บ้านตุลาไทย
24 พฤษภาคม 2018, 12:26:13 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านแห่งเดือนตุลาเมื่อครั้งยังเยาว์  (อ่าน 4254 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 17 มกราคม 2015, 15:41:14 PM »

อาชีพทีทำอยู่ทุกวันนี้นอกเหนือจากได้พบกับคนมากหน้าหลายตาแล้ว  ก็รู้สึกว่าในปีหลังๆ นี้ได้พบกับเพื่อนมิตรแต่วัยเยาว์ที่ไม่ได้คาดคิดว่าจะได้พบกันอีกมากขึ้นเรื่อยๆ  

อาจเป็นเพราะเมื่อแก่ตัวกันขึ้นก็ทำให้ต้องมาพบกันเพราะปัญหาความไม่สบายทางสุขภาพ  ไม่ของตัวเองก็ของพ่อแม่พี่น้อง ญาติสนิทมิตรสหาย

หลายคนก็เป็นเพื่อนมิตรแต่ครั้งสมัยเป็นเด็กนักเรียน  และไม่เคยได้ติดต่อกันอีกหลังจากการต่อสู้อันเข้มข้นก่อนวันที่ 6 และ หลัง 6 ตุลาปี 19   แต่เขากลับจำเราได้ดี  จำแม้แต่กลุ่มของเราที่ไปออกค่ายที่บริเวณบ้านของพวกเขาได้

อย่างวันนี้ได้พบคุณครูจากต่างอำเภอคนหนึ่ง  ซึ่งเป็นรุ่นน้อง 1 ปี  สมัยปี 2517 เราเคยไปออกค่ายที่โรงเรียนประจำอำเภอแห่งนั้นโดยได้ไปร่วมกับนักเรียนท้องถิ่นที่นั่น  

คุณครูมาด้วยโรคปวดตามต้นคอ บ่า และปวดเอวลงขา  ซึ่งก็ไม่รุนแรงอะไรมากนัก  

คุณครูบอกว่าบ้านไม้ที่พวกเราเคยไปพักนอนยังอยู่ที่เดิม  และเกือบจะเป็นบ้านไม้ที่เหลืออยู่เพียงหลังเดียวในย่านนั้นแล้ว   คุณแม่ก็ยังอยู่  แต่คุณครูได้แต่งงานและแยกไปอยู่อีกหลังหนึ่งที่อยู่ใกล้ๆ

คุณครูได้ถามถึงชื่อของเพื่อนๆ หลายคนจากในเมืองที่ไปร่วมออกค่ายในครั้งนั้น   สังเกตดูคุณครูยังจำพวกเราที่ออกไปได้เกือบทุกคน  ตัวเราเสียเองที่จำได้แบบพร่ามัว  เมื่อถูกถามถึงคนนั้นคนนี้จึงทำให้ภาพในอดีตแต่ครั้งยังเยาว์ได้ค่อยๆ ปะติดปะต่อก่อรูปขึ้นมา

จนทำให้รู้สึกว่าควรจะต้องไปเยือนบ้านไม้ต่างอำเภอหลังนั้นอีกสักครั้ง....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 มกราคม 2015, 18:16:31 PM โดย แสนไชย » บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 มกราคม 2015, 22:17:21 PM »

บ้านที่เสฉวนเป็นบ้านรองสุดท้ายก่อนกลับเมืองไทย

ยุคนั้นเป็นยุคของเจ้าจื่อหยางที่มาจากเสฉวน และหูเย่าปัง

โดยส่วนตัวแล้ว  ในบรรดาผู้นำจีนในยุคใกล้และยุคปัจจุบัน  ผมออกจะนับถือท่านเจ้าจื่อหยางและท่านหูเย่าปังมากกว่าใคร

http://manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9580000006588
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 21 มกราคม 2015, 10:31:03 AM »

ทุกหนแห่งย่อมมีทั้งดีและไม่ดี  อยู่ที่ว่าจะศึกษาสิ่งที่ดีเพื่อนำมาใช้ได้อย่างไร 
ทรรศนะจากสตรีหมายเลข 1 ของจีนในปัจจุบันก็เป็นทรรศนะที่น่าฟังและทันยุคทันสมัยไม่น้อย

เผิงลี่หยวน ภรรยาสีจิ้นผิง ผู้นำจีน ให้ทัศนคติต่อ ผู้หญิง...

“สำหรับผู้หญิงแล้วขอเพียงควบคุมดูแลความประพฤติตนได้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว
ไฉนต้องไปควบคุมผู้ชายด้วยล่ะ? ผู้ชายที่เชื่อฟังคำพูดของเราก็ไม่ต้องควบคุม สำหรับผู้ชายที่ไม่ฟังเราแม้ว่าเราจะอยากจะควบคุมเขาแต่ก็คงจะทำไม่ได้หรอก ผู้ชายที่ดีกับคุณไม่จำเป็นต้องควบคุม
ผู้ชายที่ทำแย่ๆกับคุณจะไม่ยอมให้คุณควบคุม ผู้ชายที่รักคุณก็ไม่จำเป็นต้องควบคุม แล้วหากเขาไม่รักคุณ คุณก็ควบคุมเขาไม่ได้อยู่ดี”


สารสำคัญ จาก เผิง ลี่หยวน เฟสเลดี้ ของประเทศจีน ที่ฝากถึงผู้หญิงทั่วโลก

1. การลงทุนในตัวเอง
หากผู้หญิงคนใดทุ่มเวลาอันมีค่าที่สุดของตนให้แก่ผู้ชายคนหนึ่งอยู่หลายปี เพื่อให้ได้ผู้ชายคนนั้นมาเป็นคู่ชีวิตของตน อีกหลายสิบปีต่อมาผู้หญิงคนนั้นก็ต้องหาทุกวิถีทางมาผูกมัดเขาไม่ให้หลุดไปจากคุณ แต่หากผู้หญิงทุ่มเทในการพัฒนาตนเอง คุณย่อมสามารถจะเก็บเกี่ยวรักแท้ซึ่งเป็นของคุณได้อย่างง่ายดาย ความรักเป็นความสุขทางใจและอารมณ์ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของรสนิยมอันเลอเลิศที่เราสามารถสร้างขึ้นให้เป็นที่ดึงดูดใจได้ จงจำไว้มีแต่ผู้หญิงที่อยู่ในลักษณะที่สง่างามที่สุดเท่านั้นจึงจะมีเสน่ห์น่าหลงไหลในความรู้สึกของผู้ชาย

2. จงเป็นผู้หญิงที่มีความเป็นตัวของตัวเอง
มีความคิดอ่านของตัวเอง มีทัศนคติที่มีต่อชีวิตของตัวเอง มีค่านิยมของตัวเอง มีความใฝ่ฝัน รู้จักขวนขวายเพื่อความเจริญก้าวหน้า ต้องไม่ละทิ้งอุดมคติของตัวเอง ประกอบอาชีพที่ตนชอบ มีความสุขกับตัวเอง มีความเปรมปรีดิ์กับความสำเร็จของตัวเอง ทำงานหาเงินโดยไม่ต้องพึ่งพาใคร อย่าพึ่งพาผู้ชายเพียงอย่างเดียว ผู้หญิงที่เข้มแข็งและมีความสามารถจะมีความเชื่อมั่นและมีเสน่ห์มากกว่า!

3.ชาร์ตพลังชีวิตให้กับตัวเอง
สังคมพัฒนาไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว เกิดการแข่งขันอย่างดุเดือด แล้วเราจะยืนโดดเด่นท่ามกลางกลุ่มคนได้อย่างไร
ก็ต้องชาร์ตพลังงานให้กับตัวเองโดยการเรียนรู้สรรพความรู้และทักษะความสามารถทุกอย่าง เรียนรู้ไม่หยุดยั้งและพัฒนาปรับปรุงตัวเองอยู่เสมอ เพื่อว่าเราจะสามารถแสดงออกถึงความงามของผู้หญิงที่แท้จริงให้ปรากฏในสังคมได้

4.จงเป็นผู้หญิงที่มีความสง่างามน่าชื่นชม
“โลกนี้ไม่มีหญิงอัปลักษณ์
มีแต่หญิงขี้เกียจ” ผู้หญิงควรรู้จักแต่งตัวให้ดูสะอาด มีรสนิยม มีความทันสมัย จนใครเห็นใครชอบ ผู้หญิงสวยไม่สวยไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ที่สำคัญคือต้องมีภาพลักษณ์อันสง่างาม หากย่อหย่อน ปล่อยปละละเลย เพราะเป็นคนเกียจคร้าน มอมแมม เส่น่ห์ย่อมหดหายไป นั่นคือแม้แต่ตัวเองยังไม่รักตัวเองแล้ว จะหวังให้คนอื่นมารักเราได้หรือ!

5. เรียนรู้ที่จะผ่อนหนักผ่อนเบา
มองทุกอย่างให้ทะลุปรุโปร่งแต่ไม่จำเป็นต้องพูดออกมา บางอย่างต้องให้มีความกระจ่างแจ้ง บางเรื่องต้องแกล้งไม่เดียงสาแต่อย่าถึงกับโง่ ขอแต่เพียงให้เขารู้ว่าเราชอบอะไร เรื่องบางเรื่องเรารู้อยู่แก่ใจก็พอแล้ว ให้เอาหูไปนาเอาตาไปไร่เสีย เรื่องที่ไม่จำเป็นต้องพูดก็อย่าพูดออกมา หากไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายที่ขัดต่อหลักการแล้ว ก็ปล่อยเขาไปเสีย นั่นเท่ากับว่าเป็นการที่เราได้ช่วยเขาแล้ว อย่าบีบบังคับจนอีกฝ่ายเข้าทางตันจนหาทางออกไม่ได้ นั่นไม่ใช่วิสัยของวิญญูชน

6.เสน่ห์ที่แท้จริง
ผู้หญิงที่มีเสน่ห์อย่างแท้จริงนั้นคือผู้ที่สามารถแสดงความปราดเปรื่องในอาชีพการงานของตน สามารถทำให้สังคมรับรู้ถึงสติปัญญาและความสามารถของตน ผู้หญิงที่มีเสน่ห์นั้นเวลาพูดคุยกับผู้ชาย
จะรู้จักวางตัวอย่างเหมาะสม พูดจาอย่างมีเหตุผล ไม่แข็งกร้าวจนดูเย่อหยิ่ง แต่ไม่อ่อนน้อมเกินควรจนดูต้อยต่ำ สามารถแสดงความเป็นผู้มีสติปัญญา มีไหวพริบปฏิภาณให้อีกฝ่ายประทับใจได้

7 .รู้จักสร้างความสมดุลให้ตนเป็นที่รักใคร่
ผู้หญิงควรจะรู้จักสร้างความสมดุลให้กับมนุษยสัมพันธ์รูปแบบต่างๆ จะไม่เที่ยวไปแสวงหาในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ไม่ไปนินทาว่าร้ายจนสร้างความร้าวฉาน ต้องรู้จักประมาณตน ซึ่งได้เรียกว่าเป็นการตัดเสื้อให้เหมาะกับตัวเอง ควรรู้จักคำว่า พอเพียง เพื่อจะมีความสุขตลอดไป

8.ปัญญา
ปัญญาเป็นกระบวนการคิดที่เปี่ยมด้วยเหตุและผล เป็นวิธีการคิดและแสดงออกรูปแบบหนึ่ง ผู้หญิงเจ้าปัญญา จะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร รู้ว่าตัวเองต้องทำอะไรและไม่ควรทำอะไร ไม่ควรอวดดีอวดอ้างการศึกษาและความรู้ของตัวเอง ที่สำคัญคือต้องรู้จักนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ หญิงเจ้าปัญญาจะรู้จักแยะแยะผู้ชาย หญิงเจ้าปัญญาจะไม่เสียเวลากับผู้ชายที่ไม่คู่ควรกับการคบหากัน

9.ผู้หญิงที่อ่อนโยนและดีงาม
อ่อนโยนและดีงามไม่ได้มีความหมายเช่นเดียวกับอ่อนแอ ยิ่งไม่ใช่ไปยอมเขาตลอด เพียงแต่ไม่มุ่งหวังที่จะเอาแต่ทำร้ายคนหรือไม่รู้จักปล่อยวาง เป็นคนกัดไม่ปล่อย หากเป็นคุณลักษณะของ“การรู้จักหยุดเมื่อต้องหยุด” คบหากันต้องมีความจริงใจ มีความซื่อสัตย์ ไม่หลอกลวง ไม่พูดปด นั่นคือจงปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยเมตตาจิตนั่นเอง

10. อย่าเที่ยวโปรยเสน่ห์
ผู้หญิงไม่ควรมีนิสัยพอรู้สึกว้าเหว่ก็ออกไปจับผู้ชายมาแก้เหงา ทำเช่นนี้ไม่ยุติธรรมทั้งต่อตัวคุณและผู้ชายคนนั้น กับผู้ชายที่ไม่ถูกโฉลกหรือไม่ชอบก็ควรปฏิเสธเขาอย่างหนักแน่น หากคุณส่งเมล์ให้ผู้ชายที่คุณชอบ แล้วไม่ได้การคำตอบกลับมาก็ไม่ควรส่งเมล์ไปให้เขาอีก หากผู้ชายคนนั้นอ้างว่างานยุ่งไม่มีเวลาที่จะตอบข้อความของคุณ นั่นย่อมแสดงว่าเขาไม่มีใจให้คุณแล้วล่ะ จงกล้าที่จะตัดใจจากเขาเสีย เลิกความพยายามเสีย แล้วไปหาคนที่รักคุณจะดีเสียยิ่งกว่า!

https://www.facebook.com/pimlada.n/posts/744246595653122
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 23 มกราคม 2015, 13:17:11 PM »

วันนี้นับได้ว่าเป็นการสิ้นสุดของมหากาพย์เรื่องจำนำข้าวเสียที
นับแต่เมื่อโครงการนี้ได้ดำเนินมาแต่แรกๆ ก็มีเสียงทักขึ้นมาอยู่แล้วว่าไม่น่าจะถูกต้องในทางหลักการหรือหลักเศรษฐศาสตร์ซึ่งนักเรียน ม.ปลายทุกวันนี้ทุกคนก็ต้องเรียนและรู้อยู่จนน่าจะเอาไปเป็นข้อสอบเอนทรานส์เสียด้วยซ้ำ
ก็ราคาข้าวเวลานั้นก็ยังไม่ได้ตกต่ำอะไรยังเป็นราคาปกติอยู่ ชาวนาก็ยังไม่เดือดร้อนกระทั่ง "หลังจะหัก" แต่อย่างใด อยู่ๆ คิดจะให้ข้าวราคาสูง ก็ไปรับจำนำในราคาสูงกว่าราคาที่เป็นจริงไปมาก แบบนี้ก็เท่ากับทำให้ราคาบิดเบือนไปมากจะส่งผลต่อราคาข้าวในระยะยาว แต่ก็ไม่ฟังกัน ดันทุรังจะทำให้ได้
ต่อมาเมื่อเริ่มมีการดำเนินการก็มีเสียงทักว่าน่าจะมีการทุจริตไม่น้อยนะ ก็ไม่พยายามที่จะทำการควบคุมดูแลให้ดี กลับปล่อยปละละเลย และก็มีความพยายามแก้ต่างว่าไม่เห็นมีหลักฐานเรื่องทุจริตอะไรเลย
ต่อมาเมื่อมีการบอกว่าน่าจะขาดทุนอย่างย่อยยับ ก็ยังเถียงว่ายังไม่ขาดทุนเพราะยังมีข้าวในสต็อคจำนวนมาก จึงทำให้ต้องมีการตรวจนับข้าวในโกดังกันอย่างขนานใหญ่ ทำให้ไม่เพียงแต่ได้ตัวเลขว่าขาดทุนมหาศาลเพียงไหน แต่ยังพบกลโกงกันอย่างหน้าไม่อาย พบข้าวเสีย ข้าวเน่า ข้าวหายจำนวนมหาศาล จนเป็นข้อสรุปว่า มีการโกงใน "ทุกระดับ"
พอจนมุมว่าขาดทุนมากมายเพียงใด มีการทุจริตมากเพียงใด ก็ยังมาแก้ต่างอีกว่าอย่าเอาตัวเลขกำไรขาดทุนมาวัดแต่เพียงอย่างเดียว ต้องมองในหลายๆ มิติ (ก็จะมองในมิติไหนได้อีก?)
จึงเป็นที่มาของคะแนนเสียงที่ให้ถอดถอนอย่างขาดลอยถึง 190 เสียง ในวันนี้
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 23 มกราคม 2015, 13:19:42 PM »

วิธีการแก้ต่างจากนี้ก็คงได้แต่เถียงข้างๆ คูๆ แบบว่า

"สภาที่มาจากการแต่งตั้ง  มาถอดถอนนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งได้อย่างไร"

ทำอย่างนี้ไม่ได้ ไม่ถูกต้องชอบธรรม

คิดว่าไม่กี่อึดใจคงได้มีการแถลงออกมาตอบโต้ในทำนองเป็นแผ่นเสียงตกร่อง (อีกเช่นเคย)
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 28 มกราคม 2015, 18:07:45 PM »

ถ้าโอบามาทำให้เวลาย้อนกลับได้ ตอนนี้คงอยากให้ซัดดัมและกัดดาฟีได้ปกครองอิรัคและลิเบียต่อไป นี่ยังไม่นับซีเรียที่พยายามจะไปโค่นล้มเขาแต่ยังโค่นไม่สำเร็จ
เพราะการที่ผู้นำที่เข้มแข็งและสามารถรวมบรรดาขนเผ่าต่างๆ ให้อยู่อย่างสงบในระดับหนึ่งอย่างน้อยก็ไม่ทำให้เกิดปัญหามากมายเหมือนในปัจจุบัน เพราะกองกำลังไอเอสหรือกองกำลังที่ถืออุดมการณ์คล้ายๆ กัน แต่เริ่มหันมาใช้แนวทางไอเอสเป็นแบบอย่างกำลังเติบโตขึ้นทุกวัน และกระจายไปยังจุดนั้นจุดนี้มากยิ่งขึ้นทุกที
แถมยังไปชักชวนเอาชาวตะวันตกตามประเทศต่างๆ นับร้อยนับพันไปช่วยรบให้เสียอีก ทำนองจิตใจสากลนิยมไอเอสกำลังได้รับการขานรับไปทั่ว
วันดีคืนดีก็เล่นงานเอาในประเทศตะวันตกนั้นเสียเองอย่างที่ฝรั่งเศสประสบมาเมื่อไม่นานมานี้
แบบนี้ปล่อยให้ซัดดัม กัดดาฟี อยู่ยังจะดีกว่า เพราะแม้จะเกเรบ้าง แต่ก็เห็นตัวชัดเจน ยังพอกดดันได้ ยังปกครองได้ แต่นี่พอทำลายเขาไปแล้ว กลับทำให้เหมือนฝูงผึ้งแตกรัง แต่ละส่วนก็ไปสร้างรังใหม่ กลับมาต่อยเอาเจ็บๆ แล้วก็ยังโหดยิ่งกว่า ทารุณยิ่งกว่า พูดไม่รู้เรื่องมากกว่า ป่าเถือนยิ่งกว่าแบบนี้
เมื่อตัวเองทำให้สถานการณ์โลกปั่นป่วนยุ่งเหยิงอย่างจนตัวเองก็ยังแก้ไม่ตกอย่างนี้ แล้วยังจะมาจุ้นอะไรแถวเมืองไทย คุณเดเนียล
บันทึกการเข้า
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 12 สิงหาคม 2015, 08:17:26 AM »

แม่คือผนังทองแดงกำแพงเหล็กเพชร
แม่คือแนวหลังที่ไว้ใจได้(ที่สุด)
สำหรับคนที่เคยออกจากบ้านไปสู่เขตป่าเขาคงซาบซึ้งกับข้อนี้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแม่ที่ไม่ได้ตื่นตัวทางการเมืองใดๆ ความเจ็บปวดเกิดขึ้นเมื่อตื่นเช้าวันต่อมาแล้วพบว่าลูกหายไป แล้วคอยอยู่เป็นอาทิตย์ก็ไม่กลับมา และไม่มีข่าวคราวใดๆ
อย่างของผมก็ออกจากบ้านโดยไม่เคยเกริ่น ไม่ได้บอกลาให้แม่รู้ เพราะรู้ดีว่าถ้าบอกก็ไม่ได้ไป
4 ปี ที่ตีตั๋วยาวไม่เคยส่งข่าวใดๆ มาให้แม่ทราบ เพราะมีอันต้องไปอยู่ยังดินแดนอันไกลโพ้น
แม่ก็คอยติดตามข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ วันไหนมีข่าวนักศึกษาถูกยิงตายที่ชายป่าก็ต้องไปหามาเพื่อดูว่าเป็นลูกชายตัวเองหรือเปล่า ทุกวันก็ต้องตักบาตร วันพระก็ต้องไปถวายอาหารที่วัดเพื่อเผื่อแผ่ไปให้ลูก กลัวลูกจะไม่มีข้าวกิน
เมื่อติดต่อกันได้ในอีก 5 ปีต่อมา แม่ก็ออกต่างประเทศครั้งแรก รอนแรมผ่านเส้นทางวกวนและด้วยความไม่รู้ภาษาจีนใดๆ เลย สมัยนั้นต้องไปผ่านฮ่องกงก่อน แล้วขอเข้าที่กวางเจา ก่อนบินไปคุนหมิง ไปถึงแทนที่แม่จะต่อว่ากลับชวนคุยเรื่องตลกตอนผ่านฮ่องกงและกวางเจา เวลาจะสั่งอาหารทีก็จิ้มๆ เอา ไม่รู้ว่าสั่งอะไรมาบ้าง และชวนคุยเรื่องภาพที่เห็นในเมืองจีน คำหนึ่งที่ยังจำได้คือ "เมืองเขาก็อุดมสมบูรณ์นะ ไร่นาเขียวเหมือนกัน"
เวลาได้พบกับจัดตั้งที่เมืองจีน แม่ก็ไม่ได้แสดงความไม่เข้าใจอะไร กลับคุยเข้าคอกัน และมีของฝากหรือฝากความคิดถึงไปยังป้ายืนยงอยู่เสมอ
แต่กว่าจะได้กลับถึงบ้านอีกครั้ง ด้วยความหัวแข็งกับเพื่อนรุ่นสุดท้ายหลายสิบคน ว่าจะอยู่รอดูถึงวันสุดท้ายว่าจะเป็นอย่างไร แม่ก็จะเที่ยวไปตามบ้านญาติสั่งญาติทุกคนและเพื่อนทุกคนห้ามพูดอะไรที่กระทบกระเทือนใจเรา ดังนั้นเมื่อกลับมาถึงทุกอย่างก็ดูเหมือนแม่เตรียมไว้เรียบร้อยหมด ทำให้เรากลับเข้าสู่สังคมได้อย่างรวดเร็ว และสิ่งที่ดึงดูดคนทั้งที่เป็นญาติและไม่ใช่ญาติให้เข้ามาหาก็คือวิชาฝังเข็ม ที่ทำไปทำมากลายเป็นคนที่ได้ใช้มากที่สุดในบรรดาคนที่ไปอยู่เมืองจีนด้วยกันในยุคนั้น รวมทั้งภาษาจีนภาษาที่ไม่เคยคิดว่าจะได้ใช้และได้เรียน ก็ยังคงต้องใช้และใช้มากยิ่งขึ้นในทุกวันนี้
ในวันแม่นี้ สิ่งที่ทำให้รำลึกถึงท่านแม้ท่านจะจากไปแล้วกว่า 20 ปี ก็คือความรู้สึกที่ไม่ว่าอย่างไร ไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไร แต่แม่ก็พยายามเข้าใจเราอยู่เสมอ และถึงแม้จะเข้าใจไม่ได้ แต่เมื่อก็ยังยืนอยู่ข้างเรา ยืนอยู่ข้างหลังเรา คอยผลักดันเราให้ยืนอยู่ได้เสมอ
แม่จึงเป็นแนวหลังที่วางใจได้(ที่สุด)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!