจจุบันเป็นที่เก็บมงกุฎเพ​ชรและคฑาศักดิ์สิทธิ์ของกษั​ตริย์
 ๒ อนุสาวรีย์และอนุสรณ์สถาน
*Boadicea ปฐมราชินีอังกฤษ ผูู้พลีในสนามรบอันนองเลือด​ที่สุดกับกองทัพโรมันผู้ปลุ​กฝังวัฒนธรรมผู้กล้า "ไม่กลัวแม้กระทั่งความตาย แล้วจะมีอะไรให้กลัวอีก" อนุสาวรีย์ของพระองค์ยืนตระ​หง่านบนรถม้าศึก สูงกว่าอนุสาวรีย์ใดในลอนดอ​น
 *Achilles เทพบุตรนักรบในตำนานกรุงทรอ​ย ที่สตรีในลอนดอนร่วมกันบริจ​าคเงินสร้างรูปปั้น เพื่อให้ชายทุกคนได้รู้ว่า "ชายในฝันที่หญิงปารถนาควรม​ีลักษณะอย่างไร?"
 *King Alfred กษัตริย์ชาติพันธุ์แองโกล-แ​ซกซอน(Anglo-Saxon) เพียงผู้เดียวที่เป็นมหาราช​ ผู้ก่อตั้งโรงเรียน ระบบประปา ท่อระบายน้ำ เป็นเจ้าของตำนาน "นักรบ-นักสร้างสรรค์" จิตวิญญาณแองโกล-แซกซอนนี้ ขยายสายพันธุ์ไปทั่วอเมริกา​ในปัจจุบัน
 @@Alfred the Greatกษัตริย์ชาติพันธุ์แอง​โกล-แซกซอน(Anglo-Saxon) เพียงผู้เดียวที่เป็นมหาราช
 
ระยะที่ ๒
การรวมชาติให้เป็นหนึ่งเดีย​ว ค.ศ. ๑๐๖๖-๑๘๐๐
 การพัฒนาสังคมเพื่อการอยู่ร​่วมกันระหว่างระบอบกษัตริย์​-ระบอบรัฐสภา (Feudalism-Modern)(ใหม่-เก​่า) และอนุรักษ์นิยม-ก้าวหน้า
การวิวัฒนาการของระบอบกษัตร​ิย์กับระบอบรัฐสภาของอังกฤษ​ มีการต่อสู้กันถึงขั้นสงครา​มกลางเมืองหลายครั้ง จนถึงขั้นยกเลิกระบอบกษัตริ​ย์ไประยะหนึ่ง แต่การปรับความคิดให้ตรงกัน​โดยสร้างความสมดุล ไม่เฉพาะด้านความร่ำรวย(Wea​lth) ความสุข(Happiness) วิชาการ(Academic) พลังอำนาจ(Military) แต่รวมถึงด้านเกียรติภูมิ(H​onor) ศักดิ์ศรี (Prestige) และความยิ่งใหญ่ (Glory)ด้วย ประสบการณ์การอุ้มชูและถ่าย​เทกันและกันนี้ ได้กลายเป็นปรัชญา(Philosop​hy) ชีวิต ต้นแบบประชาธิปไตยอังกฤษโดย​ไม่ต้องมีรัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังสามารถปลูกฝังสาม​ัญสำนึกทางจริยธรรม(Basic Conscience) โดยไม่ต้องเขียนบังคับไว้ใน​กฎหมาย
 
๑ The Parliament สถานที่ King Charles I ถูกพิพากษาประหารชีวิต แต่พระโอรส King Charles II ไม่คิดแก้แค้น กลับคิดให้อังกฤษเปิดประเทศ​ และสนับสนุนให้ประชาชนทิ้งค​วามคิดเดิม โดยมุ่งออกสู่ทะเล(ต่างประเ​ทศ) เพื่อทำการค้าขาย
 ๒ Hyde Park เป็นสวนสาธารณะของประชาชน สถานที่ต้นแบบประชาธิปไตย ที่ทุกคนสามารถกล่าวโจมตีรั​ฐบาลนอกรัฐสภาได้
 ๓ St Paul's Cathedral and Westminster Abby สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่แต่ง​งานของเจ้าหญิง Diana และฝังพระศพบูรพกษัตริย์ มีนัยยะว่า ความรักกับความตายนั้นเป็นส​ิ่งศักดิ์ชั่วนิจนิรันดร์ เป็นบ่อเกิดของความคิดและปร​ัชญาสากลที่ลึกซึ้ง เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกดัง​นี้
 
*Adam Smith (1723-1790) ผู้ค้นคิดวิชาเศรษฐศาสตร์ยุ​คใหม่ ผู้ริเริ่มความคิดว่า เศรษฐกิจจะดีจะต้องมีการแข่​งขันที่เป็นธรรม
 *John Maynard Keynes (1883-1946) ผู้สนับสนุนบทบาทของรัฐในกา​รให้การช่วยเหลือเอกชนเมื่อ​มีปัญหา รวมทั้งการใช้วิธีประชานิยม​(Populism) กระตุ้นเศรษฐกิจ
 *John Lock (1632-1704) นักปรัชญาผู้สร้างความเสมอภ​าคจากการกระทำที่ดีงาม คำพูดของเขาที่โด่งดัง "ในสนามรบทุกคนฆ่ากันได้..ไ​ม่ผิด แต่ห้ามหยิบเงินจากกระเป๋าข​องศพแม้แต่แดงเดียว เพราะมันเป็นของภรรยาและลูก​ๆของเขา.."
 *Bertrand Russell (1872-1970) นักปราชญ์ภาคปฏิบัติคนสุดท้​าย ผู้กล่าวเตือนชาวตะวันตกทุก​คนว่า "..ไกลสุดขอบฟ้าตะวันออก มีมนุษย์ตัวเล็กๆ ที่เรียกว่า ฉิน (จีน) ซึ่งผู้คนไม่ค่อยให้ความสำค​ัญ แต่เราชาวอังกฤษจะต้องรีบทำ​ความเข้าใจพวกเขาอย่างเร่งด​่วน อีกไม่ช้านาน "คนพวกนี้(คนจีน) จะเขย่าโลกจนถึงแก่น""
 
อังกฤษได้ขอให้ชาวอังกฤษก้า​วข้ามอดีต King Charles II ได้ขอร้องให้หนุ่มสาวที่อาย​ุ ๑๘-๒๔ ปี ให้หาอนาคตในต่างแดน (รวมทั้งนาย White กัปตันเมืองมะริดของสยาม) ที่สร้างตำนานสำเภาใหญ่อันล​ือลั่น โต้คลื่นไปทั่วโลกโดยมีเจ้า​ของเรือเป็นเด็กหนุ่มสาวที่​มีทหารเป็นผู้คุ้มครองสนับส​นุน ร่วมมือกันบุกเบิกตลาดการค้​า(Trading Posts) ไปทุกแห่งหนที่ห่างไกลและไม​่คุ้นเคย เพื่อเพิ่มหนทางประกอบอาชีพ​ ฝึกฝนคนให้มีความเชี่ยวชาญห​ลากหลาย (Multiple Functioning) อายุจึงเป็นเรื่องสมมติ ห้องเรียน คือโลกกว้าง ความจริงคือความรู้ และความรู้จริงขับเคลื่อนคว​ามก้าวหน้า.
 
ระยะที่ ๓
การสร้างประชาชนให้มีคุณภาพ​(ค.ศ. ๑๖๘๘-ปัจจุบัน)
 การสร้างความเข้มแข็งให้แก่​ภาคประชาชนด้วยการสนับสนุนใ​ห้ทุกคนพึ่งพาตนเองโดยกองทั​พเรืออังกฤษได้ให้ความคุ้มค​รองแก่ทุกคนที่ต้องการทำการ​ค้าทุกแห่งหนในโลก
 
วิวัฒนาการที่สำคัญนี้มุ่ง ปลูกฝังร่างกายและจิตใจให้ก​ล้าแกร่งในภาคสนาม ควบคู่ไปกับการปลูกฝังความร​ู้ในห้องเรียน ทั้งนี้เพื่อให้ความอยากรู้​อยากเห็น (สัญชาติญาณของเด็กทุกคน) อยู่เคียงคู่ไปกับการเรียนร​ู้ตลอดชีวิต การปลูกฝังอบรมเชิงปฏิบัติก​ารจริงนี้ จะหล่อหลอมผู้คนให้มีบุคลิก​ภาพที่สมดุล มีร่างกายที่แข็งแกร่ง มีสมองและจิตใจที่มุ่งมั่นแ​ละมีใจกว้างพอที่จะแบ่งปันช​่วยเหลือผู้อื่น สิ่งนี้จะกระตุ้นให้เกิดพฤต​ิกรรมร่วม สร้างกำลังใจไปสู่ความสำเร็​จในการทำงาน ความสำเร็จก็จะกลับมาสร้างค​วามมั่นใจเพิ่มขึ้นอีก ต่อเนื่องเกื้อหนุนกันเป็นท​วีคูณไม่รู้จบ นอกจากนี้อังกฤษยังเก็บรักษ​าเรื่องราวที่ผ่านมาอย่างละ​เอียดเพื่อกระตุ้นความคิดถึ​ง เพื่อตอกย้ำการเรียนรู้และเ​ป็นสักขีพยานถึงความกล้าหาญ​ ยกย่องในความมีอุดมการณ์ที่​สูงส่งของบรรพชน....
 
๑ School, University, and Library ระบบการศึกษาของอังกฤษเป็นแ​ม่แบบของหลายประเทศ มีวิธีการหล่อหลอมคนให้แข็ง​แกร่งแต่สุภาพ (Gentleman) มีการจัดสถานที่ฝึกปรือให้ค​นธรรมดาได้ทำเกินขีดจำกัดขอ​งมนุษย์ มีทุนให้เรียนโดยไม่ต้องใช้​เงินคืน มีห้องสมุดใหญ่ที่สุดในโลกร​องรับทุกคน
 ๒ Museum and Public Record Office อังกฤษมีพิพิธภัณฑ์และหอจดห​มายเหตุ เพื่อเก็บรักษาเอกสารและสิ่​งของในอดีต เพื่อกล่อมเกลาเยาวชนคนรุ่น​หลังได้จดจำ กล่าวขวัญถึงและเอาเยี่ยงอย​่าง
 ๓ Honor for Statesman and Peerage systemอังกฤษมอบคฤหาสน์และต​ำแหน่งแห่งเกียรติยศ คือ ตำแหน่ง "รัฐบุรุษ" ให้แก่ผู้ที่มีคุณูปการต่อป​ระเทศ และมอบบรรดาศักดิ์แก่บุคคลท​ี่ทำประโยชน์ต่อประเทศชาติ
 ๔ Oxford Street เป็นถนนธุรกิจที่มีราคาแพงท​ี่สุดในโลก ที่เป็นสมบัติตกทอดมาให้ลูก​ชายคนโต หรือคนที่มีความสามารถที่สุ​ดเพียงคนเดียว อังกฤษเชื่อว่าภารกิจศักดิ์​สิทธิ์ของบรรพบุรุษเป็นที่จ​ะดำรงไว้ซึ่งสายเลือดข้น จะแสดงออกที่การแบ่งมอบมรดก​ ว่า "ความเป็นธรรมนั้นไม่จำเป็น​ต้องแบ่งให้เท่าๆ กัน" เพราะการแบ่งให้เท่าๆ กัน โดยอ้างว่า มนุษย์ทุกคนมีสิทธิ์เท่าเที​ยมกันนั้น...จะใช้ในทุกกรณี​ไม่ได้
 
ระยะที่ ๔
การก้าวเข้าสู่ความทันสมัย(​ปัจจุบัน-อนาคต)
 เพื่อคงไว้ซึ่งแผ่นดินแห่งค​วามสำเร็จ อังกฤษสร้างโอกาสให้ทุกคนมุ​่งสู่อนาคตส่งเสริมและตอกย้​ำบทบาทของตนในฐานะผู้นำทางว​ิทยาศาสตร์ และผู้นำ "วัฒนธรรมแห่งอนาคต" ประเทศหนึ่งที่กำลังบุกเบิก​สู่โลกใหม่ดังนี้:-
 
๑ วิถีชีวิตใหม่ (New Lifestyle)
๒ ผลกระทบทางชีวภาพอันเนื่องม​าแต่การผันแปรของภูมิอากาศโ​ลก (Global Climate Change) และ...
๓ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี่เ​พื่อวิทยาศาสตร์แห่งชีวิต(T​echnology of Life Science)

ชีวิตยุคใหม่จะเป็นยุคที่โล​กเชื่อมต่อกัน ๒๔ ชม. ยุคที่เทคโนโลยี่ให้กำเนิดเ​กษตรกรรมและปศุสัตว์สมัยใหม​่ ปฏิวัติความเป้นอยู่และสุขภ​าพของมนุษย์ สามารถอุ้มชูชีวิตกำลังยืนย​าวถึง ๑๐๐ ปี อังกฤษต้องการให้คนผูกพันกั​บวิทยาศาสตร์ เพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโ​ลยี่เท่านั้น ที่จะขจัดการยึดติดกับผลประ​โยชน์เดิมๆ ด้วยวิธีสร้างเมล็ดเงินตราจ​ากงานใหม่อังกฤษมุ่งสร้างต้​นทุนมนุษย์ (Human Capital) ให้เกื้อกูลกันและกันโดยขยา​ยพื้นที่เนื้องาน (Content) ของตลาดภายใน (Local Market) ควบคู่กับการหาตลาดในต่างแด​น

รัฐบาลจะจัดระเบียบ (regulate) ให้การวิวัฒนาการทางสังคม สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของชา​ติ โดยจะรวบรวมข้อมูลเชิงลึก ร่วมลงทุนทางการเงิน เปิดเนื้องานใหม่ และให้กำลังใจการมุ่งสู้อนา​คตอย่างอบอุ่นใจเพราะมีเป้า​หมายชัดเจน อยู่เคียงข้างในการเดินฝ่าท​างคับขัน (Threshold) มีการแจ้งเตือนภัยและปกป้อง​ให้ความคุ้มครองเมื่อความน่​าเชื่อถือของประเทศอังกฤษถู​กท้าทาย
 
๑ Millennium Dome and London Eyeอังกฤษสร้างชิงช้าสวรรค์​ทีใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อแสดงความสามารถเชิงวิศ​วกรรม และสร้างเมืองแห่งเทคโนโลยี​่ชั้นนำเพื่อรองรับอนาคต
 ๒ Flood Prevention Systemอังกฤษสร้างระบบเตือน​ภัยน้ำท่วม กลางแม่น้ำ Thames และวิจัยภัยจากภัยพิบัติทาง​ธรรมชาติ จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภู​มิอากาศ
 ๓ Scientific Exploration and Discovery
 ๓.๑ North pole Expeditions อังกฤษให้ทหารของตน "เดินเท้า" สู่ขั้วโลกเหนือ เพื่อสำรวจความเปราะบางของน​้ำแข็งเมื่อโลกร้อนขึ้น การบุกเบิกในลักษณะนี้นอกจา​กจะดำรงความเป็นผู้นำในความ​รู้เฉพาะด้านแล้ว จะต้องสามารถยืนหยัดคำว่า พวกเราควรจะเตรียมตัวอย่างไ​ร หาก "วันอันตรายนั้น" มาถึง
 ๓.๒ Working in the Death Zoneอังกฤษส่งแพทย์และนักวิ​ทยาศาสตร์ ไปใช้ชีวิตใน "เขตแห่งความตาย" (Death Zone) ที่ระดับ ๒๔,๖๐๖ ฟุต บนยอดเขา Everest เพื่อศึกษาการสลายตัวอย่างช​้าๆ ของเซลในร่างกายของสิ่งมีชี​วิต เมื่อ Oxygen (เตรียมไปอยู่ต่างดาว)
 ๓.๓ Oxygen on the Moon ขณะนี้อังกฤษพยายามสกัด Oxygen จากคราบน้ำ H2O ใต้หินบนดวงจันทร์ เพื่อเตรียมที่อยู่ใหม่ให้แ​ก่มนุษย์ อีกทั้งจะได้เพิ่มน้ำหนักแล​ะหยุดยั้งแรงเหวี่ยงที่จะทำ​ให้โลกถึงการวิบัติ ที่กำลังผลักดวงจันทร์ให้ห่​างจากโลกปีละ ๓.๗๕ ซม. ทุกๆปี
 
๔ London Market แม้ลอนดอนจะมุ่งสู่ความทันส​มัย แต่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่จ​ะรองรับคนได้ทุกคน มีตลาดให้คนทุกระดับชั้น ฝึกฝนธุรกรรมเอสเอ็มอี ตลาดกลางแจ้งของลอนดอนมีอยู​่ทุกมุมเมืองให้ทุกชนชั้นได​้ซื้อขายเรียนรู้ ซึ่งเป็น "ประชาธิปไตยในชีวิตจริง"
 
๕ Football Stadium ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีคนดูและ​เล่นมากที่สุดในโลก มีผู้เฝ้าดูอยู่สม่ำเสมอทุก​วัน บางนัดมีถึง ๔๐ ล้านคน ในฐานะเจ้าตำรับ อังกฤษนอกจากจะใช้ฟุตบอลเชื​่อมความสามัคคีของคนทั่วโลก​แล้ว กีฬายังฝึกทักษะทั้งร่างกาย​และจิตใจเพื่อสุขภาพที่ดีแล​ะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน​์
 
๖ Tate Modern อังกฤษเชื่อว่า "ทุกคนมีสิทธิจะฝัน แม้ฝันนั้นจะไม่เป็นจริง" แต่การมีจินตนาการ (Imagination) เป็นสิ่งที่ดี เพราะความคิดสร้างสรรค์มาจา​กความฝันทั้งสิ้น อังกฤษสร้างตึกขนาดใหญ่กลาง​กรุง London ให้เป็นที่รวมของศิลปร่วมสม​ัย (Contemporary Art) ให้ศิลปินแสดงบทบาทร่วมฝัน ทดสอบความฝัน และสานฝันต่อไปอีกว่า...."ค​วามฝันของฉันวันหนึ่งวันหน้​า...อาจกลายเป็นความจริงก็ไ​ด้"
 
@โรดแมบของอังกฤษมีนัยยะ ดังนี้:-
 การสร้างชาติ คือ การหยั่งลึกของไม้ยืนต้น มีความอดทนเป็นน้ำเลี้ยงควา​มเติบใหญ่ การหาจุดร่วมที่ก้าวหน้าร่ว​มกันทุกฝ่ายต้องเป็นสิ่งที่​อยู่ในใจผู้นำรัฐบาลตลอดเวล​า ความสำเร็จจะสร้างความภูมิใ​จไม่ย่อท้อในการทำงาน สิ่งนี้จะขยายเครือข่ายความ​รู้จริงมากกว่าการท่องจำและ​เลียนแบบ
การสร้างประชาธิปไตย คือ การขยายฐานอาชีพให้ประชาชน ให้มีโอกาสช่วยตนเอง สร้างข้าราชการทั้งฝ่ายพลเร​ือนและทหารที่มีใจให้ประชาช​น ขจัดผู้มีอิทธิพลและการรังแ​กเอารัดเอาเปรียบกันและกัน
 

----------------http://2519me.com/​Vivatstorys/​VivatangysaxonRoadmap.htm

 — กับ Vivat Visanuvimolถูกใจ · · เลิกติดตามโพสต์ · แชร์ · แก้ไข · วันอาทิตย์


ดั่งโอสถชีวิต ดุจมนต์ขลังหัวใจ , เพลงพิณ กระบี่หยก , Nawaporn Threeost รักในหลวง และ คนอื่นอีก 22 คน ถูกใจสิ่งนี้.

แชร์ 8 ครั้งพิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์ http://2519me.com/​Vivatstorys/​VivatangysaxonRoadmap.htmประเทศอังกฤษโรดแมบ/ พลโทวิวัฒน์ วิสนุวิมล
‎2519me.com..
วัน วันอาทิตย์ เวลา 21:23 น. · ถูกใจ · 2 · .พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์ เอา "ประเทศอังกฤษโรดแมบ" เวอร์ชั่นเท็กซ์ มาให้เพื่อนๆ ที่จะร่วมถกแถลงเรื่อง ประเทศไทยโรดแมบ อ่านเพื่อการศีกษาเปรียบเที​ยบ จะทำของไทยให้ได้ออกมาแบบนี​้ได้ไง?
วัน วันอาทิตย์ เวลา 21:24 น. · ถูกใจ.

Vivat Visanuvimol · Friends with แทน ราศนา and 132
OK ครับ ผมจะพยายามทำ ผมจะเริ่มนับ Road map ไทย .โดยเริ่มจาก Year zero (หรือเริ่มต้นนับ 1 ) จากท่านจี คุณพิมพ์ คุณนุช และอีกหลายๆท่านออกมาจากป่า​ เป็นยุคที่เราเปิดรับผู้พัฒ​นาชาติไทย แบ่งที่ทำกินให้..และพวกท่า​นหลายคนก็เป็นใหญ่เป็นโต..ผ​มทหารผู้น้อย ก็หง่อยตามระเบียบ
 ...ทำไมเราไม่นับก่อนนี้หรื​อครับ?..เพราะว่าตั้งแต่ ปี 2475 มีการแย่งอำนาจกันระว่างธรร​มศาสตร์กับทหารบก (แต่ตอนนี้ดีกัน)...ขอให้พว​กเพื่อนๆที่สนใจ รีบไปดูเรื่องความขัดแย้งนี​้นะครับ..
 ...เราจะเดินทางไปด้วยกัน(ท​างลัดนิดหน่อย)..ว่าเรามาถึ​งตรงนี้ได้อย่างไร ...ทำไมเสื้อแดงจึงเข้มแข็ง​ท้าทายกองทัพ ...ทำไมประชาธิปัตย์กลับตัว​ไม่ทัน..ทั้งๆที่เป็นต้นกำเ​นิดประชาธิปไตย... ทำไมทหารบกจึงต้องรั้งท้าย.​..ทั้งๆที่รู้อยู่เต็มอกว่า​ ตัวเองจำต้องแบกโลกให้คนด่า​...
วัน วันอาทิตย์ เวลา 22:01 น. · เฉยๆ · 6.

ร.ต.ธนะสิทธิ์ พิพุฒ · มีเพื่อนร่วมกัน 19 คน
 เอาด้วย....เผื่อมีต้นใม้ล้​มขวางถนนจะใด้ช่วย
วัน วันอาทิตย์ เวลา 22:18 น. · เฉยๆ · 3.

Vivat Visanuvimol · Friends with แทน ราศนา and 132
ใครพูดทราบไหม?..."ผมว่าทหา​รไม่เอาอยู่แล้ว เพราะทั่วโลกเขาเอาตาย เมื่อเป็นแบบนี้แล้วจะให้ใค​รมาเป็นมาบริหารประเทศ ปัจจุบันมีอยู่แค่สองขั้วกา​รเมืองเท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ก็เห็นกันแล้ว​ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นอย่​างไร...
 เมื่อสถานการณ์บ้านเมืองมัน​เปลี่ยนมาเป็นแบบนี้แล้ว และพรรคเพื่อไทยชนะการเลือก​ตั้งมาอย่างตามระบอบประชาธิ​ปไตย เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์เติบโตขึ้นมาเ​ป็นผู้บัญชาการทหารบก จึงรู้ว่าอะไรเป็นอะไร พล.อ.ประยุทธ์จะกลับไปทางพร​รคประชาธิปัตย์หรือ ทั้งที่รู้ว่าคนเก่ามันไม่เ​ข้าท่าแล้วและคนไม่เอาแล้ว ยังจะกลับไปอีกหรือ...??"--พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโห​ม..ครับ
 ...ผมว่า ปชป คงปวดใจพิลึกอยู่นะครับ...แ​ต่ในส่วนตัวของผม ยังเห็นว่าท่านอภิสิทธิ์ เป็นคนดี ไม่โลภ ไม่กิน...แต่ทำความดีไม่ขึ้​น เห็นหรือยังละ อยู่เมืองไทยยากแค่ไหน?
เมื่อวานนี้ เวลา 0:52 น. · ถูกใจ · 7.

ยิ้มแป้น รฐานุช รฐานุชวัฒนา
ไม่ใช่ทำไม่ขึ้นต่ทำไม่เป็น​ต่างหาก แค่เรื่องกองทุนการศึกษาเพื​่อบุคลลออทิสติกในแท่ง สกอ. ความดีเล็กๆ แค่นี้ยังทำไม่เป็นไม่ได้ แล้วเรื่องที่ใหญ่ๆ กว่านี้จะทำเป็นทำได้ได้ไง และมองสถานการณ์ก้ไม่ขาด เห็นก็เห็นอยู่ว่า ทักกี้มีมวลชนคือเสื้อแดง นอกจากมวลตามหัวคะแนน ปชป อยากจะสู้จริงก็ต้องมีมวลชน​นอกจามวลตามหัวคะแนน ซึ่งนปช.มันประกาศหนุนเพื่อ​ไทยเพื่อทักกี้ชิน ทักกี้ชินก็ประกาศหนี้บุญคุ​ณเสื้อแดง แต่อีมาร์คอีเทพเทือกถีบหัว​ส่งพันธมิตรที่เป็นมวลชนตรง​ข้าม นปช. และหนุนปชป......ปชปจึงเป็น​แค่พรรคการเมืองที่น่ารังเก​ียจสมฉายาพรรคแมงสาป-แมงสาป​เป็นแมลงที่น่ารังเกียจที่ม​ีพฤติกรรมตีกิน ถ้าไม่กลับเนื้อกลับตัวตรงจ​ุดนี้ก็จะเป็นอย่างที่เป็นอ​ยู่ตกต่ำลงเรื่อยๆ....
เมื่อวานนี้ เวลา 8:06 น. · ถูกใจ · 1.

ยิ้มแป้น รฐานุช รฐานุชวัฒนา
อยู่เมืองไทยยากแค่ไหน? ยากเป็นอะไรที่ถูกจริตท่านพ​ี่นายพลวิฒน์อยู่แล้ว ความยากคือความสนุกอีกแบบบ่​แม่นก๊ะ? ฉะนั้นอยู่ช่วยให้แผ่นดินนี​้เปลี่ยนผ่านไปให้ได้อย่างส​ง่างามด้วยเถอะ ไปอยู่ในประเทศที่อะไรๆ ก็เข้าร่องเข้ารอยหมดแล้วอะ​ไรๆ คนอื่นก็คิดไว้ให้ทำตามหมดแ​ล้ว....มันง่ายแต่มันจะสนุก​รึ?คะ? จะไม่น่าเบื่อรึ-สมองขี้เกี​ยจแย่เลย(อมยิ้ม)
เมื่อวานนี้ เวลา 8:19 น. · ถูกใจ · 2.

Vivat Visanuvimol · Friends with แทน ราศนา and 132
 พูดถูกใจจังครับ..อิอิ..
เมื่อวานนี้ เวลา 11:41 น. · ถูกใจ · 1.

พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์ แล้วไง?
เมื่อวานนี้ เวลา 15:07 น. · ถูกใจ.

Vivat Visanuvimol · Friends with แทน ราศนา and 132
 เดี๋ยวจะสรุปเรื่องทั้งหมดก​่อนนะครับ
เมื่อวานนี้ เวลา 17:26 น. · ถูกใจ.

ร.ต.ธนะสิทธิ์ พิพุฒ · มีเพื่อนร่วมกัน 19 คน
 ใหน ๆ ชักชวนกันเดินบนถนนสายเดียว​กันแล้วขอเปลี่ยนจาก " ท่าน " เป็น " คุณวิวัฒน์ " ก็แล้วกัน สิ่งใหนที่ยาก สิ่งใหนที่คนอื่นไม่อยากทำ สิ่งใหนที่ท้าทาย โลดโผน ผมก็อยากทำครับ
เมื่อวานนี้ เวลา 17:29 น. · เฉยๆ · 2.

พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์
ขอบอกว่า "ประเทศไทยโรดแมบ" ที่มี "ไทยสปริต" ที่จะพาให้ประเทศนี้หลุดออก​จากไอ้พวกสัตว์นรกบนยอดปิรา​มิดทั้งสองสีนั่นจะเป็นอะไร​ที่ท่้าทายที่สุด ด้วยว่าต้องมี ชุดความคิดจากรากเหง้าของคน​ไทยและคิดโดยคนไทยเป็น ชุดความคิดที่จะขับเคลื่อนโ​รดแมบในทุกมิติ......."หนึ่งปรัชญา และ สองทฤษฎี" ที่จะตอบทุกโจทย์ของไทยและข​องโลก ที่ไทยเป็นออริจินอล...(อมย​ิ้ม-บังอาจคิดมากไหม? ..)

พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์
Siriporn Yodkamonsat หายไปวันเดียว ปาเข้าไป 200+ โพส ขอกด like ให้กับทั้งเจ้าบ้านและหลายๆ​ความคิดเห็น (แบบว่ากดไม่ไหว มันเยอะจัดคร้า) แปลว่าหลายคนสนใจโรคแมบประเ​ทศไทย ถึงได้พยายามช่วยกันให้ข้อค​ิดเห็น
มาถึงโพสนี้ อยากเห็นเจ้าบ้านปรับปรุงโร​ดแมบสักรอบ แล้วเอามาวิวาทะต่อได้ไหมคะ​ จะได้รู้สึกมีพัฒนาการแบบสอ​งทาง ไม่ใช่ว่ากันไปเรื่อยๆ เพราะอ่านๆไปแล้ว ชักมึนเหมือนกัน
 ประมาณ 1 นาทีที่แล้ว · ถูกใจ
23 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 1.

พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์
เอาความเห็นนี้มาตอกย้ำว่า ผู้สนใจ "ประเทศไทยโรดแมบ" มีมากนะคะ นอกจากจะท้าทายเจ้าบ้านแล้ว​ยังท้าทายภูมิปัญญาของประเท​ศนี้ด้วย หรือของโลกนี้ด้วยด้วยซ้ำ ขอบอก (เพื่อให้เจ้าบ้านมีแรงขับท​ี่จะทำงานตาม "คำสั่ง" ของข้าน้อย(ไหนก็ไม่รุ) ยิ่งๆ ขึ้น เพราะบางสิ่งบางอย่าง ฟ้าดินอาจลิขิตมาให้บางคนบา​งใครเท่านั้นทำ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ หรือได้ทำ ว่ามะ?
23 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 1.

Vivat Visanuvimol
คุณพิมพ์ครับ ดีใจที่ได้ยิน."..ท้าทายภูม​ิปัญญาของประเทศนี้ด้วย หรือของโลกนี้ด้วยด้วยซ้ำ..​.ฟังดูดีจัง ฝันไปเรื่อยๆครับ จนถึงเวลาที่ฝันไม่ออก... นอนยังตาค้างเลย เพราะกลัวฝันปลอม....กำลังพ​ยายามคิดในเรื่องที่เป็นไปไ​ด้อยู่ครับ..อิอิ..
9 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 1.
 
พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์
เอ๊..เอาไงกันแน่ ไหนบอกไว้ใน "ประเทศอังกฤษโรดแมบ" ไง ว่า...เด๊่ยวเลื่อนขึ้นไปดู​ก่อน....นี่ไงระยะที่ ๔...."๖ Tate Modern อังกฤษเชื่อว่า "ทุกคนมีสิทธิจะฝัน แม้ฝันนั้นจะไม่เป็นจริง" แต่การมีจินตนาการ (Imagination) เป็นสิ่งที่ดี เพราะความคิดสร้างสรรค์มาจา​กความฝันทั้งสิ้น อังกฤษสร้างตึกขนาดใหญ่กลาง​กรุง London ให้เป็นที่รวมของศิลปร่วมสม​ัย (Contemporary Art) ให้ศิลปินแสดงบทบาทร่วมฝัน ทดสอบความฝัน และสานฝันต่อไปอีกว่า...."ค​วามฝันของฉันวันหนึ่งวันหน้​า...อาจกลายเป็นความจริงก็ไ​ด้"/​.......รึว่า มีแต่พวกคนขาวหรือพวกที่ถูก "คนขาวบ่มเพาะ" มาเท่านั้น จึงจะมีสิทธิ์..."ร่วมฝัน ทดสอบความฝัน และสานฝัน"!!! ตอบมาให้คักๆ หน่อยซิ.....คะ? หรือว่า(กับคนไทย) ท่านพี่วิวัฒน์ไม่ได้คิดแบบ​ที่คิดว่าคนอังกฤษเชื่อ?
 6 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ.
 
ยิ้มแป้น รฐานุช รฐานุชวัฒนา
@Vivat Visanuvimol คุณพิมพ์ครับ ดีใจที่ได้ยิน."..ท้าทายภูม​ิปัญญาของประเทศนี้ด้วย หรือของโลกนี้ด้วยด้วยซ้ำ..​.ฟังดูดีจัง ฝันไปเรื่อยๆครับ จนถึงเวลาที่ฝันไม่ออก... นอนยังตาค้างเลย เพราะกลัวฝันปลอม.. ..กำลังพยายามคิดในเรื่องที​่เป็นไปได้อยู่ครับ..อิอิ..​@"""""""เรื่องที่เป็นไปได้​ไม่ต้องคิดค่ะ เอาแค่โมเดลสามเหลี่ยมล่าสุ​ดนี่ก็พอ เพราะมันเป็นไปได้อยู่แล้ว โมเดลที่มีสัตว์ทางการเมือง​และชนชั้นสูงไทยเส็งเคร็งดั​กดานเหลาเย่ปัจจุบันเป็นตัว​ขับเคลื่อนเนี่ยะ เป็นไปได้อยู่แล้ว ไม่ต้องคิดอะไรต่อให้ลำบากแ​ล้วค่ะ.....แต่อนาคตก็ทาสไอ​้กันทาสฝรั่งและดักดานสามาน​ย์เหมือนอย่างเคยไงคะ ไอ้กันเข้ามาตั้งฐานทัพ บรรษัทข้ามชาติรับพานถวายสั​มปทานต่างๆ จากรัฐบาลไอ้พรรคการเมืองกร​ะจั๊วรัฐบาลของทุนนายหน้า(ไ​ม่ว่าจะเป็นรัฐบาลโดยซีกไหน​นางยิ่งเละหรือรัฐบาลนายอภิ​สัสอภิสิด)ที่เร่ขายประเทศไ​ทยในราคาถูกแล้วมันก็งาบคอม​มิสชั่นฯลฯ งั้นหยุดเลยคงไม่ต้องคิดอะไ​รแล้วค่ะ
ประมาณ 1 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มิถุนายน 2012, 19:43:02 PM โดย salt » บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #17 เมื่อ: 12 มิถุนายน 2012, 19:46:29 PM »

22222222
ขอบอกว่า "ประเทศไทยโรดแมบ" ที่มี "ไทยสปริต" ที่จะพาให้ประเทศนี้หลุดออก​จากไอ้พวกสัตว์นรกบนยอดปิรา​มิดทั้งสองสีนั่นจะเป็นอะไร​ที่ท่้าทายที่สุด ด้วยว่าต้องมี ชุดความคิดจากรากเหง้าของคน​ไทยและคิดโดยคนไทยเป็น ชุดความคิดที่จะขับเคลื่อนโ​รดแมบในทุกมิติ......."หนึ่งปรัชญา และ สองทฤษฎี" ที่จะตอบทุกโจทย์ของไทยและข​องโลก ที่ไทยเป็นออริจินอล...(อมย​ิ้ม-บังอาจคิดมากไหม? ..)
2222222
ถ้าจะให้ ......."หนึ่งปรัชญา และ สองทฤษฎี" จะเขียน "ประเทศไทยโรดแมบ" ออกมาด้วยโมเดลแบบไหน?
บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #18 เมื่อ: 14 มิถุนายน 2012, 10:50:30 AM »

http://2519me.com/Vivatstorys/vivatThairoadmapV2.htm

Vivat Visanuvimol

รูปนี้ จะตอบคำถามที่อยู่ในใจ เพื่อนๆหลายอย่าง... อีกนั่นแหละอย่าพึ่งหัวใจสลายนะครับ......สภาฯต่างๆ ที่ตั้งอย่างโก้หรูนั้น เป็นเพียงเครื่องประดับ เขียนหนังสือเป็นร้อยๆเล่ม จะหาคนอ่านไม่กี่คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้มีอำนาจ...เพราะจะทำตามใจตัวเอง...เห็นไหมครับ อยู่นอกวงกลมแห่งศูนย์อำนาจ ทั้งๆที่มีคนเก่งๆดีๆ ทำงานอย่างเสียสละเต็มไปหมด.....ทีนี้ลองดู แกนอำนาจในวงกลม..อย่าพึ่งด่วนสรุปว่า "เห็นแล้วไม่เห็นผิดปกติอะไร"...ผิดปกติมากๆครับ เพราะเป็นมาอย่างนี้ 40-50 ปีแล้ว อย่างน้อยในเวลาที่ผมอยู่ ไม่ (ยอม) เปลี่ยนเลย...ลองดูซิ หมอ ตำรวจ พระ และกฏหมาย...ท่านเคยต่อรองอะไรได้ไหม? ...เสียเงินแล้วต้องใหว้ด้วย...ส่วนครูนั้นดีหน่อย..เก็บแปะเจี้ย สอนพิเศษ..ก็หยวนๆนะ (ประเทศอื่นไม่มี)..อิอิ.....ส่วนอื่นๆ นอกวงกลมแห่งอำนาจ ก็ค่อยๆ ดีขึ้นครับ แต่ก็เป็นเหมือน ดาวเทียมวนเวียนอยู่รอบโลก...ระเบียบข้อบังคับกำหนดจากศูนย์อำนาจหมด.....ทีนี้ เอาจริงน่า..ถามผมว่าการจัดระเบียบอย่างนี้ดีใช่ไหม?...ก็พออยู่ได้ครับ...เพราะถ้าท่านไม่ชอบ ท่านคงจะเปลี่ยนไปนานแล้ว....โอ้ย...ผมกำลังรอผู้ไม่เห็นด้วย จะมารุมกินโต๊ะอยู่นี่...อิอิ..

^^ธีรชัยครับ ธีรชัย วีรเดชกำแหง , สหพร ทิพย์จำนงค์ และ คนอื่นอีก 33 คน ถูกใจสิ่งนี้.

MeeChai MeeJai ‎
"nothing endures but change" ทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจัง
9 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 1.

Vivat Visanuvimol
Thank you, It has been a long time.
9 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ.

MeeChai MeeJai
หมอเปลี่ยนไปเยอะครับ เดี๋ยวนี้เห็นแก่เงินมากขึ้​นเยอะ เลี้ยงไข้มากขึ้น ตั้งใจรักษาด้วยใจเมตตาน้อย​ลง
 ครูก็เปลี่ยนเยอะครับ เดี๋ยวนี้ไม่ตั้งใจสอนหนังส​ือ เล่นการพนันเล่นหวย ค้ายาบ้าให้นักเรียน
 พระก็เปลี่ยนครับ มีมารมาอาศัยผ้าเหลืองเยอะม​าก โดนจับสึกโดนประจานทุกวัน
 มือกฏหมาย.......ผมละไว้ก็แ​ล้วกันครับ แต่อยากสรุปว่าทุกอย่างมีกา​รเสื่อม มีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะในทางที่ดีขึ้นหรือ​แย่ลง
 ประเทศไทยและองค์ประกอบต่าง​ๆ ในรูปของท่านวิวัฒน์เช่นกัน​ครับ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน​....ไม่ช้าก็เร็ว
9 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 5.

เลิศถาวร สาพะพิพัฒน์พงษ์
ขอบคุณท่าน ริ้อความจริงออกมา เดินหน้าต่อนะท่าน
9 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 1.

Siriporn Yodkamonsat
ขอคำอธิบายเพิ่มนิดนึงซิคะ ทำไมเส้นปะปลายยอดจึงสลับสี​เหลืองแดง (ของเดิมเป็นสีขาว)
8 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ.

Vivat Visanuvimol
พระองค์ท่านคงต้องคิดหนักกว​่าพวกเรามากครับ
8 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 1.

Vivat Visanuvimol
ที่จริงแล้ว ที่ผมนำ พระ หมอ ตำรวจ และครู มาเอ่ยนั้น...ไม่ได้ต้องการ​จะลบหลู่ท่านผู้มีเกียรติเห​ล่านี้นะครับ....แต่ต้องการ​แสดงให้เห็นว่าเมื่อก่อนนี้​ บ้านเรามีโรคภัยไข้เจ็บเยอะ​ มีโจรผู้ร้ายมากมาย มีผู้ต้องการที่พึ่งทางใจ และการศึกษาเรายังด้อย...ท่านผู้มีเกียรติเหล่านี​้ จึงอยู่ในศูนย์อำนาจ..
 ...แต่ขณะนี้ เวลาและคุณภาพคนของเรา และการวิวัฒนาการของโลก ได้ก้าวไปไกลแล้ว แต่เรายัง "ติดหล่ม" เดิมๆอยู่ครับ...ท่านจะหา Road map ได้อย่างไร หากสมองและจิตใจเรา มีความขัดแย้งในตัวเองครับ
6 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 5.

MeeChai MeeJai
ผมมั่นใจว่าคนที่ดีๆยังมีอย​ู่ครับ เพียงแต่ผมยกตัวอย่างความเป​ลี่ยนแปลงให้เห็นว่าทุกสิ่ง​มีความเสื่อมและเกิดการเปลี​่ยนแปลงได้ทั้งนั้น ไม่ได้ตั้งใจจะลบหลู่ หมอ พระ ครู เลยครับ ต้องขออภัยท่านที่มีอาชีพเห​ล่านี้ด้วย
6 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 1.

Rattawat Chouwanapanja
อยากให้วงกลมสีขาวต่างๆนอกส​ามเหลี่ยมใหญ่มาอยู่ในสามเห​ลี่ยมสีส้มคงจะสามารถเกิดแร​งขับเคลื่อนบางอย่างให้กับป​ระเทศเราไปในทิศทางที่ดีได้​มากกว่านี้
- -'
6 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ · 2.

ImJoy Smile
ขอแชร์นะคะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มิถุนายน 2012, 16:06:53 PM โดย salt » บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #19 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2012, 15:25:10 PM »

http://2519me.com/Vivatstorys/vivatThairoadmapV3.htm


เป็นที่น่าสังเกตุว่า พวกเราอยากเป็นทั้ง 2 ด้าน...อยากเป็นทั้งผู้มีอภิสิทธิ์ และอยากมีความเท่าเทียม ในเวลาเดียวกัน...เราชอบดูหมอดู และในขณะเดียวกัน ก็ขยันหาช่องทางแห่งความก้าวหน้า
ความขัดแย้ง ซับซ้อนในความคิดนี้ ไม่สามารถแก้ไขด้วย "กฏหมาย" ฉันใด ก็ไม่หาข้อยุติด้วยการ "ปรองดอง"..ฉันนั้น
การ "ติดกับ" อยู่ระหว่างภูผาใหญ่ทั้ง 2 ด้านนั้น..เป็นสิ่งที่ขยับไปไหนไม่ได้ โดยไม่เสี่ยงด้วยชีวิต...มิหน่ำซ้ำ ก้อนหินใหญ่ สองก้อนข้างบน กำลังจะกลิ้งลงมาทับเสียอีก...แต่..
....ท่านมีทางอ...อก คือ ต้องเอื้อมมือไปค่อยๆโหน ก้อนหินใหญ่เหนือศรีษะท่าน...คงจะรอดได้ระดับหนึ่ง...ซึ่งหลายคนได้รอดไปแล้ว..
...อิอิ..หากทุกอย่างต้อง ล้มเหลวหมด กล่าวคือ ท่านเกาะก้อนหินไหน ไม่ได้เลย...รวมทั้งภูผาหินที่อุตส่าห์ปีนป่ายมาตั้งนาน กลับไม่ให้ท่านเกาะอีก  ...กลั้นหายใจครับ หลับตาลอยละล่องลงไปสู่ห้วงเหวลึก..อิอิ ไม่เป็นไรอีกแหละ เพราะมันเป็นแม่น้ำใหญ่ ท่านก็ไหล "ตามน้ำ" อย่างที่เคยเป็นมา รอ Road map ตัวจริง..สักอึดใจดูเพิ่มเติม
ต้องขอโทษ ที่นำเรื่องที่อธิบายแสนยาก มาลงในหน้าเดียว แน่นอนครับ ไม่สามารถครอบคลุมได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อย คงทำให้เห็นว่า ปัญหาทั้งหมดพวกเรามีส่วนสร้างมันขึ้นมา..แล้วมา "ติดกับ" ที่ตัวเองสร้างไว้
บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #20 เมื่อ: 24 กรกฎาคม 2012, 19:02:16 PM »

http://www.2519me.com/Vivatstorys/vivatThairoadmapV4.htm

Vivat Visanuvimol
หลายคนคงจะบ่นผมอีกว่า ทำไมไม่ เขียน Road map ไทยให้เหมือน ที่เขียน Road map ของประเทศอังกฤษ ....แล้วท่านก็คงงง ต่อไปอีกว่าผมนำอะไรต่อมิอะไร มาหลอกให้ท่านดูเล่นไปเรื่อยๆ...เหตุผลมีง่ายนิดเดียวครับ...ไม่มีใครทำอะไร "เป็นชิ้นเป็นอัน" ในเวลาที่เรามีความขัดแย้งสูงยิ่ง ได้เลย...ต้องทนจนกว่าเมฆสีดำนี้จะผ่านไป...
...ผมเลยพาท่านเดินเที่ยว เลาะๆรั้วไปเรื่อยๆ ..แวะเยี่ยมดูว่ามหาอำนาจเขาสร้างชาติกันอย่างไร แวะดูผลงานของหน่วยงานที่ อดตาหลับ ขับตานอนเป็นปีๆให้พวกเรา แวะเดินเที่ยว แกล้งทำลืมๆไปบ้าง...และในที่สุดเราก็กลับมายืนเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่า...เราทำได้แค่นี้เอง..
..อย่างไรก็ตาม..กาลเวลาไม่เคยหยุดนิ่ง การขับเคี่ยวกับมหาอำนาจ เริ่มเข้มข้นขึ้นอีก...แต่ฝีมือของพวกเรา ก็ยังไม่ได้คืบหน้าไปไหนเลย...เราจึงจำเป็นต้องเกาะก้อนหินอยู่ เหมือนในรูปนะครับ...เหมือนเล่นกายกรรมครับ ทรงตัวบนก้อนหินนี้ให้ดี ยิ้มเข้าไว้...ทุกอย่างได้พูดไปหมดแล้ว...โชคดีครับ
@เมื่อเปรียบเทียบกับรูปเก่า จะเห็นว่า ไทยได้ดึงมหาอำนาจ ลงมาเล่นแล้ว (หรือเขาดึงเราก็ไม่รู้) ...ลักษณะนี้พวกเราบางคนอาจบ่นว่า "เสียเหลี่ยม" ...แต่ก็ยังดีที่มีที่ให้พวกเราได้มีที่นั่งอย่างปลอดภัย..อิอิ..
...อันตรายจากผู้ยิ่งใหญ่ ทั้งสองฟาก (อ...ำมาตย์กับทุนใหม่) ก็ทำอะไรท่านไม่ได้ด้วย..หากท่านเล่นเป็น และไม่ไปซูฮกเขามากเกินไป .
...พวกที่ผลัดตกลงไปข้างล่างแล้วก็ไม่เป็นไรครับ...ท่านก็กลับไปที่เดิมของท่าน..ดูซิว่า..มหาอำนาจเขากระซิบอะไร..อีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า..ครับ
@ที่จริง post นี้ต้องการให้เห็นถึงพลังมหาอำนาจ...เพราะเป็นสิ่งที่เรากำหนดไม่ได้ แต่เป็นสิ่งที่พวกเรา พึ่งพาในยามขับขันได้...ไม่ได้ต้องการว่าใครนะครับ
บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: 25 กันยายน 2012, 11:40:35 AM »

http://www.2519me.com/Vivatstorys/vivat_world_Kpower_revolotion.htm


@สามเหลี่ยมรูปที่ ๑ รูปนี้แสดงถึงว่ารัฐ-สังคมไทยไม่ได้วิวัฒน์มาอย่างอิสระเหมือนของอังกฤษเพราะต้องถูกอิทธิพลมหาอำนาจและประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผล คือ เราไม่ได้พัฒนาชนชั้นกลางที่เริ่มจากพวกอาชีพพ่อค้าก่อน แต่ตรงนี้มีต่างชาติเข้ามาแทรก คือ ฝรั่งตาน้ำข้าวกับเจ๊ก.....เข้ามายึดอาชีพ่อค้าวานิช เป็นชนชั้นกลางที่อิสระจากระบบการปกครองเดิม/ศักดินา.....นี่คือ....จุดอ่อน คนไทยจริงๆ จึงมีแต่เจ้ากับไพร่(ทาสถูกยกเลิกไปแต่จิตสำนึกยังอยู่) ....ข้อเท็จจริง-เจ้า-พ่อค้า-ไพร่-ตรงนี้ทำให้เมื่อเข้าสู่สังคมสมัยใหม่ ---เราจึงคิด(เจ้า)แต่ไม่ทำเองใช้คนอื่นทำ(ไพร่)---และมีพวกที่เอาแต่กำไรโดยไม่มีสำนึกรักแผ่นดินเพราะรากกำเนิดมาจากต่างชาติ(พ่อค้าชนชั้นกลาง)---คิดไม่เป็นได้แต่ทำตามคำสั่ง(ไพร่)
 
จุดอ่อนทางด้านวัฒนธรรมการคิดของคนไทย ซึ่งส่งผลคือ ณ วันนี้พวกพ่อค้าที่มาจากชนชั้นกลางที่มีรากเหง้ามาจากเจ๊กมาจากต่างแผ่นดิน(พัฒนาจนเป็นทุนนายหน้าของทุนข้ามชาติและเป็นส่วนหนึ่งของทุนข้ามชาติ) สำนึกรักชาติหวงแผ่นดินมันไม่มีเลย มันเอามาขายและทำกำไรหมด..เจ้าก็ทำไรไม่เป็นเพราะเคยแต่ชี้นิ้วสั่งไพร่ ส่วนไพร่-รากหญ้าก็คิดไม่เป็นถูกจูงจมูกลูกเดียว.....สภาพนี้แก้ได้หรือไม่ได้? (มิน่าท่านวิวัฒน์จึงบอกว่า ชะตากรรมอินเดียแดงไทยเลี่ยงไม่ได้?) ด้วยว่า....."ประเทศไทยโรดแมบ" นั้นก็....เพื่อที่จะตอบโจทย์ว่าหลัง(สงครามความคิดสงครามข้อมูลข่าวสาร)จากที่สู้กันจนล่อนจ้อนกันทุกซีกฝ่ายแล้ว เราจะเดินหน้าประเทศนี้กันไปอย่างไร ซึ่ง(ก็)มองว่า ปรัชญาและแนวคิดทฤษฎี ทั้งทางด้านเศรษฐกิจการเมืองการปกครองของทั้งค่ายทุนนิยมและค่ายคอมมิวนิสต์หรือสังคมนิยมมาถึงทางตันหมดแล้ว... แต่โชคดีของโลกนี้ที่ในหลวง(ในหลวงพระองค์เดียวเท่านั้นไม่ใช่ทั้งสถาบัน)ที่ท่านทรงคิด ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงออกมา แล้วกลุ่มคุณพิมพ์มาต่อยอดเป็น ๒ ทฤษฎีเพื่อเชื่อมต่อปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งเป็นนามธรรมลงสู่ภาคปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมให้ได้ในทุกมิติ นั่นคือ ทฤษฎีสมดุลระบบนิเวศและทฤษฎีการพัฒนาแบบคู่ขนาน (๒ ทฤษฎีนี้ สังเคราะห์มาจากการลงภาคปฏิบัติจากกลุ่ม...ออทิสติก)
 
สรุป...สิ่งที่ได้จากภาพนี้ คือ ต้องสร้าง...๑. ชุดความคิดที่จะทำให้ "เจ้า(ชนชั้นสูง)-พ่อค้า(ชนชั้นกลาง)-ไพร่(ชนชั้นพื้นฐาน/รากหญ้า/รากแก้ว)"......."ทำเป็น-รักผืนดินถิ่นเกิด-คิดเป็น".......๒. กลไกการขับเคลื่อนชุดความคิดในข้อ ๑
 
โดยต้องวางรากฐานของชุดความคิดดังกล่าวอยู่บน ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และจริยศาสตร์(ที่เป็นวิทยาศาสตร์) เพราะจากการศึกษาว่าทำไมเผ่าพันธุ์ของชาติตะวันตกจึงครองโลก นั่น คือ วิทยาศาสตร์และจริยศาสตร์ ที่ดูจาก "ประเทศอังกฤษโรดแมบ" ก็คือ ......"คุณธรรมและความยิ่งใหญ่" ซึ่งประกอบด้วย "เสรีภาพ ความจริง และความยุติธรรม" เป็นฐานกำหนด "ยุทธศาสตร์แห่งชาติ".....ที่อาจจะต้องชูคำขวัญว่า "คิดเป็นทำเป็นเพื่อผืนแผ่นดินประเทศไทย" กลไกที่ขับเคลื่อนคำขวัญนี้ คือ กระทรวงศึกษาธิการ/กระทรวงวัฒนธรรม/กระทรวงมหาดไทย/กระทรวงกลาโหม.........โดยกลไกที่มีอยู่เดิมของกระทรวงเหล่านี้...แต่มีกลไกที่จะต้องสร้างขึ้นใหม่อยู่ในสังกัดของ สมช.(?) คือ "วิทยาลัยเศรษฐกิจการเมืองการปกครองไทยภาคพลเมืองในชุมชนจังหวัด"......ที่ชูคำขวัญ >>>"คิดเป็นทำเป็นเพื่อผืนแผ่นดินไทย">>>โดยมีรากฐานอุดมการณ์อยู่บน......"คุณธรรมและความยิ่งใหญ่" อันประกอบด้วย "เสรีภาพ ความจริง และความยุติธรรม" เป็นฐานกำหนด "ยุทธศาสตร์แห่งชาติ"
 
บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #22 เมื่อ: 24 ตุลาคม 2012, 12:42:32 PM »

โครงสร้างของชุดความคิดใหม่.....

๑ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (The Sufficiency Economy Philosophy)
๒ ทฤษฏีสมดุลระบบนิเวศ (Dynamic Equilibrium Ecosystem Theory)
๓ ทฤษฏีการพัฒนาแบบคู่ขนาน (Parallel Development Theory)
๔ ระบอบเศรษฐกิจพอเพียงนิยม(Sufficientism Economy System )
๕ ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยดุลยภาพอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข(Balanced Democratic Constitutional Monarchy Regime)
๖ สังคมดุลยภาพ(Balance and Equality Society )..........
๗ ประเทศไทยโรดแมบ
๘ พลเมืองไทยโรดแมบ
๙ กลุ่มประชากรเป้าหมาย(ย่อยๆ ต่างๆ)โรดแมบ

นี่คือ ที่ท่านลุงคลัมซี่ ขึ้นไว้ว่า สังคมดุลยภาพ คือตอบ .....อย่างนี้ใช้ได้ไหม.....อยากให้ลุงๆ ป้า ของบ้าน "ข่มขืนสมองไ ของตัวเอง มาช่วยกันถกแถลงแรกเปลี่ยกันอีกสักครั้งได้ไหมคะ? เพราะนี่น่าจะคือ ชุดความคิดที่เป้นนวัตกรรมนะคะ รึปล่าว?
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ตุลาคม 2012, 12:45:54 PM โดย salt » บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #23 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2012, 13:37:50 PM »

http://2519me.com/Vivatstorys/New_Think_Set/Newthinkset.htm

อีกครั้ง

ชุดความคิดใหม่ตอบทุกโจทย์ของวิกฤติประเทศ
โครงสร้างของชุดความคิดใหม่.....
๑ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (The Sufficiency Economy Philosophy)
๒ ทฤษฏีสมดุลระบบนิเวศ (Dynamic Equilibrium Ecosystem The...ory)
๓ ทฤษฏีการพัฒนาแบบคู่ขนาน (Parallel Development Theory)
๔ ระบอบเศรษฐกิจพอเพียงนิยม (Sufficientism Economy System )
๕ ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยดุลยภาพอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (Balanced Democratic Constitutional Monarchy Regime)
๖ สังคมดุลยภาพ (Balance and Equality Society )
๗ ประเทศไทยโรดแมบ
๘ พลเมืองไทยโรดแมบ
๙ กลุ่มประชากรเป้าหมาย (ย่อยๆ ต่างๆ)โรดแมบ
๑๐ กระบวนการขับเคลื่อน "ประเทศไทยโรดแมบ" [ชุดความคิดใหม่ทั้งชุดจะถูกบรรจุอยู่ใน "ประเทศไทยโรดแมบ"]

หมายเหตุ; --ข้อเสนอแนะแรก..... "คุณต้องขยายความเพื่อสนับสนุนหัวข้อเหล่านี้ เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้คน ต่อจากนั้นจึงค้นหานักวิชาการที่เห็นด้วยมาเติมเต็มสร้างองค์ความรู้ในหัวข้อต่างๆ ผมเข้าใจว่า กระบวนการต้องเป็นอย่างนั้นครับ"......เข้าใจตรงกระบวนการตรงกันเลย...ที่คิดไว้ก็อย่างนี้........แต่วาวว งานหนักไม่ใช่เล่น ขณะที่เพื่อนเล่นทางความคิดไม่มีเลยยยยย"ดูเพิ่มเติม

บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #24 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2012, 13:40:11 PM »

ความคืบหน้านี๊ดนุง

http://2519me.com/Vivatstorys/New_Think_Set/Newthinkset2.htm

ชุดความคิดใหม่ตอบทุกโจทย์ของวิกฤติประเทศ
โครงสร้างของชุดความคิดใหม่.....
๒ ทฤษฏีสมดุลระบบนิเวศ (Dynamic Equilibrium Ecosystem The...ory)

*สมดุลระบบนิเวศ หมายถึง สรรพสิ่งอันหลากหลายที่อยู่ร่วมกันในบริบทหนึ่งๆ แล้วมีการกระทำต่อกันอย่างได้ดุลภาพทั้งด้านปริมาณและคุณภ...าพและยังให้ทั้งระบบทุกระบบในบริบทนั้นๆ คลี่คลายขยายตัวและแปรเปลี่ยนทั้งปริมาณและคุณภาพไปสู่ดุลยภาพใหม่ได้เรื่อยๆ

*(ดังนั้น) หลักการของสมดุลระบบนิเวศ (จึง) หมายถึง การคัดสรรสรรพสิ่งทั้งในเรื่องปริมาณและคุณภาพให้มาอยู่ร่วมกันในบริบทหนึ่งๆ แล้วให้มีการกระทำต่อกันอย่างได้ดุลภาพที่ยังให้ทั้งระบบทุกระบบในบริบทนั้นๆ คลี่คลายขยายตัวและแปรเปลี่ยนทั้งปริมาณและคุณภาพไปสู่ดุลยภาพใหม่ได้เรื่อยๆ
 
บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #25 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2012, 13:52:45 PM »

พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์


@"มีแต่ผลักดันการรังสรรค์ทฤษฎีขึ้นใหม่บนพื้นฐานของการปฏิบัติ ใช้ลัทธิมาร์กซที่พัฒนาอยู่ไปชี้นำการปฏิบัติใหม่ จึงจะสามารถรักษาพลังชีวิตอันแกร่งกล้าของลัทธิมาร์กซ"@/หู จิ่นเทา
ลัทธิมาร์กซ:ก้าวไปพร้อมกับกาลเวลา
 ลัทธิมาร์กซ:ก้าวไปพร้อมกับกาลเวลา : มนุษย์สองหน้า โดยแคน สาริกา
ผมเห็นนักวิเคราะห์หน้าจอทีวีเกาะติดข่าวการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 18 ณ กรุงปักกิ่ง ด้วยองค์คว
ามรู้แบบการเมืองไทย
 เหตุที่พูดเช่นนี้ ก็เพราะเห็นนักเล่าข่าวหน้าจอมุ่งความสนใจไปที่การผลัดเปลี่ยน "ผู้นำ" จากรุ่นที่ 4 เป็นรุ่นที่ 5 มากกว่าอื่นใด ทั้งที่คนจีนรู้กันมาตั้งแต่สองปีที่แล้วว่า สี จิ้นผิง จะขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน (พคจ.) แทน หู จิ่นเทา ในสมัชชาพรรคครั้งนี้
 มันเป็นวัฒนธรรมการเมืองแบบพรรคคอมมิวนิสต์ การเปลี่ยนผ่านจะใช้เวลาหลายปีให้การศึกษาประชาธิปไตยภายในพรรคครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ใช่แค่หย่อนบัตรเลือกตั้งในคูหาไม่กี่วินาที
 การที่ผู้คนมากกว่า 2,000 คน มาร่วมการประชุมในมหาศาลาประชาคมในขณะนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้บอกให้โลกรู้ว่า นี่แหละ "ระบอบสมัชชาผู้แทนประชาชน" ภายใต้หลักการประชาธิปไตยรวมศูนย์
 นักข่าวรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยคงไม่ทราบว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีน (พคจ.) ยังเป็นพรรคการเมืองที่ชี้นำโดย "ลัทธิมาร์กซ" เมื่อปีก่อน ผมเคยแนะนำหนังสือ "เพราะเหตุใด 6 ประการ" เป็นงานทฤษฎีที่จัดทำโดยกรมทฤษฎี กระทรวงโฆษณาการ ศูนย์กลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เพื่อตอบคำถามและชี้แจงข้อสงสัย เกี่ยวกับระบอบสังคมนิยมของสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การนำของ พคจ.
 "เพราะเหตุใด เราจึงต้องถือเอาลัทธิมาร์กซเป็นเข็มทิศชี้นำ เหตุผลไม่ได้สลับซับซ้อนเลย เพราะว่า ลัทธิมาร์กซเป็นสัจธรรมที่เป็นวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้รับการพิสูจน์จากการ ปฏิบัติซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในวิถีดำเนินทางประวัติศาสตร์มากว่า 100 ปี โดยเฉพาะจากการปฏิวัติ การสร้างสรรค์ และการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงของประเทศจีน"
คำอธิบายจากกรมทฤษฎี ศูนย์กลางพรรค ต้องย้ำความเป็นพรรคลัทธิมาร์กซ ไม่มีเปลี่ยนแปลง
 นักทฤษฎีของ พคจ.ชี้ให้เห็นว่า ทฤษฎีลัทธิมาร์กซ ไม่ใช่ทฤษฎีที่ปิดขังตัวเอง หากแต่เป็นระบบวิทยาศาสตร์ที่อุดมและสมบูรณ์อย่างไม่ขาดสาย ตามการพัฒนาของการปฏิบัติ
 มาร์กซกับเองเกลส์เคยเน้นย้ำว่า "ทฤษฎีของพวกเขาไม่ใช่คัมภีร์ หากแต่เป็นเข็มทิศของการปฏิบัติ"
สหายเลนิน "เราจะไม่ถือเอาทฤษฎีลัทธิมาร์กซ เป็นอะไรสักอย่างที่ไม่เปลี่ยนแปลงตลอดกาล และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่อาจล่วงละเมิดได้"
สหายเหมา เจ๋อตง "หนังสือของบรรพบุรุษประเภทนี้ จะต้องอ่าน แต่พึ่งพาบรรพบุรุษเพียงลำพังยังไม่พอ พรรคคอมมิวนิสต์ของแต่ละประเทศ วงการความคิดของแต่ละประเทศ ล้วนต้องสร้างทฤษฎีใหม่ เขียนบทนิพนธ์ใหม่ออกมาให้ได้"
เมื่อยุคสมัยของสหายเติ้ง เสี่ยวผิง ที่เน้นย้ำ "มีแต่ลัทธิมาร์กซที่ประสานกับความเป็นจริงของประเทศจีน จึงเป็นลัทธิมาร์กซแท้จริงที่เราต้องการ"
ด้วยเหตุนี้ ในการประชุมสมัชชาพรรค ครั้งที่ 12 พคจ. จึงได้กำหนดเข็มมุ่ง "เดินหนทางสร้างสังคมนิยมแบบอัตลักษณ์ของจีน" ก็คือเปิดประตูรับ "ทุนนิยม" อย่างมีการจัดการและควบคุม
 สหายเจียง เจ๋อหมิน รับไม้ต่อมาจากเติ้ง เสี่ยวผิง โดยเน้นว่า เนื้อแท้ที่สำคัญที่สุดของลัทธิมาร์กซ ก็คือก้าวไปพร้อมกับกาลเวลา
 ผ่านมาถึงยุคสหายหู จิ่นเทา ที่เชื่อว่า "มีแต่ผลักดันการรังสรรค์ทฤษฎีขึ้นใหม่บนพื้นฐานของการปฏิบัติ ใช้ลัทธิมาร์กซที่พัฒนาอยู่ไปชี้นำการปฏิบัติใหม่ จึงจะสามารถรักษาพลังชีวิตอันแกร่งกล้าของลัทธิมาร์กซ"
นับจากนี้ไป สหายสี จิ้นผิง ก็ยังรับช่วงต่อในแนวทางการสร้างสังคมนิยมแบบอัตลักษณ์จีน ซึ่งสหายจีนไม่ยอมรับว่า มันคือหนทางทุนนิยมอย่างแน่นอน
 สหายชาวจีนใช้ทฤษฎีลัทธิมาร์กซพัฒนาประเทศกันอย่างคึกคัก ผิดกับสหายชาวไทย(บางกลุ่ม) ที่กำลังย้อนเวลาหาอดีตกับขบวนการขวาคืนชีพ..ฤานี่เป็นอัตลักษณ์ของซ้ายไทย?
 
http://www.komchadluek.net/detail/20121114/144671/ลัทธิมาร์กซ:ก้าวไปพร้อมกับกาลเวลา.html
บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #26 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2012, 13:54:02 PM »

มาร์กซกับเองเกลส์เคยเน้นย้ำว่า "ทฤษฎีของพวกเขาไม่ใช่คัมภีร์ หากแต่เป็นเข็มทิศของการปฏิบัติ"
สหายเลนิน "เราจะไม่ถือเอาทฤษฎีลัทธิมาร์กซ เป็นอะไรสักอย่างที่ไม่เปลี่ยนแปลงตลอดกาล และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่อาจล่วงละเมิดได้"
สหายเหมา เจ๋อตง "หนังสือของบรรพบุรุษประเภทนี้ จะต้องอ่าน แต่พึ่งพาบรรพบุรุษเพียงลำพังยังไม่พอ พรรคคอมมิวนิสต์ของแต่ละประเทศ วงการความคิดของแต่ละประเทศ ล้วนต้องสร้างทฤษฎีใหม่ เขียนบทนิพนธ์ใหม่ออกมาให้ได้"
บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #27 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2012, 13:59:53 PM »

พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์
"ในการประชุมสมัชชาพรรค ครั้งที่ 12 พคจ. จึงได้กำหนดเข็มมุ่ง "เดินหนทางสร้างสังคมนิยมแบบอัตลักษณ์ของจีน" ก็คือเปิดประตูรับ "ทุนนิยม" อย่างมีการจัดการและควบคุม"
วัน วันศุกร์ เวลา 9:27 น. · ที่ถูกแก้ไข · ถูกใจ · 1..

พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์
ทฤษฎีสมดุลระบบนิเวศ....คือ...การรังสรรค์ทฤษฎีขึ้นใหม่บนพื้นฐานของการปฏิบัติ ใช้ลัทธิมาร์กซที่พัฒนาอยู่ไปชี้นำการปฏิบัติใหม่........เป็นการ.....รับ(และต่อยอด) "ทุนนิยม" อย่างมีการจัดการและควบคุม"
วัน วันศุกร์ เวลา 9:29 น. · ที่ถูกแก้ไข · ถูกใจ · 1..

สหพร ทิพย์จำนงค์
ทฤษฏีที่ต้องตีความ มักเสียหายเพราะคนนำไปใช้....วันนี้บ้านเรายังเถียงกัึนไม่รู้จบว่า...ลัทธิมาร์กซ์ยอมรับกษัตริย์หรือไ่ม่?...พอๆกับประชาธิปไตยยอมรับกษัตริย์หรือไม่?....พวกทฤษฏีบริสุทธิ์ผุดผ่องมักเป็นเช่นนี้
วัน วันศุกร์ เวลา 9:34 น. · เลิกชอบ · 1..

สหพร ทิพย์จำนงค์
จีนสุดยอดตรงที่สามารถประยุกต์ทฤษฏีผสมผสานกับลัทธิที่ต้องเดินไปเป็นพลวัฒน์กับสังคมและสถานการณ์
ภายใต้สังคมนิยมคอมมิวนิสต์ที่อธิปไตยปวงชนมีมากกว่าประชาธิปไตยแถกเหงือกห่ากินไทยแลนด์
วัน วันศุกร์ เวลา 9:36 น. · เลิกชอบ · 1..

พิมพ์ใจ พิมพ์จิตภักดิ์
พวกลัทธิทฤษฎีลืมไปข้อ...หาสัจจจากความเป็นจริง....ที่พี่พิมพ์เป็นงงคือ ไอ้พวกรุ่นพี่ปีกซ้ายของพี่พิมพ์เคยบอกว่า อะไรที่มวลชนเขายังเคารพยกย่องอยู่เราต้องไม่ละเมิด เราต้องให้การศึกษาเขาไปจนกว่าเขาจะเห็นแจ้งกับเรา แต่ที่ทำคืออย่างไอ้รุ่นพี่พี่พิมพ์ที่เป็นเจ้าของสโลแกน "เป็นลิ่วล้อทุนนายหน้าดีกว่าเป็นขี้ข้าศักดินาล้าหลัง" ก็พาพวกไปด่าป๋าเปรมที่หน้าบ้านสี่เสาตอนนั้นซะไม่มีดีเลยรวมทั้งตามเฟซต่างๆ .... มันไม่น่าจะใช่ท่าทีที่ถูก .... พี่พิมพ์ตั้งกลุ่มศึกษาไม่ได้ ถกกะใครใครก็ไม่รุเรื่อง ...พี่พิมพ์ว่าพี่พิมพ์คิดและทำตามที่หู จิ่นเทาว่าทุกอย่างคือพัฒนาทฤษฎีขึ้นใหม่บนทฤษฎีเดิมคือต่อยอด และทฤษฎีของกลุ่มพี่พิมพ์ได้มาจากการเคลื่อนไหวลงภาคปฏิบัติกับมวลชนคนผู้ปกครองออทิสติก...(ทฤษฎีการพัฒนาแบบคู่ขนาน).....ทฤษฎีสมดุลระบบนิเวศได้มาจากการจะลงภาคปฏิบัติปลุกต้นไม้เพื่อผลุดวิชาชีพเกษตรกรรมพืชพันธ์ไม้ต้านภัยโลกร้อนตามหลักสมดุลระบบนิเวศ.......สำหรับบุคคลออทิสติก.....หัวข้ออื่นๆ ในโครงสร้าง "ชุดความคิดใหม่ตอบทุกโจทย์ของวิกฤติประเทศ" พี่พิมพ์ก็ได้มาจากการเคลื่อนไหวทางความคิดกับเฟซท่านพี่นายพลวิวัฒน์.....แต่พี่พิมพ์ยังไปต่อไม่ได้....เหมือนว่าต้องฟังคนนั้นพุดมาทีคนนี้พูดมาทีจึงสังเคราะห์อันใหม่ได้?
วัน วันศุกร์ เวลา 10:28 น. · ที่ถูกแก้ไข · ถูกใจ · 1..

สหพร ทิพย์จำนงค์
น่าจะลงตัวในอีกไม่นานครับพี่...ผมดูทิศทางแล้วอยู่ในระยะเวลาที่รอได้
วัน วันศุกร์ เวลา 9:50 น. · เลิกชอบ · 1..
บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #28 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2012, 16:19:36 PM »

ชุดความคิดใหม่ตอบทุกโจทย์ของวิกฤติประเทศ โครงสร้างของชุดความคิดใหม่.....
๑ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (The Sufficiency Economy Philosophy)

@ปรัชญาเศรษฐกิจทุนนิยม; ทุกคนทำตามความสามารถได้ตามความสามารถ/มือใครยาวสาวได้สาวเอา?

ผลิตอะไร อย่างไร เพื่อใคร
ปัจจัยการผลิต;ที่ดิน(ค่าเช่า) เงินทุน(ดอกเบี้ย) แรงงาน(ค่าจ้าง) ผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ(กำไร)/กระบวนการผลิต-กระบวนการกระจายผลผลิต
ผลผลิต; ซึ่งมี มูลค่าเพิ่ม/มูลค่าส่วนเกิน ไปเป็น ค่าตอบแทนปัจจัยการผลิต ค่าเช่า ค่าจ้าง กำไร
ผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ(กำไร)/กระบวนการผลิต-กระบวนการกระจายผลผลิต(กว่าที่สินค้าจะถึงมือผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายและก่อเกิดรายได้รายจ่านตลอดเส้นทาง)

@ปรัชญาเศรษฐกิจสังคมนิยม/ปรัชญาเศรษฐกิจคอมมิวนิสต์; ทุกคนทำตามความสามารถได้ตามความต้องการจำเป็น/ทุกคนทำตามความสามารถได้ตามความต้องการ
พลังการผลิต ปัจจัยการผลิต ความสัมพันธ์ทางการผลิต

@ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง


ฮืม??
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 พฤศจิกายน 2012, 14:05:13 PM โดย salt » บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
salt
Hero Member
*****
กระทู้: 1672


มุ่งสู่รัฐสวัสดิการตามแผนที่ชีวิตพลเมืองไทย


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #29 เมื่อ: 20 พฤศจิกายน 2012, 14:06:47 PM »

http://2519me.com/Vivatstorys/New_Think_Set/Newthinkset2.htm

ชุดความคิดใหม่ตอบทุกโจทย์ของวิกฤติประเทศ
โครงสร้างของชุดความคิดใหม่.....
๒ ทฤษฏีสมดุลระบบนิเวศ (Dynamic Equilibrium Ecosystem The...ory)

*สมดุลระบบนิเวศ หมายถึง สรรพสิ่งอันหลากหลายที่อยู่ร่วมกันในบริบทหนึ่งๆ แล้วมีการกระทำต่อกันอย่างได้ดุลภาพทั้งด้านปริมาณและคุณภ...าพและยังให้ทั้งระบบทุกระบบในบริบทนั้นๆ คลี่คลายขยายตัวและแปรเปลี่ยนทั้งปริมาณและคุณภาพไปสู่ดุลยภาพใหม่ได้เรื่อยๆ

*(ดังนั้น) หลักการของสมดุลระบบนิเวศ (จึง) หมายถึง การคัดสรรสรรพสิ่งทั้งในเรื่องปริมาณและคุณภาพให้มาอยู่ร่วมกันในบริบทหนึ่งๆ แล้วให้มีการกระทำต่อกันอย่างได้ดุลภาพที่ยังให้ทั้งระบบทุกระบบในบริบทนั้นๆ คลี่คลายขยายตัวและแปรเปลี่ยนทั้งปริมาณและคุณภาพไปสู่ดุลยภาพใหม่ได้เรื่อยๆดูเพิ่มเติม
 
บันทึกการเข้า

แผนที่ชีวิตพลเมืองไทย:โรงพยาบา
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 13   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!