บ้านตุลาไทย
23 มีนาคม 2018, 02:44:07 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ศธ.รับ7ปีกฏิรูปการศึกษาหลงทาง แนะสังคมเปิดพื้นที่เรียนรู้  (อ่าน 57544 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #30 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2007, 13:46:34 PM »

ศูนย์พอเพียงเกาะยาว สร้างเด็กเป็นเครือข่าย อนุรักษ์ชายฝั่งอันดามัน

คม ชัด ลึก
8 กรกฎาคม 2550 11:56 น.
 
มูลนิธิพัฒนรักษ์จับมือโรงเรียนบ้านช่องหลาด สร้างศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อมบนเกาะยาวใหญ่ หวังปูพื้นฐานด้านอนุรักษ์ให้เด็กและเยาวชนใน 6 จังหวัดฝั่งอันดามัน พร้อมดึงปราชญ์ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมถ่ายทอดวิชา โดยยึดตำราตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นเครื่องนำทาง

ผลกระทบจากคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อ 2 ปีก่อน ได้สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติชายฝั่งทะเลอันดามันอย่างย่อยยับ ประกอบกับความเจริญทางวัตถุที่หลั่งไหลเข้ามาสู่พื้นที่เกาะยาวใหญ่ ส่งผลให้วิถีชีวิตของผู้คนเริ่มเปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยยึดแบบสังคมวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิม ก็เริ่มหลงใหลการใช้ชีวิตแบบสังคมตะวันตกมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้ทำให้มูลนิธิพัฒนรักษ์โดยนายสุดจิต นิมิตรกุล ประธานมูลนิธิ เล็งเห็นความสำคัญในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่น จึงร่วมกับโรงเรียนบ้านช่องหลาด ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อมบ้านช่องหลาดขึ้นเป็นแห่งแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนใน 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันรู้จักการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยยึดตำราตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นเครื่องนำทาง   

"เกาะยาวใหญ่ก็เป็นอีกจุดที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิ แต่เสียหายไม่มากเหมือนที่เขาหลักและพีพี ส่วนหนึ่งจากสภาพความเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เป็นเกราะป้องกัน และถือเป็นแห่งเดียวก็ว่าได้ในฝั่งอันดามัน ที่ยังคงความบริสุทธิ์ ทั้งเรื่องสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงามและขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมที่สังคมเมืองยังเข้าไปไม่ถึง จึงอยากจะอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ไว้ไม่ให้ถูกทำลายเหมือนที่อื่นๆ" นายสุดจิต ประธานมูลนิธิพัฒนรักษ์ กล่าวถึงมูลเหตุสำคัญในการตั้งศูนย์การเรียนรู้ฯ ถาวรบนเกาะยาวใหญ่ 

ประธานมูลนิธิกล่าวอีกว่า วัตถุประสงค์ในการจัดตั้งศูนย์ครั้งนี้ เพื่อต้องการสืบสานสังคมวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวบ้านและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในท้องทะเล โดยผ่านทางโรงเรียน ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งจะมีปราชญ์ชาวบ้านในพื้นที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ในสาขาต่างๆ นอกจากนี้ยังมีนักศึกษาชาวต่างชาติช่วยสอนภาษาให้เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการอีกด้วย

"ที่จริงเรามีโครงการเรือการศึกษา ซึ่งจะล่องไปมาในฝั่งทะเลอันดามัน เพื่อเป็นสื่อกลางในการเรียนรู้เรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในท้องทะเลให้แก่เด็กนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ใน 6 จังหวัดฝั่งอันดามัน ส่วนศูนย์นี้ถือเป็นการต่อยอดแนวคิดเรือการศึกษา ที่ทางมูลนิธิจัดตั้งเป็นศูนย์ถาวรบนฝั่งเป็นแห่งแรก" นายสุดจิต เผย 

ขณะที่นายสมพล มีบุญ ที่ปรึกษาโครงการเรือการศึกษา มูลนิธิพัฒนรักษ์ ในฐานะหัวหน้าศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อมบ้านช่องหลาด กล่าวว่า เป้าหมายของมูลนิธิในการจัดตั้งศูนย์แห่งนี้ก็เพื่อเป็นองค์กรกลางในการสื่อสารระหว่างคนภายนอกกับคนในพื้นที่ โดยผ่านเด็กนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ที่จะเข้าร่วมโครงการ ซึ่งการเรียนการสอนจะเน้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ 

"กลุ่มเป้าหมายก็จะเป็นเด็กนักเรียนในพื้นที่ 6 จังหวัดแถบชายฝั่งอันดามัน ที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นยักษ์สึนามิ โดยประสานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในแต่ละจังหวัดให้ส่งมาร่วม ซึ่งเราจะทำการอบรมเดือนละ 2 ครั้ง เฉพาะเสาร์และอาทิตย์ แต่ละครั้งสามารถรับนักเรียนได้ประมาณ 25-30 คน เป้าหมายหลักก็เพื่อต้องการให้เด็กนักเรียนจากแต่ละที่ ที่มีสภาพแวดล้อมคล้ายคลึงกัน มาเรียนรู้ร่วมกัน" นายสมพล กล่าว 

หัวหน้าศูนย์การเรียนรู้ฯคนเดิมเผยอีกว่า สาเหตุที่เน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กและเยาวชน ก็เพราะต้องการปลูกฝังสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติให้แก่พวกเขา ชี้ให้เห็นถึงพิษภัยหากทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย อีกทั้งยังใช้เด็กเหล่านี้เป็นเครือข่ายในการรณรงค์สมาชิกในครอบครัวต่อไป โรงเรียนใดสนใจจะนำนักเรียนในสังกัดเข้าร่วมอบรม สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดนั้นๆ หรือสำนักงานมูลนิธิพัฒนรักษ์สาขากระบี่ ได้ทุกวันในเวลาราชการ

ด้านนายประดิษฐ์พึ่งถิ่น ปราชญ์ชาวบ้าน วัย 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ 2 ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ยอมรับว่าดีใจ ที่มูลนิธิคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในปราชญ์ชาวบ้านที่จะมาทำหน้าที่เป็นครูสอนหลักสูตรเกษตรอินทรีย์ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยจะเน้นวิชาการกรีดยางพาราและการทำนาโดยใช้เกษตรอินทรีย์ ซึ่งทุกวันนี้ก็ประกอบอาชีพด้านการเกษตรอยู่แล้ว จึงมีความตั้งใจจะถ่ายทอดประสบการณ์ให้คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ซึ่งการเรียนการสอนของตนจะเน้นการปฏิบัติกันจริงๆ จังๆ พร้อมกับพาผู้เข้าร่วมอบรมลงไปดูของจริงในพื้นที่ของตน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์มากนัก

"เราต้องสร้างเด็กรุ่นใหม่ให้รู้จักการใช้เกษตรอินทรีย์ ลดการใช้สารเคมี รู้วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ ทำเองใช้เอง ไม่ต้องพึ่งพาปุ๋ยเคมี ชีวิตเราก็จะปลอดภัยด้วย ลองสังเกตบนภูเขาเป็นตัวชี้วัดได้เป็นอย่างดี เห็นไหมมีต้นไม้ขึ้นเต็มไปหมด ไม่มีใครขึ้นไปใส่ปุ๋ยเคมี ฉีดยาฆ่าแมลง แต่ต้นไม้เจริญเติบโตงอกงามดี" ปราชญ์ชาวบ้านคนเดิมให้ข้อคิด

ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อมบ้านช่องหลาดนับเป็นศูนย์การเรียนรู้ฯ ถาวรตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอแห่งของที่มูลนิธิพัฒนรักษ์ร่วมกับโรงเรียนบ้านช่องหลาดได้สร้างขึ้น เพื่อเป็นศูนย์ถ่ายทอดวิชาให้แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน
 
http://www.komchadluek.net/2007/07/scoop/p001_126153.php?news_id=126153
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 กรกฎาคม 2007, 13:48:45 PM โดย จันทน์ » บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #31 เมื่อ: 16 กรกฎาคม 2007, 17:18:03 PM »

คณะแพทย์ 14 แห่งเลิกเกณฑ์ G-PAX 2.75 ขึ้นไป คาดปีนี้ นร.สมัครกว่า 1.8 หมื่นคน
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 16 กรกฎาคม 2550 13:58 น.
 
 
   
 
 
       คณะแพทย์ 14 แห่ง ปลดเกียร์ว่าง ยกเลิกเกณฑ์ G-PAX 2.75 ตามคำแนะนำของศาลปกครอง ส่วนเกณฑ์อื่นเหมือนเดิม เริ่มรับสมัคร 1-30 สิงหานี้ คาดปีนี้จะมีเด็กแห่มาสมัครกว่า 18,000 คน รับได้เพียง 1,218 คน สำหรับกรุงเทพฯใช้ ม.ราม เป็นสนามสอบ
       
       วันนี้ (16 ก.ค.) เวลา 11.00 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) น.ส.จิรณี ตันติรัตนวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ร่วมกับ ศ.นพ.อาวุธ ศรีศุกรี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศ.พญ.บุญมี สถาปัตยวงศ์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และตัวแทนจากสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตและหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ในปี 2551
       
       ศ.พญ.บุญมี กล่าวว่า คณะแพทยศาสตร์ที่อยู่ในกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย จำนวน 14 แห่ง และคณะทันตแพทยศาสตร์อีก 2 แห่ง ซึ่งจะรับนักศึกษาโดยระบบการรับตรงในปี 2551 รวมทั้งสิ้น 1,218 ราย แบ่งออกเป็นคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 30 คน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 200 คน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 45 คน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 60 คน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร 20 คน คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล 148 คน คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล 225 คน วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต 30 คน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 120 คน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 60 คน วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานคร และวชิรพยาบาล 80 คน วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า 100 คน (ชาย 60 คน หญิง 40 คน) คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 50 คน และคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 50 คน
       
       ทั้งนี้ ในจำนวนนี้มี 4 คณะ จะรับนักศึกษาเพิ่มโดยระบบแอดมิชชันกลาง ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 20 คน วิทยาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต 30 คน ทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ 50 คน และทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 25 คน
       
       สำหรับปีนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของผู้มีสิทธิสมัครเข้าศึกษาต่อ ซึ่งจะยกเลิกข้อกำหนดเดิมที่ระบุไว้ว่าผู้มีสิทธิสอบตรงจะต้องมี G-PAX 2.75 ขึ้นไป ซึ่งการกำหนดเกณฑ์ดังกล่าว ทำให้เกิดปัญหายุ่งยากตามมาในภายหลัง อย่างไรก็ดี ตนก็ฝากข้อสังเกตไว้ว่า นักเรียนที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ในปีที่ผ่านมา มีคะแนน G-PAX 3.5 เกือบทั้งสิ้น ส่วนเกณฑ์อื่นยังยึดถือตามเดิม ทั้งนี้ ผู้มาสมัครสอบจะต้องไม่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยของรัฐที่เข้าร่วมระบบคัดเลือกนักศึกษาของ สกอ.ยกเว้นได้ลาออกจากการศึกษา ก่อนวันยื่นใบสมัคร เนื่องจากกลุ่มสถาบันไม่สนับสนุนผู้ที่มีที่เรียนแล้วมาสมัครเข้ามหาวิทยาลัยใหม่
       
       พร้อมกันนี้ ผู้ที่มาสมัครสอบจะต้องได้คะแนน O-NET ใน 5 กลุ่มสาระวิชา คือ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา ต้องได้คะแนนรวมเท่ากับหรือมากกว่า ร้อยละ 60 และต้องเป็นคะแนน O-NET ครั้งแรกเท่านั้น รวมทั้งต้องได้คะแนน A-NET ในแต่สาระกลุ่มวิชาเท่ากับหรือมากกว่า ร้อยละ 30 ได้แก่ วิชาวิทยาศาสตร์ 2 คณิตศาสตร์ 2 ภาษาอังกฤษ 2 ภาษาไทย 2 และสังคมศึกษา 2 ในส่วนคะแนนที่จะใช้ในการคัดเลือกก็จะอิงเกณฑ์เดิม คือ ใช้ A-NET ร้อยละ 70 และคะแนนวิชาเฉพาะ ร้อยละ 30
       
       สำหรับการเปิดรับสมัครได้ระหว่างวันที่ 1-31 สิงหาคม โดยให้สมัครผ่านอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์ของสถาบันที่เข้าร่วมโครงการ ผู้สมัครจะมีสิทธิเลือกลำดับได้ไม่เกิน 3 ลำดับ เมื่อสมัครแล้วให้ชำระเงินค่าสมัคร ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ถึง 4 กันยายน ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารไทยพาณิชย์ทั่วประเทศ ส่งใบสมัครและเอกสารได้ภายในวันที่ 4 กันยายน ส่วนการสอบวิชาเฉพาะจะมีขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน และประกาศผลวิชาเฉพาะประมาณเดือนธันวาคม 2550 และประกาศผลผู้มีสิทธิเข้าสอบสัมภาษณ์และตรวจตรวจร่างกาย หลังประกาศผล O-NET A-NET ประมาณ 1 สัปดาห์ ประกาศผลขั้นสุดท้าย ภายในวันที่ 30 เมษายน 2551
       
       “ถึงแม้ว่าทุกสถาบันจะมีสทิธิเลือกได้ 3 ลำดับ หากคณะใดรับคนได้ไม่ครบตามจำนวน จะเรียกอันดับสำรองที่ยังสอบไม่ติดคณะแพทย์อื่น ดังนั้น ควรจะเลือกคณะที่ตั้งใจจะไปเรียนจริงๆ เท่านั้น ไม่จำเป็นจะต้องเลือกให้ครบ 3 อันดับ เผื่อติดคณะที่เลือกจริง” ศ.พญ.บุญมี แนะนำวิธีการเลือก
       
       ด้าน ศ.นพ.อาวุธ ให้เหตุผลในการยกเลิกเกณฑ์ G-PAX ว่า การกำหนดเกณฑ์ดังกล่าว เคยมีการฟ้องร้องศาลปกครอง และศาลปกครองแนะนำให้ยกเลิกเกณฑ์นี้ เพราะถือเป็นสิทธิมนุษยชนด้วย แต่ในความเป็นจริงเด็กที่เกรดเฉลี่ยไม่ถึง 3 แทบ จะไม่มีโอกาสสอบติดแพทย์เลย จึงเชื่อว่าเมื่อยกเลิกเกณฑ์นี้แล้วจะมีนักเรียนสมัครเข้าแพทย์จำนวนมากขึ้น จากเดิมที่มีผู้สมัคร 18,000 รายทั่วประเทศกรุงเทพฯประมาณ 10,000 คน ต่างจังหวัด 8,000 คน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในปีนี้จะไม่มีการให้ผู้สมัครเลือกสนามสอบ ให้เลือกเฉพาะจังหวัดเท่านั้น ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลา พิษณุโลก จากนั้นทางสถาบันจะมาดูอีกครั้งว่ามีผู้สมัครจำนวนเท่าไหร่ จากนั้นจะหาสนามสอบที่เหมาะสมให้ โดยจะพยายามจัดสถานที่สอบในที่แห่งเดียวกัน
       
       สำหรับกรุงเทพฯ ได้ติดต่อมหาวิทยาลัยรามคำแหง เรียบร้อยแล้ว ซึ่งรองรับผู้มาสมัครสอบได้ถึง 15,000 คน คาดว่ารองรับนักเรียนที่มาสมัครได้ทั้งหมด
 
http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9500000082832
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #32 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2007, 17:42:55 PM »

,มติชนรายวัน  วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10724

วิกฤตหนักเด็กไทย"เขียน-อ่าน"ไม่ได้

"วธ.-ศธ."ถกแก้-ดันขึ้น"วาระแห่งชาติ" ชี้กระแส"แอ๊บแบ๊ว"แค่ล้อเลียนครูนอกเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีนักวิชาการแสดงความห่วงใยเรื่องการใช้ภาษาไทยที่ไม่ชัด หรือเรียกว่า "แอ๊บแบ๊ว" ซึ่งทำให้ภาษาไทยวิบัติว่า การใช้ภาษาแอ๊บแบ๊วของวัยรุ่นเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงตามกระแส โดยภาษาดังกล่าวจะใช้สื่อสารเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นด้วยกันเท่านั้น ไม่นำไปใช้สื่อสารในห้องเรียน แต่ถ้าใช้บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน อาจพูดผิดได้ ทั้งนี้ ตนจะเข้าร่วมอภิปรายในการสัมมนาเรื่องวิกฤตภาษาไทย ในวันที่ 26 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาวิกฤตภาษาไทย จากนั้นจะสรุปผลเสนอรัฐบาล

"การใช้ภาษาแอ๊บแบ๊วในหมู่วัยรุ่นเกิดขึ้นนานแล้ว เหมือนการเกิดคำสแลงที่ใช้เฉพาะกลุ่ม เข้าใจว่าการใช้ภาษาดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนโทนให้เปลี่ยนไปจากคำเดิม เชื่อว่ากระแสดังกล่าวมีเกิดต้องมีตายไปตามกาลเวลา สิ่งที่น่าห่วงในการใช้ภาษาไทยขณะนี้คือการใช้ภาษาเขียน เนื่องจากเด็กและเยาวชนในปัจจุบันไม่ค่อยใส่ใจกับการเขียนภาษาไทยให้ถูกต้อง ดังนั้น จะหารือร่วมกับนายวรากรณ์ สามโกเศศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อแก้ปัญหาอย่างจริงจัง"คุณหญิงไขศรีกล่าว

นางกาญจนา นาคสกุล นายกสมาคมครูผู้สอนภาษาไทยแห่งประเทศไทย และราชบัณฑิตยสถาน กล่าวว่า ที่มาของการใช้ภาษาแอ๊บแบ๊วในกลุ่มวัยรุ่นเกิดจากการล้อเลียนครูต่างชาติที่ออกเสียงภาษาไทยไม่ชัด ระยะแรกมองว่าเป็นเรื่องขำ แต่ระยะหลังมีการนำไปใช้มากขึ้น ถือเป็นการเล่นภาษาที่เกิดขึ้นตามกระแส ซึ่งใช้สื่อสารเฉพาะกลุ่ม จึงไม่ใช่สิ่งที่น่าห่วงว่าจะเป็นต้นเหตุให้ภาษาไทยวิบัติ ส่วนตัวมองว่าสิ่งที่เป็นวิกฤตทางภาษาไทยมากที่สุดในขณะนี้ เป็นการเขียน และการอ่านภาษาไทย ทั้งในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และระดับอุดมศึกษา จะเห็นว่านักเรียน ป.3 อ่าน และเขียนภาษาไทยไม่ได้กว่า 6 หมื่นคน และนักศึกษาส่วนใหญ่ใช้ภาษาไทยไม่สมฐานะ ส่งผลต่อการศึกษาของชาติ จึงเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ปัญหาก่อนที่ประเทศชาติจะปราศจากผู้มีการศึกษา

"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแสดงความห่วงใยเกี่ยวกับการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องมาโดยตลอด โดยเฉพาะการออกเสียงวรรณยุกต์ ดังนั้น ควรผลักดันเรื่องวิกฤตภาษาไทยเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตระหนักถึงการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องตามกาละเทศะ" นางกาญจนากล่าว

อนึ่ง ในวันที่ 26 กรกฎาคม จะมีงานสัมมนาเรื่องวิกฤตภาษาไทย ที่ทำเนียบรัฐบาล โดย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธาน พร้อมปาฐกถานำเรื่องแนวทางการใช้ภาษาไทยบนแผ่นดิน

หน้า 22

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu01210750&day=2007/07/21&sectionid=0107
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 กรกฎาคม 2007, 17:48:45 PM โดย จันทน์ » บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #33 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2007, 21:14:29 PM »

วัฒนธรรมของคนแพ้: การศึกษาที่ลวงตา   
 


สิริวิทย์ สุขกันต์

 

ผมเริ่มต้นจากความสนใจในคำกล่าวของ น.พ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ที่กล่าวถึง โดราเอมอน แมวจอมยุ่ง ใน ‘หนังสือการ์ตูนที่รัก’ ถึงสาเหตุความนิยมของแมวกลมๆ ตัวนั้น มาจากลักษณะประการหนึ่ง คือ ความรู้สึกร่วมเกี่ยวกับตัวโนบิตะที่เป็น ผู้แพ้ เสมอ และสังคมที่เราอยู่อาศัยเองก็ผลิตความคิดของคนให้เป็นเช่นนั้น

ผู้คนในสังคมอยู่ในความรู้สึกของการเป็นคนแพ้เสมอมา...

สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าอยู่ในการเป็นผู้แพ้นั้น มาจากอะไรกัน? เราคงต้องมาตอบคำถามของปัญหานี้กันก่อน ผลิตผลความเป็นเราส่วนใหญ่อล้วนเกิดมาจาก ‘การศึกษา’ ทั้งสิ้น สำหรับความเป็นเราที่อยู่ในระบบการศึกษาของรัฐ (รวมทั้งบางกรณีแม้นอกระบบการศึกษาของรัฐก็เถอะ) ต่างถูกกระบวนการกล่อมเกลาทางสังคม (socialization) ผ่านทางข้อมูลความรู้ในการศึกษา ทั้งในตำรับตำรา หรือ การบอกเล่าปากต่อปากจากความเชื่อที่ถูกกล่อมเกลามาเรียบร้อยแล้ว

จากข้อสังเกตนี้ นำไปสู่การศึกษาวิจัย ตัวแบบเรียนประถมศึกษาภาษาไทย ‘มานี-มานะ’ หลักสูตรปีพุทธศักราช 2521 เพื่อศึกษาแนวคิดที่ปรากฏอยู่เบื้องหลังตัวหนังสือของแบบเรียนดังกล่าว

โดยหลักการแล้ว การศึกษานั้นถือเป็นกลไกในการผลิตบุคลากรให้เป็นผู้ที่มีความรู้และความรับผิดชอบในด้านต่างๆ เพื่อที่จะทำการสร้างสรรค์สังคมนั้นๆ ต่อไป แต่หากพิจารณาในบริบทของการครอบครองแนวคิดเกี่ยวกับแบบแผนพลเมืองไทยที่รัฐต้องการให้เป็นนั้น ระบบการศึกษาถือได้ว่าเสมือน ‘โรงงาน’ ที่จะทำหน้าที่ผลิตพลเมืองที่มีลักษณะเป็นไปตามความต้องการของรัฐ เป็นผู้ยอมรับต่ออำนาจทางการเมืองที่ดำรงอยู่ขณะนั้น จากลักษณะเช่นนี้จะพบว่า เนื้อหาของแบบเรียนประถมศึกษาภาษาไทย-มานีมานะ นอกจากจะให้ความรู้ด้านอักขรวิธี และความรู้ทางด้านวิทยาการต่างๆ แล้ว ยังมีการสอนถึงความรู้และแนวคิดเกี่ยวกับแบบแผนพลเมืองที่รัฐต้องการ การสอนให้เป็นผู้ยอมรับและเชื่อฟังต่ออำนาจรัฐ

โดยเนื้อหาของแบบเรียนประถมศึกษา ภาษาไทย-มานีมานะ นั้นเป็นแบบเรียนที่ผูกและสร้างเรื่องผ่านกลวิธีทางวรรณกรรม เป็นเรื่องราวของ มานี-มานะ รักเผ่าไทย, ปิติ พิทักษ์ถิ่น, วีระ ประสงค์สุข, ดวงแก้ว ใจหวัง, ชูใจ เลิศล้ำ และผู้คนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันในแบบของครอบครัวและชุมชนหมู่บ้าน โดยร้อยเรียงเป็นเรื่องเดียวกันตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1 ไปจนถึง ประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งเนื้อหาของแบบเรียนจะเติบโตไปพร้อมกับตัวนักเรียนผู้อ่านพร้อมๆกัน การครอบงำทางสังคมที่มาจากโครงสร้างส่วนบนของรัฐจึงสามารถส่งผ่านระบบการศึกษาได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้แสดงถึง ความพยายามครอบครองความเป็นเจ้าของแนวคิด (Hegemony) ของทางราชการ (รัฐ) ต่อประชาชนทั่วไป

จากการศึกษาโดยอ้างอิงแนวคิดของ อันโตนิโอ กรัมชี นั้น แบบเรียนประถมศึกษาวิชาภาษาไทยสามารถจัดอยู่ในกลุ่มของ Cultural Hegemony ที่หมายถึงการสถาปนาระบบคิด ระบบอุดมการณ์ ระบบวัฒนธรรมอันหนึ่งให้กลายเป็นระบบคิดหลักและวัฒนธรรมหลักของสังคม และกีดกันระบบคิดอื่นๆ วัฒนธรรมแบบอื่นๆ ให้กลายเป็นสิ่งที่ไม่ชอบธรรมไป

การครอบครองความเป็นเจ้าของแนวคิด (Hegemony) หมายถึง กลไกของกลุ่มชนชั้นนำในการปก

ครองสังคม (Dominant class) ที่พยายามใช้วิธีทำให้คนกลุ่มอื่นๆ ในสังคมสมยอมคล้อยตาม ยอมรับเอาความคิดของตน (Dominant ideology) ไปเป็นความคิดของคนทุกๆ กลุ่ม โดยผ่านสถาบันที่กรัมชีเรียกว่า ประชาสังคม (Civil society)

เนื่องจาก ‘แบบเรียน’ เป็นวิธีการสื่อสารจากรัฐ (ชนชั้นปกครอง) ที่ถูกนำมาใช้ในโรงเรียนเพื่อสร้าง ‘อุดมการณ์หลัก’ ของรัฐต่อพลเมืองไทย แบบเรียนดังกล่าวใช้วิธีการผูกและสร้างเรื่องผ่านกลวิธีทางวรรณกรรม โดยใช้ชุดตัวละครหลักอันประกอบด้วย มานี - มานะ รักเผ่าไทย, ปิติ พิทักษ์ถิ่น,วีระ ประสงค์สุข, ดวงแก้ว ใจหวัง, ชูใจ เลิศล้ำ และผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันแบบหมู่บ้านในแบบเรียน

จากการวิเคราะห์เนื้อหาหลักของแบบเรียนตามที่รัฐต้องการให้เกิดต่อพลเมืองไทย ได้แก่ มีพันธะต่ออนาคตเหมือนกัน คือ ความเจริญเป็นปึกแผ่นของชาติ, มีประวัติศาสตร์ร่วมกัน คือ การดำรงรักษาเอกราชของชาติสืบมาแต่โบราณ และ เคารพสักการะพระมหากษัตริย์เหมือนกัน ซึ่งจะถูกใช้เป็นคติในการมอง และแก้ปัญหาความขัดแย้งในชาติ ตามที่ปรากฏในแบบเรียนเสมอ ด้วยลักษณะสำหรับการประนีประนอม หรือการสร้างทัศนคติที่ยอมรับความแตกต่างอย่างเสมอภาค (ในที่นี้ คือ ความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรมและภูมิศาสตร์เป็นสำคัญ ไม่รวมถึงความแตกต่างหลากหลายในเรื่องของโอกาสและสภาพเศรษฐกิจ และการเมืองของคนกลุ่มต่างๆ ความแตกต่างหลากหลายจึงยิ่งไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง และการต่อสู้ทางการเมืองยิ่งขึ้นไปอีก)

เพื่อการไปสู่เนื้อหาหลักเกี่ยวกับคติ 3 ประการข้างต้น จะต้องผ่านกระบวนการสร้างวาทกรรมเกี่ยวกับความหมายของเนื้อหาอื่นๆอีก ได้แก่ วาทกรรมเกี่ยวกับความซื่อสัตย์, ความสามัคคี, ความรักชาติ, การมีวัฒนธรรมร่วมกันอย่างเดียวกัน, การลดปัญหาเหลือเพียงเรื่องของศีลธรรม

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า วาทกรรมหลักเกี่ยวกับแบบแผนพลเมืองไทยดังกล่าว ต่างถูกสร้างให้ผูกโยง และก่อตัวซ้อนทับกันในที เช่น ความสามัคคีก็เป็นไปเพื่อพันธะต่ออนาคตที่ต้องการความเจริญเป็นปึกแผ่นของชาติ เป็นต้น และโดยตัววาทกรรมหลักเหล่านี้ ก็ถูกสร้างและรองรับด้วยคติและวาทกรรมอื่นๆ อันได้แก่ ความเคารพอาวุโส, เชื่อฟังพ่อแม่ ครูอาจารย์, ความเกรงใจ, ความกล้าหาญ, ความเสียสละ, ความถ่อมตน, ความผ่อนปรน, ความอดทนพยายาม, ความกตัญญูกตเวที, ความประหยัด, การรู้บุญคุณและตอบแทนบุญคุณ ฯลฯ

ซึ่งทั้งหมดมุ่งเป้าไปสู่คติ 3 ประการ คือ พันธะต่ออนาคต, มีประวัติศาสตร์ร่วมกัน และเคารพสักการะพระมหากษัตริย์เหมือนกัน ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

เงื่อนไขของการนำแนวคิดที่รัฐต้องการสร้างต่อตัวพลเมืองที่รัฐต้องการก็คือ การใช้กลวิธีทางวรรณกรรมในการนำเสนอแนวคิดและวาทกรรมผ่านแบบเรียนประถมศึกษาภาษาไทย มานี-มานะ กลวิธีทางวรรณกรรมที่ถูกนำมาใช้มีทั้ง การเขียนบันทึกของตัวละครหลัก, การเขียนจดหมาย, การถ่ายทอดผ่านปากคำผู้มีอำนาจ/สถานภาพเหนือกว่า, การบรรยายของผู้ประพันธ์, การใช้กลวิธีทางวรรณศิลป์ (กลอน/โคลง), การยกนิทานหรือเรื่องเล่ามาประกอบ, การยกเพลงปลุกใจมาประกอบ, การใช้บทละครเวทีดำเนินเรื่อง และการสร้างตัวละครแบบฉบับ

จากกลวิธีทางวรรณกรรมดังที่กล่าวมานั้น การถ่ายทอดผ่านปากคำผู้มีอำนาจ/สถานภาพเหนือกว่า และ การสร้างตัวละครแบบฉบับ เป็นกลวิธีที่ถูกนำมาใช้ในการนำเสนอมากที่สุด ด้วยเงื่อนไขที่ถูกรองรับด้วยวาทกรรมของการเชื่อฟังผู้ใหญ่/ครู อาจารย์ รวมทั้งการมาโรงเรียนเป็นเรื่องดี ทำให้ข้อมูลที่มาจากผู้ที่มีอำนาจ/สถานภาพเหนือกว่า ถูกทำให้เป็นความจริงขึ้นมา และการสร้างตัวละครแบบฉบับนั้น มีสาเหตุมาจากแนวคิดที่ว่า เด็กมักมีแนวโน้มในการมีพฤติกรรมตามตัวละครที่อ่าน โดยการประเมินค่าตัวละครในเรื่องและตัวละครใดแสดงพฤติกรรมได้รับผลน่าพอใจ (ได้รับการยอมรับ/มีคำชม/ได้ผลตอบแทนดี) เด็กย่อมอยากเลียนแบบพฤติกรรมและความคิดนั้น ตรงกันข้ามถ้าตัวละครใดแสดงพฤติกรรมแล้วได้รับผลเสีย (ถูกทำโทษ/โดนว่ากล่าว) เด็กจะพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนั้นๆ

ดังนั้นการใช้ตัวละครในเรื่องแต่งสำหรับเด็กจึงเป็นวิธีหนึ่งในการกล่อมเกลานิสัยของเด็ก ทำให้นักเรียนที่เรียนแบบเรียนประถมศึกษาภาษาไทย มานี-มานะ ยึดปฏิบัติตามลักษณะตัวละครที่ได้รับการรองรับว่าดีตามในแบบเรียนดังกล่าวเป็นแบบอย่าง

จากการศึกษา การครอบครองความเป็นเจ้าของแนวคิด (Hegemony) เกี่ยวกับการสร้างแบบแผน

พลเมืองไทย ในแบบเรียนประถมศึกษา ภาษาไทย มานี-มานะ จะเห็นว่า อุดมคติหลักที่รัฐเน้นย้ำเสมอใน

แบบเรียน คือ มีพันธะต่ออนาคตของชาติ, มีประวัติศาสตร์เอกราชร่วมกัน และเคารพสักการะในพระมหา

กษัตริย์เหมือนกัน ซึ่งผลจากการวิเคราะห์วาทกรรมพบว่าพลเมืองไทยที่ผ่านระบบการศึกษาของรัฐ (ที่

หากแบบเรียนมีประสิทธิภาพในการสร้างโลกทัศน์ให้พลเมืองไทยได้อย่างบริบรูณ์) พลเมืองไทยส่วนใหญ่จึงมีลักษณะที่มีความพร้อมที่จะยินยอม และเชื่อตามที่รัฐต้องการ, ไม่มีนิสัยตั้งคำถาม, แก้ปัญหาด้วยวิธีการประนีประนอม, ไม่กล้าที่จะแตกต่าง, มองปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมโดยไม่รู้สึกแปลกแยก และมองปัญหาต่างๆ ในสังคม เหลือเพียงเรื่องปัญหาศีลธรรม อันเป็นปัญหาที่ไม่นำไปสู่ความขัดแย้งใดๆ ในสังคม เพราะเรื่องของศีลธรรมนั้น - ในแง่หนึ่ง แก้ไขได้ง่ายเพราะชัดเจน

กล่าวคือ ในโลกมีคนชั่ว และเราก็รู้ว่าใครคือคนชั่ว อยู่แต่ว่าจะ แก้ไข ให้เขากลับเป็นคนดี หรือจะ ขจัด เขาออกไปได้อย่างไร และเมื่อรู้ว่าใครชั่วได้ ก็ย่อมรู้ว่าใครดีได้ ถึงตอนนั้นก็ยกอำนาจเด็ดขาดให้คนดีเพื่อแก้ไขคนชั่วหรือขจัดคนชั่วเสีย ทุกอย่างก็จะสงบเรียบร้อยไปเอง

ซึ่งทั้งหมดนำไปสู่ “ความสงบสุขราบคาบภายใต้ (ผลประโยชน์) การดูแลโดยรัฐ”

 แต่ทว่า “การครอบครองความเป็นเจ้าของแนวคิด” (Hegemony) นี้ ไม่ได้มีอยู่แต่เพียงในแบบเรียน หรือโรงเรียนเท่านั้น ยังมีเงื่อนไขและกลไกอื่นๆ อีกที่สามารถทำการครอบครองความเป็นเจ้าของแนวคิดได้ เช่น ในกระบวนการสื่อสารมวลชน ศาสนา และวัฒนธรรม ทั้งนี้ ในวาทกรรมหลักที่รัฐนำเสนอก็ไม่อาจได้ผลประสิทธิภาพบริบูรณ์ เพราะในวาทกรรมหลักเองก็มีการต่อสู้แย่งชิงการนำอยู่เสมอ (ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจ ที่จะเกิดกลไก ‘หนังสือต้องห้าม’ หรือ ‘เพลงต้องห้าม’ ในสังคมไทย) และภายใต้ความจริงที่ว่าเด็กได้เรียนรู้อะไรในสนามเด็กเล่นมากกว่าในห้องเรียน เราจึงไม่อาจกล่าวได้อย่างชัดเจนว่าพลเมืองไทยที่เป็นอยู่มีผลมาจากแบบเรียนเท่านั้น เด็กนักเรียนในปัจจุบันมีโลกกว้างกว่าตัวแบบเรียนในหนังสือเท่านั้น แต่การถ่ายทอดวาทกรรมของรัฐกลับไม่ได้หายไปตามแง่มุมที่มากขึ้นของโอกาสทางการสื่อสาร แม้จะมี การรับรู้ผ่านทางวิทยุ โทรทัศน์ หรือกระทั่งผ่านทางอินเตอร์เน็ตก็ตาม ค่าที่วาทกรรมหลักดังที่กล่าวมาแล้วนั้นฝังลึกในความเชื่อหลักของสังคมไทย จนทำให้ถูกถ่ายทอดผ่านตัวบุคคลอันมีลักษณะของ พลเมืองที่ดีของรัฐ ผู้ถืออำนาจในการผลิตสื่อมวลชนด้วย

 ความน่ากลัวของการศึกษาถูกวางรากฐานความคิดมาจากปฏิรูปประเทศในสมัยรัชกาลที่ 5 ในครั้งนั้นสิ่งสำคัญ 3 สถาบันได้เกิดขึ้น คือ การศึกษา, การปกครอง และ การทหาร (กองทัพ) ซึ่งทั้งหมดเพื่อการควบคุมดูแลพลเมืองของรัฐ เป็นขั้นเป็นตอนไป ซึ่งก็ได้ผลเรื่อยมา มิพักต้องพูดถึงเหตุการณ์ที่นำกองทัพมาใช้กับประชาชนทั้งเดือนตุลาคม พฤษภาคม และกันยายน

 ในสังคมไทย ผู้คนต่างดิ้นรนเข้าสู่ระบบการศึกษาเหมือนกัน ตั้งแต่วัยเด็กที่ต้องเรียนในโรงเรียนดีๆ (ในความหมายของการมีชื่อเสียง) การพยายามเพื่อให้ได้เรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐ การมีหน้ามีตาที่พร้อมจะถีบคนอื่นให้พ้นจากหนทางความก้าวหน้าที่ต่างดิ้นรนไปสู่ การพยายามแก่งแย่งแข่งขันจึงทำให้เกิด ผู้ชนะ และ ผู้แพ้ ขึ้น

 แน่นอน...สัดส่วนของการไปยืนเป็นผู้ชนะนั้น ถูกทำให้น้อยลงทุกขณะที่ทุกคนเติบโตขึ้นในสังคม ผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมจึงเป็นคนที่ถูกสร้างความหมายว่า พ่ายแพ้ เป็น ‘คนแพ้’ ของระบบสังคมไทย

 มันจะไปยากอะไรที่ทำให้ผู้คนในสังคมต่างก้มหน้ายอมรับชะตากรรม ร่วมเดินไปในหนทางเดียวกัน...

 ก็เราต่างถูกครอบไว้ด้วยวาทกรรมที่ต้องการให้พลเมืองไทยมีลักษณะพร้อมที่จะยินยอม และเชื่อตามที่รัฐต้องการ, ไม่มีนิสัยตั้งคำถาม, แก้ปัญหาด้วยวิธีการประนีประนอม, ไม่กล้าที่จะแตกต่าง, มองปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมโดยไม่รู้สึกแปลกแยก และมองปัญหาต่างๆ ในสังคม เหลือเพียงเรื่องปัญหาศีลธรรม อันเป็นปัญหาที่ไม่นำไปสู่ความขัดแย้งใดๆ ยอมรับความเชื่อ ค่านิยม ที่รัฐ (สังคม) กำหนด ก้มหน้าเป็น คนแพ้ ต่อไป...

 ** บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ sukkunsi.multiply.com

 -------------------------------------------------------------------------------
โดย : ประชาไท   วันที่ : 21/7/2550 
 
http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=8927&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #34 เมื่อ: 29 กรกฎาคม 2007, 10:21:21 AM »

โรงเรียนแห่งชีวิต...บ่มเพาะต้นกล้าแห่งสติให้กับเยาวชน  
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 28 กรกฎาคม 2550 14:27 น.
 
 
       “เพราะชีวิตดุจดังกระแสน้ำที่ไหลเชื่อมโยงถึงกันหมด การจะมีอนาคตที่ดีได้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำปัจจุบันให้ดีด้วย เพราะผลของปัจจุบันจะกลายเป็นตราบาป หรือเป็นหนทางเกียรติยศของอนาคต ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้ชีวิตอยู่ทุกวันเช่นไร...จงเลือกที่จะอยู่ในแบบที่ควรค่าแก่การได้มีชีวิตอยู่เถิด”
       
       ถ้อยความสั้นๆ หากลึกซึ้ง ของ อัจฉราวดี วงศ์สกล นักธุรกิจในแวดวงเครื่องประดับเพชรที่ให้ความสนใจการปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังมาเป็นเวลากว่า 7 ปี ทั้งยังได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในจิตใจตัวเอง เมื่อมีพระธรรมเป็นหลักในการดำเนินชีวิต ทั้งยังอยากแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ อันเกิดจากการศึกษา และปฏิบัติธรรมอย่างลึกซึ้งสู่สังคมวงกว้างโดยเฉพาะเยาวชน
       
                                          ************
       

 
 
บรรยากาศโรงเรียนแห่งชีวิต
 
 
       เช่นนั้นเรือนไทยเด่นตระหง่าน ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 300 ตารางวา บริเวณกลางซอยสุขุมวิท 67 ที่ให้ชื่อว่าโรงเรียนแห่งชีวิต จึงถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2549
       
       อัจฉราวดี เริ่มต้นเล่าว่า แม้การสอนธรรมะกับการทำธุรกิจซึ่งเกี่ยวข้องกับสินค้าที่ตอบสนองความอยากได้ อยากมี อยากเป็นเหมือนคนอื่นๆ ซึ่งโลกที่สวนทางกันสิ้นเชิง กระนั้นเธอจึงอยากให้มองว่าการอยู่ในสังคม การทำงานก็เหมือนการสวมเครื่องแบบเป็นการทำหน้าที่อันสุจริต ในขณะที่ตัวเองมีความพร้อมทั้งทรัพย์สิน และความรู้ และเมื่อพร้อมแล้วยังไม่ทำความดีทิ้งไว้ให้แผ่นดินก็เรียกว่า “เสียชาติเกิด”
       
       ทุกวันนี้จึงต้องสวมเครื่องแบบหลายชุดทั้ง แม่, ภรรยา, นักธุรกิจ และครู ทว่าเครื่องแบบที่ปรารถนามากที่สุด คือ เครื่องแบบสีขาวของธรรมะซึ่งสักวันหนึ่งเมื่อทำหน้าที่ทุกอย่างได้เสร็จสมบูรณ์แล้วก็คงเลือกใส่แต่เครื่องแบบสีขาวเท่านั้น
       
       ครูอ้อยของเด็กๆ บอกหลักการสอนว่า “การสอนมีหลักง่ายๆ คือ ใช้หลักในการปฏิบัติธรรมไม่ได้สอนตามในหนังสือ ต้องสอนเข้าถึงหัวใจเด็ก เช่น เขียนหนังสือตัว บ.ใบไม้ บนกระดาน แล้วเขียนให้กลายเป็นคำว่า บุญ หรือ บัดซบ อารมณ์จะเปลี่ยนเลย ซึ่งการเริ่มต้นจาก บ. ใบไม้ตัวเดียวกัน แต่ความหมายของคำทั้งสองตรงกันข้ามกันเลย
       
       ใช้หลักการเหมือนสอนคนว่ายน้ำ อ่านตำราอย่างเดียวคงว่ายน้ำไม่เป็น แต่ต้องสอนให้เขากระโจนลงไปในน้ำ เขาจะได้รู้ว่าปรุงแต่งเป็นอย่างนี้ สิ่งที่เราต้องรู้จักเป็นอย่างไร การเรียนธรรมะ 3 ชั่วโมงไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นต้องแบ่งกิจกรรมให้เขาได้ทำ ได้มีส่วนร่วม ที่สำคัญที่สุดเขาจะได้รู้จักตัวเอง
       
       ในวันแรกที่เรียนจะทำความรู้จักกับเด็กทุกคนเพื่อดูพื้นฐานของเขาว่ามีชีวิตเป็นมาอย่างไร โดยการเล่าเรื่องของตัวเองให้เขาฟังก่อนว่าตัวเองเคยผิดพลาดมาอย่างไรในชีวิต เคยทำสิ่งที่ไม่ดีมาอย่างไรบ้าง ด้วยวิธีการเล่าที่มีวาทศิลป์หน่อย
       
       จากนั้นก็ให้เด็กๆทุกคนย้อนคิดว่า อำนาจมืดในจิตใจของตัวเองมีอะไรบ้าง เคยทำสิ่งที่ไม่ดีอะไรไว้บ้าง เรื่องที่คิดเมื่อไหร่ก็ลืมไม่ได้สักทีให้เขาเขียนลงไปในกระดาษ ซึ่งการเล่าความไม่ดีของตัวเองได้นั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะว่าเราทำผิดโดยที่เราไม่เคยย้อนกลับไปคิดก็เท่ากับว่าตัวเราเองจมอยู่ในสภาพนั้น แต่ถ้าเราย้อนคิดแล้วสำนึกได้ และหาทางแก้ไขซึ่งเรื่องที่ดีที่สุด”

 
 
อัจฉราวดี วงศ์สกล กับ กิจกรรมของเด็กๆ
 
 
       สำหรับรายละเอียดของโรงเรียนแห่งชีวิตใน 1 คอร์สเรียน 3 ครั้งๆ ละ 3 ชั่วโมง แบ่งเป็น 2 ช่วงวัย คือ อายุ 9-13 ปี และ 14-20 ปี ที่สำคัญเรียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
       
       โดยในสัปดาห์แรก เป็นการสอนตั้งแต่ศึกษาศีล 5 อย่างลึกซึ้ง รวมถึงสอนให้รู้จักตัวเองด้วยหลักสัจธรรมของชีวิต นอกจากนี้ยังสอนวิธีควบคุมอารมณ์ ลดพฤติกรรมก้าวร้าว เน้นความกตัญญูต่อพ่อแม่ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์และผู้มีพระคุณ ปิดท้ายด้วยการฝึกนั่งสมาธิด้วยวิธีอานาปานสติ 30 นาที และปลูกต้นไม้ตอบแทนคุณแผ่นดิน
       
       ส่วนสัปดาห์ที่สอง เข้าสู่การสอนหลักชีวิตศาสตร์ซึ่งเป็นการวางเป้าหมาย และการสร้างจิตใจให้เข้มแข็งเพื่อการตอบสนองต่อกระแสยั่วยุทางสังคม พร้อมฝึกการมองชีวิตหลายแง่มุม และฝึกการตัดสินใจด้วยโจทย์แห่งชีวิต เพื่อช่วยแก้ปัญหาความก้าวร้าว การฆ่าตัวตาย จบด้วยการนั่งสมาธิ
       
       สุดท้ายสัปดาห์ที่สาม สอนเรื่องหลักกรรม การแก้ไขวิบากกรรม ไปจนถึงหลักการทำบุญให้ถูกวิธี รวมถึงการสร้างบุญบารมี ปิดด้วยการนั่งสมาธิ แผ่เมตตา และขออโหสิกรรมต่อเจ้ากรรมทั้งหลาย
       
       นอกจากนี้ศิษย์เก่ายังสามารถกลับมาเรียนซ้ำตามตารางของศิษย์ใหม่ได้ หรือ สามารถเรียนต่อเนื่องซึ่งเปิดสอนประมาณเดือนละครั้ง ในหลักธรรมที่ละเอียดลึกซึ้ง และร่วมนั่งสมาธิเพื่อสร้างบุญบารมี
       
       “สิ่งที่คาดหวังจากนักเรียนคงเพียงแค่ให้เขามีหลักในการดำเนินชีวิต ให้เขาจะดำเนินชีวิตอยู่บนโลกได้อย่างไร ให้เขารู้ว่าชีวิตนี้ถ้าเขาปล่อยให้ตัวเองลอยไปโดยไม่หลักแล้วโดนกระแสของการปรุงแต่ง และกระแสของโลกพัดพาไป ชีวิตของเขาก็อาจจะหลงทาง แล้วก็อาจจะหาทางกลับมาไม่เจอเลย
       
       สำหรับช่วงอายุของนักเรียนจะรับอายุไม่เกิน 20 ปี เพราะถือว่าตัวเองก็อายุเป็นแม่คนได้แล้ว เหมือนแม่สอนลูก อยากที่จะสอนวัยรุ่น สอนหลักการใช้ชีวิตจริงๆ พอเด็กมาเรียนจะบอกกันว่าคิดไม่ถึงว่าธรรมะเป็นแบบนี้เหรอ จริงๆ แล้วเด็กวัยรุ่นถ้าเราเข้าถึงก็สอนไม่อยาก เช่น การเปิดเพลงให้เขาเข้าถึงเรื่องการปรุงแต่ง เขาจะรู้ว่าครูเข้าใจเขา เข้าใจว่ายุคสมัยของเขาเป็นอย่างไร เราต้องไปนั่งในหัวใจเขา แล้วตีความออกมา” ครูธรรมะร่วมสมัยบอกความคาดหวัง

 
 
ภาพบรรยากาศน่ารักๆ ของแม่ และลูก
 
 
       สุดท้ายเธอบอกว่า อยากให้พ่อแม่ที่กำลังทุกข์ใจในความก้าวร้าวของลูกๆ หรือลูกติดเกมส์ ให้ส่งพวกเขามาลองเรียนธรรมะซึ่งเป็นวิชาที่สอนคนให้เป็นคน ทำให้เขามีหลักในชีวิต ไม่ตกไปในหนทางที่ผิดพลาดอันเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทุกคนมักจะละเลย ที่สำคัญการทำดีแม้ว่าต้องพยายามฝืน กับความรู้สึก โลภ โกรธ หลง แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ปุถุชนทุกคนย่อมต้องมี แต่ตัวเราเองก็ต้องมีหลักยึดในใจไว้เช่นกัน
       
       หากผู้ปกครองท่านใด อยากฉีดวัคซีนคุณธรรมให้กับลูกหลาน ติดต่อโรงเรียนแห่งชีวิตได้ที่ 02-634-7461-3, 02-391-2409 หรือเว็บไซด์ www.schooloflifethailand.org
 
http://www.manager.co.th/MetroLife/ViewNews.aspx?NewsID=9500000088311
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #35 เมื่อ: 18 สิงหาคม 2007, 16:45:22 PM »

เมื่อรัฐมนตรีไอซีทีข้ามห้วยวิพากษ์การศึกษาไทย
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 สิงหาคม 2550 12:10 น.
 
ศ.ดร.สิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

   "ผมไม่หวังว่าจะเห็นประเทศไทยเจริญในชั่วชีวิตผม ข้อเสียเปรียบหลัก ๆ ของไทยคือ หลักสูตรเราไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน เพราะสถาบันการศึกษาถูกควบคุมเยอะมาก"
       
       คำกล่าวนี้มาจากรัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอซีที) "สิทธิชัย โภไคยอุดม" ซึ่งเปิดเผยแนวคิดด้านการศึกษาของไทยไว้อย่างเผ็ดร้อน ในงานสัมมนาทางวิชาการ และงานแถลงข่าวเปิดตัวฐานข้อมูลออนไลน์เพื่อการวิจัยของมหาวิทยาลัยหอการค้า วานนี้ (16 สิงหาคม 2550) ส่วนจะเป็นความจริงที่หลายฝ่ายต้องรับฟังหรือไม่นั้น ติดตามกันต่อเลยค่ะ
       
       "มหาวิทยาลัยต้องมองว่าการสอนและการวิจัยเป็นสิ่งที่ควบคู่กัน ถ้าเรายังสอนง่าย ๆ ให้ปริญญาง่าย ๆ ก็เท่ากับธุรกิจศึกษา นี่คือปัญหาว่าทำไมประเทศไทยเรายังไม่เจริญสักที ผมมองว่าเราเจริญแค่ผิวเผิน เพราะเราซื้อมาหมด ขายสินค้าเกษตรเพื่อซื้อรถไฟฟ้ามา อย่างนี้จะภูมิใจไปทำไม น็อตเรายังต้องซื้อจากเขาเลย เพราะเขาไม่มั่นใจน็อตที่ผลิตในประเทศไทย ส่วนจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ที่เขาเจริญ เพราะเขาภูมิใจเวลาสร้างอะไรขึ้นมาได้เอง แต่ไทยไม่ใช่"
       
       "อีกประการหนึ่งคือในอดีต เมื่อครั้งผมยังหนุ่ม ๆ เราบังเอิญมีรัฐบาลที่มาจากพวกไฮโซ จบจากนอก ซึ่งทำให้เกิดกระแสเห่อคนพูดภาษาอังกฤษได้ตามมา แต่มีรัฐบาลไฮโซแล้วอย่างไร เขาก็เริ่มลดภาษีนำเข้ารถยนต์ ทำให้รถยนต์หรู ๆ วิ่งกันเกลื่อน แต่จนถึงบัดนี้เราก็ยังผลิตรถยนต์เองไม่ได้"
       
       "อาจารย์ไทยไม่ค่อยสอน สอนก็ไม่ค่อยมีคุณภาพ ผมสงสารเด็กมาก ผมยกตัวอย่างเด็กปวส. ด้านวิศวะที่ผมเคยเจอมา เด็กพวกนี้เขาจะรู้ว่าฐานะทางสังคมเขาไม่เท่าเทียมกับเด็กที่จบ ม.6 ที่สอบเข้าเรียนต่อปริญญาตรี เขาจึงมีความมุ่งมั่นสูง แต่เด็กกลุ่มนี้ภาษาอังกฤษไม่เก่ง แล้วสื่อการเรียนส่วนมากจะอยู่ในรูปของภาษาอังกฤษ ทีนี้จะทำยังไง เขาก็ต้องหาตำราไทยมาอ่าน แล้วพวกตำราไทยส่วนมาก บางครั้งเขียนลวก ๆ ไม่มีคุณภาพ เขียนเพื่อหวังตำแหน่งทางวิชาการ"
       
       "ผมยกตัวอย่างหลักสูตรวิศวะของไทย เราเคยมีหลักสูตรที่ทันสมัยมากเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ตอนนี้ต้องบอกว่าล้าหลังมาก แถมบางมหาวิทยาลัยก็พยายามคิดใหม่ ทำใหม่ แต่ทำผิดทาง ไปตั้งหลักสูตรเกี่ยวกับนาโนเทค เพราะอดีตนายกรัฐมนตรีไทยบางคนไปอ่านหนังสืออ่านเล่น เรื่องนาโนเทคแล้วก็มาเห่อ แต่ไม่ได้มองด้านความเป็นจริง ว่านาโนเทคมันเป็นแค่ Marketing Term เอาไว้โฆษณาทางการตลาดมากกว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคจริง ๆ"
       
       "ผมไม่ได้ต่อต้านภาษาอังกฤษ ผมสนับสนุนให้เรียนภาษาอังกฤษให้มากเท่าที่จะมากได้ เพราะแหล่งข้อมูลสมัยนี้มันอยู่ในรูปแบบภาษาอังกฤษหมดแล้ว แต่ที่ผมไม่เห็นด้วยเลยก็คือ การที่พูดภาษาอังกฤษได้แล้วมาโอ้อวดกัน หรือสังคมที่นิยมชมชอบคนเพราะว่าเขาพูดภาษาอังกฤษเก่ง แต่ไม่ได้มองที่แนวคิดของเขา"
       
       "ไทยจะไปให้รอด ต้องไม่ใช่แบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เราแค่ติดต่อกับบริษัทต่างประเทศแล้วให้เขามาลงทุน เอาโรงงาน เอาเทคโนโลยีมาตั้งไว้ในเมืองไทย แล้วก็จ้างแต่แรงงานไทย ซึ่งพอเขามีที่อื่นที่ค่าแรงถูกกว่า เขาก็ย้ายไป แต่ไทยไม่ได้อะไรเลย"
       
       ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
       มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
      http://www.utcc.ac.th/
       กระทรวงไอซีที
      http://www.ict.go.th/
 
.....................................
http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9500000096648
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #36 เมื่อ: 20 สิงหาคม 2007, 18:35:53 PM »

วิจัยสภาวะการศึกษาไทยปี'49-50 รัฐบาลทุ่มงบฯ'อุดมศึกษา'สูญเปล่า     
 
   
 หมายเหตุ - นายวิทยากร เชียงกูล คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวนำเสนอผลงานวิจัยเรื่อง 'สภาวะการศึกษาไทยปี 2549-2550 จะแก้ไขและปฏิรูปการศึกษาอย่างเป็นระบบองค์รวมได้อย่างไร' ซึ่งจัดโดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เมื่อเร็วๆ นี้


'มติชน' เห็นว่าเป็นสาระสำคัญจึงนำมาเสนอ

'งานวิจัยชิ้นนี้ใช้เวลาศึกษา 6 เดือน ได้สะท้อนปัญหาต่างๆ ของการปฏิรูปการศึกษาไทยในช่วง 2 ปี (2549-2550) ซึ่งพบว่าช่วงปีงบประมาณ 2548-2549 รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณด้านการศึกษาให้ถึง 21% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ หรือ GDP และมีนโยบายจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานฟรี 12 ปี แต่ตัวเลขของเด็กที่มีโอกาสเข้าถึงบริการการศึกษาขั้นพื้นฐานกลับไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะโอกาสการเข้าเรียนในระดับอนุบาลและประถมศึกษา พบว่าลดลงจากเมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยในปี 2545 เด็กวัย 3-5 ปี จำนวน 2.96 ล้านคน มีโอกาสได้เข้าเรียนระดับอนุบาลถึง 2.67 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 90.51 ของประชากรวัยดังกล่าว ในขณะที่ปี 2550 จำนวนเด็กวัยนี้มีทั้งหมด 2.83 ล้านคน แต่มีโอกาสเข้าเรียนอนุบาลแค่ 2.43 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 86.07 ส่วนระดับประถมศึกษาในปี 2545 เด็กวัย 6-11 ปี จำนวน 5.81 ล้านคน มีโอกาสเข้าเรียนครบทั้ง 100% แต่ในปี 2550 เด็กวัยนี้จำนวน 5.88 ล้านคน กลับมีโอกาสเข้าเรียนประถมศึกษาเพียง 5.59 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 95.01 เท่านั้น

'ในระดับมัธยมศึกษาเด็กวัย 12-17 ปี มีโอกาสเข้าเรียนเพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่ไปเรียนล้นกันอยู่ในสายสามัญ ทั้งที่รัฐตั้งเป้าว่าสัดส่วนนักเรียนสายสามัญกับอาชีวศึกษาต้องเป็น 50:50 เพื่อรองรับตลาดแรงงานในประเทศ แต่ปี 2550 สัดส่วนนักเรียนสามัญชั้น ม.ปลายต่ออาชีวะอยู่ที่ 58:42 และมีแนวโน้มว่าตัวเลขการเรียนอาชีวะจริงอาจต่ำกว่านี้ เพราะมีนักเรียนที่ยื่นสมัครเข้าเรียนแต่ไม่มารายงานตัว ซึ่งเด็กไม่สนใจเรียนอาชีวะเพราะภาพลักษณ์ที่ติดลบ นอกจากนี้ เด็กเรียนสายสามัญเพราะมีค่านิยมเรียนเพื่อแสวงหาปริญญา ประกอบกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เองก็ไม่สนใจพัฒนาการศึกษาสายอาชีวะเท่าที่ควร

'ทางด้านงบประมาณสนับสนุนการศึกษาแต่ละปีที่ได้มา ก็ถูกใช้ผิดทิศทาง เพราะรัฐบาลนำมาทุ่มพัฒนาระดับอุดมศึกษาอย่างสูง งบฯระดับอุดมศึกษาในปี 2550 จัดสรรให้มากถึง 16.48% ของงบประมาณการศึกษาทั้งหมด เพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2545 ที่ได้งบฯเพียง 13.74% ขณะที่การศึกษาขั้นพื้นฐานได้รับงบฯในปี 2550 แค่ 68.80% ลดลงจากปี 2545 ซึ่งเคยได้รับงบฯสนับสนุนจากรัฐบาลสูงถึง 71.27% สะท้อนว่ารัฐบาลทั้ง 2 ชุดในช่วงปี 2545 กับ 2550 มีนโยบายอุดหนุนการศึกษาเพื่อคนรวย คนชั้นกลางให้มีโอกาสได้เข้าเรียนในระดับอุดมศึกษา มากกว่าจะคิดถึงการศึกษาขั้นพื้นฐานที่เป็นฐานของคนจน

'เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่มีรายได้ใกล้เคียงกับประเทศไทย พบว่า ประเทศไทยยังจัดสรรงบฯให้การศึกษาระดับมัธยมศึกษาน้อยเกินไป ในขณะเดียวกันงบประมาณที่ทุ่มให้กับระดับอุดมศึกษาก็ไม่ได้สะท้อนถึงการช่วยพัฒนาคุณภาพการศึกษาในระดับนี้แต่อย่างใด เพราะจากการประเมินคุณภาพสถาบันอุดมศึกษาของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ก็ประจักษ์ว่าสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งคุณภาพยังอยู่แค่ระดับต้องปรับปรุงและพอใช้ ที่สำคัญตัวเลขการว่างงานในปัจจุบันจำนวน 5 แสนคน พบว่าเป็นผู้ที่จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยถึง 1 แสนคน แสดงให้เห็นว่าการลงทุนที่รัฐบาลลงไปนั้นค่อนข้างจะสูญเปล่า แค่ผลักดันให้คนเรียนเพื่อรับปริญญา แต่จบมาไม่มีงานทำ

'ทั้งนี้ โดยภาพรวมด้านการศึกษาไทยในปัจจุบันยังเป็นเพียงแค่เครื่องมือรับใช้เศรษฐกิจแบบทุนนิยมที่เน้น GDP เป็นตัววัด ฉะนั้นโครงการเพื่อการพัฒนาการศึกษาส่วนใหญ่ในปัจจุบันจึงเน้นพัฒนาคนไปรับใช้เศรษฐกิจ เช่น โครงการให้ทุนนักเรียนไปศึกษาต่อระดับปริญญาในต่างประเทศ การจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อการศึกษา แต่กลับไม่มีการทุ่มเทงบประมาณที่จะปฏิรูปครู หลักสูตร และกระบวนการจัดการเรียนการสอนทั้งระบบอย่างจริงจัง ทั้งที่จริงๆ แล้วปัญหาใหญ่ของระบบการศึกษาไทยในขณะนี้มีทั้งเรื่องการขาดแคลนครู คุณภาพการสอนของครู ครูชนบทแทบไม่มีเวลาสอนเพราะต้องทำงานธุรการ และออกประชุมนอกโรงเรียน การเรียนการสอนก็ยังคงเน้นให้เด็กรับแต่ข้อมูลจากครูฝ่ายเดียว ไม่เน้นให้เด็กคิดวิเคราะห์เป็น

'แม้ภายหลังปฏิรูปการศึกษามาตั้งแต่ปี 2542 ปัญหาเหล่านี้ถึงจะดีขึ้นบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะการบริหารจัดการงบประมาณด้านการศึกษายังไม่ดีพอ หลายประเทศที่ได้รับงบฯพัฒนาการศึกษาน้อยกว่าประเทศไทย กลับยังสามารถบริหารงบประมาณเพื่อผลิตกำลังคนระดับอาชีวศึกษา มัธยมศึกษา ซึ่งเป็นฐานสำคัญให้มีประสิทธิภาพ และมีสัดส่วนที่เหมาะสมกัน'
 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=1722&catid=3
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #37 เมื่อ: 26 สิงหาคม 2007, 15:00:26 PM »

วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10760

ถก"แผนอุดมศึกษาฯ15ปี" มหา"ลัยไทย..(ต้อง)ไปทางไหน??

หมายเหตุ - บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ สกอ.-ภาคประชาสัมคม-มติชน เพื่อกำหนดประเด็นเชิงนโยบาย สำหรับจัดทำแผนพัฒนาอุดมศึกษาระยะยาว 15 ปี ฉบับที่ 2 ที่บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ซึ่งมีสาระสำคัญที่น่าสนใจมานำเสนอ

@ นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์

ผู้อำนวยการสถาบันคลังสมองของชาติ

"ขณะนี้มีสถาบันอุดมศึกษาประมาณ 160-170 แห่งทั่วประเทศ แต่ละปีมีนักศึกษาเข้าศึกษาในระบบอุดมศึกษา 600,000 คน มีบัณฑิตสำเร็จการศึกษาปีละ 300,000 คน บัณฑิตส่วนใหญ่มุ่งศึกษาด้านสังคมศาสตร์มากกว่าด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นสาขาที่ไทยขาดแคลน จึงต้องสร้างความเข้มแข็งด้านวิทยาศาสตร์ ดังนั้น แผนพัฒนาอุดมศึกษาระยะยาว ต้องสร้างสมดุลในระบบการผลิตบัณฑิต และตลาดแรงงาน เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะการว่างงานของบัณฑิตทั้งเชิงปริมาณ และคุณภาพ และสร้างงานวิจัยที่เกิดประโยชน์ต่อท้องถิ่น และประเทศชาติ

ทั้งนี้ การวางแผนต้องดูว่ามีปัจจัยใดที่ส่งผลกระทบค่อนข้างสูงต่ออุดมศึกษา ซึ่งมี 6-7 ปัจจัย เช่น 1.ความเปลี่ยนแปลงด้านประชากร โดยผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ประชากรวัยเด็ก และวัยแรงงานจะลดลง ส่งผลให้ผลผลิตน้อยลง อาหารไม่พอกิน จึงจำเป็นที่สถาบันอุดมศึกษาต้องช่วยพัฒนาวัยแรงงานให้สูงขึ้น และเมื่อเด็กน้อยลง ก็จะมีที่ว่างในมหาวิทยาลัยมากขึ้น ขณะที่มหาวิทยาลัยโตขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้น จะมีห้องเรียนว่างเพิ่มขึ้น แต่คงยังไม่ถึงขั้นต้องคุมกำเนิด 2.พลังงาน ซึ่งแต่ละปีนำเข้าสูง ทำให้เกิดมลพิษ 3.งาน เมื่อก่อตั้งประชาคมอาเซียน ก็จะเกิดการไหลเวียนของประชากรอาเซียน 600 ล้านคน ทั้งเรื่องสังคม งาน ฯลฯ 4.กระจายอำนาจ ขณะนี้ยังไม่เห็นจุดเชื่อมโยงที่ชัดเจนของมหาวิทยาลัย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ฉะนั้น มหาวิทยาลัยจะเกื้อหนุนการกระจายอำนาจอย่างไร หรือภูมิปัญญาท้องถิ่นไหนจะมาสนับสนุนการอุดมศึกษาเพื่อการวิเคราะห์วิจัยอย่างไร 5.ความขัดแย้งและการแก้ปัญหา อุดมศึกษาควรมีส่วนร่วม โดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 6.เยาวชน ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยี และสื่อ มีอิทธิพลต่อเยาวชน และ 7.เศรษฐกิจพอเพียง ค่อนข้างใหม่สำหรับอุดมศึกษา จึงต้องดูว่าบทบาทของอุดมศึกษาในเรื่องนี้เป็นอย่างไร

นอกจากนี้ การแก้ปัญหาคุณภาพนักเรียนก่อนเข้ามหาวิทยาลัยจะทำอย่างไร อย่างขีดความสามารถในวิชาหลัก เช่น วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ เมื่อปีที่แล้วต่ำมาก การเรียนสายอาชีวศึกษาที่ลดลงเรื่อยๆ เพราะมุ่งใบปริญญา ทำให้สังคมขาดผู้มีทักษะด้านอาชีวะ ทั้งที่ความต้องการสูง ขณะเดียวกันอาชีวะก็หันไปสอนปริญญาเพิ่มขึ้น มหาวิทยาลัยอาจต้องเปิดกว้างให้นักศึกษาอาชีวะเข้าเรียนได้ หรืออาจารย์จะทำอย่างไรให้มีคุณภาพ การแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยเพื่อให้แต่ละสถาบันเข้าใจพันธกิจ และแนวทางการจัดสรรทรัพยากรชัดเจนขึ้น ไม่ใช่ใช้วิธีเฉลี่ย ทำให้ได้คุณภาพแบบเฉลี่ย ทั้งนี้ อนาคตของความร่วมมือ จะต้องเน้นผลิตบัณฑิตที่มีโอกาสคืนถิ่น แทนที่จะไหลเข้าเมืองหมด และต้องเน้นการเรียนรู้ตลอดชีวิต"
 

@ นางบุษบงก์ ชาวกัณหา

ผู้จัดการศูนย์พัฒนากิจกรรมภาคพลเมือง ปราจีนบุรี

"แผนอุดมศึกษาระยะยาว ต้องมีบทบาทเชื่อมโยงการเรียนการสอน สร้างองค์ความรู้ของท้องถิ่น โดยเล็งหาช้างเผือกในท้องถิ่น โดยมหาวิทยาลัยมีส่วนร่วมไปช่วยเตรียมคนในพื้นที่ตั้งแต่แรก โดยไม่จำเป็นต้องเรียนในห้องเรียน หรือมหาวิทยาลัย เพราะปัจจุบันขาดผู้นำแต่ละอาชีพ และไม่มีคุณธรรม

สิ่งที่คาดหวังจากอุดมศึกษาคือ 1.ความเป็นกลางทางวิชาการ จึงอยากให้อุดมศึกษาชัดเจนว่าตนเองถนัดด้านไหน อย่างที่คลุมเครือ เช่น ด้านสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยถูกดึงไปเป็นที่ปรึกษาในโครงการต่างๆ คือไปรับใช้ในเรื่องที่ไม่ควร ทำให้ไม่มีความเป็นกลางทางวิชาการ ทำให้คุณค่าของระบบอุดมศึกษาแย่ลง 2.สร้างรายได้ให้ประเทศ โดยสร้างความเป็นมืออาชีพ เพื่อดึงต่างประเทศเข้ามาเรียน ผลิตบัณฑิต และองค์ความรู้ 3.มีบทบาทกระตุ้นให้เกิดความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม เพราะขณะนี้นักการเมืองหลายคนที่เรียนในมหาวิทยาลัยไทย แต่ไม่ได้ทำงานเพื่อสังคม อุดมศึกษาจึงต้องฟูมฟักความรับผิดชอบมากขึ้น โดยผลิตบัณฑิตให้มีสภาวะผู้นำ และ 4.เชื่อมโยงการจัดการเรียนการสอน จัดองค์ความรู้ใหม่ให้ท้องถิ่น"

@ นายโสภณ รัตนา

ประธานสมาพันธ์ครูกรมสามัญศึกษาแห่งประเทศไทย

"ระบบการศึกษายังยึดติดกับโครงสร้างอำนาจ ทำให้การปฏิรูปการศึกษาล้มเหลว จะเห็นจากนักเรียน ป.4-5 อ่านหนังสือไม่ออกจำนวนมาก สำหรับปัญหาที่เกิดเป็นวงจรอุบาทว์ตอนนี้คือ จน เจ็บ โง่ ซึ่งแก้ไม่ตก เพราะคนที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปีขณะนี้ เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ และเลี้ยงลูกทางอากาศ คือซื้อโทรศัพท์มือถือให้ ที่น่าห่วงคือเด็กอายุ 13-14 ปี ใน จ.ศรีสะเกษ ขายบริการทางเพศ ขณะเดียวกันก็มีความต้องการซื้อบริการทางเพศเด็กกลุ่มนี้สูงมาก ใน จ.ศรีสะเกษ คาดว่ามีเด็กกลุ่มนี้ 900-1,000 คน ทั่วประเทศประมาณ 70,000-100,000 คน อีก 10 ปี เด็กเหล่านี้จะกลายเป็นแม่เล้า

อนาคตคาดหวังว่าต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างอำนาจ ให้ภาคประชาชนร่วมจัดการศึกษา แต่ขณะนี้เข้าไม่ถึง ศธ.จึงต้องสังคายนา ต้องรื้อระบบใหม่ หรืออย่างที่นายวิจิตร ศรีสอ้าน รัฐมนตรีว่าการ ศธ. บอกว่าไม่มีแป๊ะเจี๊ยะ แต่เพื่อนผมเป็นหมอบอกว่าถูกโรงเรียนประจำจังหวัดแห่งหนึ่งเรียกเงิน 70,000 บาท หรือโรงเรียนมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เรียกแป๊ะเจี๊ยะ 300,000 บาท"

@ นายอธิวัฒน์ พันธ์ประชา
 
รองประธานชมรมเรารักแม่น้ำท่าจีน จ.นครปฐม

"แผนอุดมศึกษาระยะยาว ต้องให้ความสำคัญกับความดี ที่ผ่านมาทางชมรม เขตพื้นที่การศึกษา และภาคประชาชนใน จ.นครปฐม ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) วิทยาเขตกำแพงแสน จัดโครงการรับนิสิตโควต้าพิเศษสำหรับผู้มีคุณธรรมและบริการสังคม โดยไม่ต้องสอบคัดเลือก เพราะเด็กเหล่านี้ช่วยเหลือ และดูแลสังคมในด้านต่างๆ ซึ่งเดิม มก.ไม่เข้าใจ แต่ปัจจุบันทางผู้บริหาร และอาจารย์พอใจอย่างมาก เพราะผลการเรียน และมีความเป็นผู้นำมากกว่านิสิตที่ผ่านการคัดเลือกจากระบบแอดมิสชั่นส์ จนเพิ่มโควต้าจากเดิม 92 คน ใน จ.นครปฐม เป็น 302 คน ใน 4 จังหวัด และจะเพิ่มขึ้นอีกในปีหน้า โดย มก.เรียกแนวคิดดังกล่าวว่า "นครปฐมโมเดล" โดยใช้ความดีในการคัดเลือกนิสิตครั้งแรกของประเทศ เวลานี้ มจธ.ก็สนใจแนวคิดนี้

ขณะนี้อาจารย์มหาวิทยาลัยกำลังตกร่องความคิด คิดว่าคุณภาพคือเก่งวิทยาศาสตร์ จึงอยากให้ออกนอกร่องเพราะเชื่อว่าสิ่งนี้สร้างเมื่อไหร่ก็ได้ถ้าเด็กมุ่งมั่น ตั้งใจ มีคุณภาพ และคุณธรรม ฉะนั้น ถ้าไม่ออกจากร่องความคิดเดิมก็จะแก้ปัญหาคุณภาพการศึกษาไม่ได้ ต้องวนเวียนอยู่กับคำถามเดิม คือไม่มีครู ไม่มีงบฯ วันนี้ถึงเวลาที่ต้องให้ความสำคัญกับเด็กดีที่จะมีส่วนช่วยพัฒนาท้องถิ่นมากกว่าเด็กเก่งที่มุ่งไปทำงานต่างประเทศ

ผมคาดหวังใน 2 ประเด็น เพราะอุดมศึกษามาถึงทางเลือกที่สำคัญ คือ 1.ต้องเลือกเรียนจากชุมชนอย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้ตลอดชีวิตให้ชุมชน และมหาวิทยาลัย สร้างองค์ความรู้ที่ชุมชนใช้ประโยชน์ได้ สร้างองค์กรเรียนรู้ 2.ต้องเลือกทำงานเชิงกลยุทธ์ ดูว่าตัวเองมีภารกิจอะไร และต้องเดินไปอย่างไร ไม่ใช่หัวกระเซิงอยู่กับการสอนที่ไม่สามารถยกระดับการศึกษาให้ดีขึ้นได้ เปลี่ยนจากการผลิตบัณฑิต ไปสร้างผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการทางสังคม และเศรษฐกิจ ไม่เช่นนั้นก็ต้องไปขุดเอาคนที่อายุมากๆ มาเป็นนายกรัฐมนตรี หรือหัวหน้าพรรค แต่ก็ต้องระวังหลุมพราง อย่าคิดว่าการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นเหมือนปี่พระอภัยมณีที่ตอบคำถามได้ทุกเรื่อง เพราะต้องเริ่มด้วยใจที่อยากให้มีส่วนร่วมจริงๆ ไม่ใช่เป็นเพียงกระบวนการหนึ่งเท่านั้น เพราะจากการทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัย มีหลายคนคิดว่าการมีส่วนร่วมเป็นเพียงเทคนิคหนึ่งเท่านั้น"

@ นายเจษฎา มิ่งสมร

ประธานเครือข่ายแผนแม่บทชุมชนพึ่งตนเอง ภาคตะวันออก

"อยากเห็นอุดมศึกษาก้าวกระโดดผ่านยุคอุตสาหกรรม เพื่อเข้าสู่เทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น นาโนเทคโนโลยี เป็นต้น นำศาสตร์ความรู้ตะวันออกมาใช้ในการทำแผนอุดมศึกษาระยะยาว โดยใช้คุณธรรมความดีเป็นฐาน จากเดิมที่ใช้ศาสตร์ความรู้ตะวันตก ที่เน้นแก่งแย่งแข่งขันเพื่อเข้าสู่อำนาจ นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งเป็นกระแสรองปรับให้สมดุลกับกระแสหลัก

วันนี้ สกอ.ต้องปรับตัว ทบทวน และปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ใหม่ โดยเอาจากความคิด และความคาดหวังของทุกภาคส่วน ไม่ใช่ สกอ.คิดเอง ทั้งนี้ มีข้อเสนอ 6 ประเด็น ได้แก่ 1.ให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม และติดตามผลเป็นระยะๆ ของแผนพัฒนาอุดมศึกษาระยะยาว 2.มองการลงทุนของอุดมศึกษาเป็นคุณค่า ความคุ้มค่า มากกว่ามูลค่า 3.จัดพื้นที่สำหรับเรียนโดยไม่ต้องมีห้องเรียน 4.แก้กฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาอุดมศึกษาระยะยาว 5.พัฒนาฐานข้อมูลเป็นเครือข่าย และ 6.มีดัชนีชี้วัดในการติดตามแผนพัฒนาอุดมศึกษาระยะยาว ชัดเจน"

@ น.ส.ผ่องศรี ศรีใส

ผู้ประสานงานศูนย์เรียนรู้เครือข่ายสะสมทรัพย์วัดไผ่ล้อม

"อุดมศึกษาน่าจะเปิดกว้าง ใครอยากเรียนอะไรก็ได้ โดยมีโครงการฝึกอบรมให้ผู้สนใจ และสามารถกลับไปทำงานได้ ให้มหาวิทยาลัยเป็นแหล่งให้บริการความรู้ มีหลักสูตรสั้นๆ คิดว่าอุดมศึกษาจะเป็นระบบปิดไม่ได้ เพราะตอบภาคธุรกิจ และประชาสังคมได้น้อย ทั้งนี้ คาดหวังว่าอุดมศึกษาจะสร้างคนที่คิดนอกกรอบ สร้างงานวิจัยที่คิดนอกกรอบ และสร้างงานในชุมชน เพื่อให้บัณฑิตที่จบกลับไปพัฒนาชุมชน นอกจากนี้ อุดมศึกษาต้องร่วมมือกับชุมชน และผู้นำชุมชนที่เกิดโดยธรรมชาติ เนื่องจากคนเหล่านี้ล้วนแต่เป็นภูมิปัญญา และเป็นแหล่งข้อมูลชุมชน"

@ น.ส.จุฬาลักษณ์ ภู่เกิด

บรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์มติชน

"อุดมศึกษาเป็นส่วนยอดของระบบการศึกษาที่ถูกคาดหวังจากสังคมอย่างมาก ว่าจะช่วยพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้า โดยแต่ละปีต้องสูญเสียทรัพยากรจำนวนมากในการผลิตบัณฑิตสู่สังคม แต่การผลิตบัณฑิตยังประสบปัญหาหลายอย่าง เหมือนที่เคยพูดคุยกันมายาวนาน โดยเฉพาะการยึดติดโครงการสร้างอำนาจ หลายครั้งที่พยายามทำให้การศึกษาหลุดออกจากระบบดังกล่าว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะการพัฒนาการศึกษาอ้างอิงกับตัวผู้บริหารมากเกินไป ดังนั้น ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันหาแนวทาง ให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) หลุดพ้นจากระบบดังกล่าว และมีอิสระในการบริหารจัดการการศึกษา

สิ่งที่ต้องปฏิรูปใหม่เป็นอันดับแรกในระบบการศึกษาคือ อาจารย์ เพราะอาจารย์หลายคนสร้างเด็กให้คิดนอกกรอบไม่ได้ จึงไม่เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้น ดิฉันเชื่อว่า สกอ.มีเครือข่ายท้องถิ่นอยู่แล้ว แต่ยังขาดความเชื่อมโยงกันอย่างชัดเจน และต่อเนื่อง จึงต้องปรับให้เกิดการเชื่อมโยงกันมากขึ้น โดยต้องให้ความสำคัญกับการบริการสังคม ซึ่งขณะนี้สถาบันอุดมศึกษามุ่งการประกอบธุรกิจมากกว่าให้บริการองค์ความรู้กับประชาชน สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงในแผนพัฒนาอุดมศึกษาระยะยาว เพื่อให้การพัฒนาการศึกษาระดับอุดมศึกษาถึงเป้าหมาย"

หน้า 7

[url]http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu05260850&day=2007-08-26&sectionid=0107] http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu05260850&day=2007-08-26&sectionid=0107][url]http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu05260850&day=2007-08-26&sectionid=0107
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 สิงหาคม 2007, 15:37:28 PM โดย จันทน์ » บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #38 เมื่อ: 26 สิงหาคม 2007, 15:34:10 PM »

จุฬาฯเสริมคุณธรรมเติมเต็มคนเป็นครู คำมั่น"รศ.ดร.พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์"
26 สิงหาคม 2550 15:06 น.
 
"หลักสูตรการสอนคนให้เป็นครูจึงขาดเรื่องคุณธรรมไม่ได้ จำเป็นต้องมีและควรมีให้มาก เพราะครูที่จะเป็นต้นแบบการถ่ายทอดความรู้ไปสู่เด็กอีกนับแสนนับล้านคน เพราะสังคมยุคโลกาภิวัฒน์ แปรสภาพการดำเนินชีวิตคนในสังคม จากชีวิตที่เรียบง่ายสู่ความเร่งรีบ ความเอื้ออาทรสู่การแข่งขันเอาชนะ ทุกคนคิดถึงแต่ตนเองปล่อยปละละเลยสังคมรอบตัว จนเป็นที่มากแห่งปัญหาสังคม เศรษฐกิจและการเมือง"

รศ.ดร.พฤทธิ์   ศิริบรรณพิทักษ์ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าว

ดังนั้น คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะสถาบันอุดมศึกษาที่สร้างอนาคตของประเทศ ตระหนักถึงความจำเป็นในการสร้างคุณธรรมให้แก่นิสิต โดยเฉพาะนิสิตที่กำลังจะก้าวไปเป็นผู้สร้างเด็กในอนาคต และเป็นที่มาของโครงการ กิจกรรมคุณธรรม  ภายใต้การดูแลของ รศ.ดร.พฤทธิ์   ศิริบรรณพิทักษ์ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นั่นเอง 

 รศ.ดร.พฤทธิ์  เล่าถึงเหตุผลและที่มาของกิจกรรมว่า เริ่มต้นตั้งแต่ที่คุรุสภาได้กำหนดมาตรฐานวิชาชีพครู พ.ศ. 2546 ให้สถาบันผลิตครู ต้องจัดหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีกิจกรรมเสริมความเป็นครูครบทุกด้าน ซึ่งที่ผ่านมาครุศาสตร์ จุฬาฯ จัดกิจกรรมต่างๆ หลากหลาย โดยเฉพาะกิจกรรมด้านคุณธรรม ที่กำหนดให้นิสิตทุกคนต้องเข้าร่วมปฏิบัติธรรมภาวานะจิตเจริญปัญญาก่อนสำเร็จการศึกษา 

ทว่า แค่ปฏิบัติธรรมอาจจะยังไม่เพียงพอ รศ.ดร.พฤทธิ์  มองว่า นิสิตควรได้พัฒนาคุณธรรมภาคปฏิบัติในมากขึ้น เพราะการได้ลงมือปฏิบัติจริงจะทำให้เกิดการซึมซับเข้าใจได้ลึกซึ้ง ซึ่งใช้หลักการเดียวกันกับการเรียนการสอนในรายวิชาอื่นๆ ดังนั้นทางคณะจึงมีมติให้เพิ่มวิชาการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมขึ้น ที่จะประกอบด้วยกิจกรรมเสริมต่างๆ ที่จำเป็นในวิชาชีพครู 

และหลังจากที่เดินทางไปศึกษาดูงานมูลนิธิพุทธฉือจี้ ไต้หวัน กับศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม (ศูนย์คุณธรรม) ก็ได้เห็นแนวคิดการจัดการศึกษาคุณธรรม จริยธรรมหลากหลายรูปแบบ อย่างการนำหลักปฏิบัติธรรมมาใช้ในการทำกิจกรรมของนักศึกษา ที่ไม่ใช่จะมีแค่การนั่งสมาธิ ภาวนาจิตเท่านั้น 

ไม่ว่าจะเป็นการบริการสังคมยังนับเป็นการเรียนรู้จากการปฏิบัติได้เป็นอย่างดี เช่น การเก็บและแยกขยะในชุมชน ที่นอกจากจะช่วยลดปัญหาสภาวะแวดล้อมแล้ว ขยะที่ได้ยังสามารถนำไปจำหน่ายสร้างมูลค่าได้อีกด้วย หรือการนำพรหมวิหาร 4 ความเมตตา กรุณา มาใช้ในการทำงานเพื่อสังคม รูปแบบต่างๆ เหล่านี้เป็นที่มาโครงการกิจกรรมคุณธรรม ที่จะมาเสริมอยู่ในส่วนหนึ่งของวิชาการเรียนรู้ผ่านกิจกรรม 

 คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่าสำหรับรูปแบบกิจกรรมเสริมความเป็นครูจะให้นิสิตทุกคนคิดโครงการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม ชุนชม ผู้ด้อยโอกาส อาจจะเป็นแบบเดี่ยวหรือกลุ่ม และลงมือปฏิบัติโครงการจริง ซึ่งกิจกรรมในลักษณะนี้ จะช่วยกระตุ้นจิตสำนึกนิสิตให้มีส่วนร่วมในการดูแลสังคม และยังทำให้นิสิตได้คิดค้นรูปแบบกิจกรรมการสอนจิตอาสา ที่สามารถนำไปใช้เป็นรูปแบบการฝึกสอนนักเรียนในอนาคตได้อีกด้วย 

ที่สำคัญตั้งแต่ในปีการศึกษา 2551 ทางคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ มีแผนให้นิสิตคณะครุศาสตร์ทุกคนต้องเลือกเรียนในหลักสูตรคุณธรรมเป็นกิจกรรมบังคับ แต่เปิดกว้างเรื่องของเวลาเรียน ให้เลือกได้ตามความสะดวกของแต่ละคน ส่วนนักศึกษาปัจจุบันแม้จะกำหนดเป็นกิจกรรมบังคับไม่ทัน จึงกำหนดให้เป็นกิจกรรมเลือก ที่นิสิตทุกคนต้องเลือกเรียน ถ้าไม่เรียนจะถือว่าไม่จบการศึกษา

 โดยจะเริ่มสอนทันทีกับนิสิตชั้นปีที่ 4 ตั้งแต่ภาคการศึกษานี้ และขณะนี้คณะกำลังเร่งจัดทำรายละเอียดกิจกรรม และจะประกาศให้นิสิตได้ทราบโดยเร็ว เนื่องจากในปีการศึกษาหน้านิสิตจะต้องออกไปฝึกสอนตามโรงเรียนต่างๆ ก็จะไม่มีเวลาลงเรียน และรูปแบบกิจกรรมคุณธรรมก็จะเป็นประโยชน์ต่อการฝึกสอนของนิสิตเอง 

 รศ.ดร.พฤทธิ์  กล่าวว่าวิธีการปลูกฝั่งคุณธรรมในสถานศึกษา ที่ได้ดูงานมาไม่ได้มีแค่กิจกรรมคุณธรรม ยังมีรูปแบบน่าสนใจอีกมาก ทั้งกิจกรรมการสอนเทคนิคการเล่านิทาน การแสดงละคร และการใช้ภาษามือประกอบ การสอนเกี่ยวกับคุณธรรม ซึ่งประธานสมาคมครูมูลนิธิพุทธฉือจี้ไต้หวันและคณะพ่อแม่อาสาสมัคร ได้เดินทางมาบรรยายให้นิสิตครุศาสตร์ตระหนักถึงจิตอาสามากขึ้น สร้างสรรค์ภาพลักษณ์ทางสังคมที่ดีต่อวิชาชีพครู เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา 

ผมเชื่อมั่นว่าคุณธรรมจิตอาสาเป็นคุณสมบัติสำคัญในทุกวิชาชีพ โดยเฉพาะคนเป็นครู หลักสูตรการสอนคนให้เป็นครูจึงขาดเรื่องคุณธรรมไม่ได้ จำเป็นต้องมีและควรมีให้มาก เพราะไม่ใช่แค่คุณธรรมที่จะได้กับตัวนิสิตเท่านั้น แต่มันหมายถึงจิตสำนึก และวิถีชีวิตของครูคนหนึ่ง ที่จะเป็นต้นแบบการถ่ายทอดความรู้ไปสู่เด็กอีกนับแสนนับล้านคน เป็นหน้าที่ของสถาบันการศึกษาต้องให้ความสำคัญให้มากเป็นอันดับหนึ่งเลยทีเดียว   รศ.ดร.พฤทธิ์  กล่าวทิ้งท้าย0 หทัยรัตน์   ดีประเสริฐ 0
 
http://www.komchadluek.net/2007/08/26/e001_132667.php?news_id=132667
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #39 เมื่อ: 26 สิงหาคม 2007, 16:40:21 PM »

ทปอ.เคาะแอดมิสชั่นปี"53 เทน้ำหนักความถนัด50% 
 

 
คัดจาก มติชน จำนวนคนอ่าน 6 คน | โดย มติชนออนไลน์ : วันที่ 26 สิงหาคม 2550 - เวลา 16:29:01 น.


 ทปอ.เคาะองค์ประกอบ-ค่าน้ำหนักในระบบแอดมิสชั่นส์ปี 2553 จีพีเอเอ็กซ์ 20%-โอเน็ต 8 กลุ่มสาระฯ 30% สอบความถนัด 50% มอบ สทศ.จัดสอบวัดความถนัดให้ปีละ 2 ครั้ง เริ่ม ธ.ค.2552 ปธ. ชี้ปัญหาเด็กซิ่ล-จบต่างประเทศ-สอบโอเน็ตไม่ตรงปีที่จบ ให้เป็นหน้าที่แต่ละ ม.เปิดช่อง

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม นายวันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง จากนั้น เปิดเผยว่า ที่ประชุมพิจารณาองค์ประกอบ และค่าน้ำหนักที่จะใช้ในการพิจารณาคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ ประจำปีการศึกษา 2553 โดยได้ข้อสรุปดังนี้ 1.คะแนนผลการเรียนเฉลี่ยสะสมในชั้นมัธยมปลาย หรือจีพีเอเอ็กซ์ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ น้ำหนัก 20% 2.คะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต 8 กลุ่มสาระฯ น้ำหนัก 30% และ 3.การทดสอบความถนัด (Aptitude Test) น้ำหนัก 50% โดยแบ่งการทดสอบในส่วนนี้ออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.สอบวิชาความถนัดทั่วไป 20% และวิชาความถนัดเชิงวิชาการ หรือวิชาชีพ 30% นอกจากนี้

ทั้งนี้ที่ประชุมยังยืนยันองค์ประกอบ และค่าน้ำหนักของระบบแอดมิสชั่นส์ ประจำปีการศึกษา 2551 และ 2552 ซึ่งจะใช้แบบเดียวกับปีการศึกษา 2549 และ 2550 ได้แก่ 1.จีพีเอเอ็กซ์ 10% 2.ผลการเรียนเฉลี่ยรายกลุ่มสาระฯ หรือจีพีเอ 20% 3.คะแนนโอเน็ต 35-70% และคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง หรือเอเน็ต 0-35%

"ที่ผ่านมา มีความเข้าใจผิดว่าเรื่องที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยทุกเรื่องเป็นหน้าที่ของ ทปอ.ที่จะต้องตัดสินใจ ซึ่งข้อเท็จจริงแล้ว ทปอ.มีหน้าที่พิจารณาเฉพาะเรื่องที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ดำเนินการร่วมกันเท่านั้น โดยเฉพาะการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยในระบบแอดมิสชั่นส์ ที่ ทปอ.ดูแล และทำเพื่อเด็กส่วนใหญ่ที่เข้าเกณฑ์ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 98% มีเพียงเด็กส่วนน้อยที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ เช่น นักเรียนที่จบจากต่างประเทศ นักเรียนที่ไม่ได้สอบโอเน็ตตรงตามปีที่จบ หรือเด็กซิ่ล ซึ่งในกลุ่มนี้ มหาวิทยาลัยต่างๆ ตกลงกันว่าให้เป็นหน้าที่ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่จะต้องไปเปิดโอกาส และเปิดช่องให้เด็กเหล่านี้ โดยที่ ทปอ.จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว" นายวันชัยกล่าว

นายวันชัยกล่าวว่า กรณีที่มีกลุ่มผู้คัดค้านองค์ประกอบในระบบแอดมิสชั่นส์ โดยเฉพาะการกำหนดให้สอบโอเน็ต 8 กลุ่มสาระฯ ในปีที่จบ และสอบได้เพียงครั้งเดียวว่าขัดสิทธิมนุษยชน และรัฐธรรมนูญ 2550 โดยยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) รวมถึงกรณีที่ที่ประชุมคณะวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ต้องการให้แยกสอบในรายกลุ่มสาระฯ วิทยาศาสตร์ ได้แก่ ฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยานั้น ทปอ.พิจารณาแล้ว เห็นว่าทุกอย่างต้องทำเพื่อคนส่วนใหญ่เป็นหลัก ส่วนที่เหลือให้มหาวิทยาลัยต่างๆ รับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม ทปอ.รู้สึกเห็นใจทุกคน

นายมณฑล สงวนเสริมศรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) รองประธาน ทปอ.กล่าวว่า สำหรับการจัดทดสอบความถนัดสำหรับระบบแอดมิสชั่นส์ ประจำปีการศึกษา 2553 นั้น ทปอ.มอบหมายให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งได้ตกลงในเบื้องต้นกับ สทศ.แล้วว่าจะจัดสอบในเดือนธันวาคม 2552 โดยจัดสอบปีละ 2 ครั้ง เพื่อลดความเครียดให้กับเด็ก แต่ในอนาคตจะจัดสอบเพิ่มเป็นปีละ 3-4 ครั้ง และให้เก็บคะแนนไว้ได้ 2 ปี โดยเปิดให้นักเรียน ม.4 สอบได้เลย อย่างไรก็ตาม ฝากถึงนักเรียนทุกคนให้สอบโอเน็ตในปีการศึกษา 2550 ขอให้สอบให้ครบทุกวิชา เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในการสมัครระบบแอดมิสชั่นส์ ประจำปีการศึกษา 2551
 
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 สิงหาคม 2007, 17:23:30 PM โดย จันทน์ » บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #40 เมื่อ: 28 สิงหาคม 2007, 05:31:38 AM »

เด็กไทยไอคิวต่ำ!

เอ็กซ์ไซต์ ไทยโพสต์
26 สิงหาคม 2550    กองบรรณาธิการ

ผลจากการสำรวจของสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้จัดทำเป็นสถิติในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา พบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ


มีพัฒนาการรวมปกติทุกด้านเพียงร้อยละ 70 และถือว่าค่อนข้างล่าช้าร้อยละ  30  ส่วนใหญ่เป็นพัฒนาการด้านภาษา  การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก  และการปรับตัว

"ปัญหาที่น่าห่วงมากที่สุดขณะนี้ก็คือ  เรื่องไอคิวของเด็ก  เนื่องจากเราพบว่าเด็กอายุ 6-12 ปี มีระดับเชาวน์ปัญญาเฉลี่ยค่อนข้างต่ำเพียง  88 ขณะที่อายุ 13-18 ปี มีไอคิวเฉลี่ย  87 ซึ่งมาตรฐานไอคิวทั่วไปจะอยู่ในระดับ  90-11  และยังพบว่าเด็กไทยมีไอคิวสูงกว่า  110  ไม่ถึง  1  เปอร์เซ็นต์" ความคิดเห็นจาก รศ.พญ.นิตยา   คชภักดี   ที่ปรึกษาสถาบันแห่งชาติเพื่อพัฒนาการเด็กและครอบครัวฯ

จากการสุ่มตัวอย่างเด็กจาก  20 จังหวัด พบว่าค่าเฉลี่ยไอคิวของกลุ่มตัวอย่างอยู่ที่ระดับ  91 ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐาน และอีกร้อยละ 44 ของประชากรกลุ่มตัวอย่างมีไอคิวต่ำกว่า  90  นั่นหมายความว่าเด็กที่มีอายุจริง  10 ขวบ แต่มีอายุสมองเท่ากับเด็กอายุ 8-9 ขวบ ทั้งนี้ ในจำนวนร้อยละ 44 ของงานวิจัยนี้ พบว่าเด็กไทยมีไอคิวต่ำกว่า  90  ยังแบ่งเป็นอีกหลายระดับ ได้แก่ ระดับ 80-90 อยู่ในระดับปัญญาทึบ ระดับ 70-80 เรียกว่าคาบเส้นปัญญาอ่อน ระดับ 50-70 ปัญญาอ่อน ฯลฯ

เด็กที่มีปัญหาไอคิวต่ำใช่ว่าจะดูออกกันง่ายๆ  เพราะหากเด็กอยู่ในชุมชนต่างๆ จะมองไม่เห็นความแตกต่าง   เพราะเด็กจะพูดคุย  ทำกิจกรรมต่างๆ  ได้เหมือนเด็กปกติ  แต่ความสามารถในการเรียนรู้  ความสามารถในการคิดแก้ไขปัญหาจะน้อยกว่าปกติ  ซึ่งพวกเขาเรียนร่วมกับเด็กในช่วงปฐมวัยได้ แต่ไม่สามารถเรียนร่วมชั้นในระดับสูงขึ้น

ปัจจัยหนึ่งที่น่าสนใจคือ  สภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม  ทำให้สมองไม่พัฒนาเท่าที่ควร เนื่องจากสมองเด็กในช่วง 3 ปีแรกจะเติบโตอย่างรวดเร็ว  ซึ่งมีผลต่อความสามารถ  เชาวน์ปัญญา จึงเรียกได้ว่าเป็น เวลาทอง หากต้องการบ่มเพาะเรื่องใดก็ต้องดำเนินการในช่วงอายุนี้

พญ.พัฏ   วนดุรงค์วรรณ กุมารแพทย์ด้านการพัฒนาเด็กและพฤติกรรม ในฐานะแพทย์ผู้ดูแล ศูนย์พัฒนาการเด็ก  โรงพยาบาลศรีวิชัย  2 กล่าวเสริมว่า พ่อแม่ควรสังเกตพัฒนาการของเด็กว่าช้าเกินไปหรือไม่  ซึ่งหลักการทางพัฒนาการของเด็กทุกคนจะมีลำดับเหมือนกัน กล่าวคือ พัฒนาการตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า  คอแข็ง  คว่ำ  นั่ง  คลาน  เดิน  หรือพัฒนาการกล้ามเนื้อมือ  เช่น พัฒนาการของเด็กอายุ 6 เดือน จะสามารถพลิกคว่ำ-หงายได้  ยกศีรษะและหน้าอกพ้นจากพื้นในท่าคว่ำ  และเริ่มนั่งยันตัวส่งเสียงโต้ตอบ แสดงอารมณ์ดีใจ เลียนแบบสีหน้าท่าทาง

"หากลูกน้อยเคลื่อนไหวลำบาก  ยังไม่คว่ำ  ส่ายหัวไปมาตลอดเวลา เป็นสัญญาณเตือนคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะว่าลูกอาจมีพฤติกรรมผิดปกติ  ต้องรีบนำมาปรึกษาแพทย์   ดังนั้นวัยเด็กจึงเป็นช่วงที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ" พญ.พัฏ กล่าว

หากเด็กๆ ได้รับการส่งเสริมพัฒนาการที่ถูกต้อง ครอบครัวไทยก็จะไม่ต้องเจอกับปัญหาเด็กไอคิวต่ำ และเด็กก็สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในสังคม.

http://www.thaipost.net/index.asp?bk=tabloid&post_date=26/Aug/2550&news_id=147202&cat_id=220400
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #41 เมื่อ: 03 กันยายน 2007, 18:28:41 PM »

ม.นอกระบบจุดจบของชาติตัดโอกาสคนจน

คัดจาก คม ชัด ลึก
2 กันยายน 2550 20:41 น.
 
พิษต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 ในรัฐบาล พล.อ.ชวลิตยงใจยุทธ นำมาเป็นข้ออ้างต้องหาแหล่งเงินกู้เพื่อเพิ่มสภาพคล่องส่งเสริมการส่งออก และลดผลกระทบทางสังคม คณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2541 จึงมีมติเห็นชอบร่างหนังสือแสดงเจตจำนงขอรับความช่วยเหลือทางการเงินจาก ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย หรือเอดีบี โดยในหนังสือแสดงเจตจำนงดังกล่าว กำหนดให้ "กระจายอำนาจด้านการเงินและการจัดการเพื่อยกระดับการศึกษาให้สอดคล้องกับความต้องการของสังคมและชุมชน"

พันธสัญญาดังกล่าวรัฐบาลใช้เป็นเงื่อนไขในการปรับเปลี่ยนให้มหาวิทยาลัยในสังกัดของรัฐ ไปเป็น "มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ" หรือ "ม.นอกระบบ" ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2542 ขณะเดียวกันรัฐบาลยังให้ "คำมั่น" ภายในปีงบประมาณ 2545 จะให้มหาวิทยาลัยของรัฐทุกแห่ง "มีอิสระ" ในการบริหารจัดการด้วยการนำร่อง ม.นอกระบบแห่งแรกคือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ควบคู่ไปกับการคลอดแผนผลักดัน ม.รัฐพ้นอกทั้งหมด

แม้ว่ามีการผลัดเปลี่ยนรัฐบาลชุดใหม่รัฐบาลชุดต่อๆ มาได้ใช้ความพยายามผลักดันให้ ม.รัฐทั้ง 21 แห่ง ออกนอกระบบอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางกระแสคัดค้านการนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ กระหึ่มไปทั่วประเทศ ทั้งในระดับคณาจารย์ ม.ขอนแก่น ม.บูรพา จุฬาฯ นิสิตนักศึกษาต่างรวมพลังเป็นหนึ่งเดียว ยื่นถวายฎีกาในหลวง เมื่อปี 2543 

ดั่งฟ้าประทานเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชกระแสรับสั่งว่า "ก่อนประกาศใช้พระราชบัญญัติ ควรมีการปรึกษาหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดก่อน (คณาจารย์ นักศึกษา ผู้บริหาร ฯลฯ) และร่างกฎหมายประกอบทั้งหมดให้ครบก่อน การปรึกษาเป็นในทำนองประชาพิจารณ์ เป็นการปรึกษาที่กว้างขวาง รวมทั้งประชาชนทั่วไป" 

ดูเหมือนว่า"รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร" ยังคงเดินหน้าเสนอร่าง พ.ร.บ.ม.นอกระบบ เข้าสู่ขั้นตอนการออกกฎหมายในปี 2544 ถึง 14 ฉบับ ได้แก่ ร่างพ.ร.บ.จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ..., ร่าง พ.ร.บ.ม.เกษตรศาสตร์, ร่าง พ.ร.บ.ม.ขอนแก่น, ร่าง พ.ร.บ.ม.เชียงใหม่, ร่างพ.ร.บ.ม.ทักษิณ, ร่าง พ.ร.บ.ม.นเรศวร, ร่าง พ.ร.บ.ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ(สจพ.), ร่าง พ.ร.บ.ม.บูรพา, ร่าง พ.ร.บ.ม.มหาสารคาม, ร่างพ.ร.บ.ม.ศิลปากร, ร่าง พ.ร.บ.ม.ศรีนครินทรวิโรฒ, ร่าง พ.ร.บ.ม.สงขลานครินทร์, ร่างพ.ร.บ.ม.อุบลราชธานี และร่าง พ.ร.บ.สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) แต่สภาสิ้นสุดลงเสียก่อน

จนกระทั่งปี2548 ใน "รัฐบาลทักษิณ" ได้มีการเสนอร่าง พ.ร.บ.ม.นอกระบบ กลับเข้าสู่การพิจารณาของสภาอีกครั้ง แต่เพิ่มร่าง พ.ร.บ.ม.มหิดล และร่าง พ.ร.บ.ม.รามคำแหง รวมเป็น 16 ฉบับให้สภาพิจารณา แต่รัฐบาลได้ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2549 มีผลให้ร่าง พ.ร.บ.ม.นอกระบบทั้ง 16 ฉบับ ยังค้างอยู่ในสภา 

กระนั้นยังมีร่างพ.ร.บ.ม.นอกระบบ ที่ "รัฐบาลทักษิณ" เห็นชอบในหลักการและอยู่ระหว่างการตรวจพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาอีก 4 ฉบับ ได้แก่ร่าง พ.ร.บ.ม.ธรรมศาสตร์, ร่าง พ.ร.บ.ม.แม่โจ้, ร่าง พ.ร.บ.ม.สุโขทัยธรรมาธิราช และร่าง พ.ร.บ.สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

ฟ้าเปลี่ยนสี"รัฐบาลขิงแก่" มอบความไว้วางใจให้ ศ.ดร.วิจิตรศรีสอ้าน นั่งเก้าอี้ "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ" พร้อมประกาศเร่งคลอดกฎหมาย 48 ฉบับให้เสร็จภายใน 1 ปีของรัฐบาล รวมทั้งเร่งรัดให้มหาวิทยาลัยของรัฐทั้งหมดออกนอกระบบราชการ 

กับคำถามที่ยังไร้คำตอบจากรัฐบาลขิงแก่ว่าม.นอกระบบจะซ้ำรอย "การแปรรูป" หรือไม่เพราะการแปรรูปรัฐวิสาหกิจให้เป็นบริษัทเอกชน คือการแปรสมบัติสาธารณะให้เป็น "สินบน" คำสรุปสั้นๆ ของ ศาสตราจารย์โจเซฟ สติกลิทซ์ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปี2001 จากการศึกษาวิเคราะห์ตลาดด้วยข้อมูลอสมมาตร(Asymmetric Information)   


ข้อมูลอสมมาตรนี้เป็นสิ่งที่ทำให้กลไกตลาดไม่สามารถทำงานได้เพราะผู้ผลิตและผู้บริโภคแต่ละรายมีข้อมูลไม่เท่าเทียมกัน การแปรรูปที่ยกเลิกการผูกขาดโดยรัฐแล้วหวังว่ากลไกตลาดของการแข่งขันโดยเอกชนจะนำไปสู่ผลประโยชน์ส่วนรวมที่เพิ่มขึ้นจึงเป็นนโยบายที่ผิดพลาดมหันต์! 

ข้ออ้างการแปรรูปเพื่อประโยชน์ส่วนรวม จึงเป็นเพียงการ"โฆษณาชวนเชื่อ" ที่ใช้หลอกลวงประชาชน โดยมีเบื้องหลังเพื่อประโยชน์ส่วนตนของผู้ที่ควบคุมนโยบายการแปรรูปนั่นเอง การแปรรูปรัฐวิสาหกิจไทยที่แล้วมามีความผิดพลาดในทุกๆด้าน ถ้าการยื่นฟ้องเพื่อยกเลิกการแปรรูปไม่สัมฤทธิ์ผล สมบัติสาธารณะก็จะถูกแปรให้เป็นสินบนจนประเทศชาติเหลือแต่กระดูก   

นอกจากเรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจแล้ว ทฤษฎีกลไกตลาดยังเป็นทฤษฎีลวงโลกที่ถูกนำมาใช้กับเรื่องอื่นๆรวมทั้งเรื่องการแปรรูปมหาวิทยาลัยด้วย โดยทฤษฎีนี้ถูกใช้สนับสนุน"ลัทธิทุนนิยม" เพื่อการ "ล่าอาณานิคม" ในยุคโลกาภิวัตน์ การแปรรูปมหาวิทยาลัยมีทั้งหมด3 ขั้นตอนคือขั้นตอนการนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบราชการ ขั้นตอนการแปลงสภาพให้เป็นบริษัทเอกชน และขั้นตอนการนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

นอกจากการแปรรูปจะเป็นนโยบายที่ผิดพลาดโดยธรรมชาติแล้ว การแปรรูปมหาวิทยาลัยไทยยังมีความผิดพลาดในทุกๆด้าน เหมือนกับการแปรรูปรัฐวิสาหกิจไทยที่แล้วมา ความผิดพลาดนี้เป็นไปโดยเจตนา เนื่องจากผู้ควบคุมนโยบายต้องการ"แปรสมบัติสาธารณะ" ให้เป็น "สินบน" ให้มากที่สุด ดังต่อไปนี้ 

ความผิดพลาดด้านนโยบายที่เป็นอิสระทั้งๆ ที่ต้องเป็นเพียงส่วนหนึ่งของนโยบายการปฏิรูปการศึกษาไทยซึ่งประกอบไปด้วยการแปรรูปและการกำกับดูแลที่ต้องสอดคล้องกัน   

ความผิดพลาดด้านเป้าหมายที่ทำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรและเพิ่มผลประโยชน์ของบุคลากรทั้งๆ ที่ต้องมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประโยชน์สาธารณะ ข้ออ้างว่าการนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบไม่ใช่การแปรรูปเพราะ "ไม่มีหุ้น" เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง  เพราะท้ายที่สุดแล้วมหาวิทยาลัยของรัฐที่เหลือทั้งหมด ก็จะต้องถูกแปรรูปตามขั้นตอนที่เหลือทั้งหมดอยู่ดี 

ความผิดพลาดด้านเครื่องมือที่ใช้พระราชบัญญัติซึ่งไม่ครบถ้วนและไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับการกำกับดูแลและอื่นๆ อย่างกรณีร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยมหิดล ไม่มีการกำหนดในเรื่องหลักประกันห้ามมหาวิทยาลัยขึ้นค่าหน่วยกิตแบบมหาโหด ท่ามกลางการท้วงติงของ "ครูหยุย" นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิก สนช. แต่ไม่เป็นผล

ความผิดพลาดด้านขอบเขตที่ครอบคลุมทุกหน่วยงานและทุกสาขาวิชาของมหาวิทยาลัย ความผิดพลาดด้านวิธีการที่ไม่สอดคล้องกฎหมายหลายประเด็นเช่น การรับฟังความคิดเห็นสาธารณะผลกระทบความมั่นคงของชาติ และกรรมการมีปัญหาด้านคุณสมบัติ ขาดความชอบธรรมในการเสนอกฎหมาย

เมื่อเป็นเช่นนี้พ่อแม่ผู้ปกครองจะไว้วางใจได้อย่างไรว่า เมื่อมหาวิทยาลัยของรัฐออกนอกระบบไปแล้ว ประชาชนเจ้าของภาษีจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ฤามีเพียงกรรมการสภามหาวิทยาลัยและผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่สมประโยชน์ร่วมกัน...


กมลทิพย์  ใบเงิน 
http://www.komchadluek.net/2007/09/03/e001_133622.php?news_id=133622
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #42 เมื่อ: 04 กันยายน 2007, 06:49:39 AM »

แปรรูปจุฬาฯชั่วร้ายที่สุด!ในประวัติศาสตร์ชาติไทย

คัดจาก คม ชัด ลึก
3 กันยายน 2550 17:26 น.
 
การแปรรูปจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคือ การแปลง "สมบัติสาธารณะ" ให้เป็น"สินบน" (Briberization) ที่ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย การแปรรูปจุฬาฯเป็นนโยบายที่อ้างอิงกลไกตลาด อันเป็นทฤษฎีที่ผิดโดยธรรมชาติ

 ในประเด็นเรื่องข่าวสารอสมมาตร (Asymmetric Information) 

สมบัติสาธารณะที่จะถูกแปลงได้แก่ ทรัพย์สินส่วนพระองค์ ที่พระราชทานให้ประชาชนชาวไทยในการพัฒนาการศึกษาของชาติ ตามเจตนารมณ์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เพื่อต่อสู้กับการล่าอาณานิคมในยุคนั้น   

"สินบน" ที่จะเกิดขึ้นในขั้นต้น ได้แก่ ผลประโยชน์ส่วนตนของผู้มีอำนาจกำหนดนโยบาย ส่วนสินบนที่จะเกิดขึ้นในขั้นสุดท้ายได้แก่ โอกาสการครอบงำทางความคิดของผู้ที่ต้องการยึดประเทศไทยเป็นเมืองขึ้น 

เครื่องมือในการนำจุฬาฯออกนอกระบบ คือ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. ... ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการแปรญัตติของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) จุดเริ่มต้นของร่างพ.รบ.นี้ คือ มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) 16 พฤศจิกายน2542 ซึ่งต้องการให้จุฬาฯดำเนินการอย่างมีอิสระ ซึ่งเป็นนโยบายที่อ้างอิงกลไกตลาดอันเป็น"ทฤษฎีลวงโลก" 

หากการนำจุฬาฯออกนอกระบบ เป็นไปเพื่อการบริหารจัดการที่เป็น "อิสระ" และมีความ "คล่องตัว" มากขึ้น เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายในการจัดการศึกษาได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ในร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ กลับไม่มีมาตราใดเลยที่บัญญัติเกี่ยวกับขั้นตอนวิธีการในการที่จะบรรลุเป้าหมายนั้น เหตุผลที่อ้างมาจึงเป็นเพียงการโกหกประชาชนทั้งชาติ   

ที่สำคัญก็คือ ทรัพย์สินจำนวนมหาศาลของจุฬาฯทั้งหมด จะถูกถ่ายโอนมาเป็นของจุฬาฯ ที่เป็นนิติบุคคลตามที่ได้บัญญัติอย่างชัดเจนในมาตรา 5 และมาตรา69 เมื่อจุฬาฯที่เป็นนิติบุคคลนี้ ถูกนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ สมบัติสาธารณะก็จะถูกแปลงให้เป็นสินบนขั้นสุดท้ายซึ่งนำไปสู่การสิ้นชาติสิ้นแผ่นดินในอนาคตอันใกล้ 

สำนักราชเลขาธิการได้เคยมีหนังสือที่รล 0009/220 ลงวันที่26 เมษายน2543 ถึงนายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยให้ดำเนินการสนองพระราชกระแสที่ว่า "ก่อนประกาศใช้พระราชบัญญัติ ฯลฯ ควรมีการปรึกษาหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดก่อน(คณาจารย์ นักศึกษา ผู้บริหาร ฯลฯ) และร่างกฎหมายประกอบทั้งหมดให้ครบก่อนการปรึกษาเป็นในทำนองประชาพิจารณ์ เป็นการปรึกษาที่กว้างขวางรวมทั้งประชาชนทั่วไป"   

ดูเหมือนว่าจนถึงปี 2550 นายกสภาจุฬาฯ ยังมิได้ดำเนินการสนองพระราชกระแสนี้ให้ครบถ้วน ฉะนั้นการนำจุฬาฯ ออกนอกระบบในสภาวะเช่นนี้ จึงเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง นอกจากนี้การนำจุฬาฯ ออกนอกระบบในปัจจุบันยังไม่ชอบด้วยจริยธรรม กฎหมาย และจรรยาบรรณ ดังนี้ 

 ไม่ชอบด้วยจริยธรรม เพราะมีการปรึกษาหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด (คณาจารย์ นักศึกษา ผู้บริหาร ฯลฯ) แล้วแต่มีผู้ไม่เห็นด้วยกับการนำจุฬาฯ ออกนอกระบบ ถึง 82 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งไม่มีการร่างกฎหมายประกอบทั้งหมดให้ครบก่อน ไม่มีการปรึกษาเป็นในทำนองประชาพิจารณ์เป็นการปรึกษาที่กว้างขวาง รวมทั้งประชาชนทั่วไป ที่สำคัญการมีผลประโยชน์ทับซ้อนในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.จุฬาฯ พ.ศ. ... ของ สนช. และใน สนช.เอง รวมถึงความผิดอื่นๆตามรายละเอียดในบันทึกของ ผศ.ชูชีพ ฉิมวงษ์ อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ (คอมพิวเตอร์) จุฬาฯ ถึง สนช. เมื่อวันที่14 ธันวาคม2549 

 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมติสภามหาวิทยาลัยครั้งที่678 วาระ1 วันที่26 ตุลาคม2549 อ้างอิงการทำประชาพิจารณ์เมื่อปี2545 ที่ไม่ชอบด้วยระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะโดยวิธีประชาพิจารณ์ พ.ศ.2539 ตามมติครม. วันที่ 3 ตุลาคม2543 

อีกทั้ง มติครม. วาระ 2 วันที่21 พฤศจิกายน2549 เห็นชอบข้อเสนอของกระทรวงศึกษาธิการตามมติสภามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 678 วาระ1 วันที่ 26 ตุลาคม2549 ที่อ้างอิงการทำประชาพิจารณ์เมื่อปี2545 ที่ไม่ชอบด้วยระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะโดยวิธีประชาพิจารณ์ พ.ศ.2539 ตามมติครม. วันที่ 3 ตุลาคม2543 และการทำประชาพิจารณ์ในปัจจุบันไม่ชอบด้วยระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนพ.ศ.2548 

 ไม่ชอบด้วยจรรยาบรรณ เพราะมีการใช้หน้าที่และความรู้ทางวิชาชีพในการร่างกฎหมายมหาชนบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อหวังผลประโยชน์ส่วนตน ทำให้ผลประโยชน์ส่วนรวมเสียหายร้ายแรง และมีการอาศัยช่องโหว่ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ในการกระทำทางนิติบัญญัติที่ไม่สามารถตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐสภาได้ 

ทว่าการศึกษาเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดในการต่อสู้กับการล่าอาณานิคมในยุคโลกาภิวัตน์ ดังนั้นควรยกเลิกนโยบายเกี่ยวกับการแปรรูปมหาวิทยาลัยไทย หรือร่าง พ.ร.บ.ม.นอกระบบ ในปัจจุบันทั้งหมด เพราะมีความผิดพลาดในทุกๆด้าน ควรยึดหลักการว่าการแปรรูปมหาวิทยาลัยไทยเป็นเรื่องผลประโยชน์ของชาติไม่ใช่ผลประโยชน์ขององค์กร ไม่ควรให้ผู้ที่มีส่วนได้เสียในการแปรรูปมหาวิทยาลัยไทย เช่นผู้บริหาร และบุคลากรของมหาวิทยาลัย เป็นผู้กำหนดนโยบาย

การแปรรูปมหาวิทยาลัยไทยหรือ ม.นอกระบบ "รัฐบาลขิงแก่" ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลชุดใหม่ ที่จะเข้ามาบริหารประเทศหลังการเลือกตั้งครั้งใหญ่ 23 ธันวาคม 2550 สิ้นสุดลง

 ด้วยการจัดการศึกษาของชาติ เป็นหน้าที่ของรัฐพึงจัดบริการอย่างเสมอภาคและเท่าเทียม อีกทั้งเป็นการเตรียมพร้อมทรัพยากรของชาติในอนาคตอีก 5-20 ปีข้างหน้า ที่ต้องใช้เวลาพิจารณาศึกษาอย่างรอบด้านให้มากที่สุด เพื่อให้ประโยชน์สูงสุดตกถึงคนส่วนใหญ่ของประเทศ ผู้เป็นเจ้าของเม็ดเงินทุกบาททุกสตางค์ที่เสียภาษี

ฉะนั้นประเด็นปัญหาการแปรรูปมหาวิทยาลัยไทย จึงไม่ใช่แค่ "ค่าเทอมแพงหูฉี่" พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องแบกรับภาระค่ามใช้จ่ายเพิ่ม แต่การแปรรูปมหาวิทยาลัยภายใต้เงื่อนไขที่คลุมเคลือ บนพื้นฐานของความ "ผิดพลาด" สุดท้ายประเทศชาติจะเหลืออะไร


กมลทิพย์  ใบเงิน
 
http://www.komchadluek.net/2007/09/04/e001_133744.php?news_id=133744
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #43 เมื่อ: 14 กันยายน 2007, 19:36:49 PM »

มติชนรายวัน  วันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10779

ปราชญ์อ่านปราชญ์
คอลัมน์ หัวใจนักปราชญ์

โดย แทนคุณ จิตต์อิสระ eee004@hotmail.comการอ่าน เป็นประโยชน์ต่อคนเราทุกคน ยิ่งหากสามารถพัฒนาจากผู้อ่านสู่นักเขียนได้ นับว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญกว่า เพราะกว่าจะเป็นหนังสือที่ดีนั้น ผู้เขียนต้องผ่านการอ่านมามากมายนับไม่ถ้วน โดยเฉพาะข้อมูลที่เขียนนั้น หากพัฒนาให้สูงขึ้นไปกว่าแค่ความคิดเห็น ความเชื่อ หรือความรู้สึก จนเป็นขั้นที่เป็นความรู้ใหม่ ข้อเท็จจริง และหลักการที่อ้างอิงได้ชัดเจน กลับมีความสำคัญยิ่ง

นักเขียนในยุคปัจจุบันสามารถสะท้อนมุมมองต่อวิชาการความรู้และเหตุการณ์ต่างๆ ในทางที่สร้างสรรค์สังคมได้มากขึ้น ก็ยิ่งเท่ากับเป็นการยกระดับ และเพิ่มมาตรฐานให้กับการรับรู้ของผู้คนให้เข้าถึงแหล่งความรู้ได้มากขึ้น ยิ่งเขียนมาก ค้นคว้าข้อมูลมาก ย่อมเป็นประโยชน์ต่อโลกยุคข้อมูลข่าวสาร ที่ต้องการฝึกให้ผู้อ่านได้เกิดวิจารณญาณมากที่สุด โดยเฉพาะการลบสถิติที่ประเทศไทยเคยได้รับการสำรวจไว้ว่า คนไทยอ่านหนังสือกันปีละ 8 บรรทัด

การอ่านเป็นทักษะพื้นฐานของการเรียนรู้ หลังจากการฟังและการพูด แต่ละลำดับการเรียนรู้จึงมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น ดังที่มีผู้กล่าวว่า "ก่อนจะพูดได้ ต้องฟังคนพูดมาเป็นสิบๆ คน แต่กว่าจะเขียน (หนังสือ) ได้ ต้องอ่านหนังสือมาเป็นร้อยๆ เล่ม" คือต้องผ่านการบ่มเพาะของภูมิปัญญา และเพราะนักเขียนเสียงดังกว่านักพูด การเขียนจึงยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น ซึ่งก็ต้องทำควบคู่กันไปกับการปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน และเปิดโอกาสกระตุ้นให้เด็กเยาวชนของเรามีนิสัยในการเรียนรู้ทั้งสองประการนี้

ถ้าหากพิจารณาตามขั้นตอนของหลักการที่เป็นหัวใจนักปราชญ์ ที่เรียกว่า "สุ จิ ปุ ลิ" แล้ว ก็เห็นได้ว่ามีขั้นตอนที่สอดคล้องกันอยู่มาก คือเริ่มจากการฟังดี (สุตะ) โดยมีปัญญาในการรับฟังคิดพิจารณาใคร่ครวญ (จินตะ) ที่สำคัญการตั้งคำถาม หรือมีความสงสัย สนใจในเนื้อหาที่เราอ่าน (ปุจฉา) ในกรณีที่ไม่มีผู้เขียนคอยอธิบายนั้น คือกลไกสำคัญที่ทำให้การอ่าน หรือการรับรู้ข้อมูลนั้น เกิดการเรียนรู้ เพราะเมื่อเกิดความสงสัย ใฝ่รู้ขึ้น การขวนขวายค้นคว้า เพื่อหาข้อสรุปที่ถูกต้อง จะช่วยทำให้ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้น แล้วจึงดำเนินการจดบันทึก หรือเขียนไว้เป็นบันทึกช่วยจำ หรือเป็นแหล่งค้นคว้า และเพิ่มทักษะในการย่อเนื้อความได้ (ลิขิต)

การเขียน จึงเป็นผลึกความคิดของนักอ่าน แม้หลายคนที่ชอบอ่านจะไม่ชอบเขียน แต่หลายคนที่เขียนกลับต้องอ่าน และโดยเฉพาะการอ่านหนังสือของนักอ่านที่ชอบเขียน ชอบค้นคว้านั้น น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่ไม่ชอบอ่าน ชอบอ่านมากขึ้น เพราะการเกิดความประทับใจกับหนังสือเล่มแรกๆ ที่อ่านนั้น เป็นเรื่องสำคัญครับ

เช่นเดียวกับเมื่อผมได้อ่านหนังสือชุดของคุณประภาส ชลศรานนท์ ซึ่งเป็นหนังสือดีที่ควรอ่าน และใช้ความคิดคู่กันไป โดยมีการรวมผลงานทั้ง 8 เล่ม เป็นหนังสือชุด "คุยกับประภาส" สำหรับผู้ที่ชื่นชอบผลงานจากหนังสือ ตัวหนังสือคุยกัน, กบเหลาดินสอ, มะเฟืองรอฝาน, เชือกกล้วยมัดต้นกล้วย, คุยกับประภาส, เท่าดวงอาทิตย์, ยอดมนุษย์ลำลอง และแมงกะพรุนถนัดซ้าย ยิ่งถ้าเราได้เรียนรู้ว่าอะไรคือประโยชน์ที่นักเขียนได้รับจากการอ่าน และนักอ่านจะได้รับจากการเขียน ที่สำคัญคือการอ่านชีวิตผ่านความคิด จินตนาการ ความรู้ การเปิดใจกว้าง ความสุข และสิ่งดีงามที่คุณจะศรัทธาต่อไป

ดังนั้น การอ่านจึงเป็นแรงบันดาลใจ เป็นชีวิต และเป็นความสำเร็จจากการเรียนรู้เต็มศักยภาพที่มนุษย์ทุกคนสามารถไปถึงเช่นเดียวกับที่คุณประภาส ชลศรานนท์ ไปถึง และทำสำเร็จ เช่นเดียวกับหนังสือทุกเล่มที่มีคุณค่า ความรู้ สนุก และท้าทายให้คุณได้คิดและค้นคว้ามากขึ้น

การอ่านหนังสือก็เหมือนกับการได้นั่งคุยกับนักเขียน เพียงแต่เปลี่ยนจากคุยกันโดยใช้ภาษาพูดสื่อสารกันเป็น "ภาษาใจ" สื่อสารกัน โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชน หนังสือคือเพื่อนที่ดีที่สุดของเขาครับ

หน้า 27

[url]http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu21140950&day=2007-09-14&sectionid=0107]http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu21140950&day=2007-09-14&sectionid=0107][url]http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu21140950&day=2007-09-14&sectionid=0107[/url]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กันยายน 2007, 19:39:11 PM โดย จันทน์ » บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #44 เมื่อ: 15 กันยายน 2007, 16:38:56 PM »

ศธ.ฟันธงปัญหาครูขาดแคลน เป็นผลจากโครงการเออรี่รีไทม์
 
15 กันยายน พ.ศ. 2550 12:00:00
 
 
ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน
 
ศธ.งัดข้อมูลตั้งปี 2543-2548 มาฟันธงปัญหาครูขาดแคลนเป็นผลของโครงการเออรี่รีไทม์ รมว.ศธ.ชี้ ช่วง 5 ปีนั้น มีครูของสพฐ. เข้าโครงการเออรี่ถึง 50,000 ราย

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ได้เรียกผู้บริหาร 5 องค์กรหลัก มาหารือร่วมกันเพื่อหาคำตอบว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเข้าร่วม โครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดที่จะมีขึ้นในปี 2552 หรือไม่ ซึ่งในที่ประชุม สำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แสดงข้อมูลจำนวนข้าราชการครูในสังกัดที่เกษียณ อายุราชการตั้งแต่ปี 2543 ถึง 2548 รวม 5 ปี ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว รัฐบาลได้จัดโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด 4 ครั้ง และสามารถดึงข้าราชการ ครูของ สพฐ.เข้าร่วมโครงการฯได้ 56,180 คน ขณะที่มีข้าราชการครูเกษียณอายุราชการ ตามปกติในช่วงเวลาเดียวกันประมาณ 15,000 คน รวมแล้วมีข้าราชการครูสพฐ.เกษียณอายุ ราชการ ในช่วง 5 ปี ดังกล่าว 71,282 คน

“สพฐ.ได้รับจัดสรรอัตราเกษียณคืนมา แค่ 19,069 คน หรือประมาณ 26 % ของจำนวนครูที่เกษียณใน ช่วง 5 ปีนั้น เพราะฉะนั้น ข้อมูลดังกล่าว จึงแสดงให้เห็นว่า ปัญหาขาดแคลนครูของสพฐ.ในปัจจุบันซึ่งมีตัว เลขขาดแคลนครูประมาณ 70,000 คนนั้น และยังหาทางแก้ปัญหาไม่ได้นั้น เป็นผลมาจากโครงการเกษียณฯทั้ง 4 ครั้ง ในช่วง2543-2548“รมว.ศธ. กล่าว

ศ.ดร.วิจิตร กล่าวต่อว่า สพฐ.ยังได้วิเคราะห์ข้อมูล ด้วยว่า มีครูในสังกัดที่มี คุณสมบัติครบสามารถเข้าร่วมโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดประมาณ 90,000 คน หากได้รับผลตอบแทนคนละ 15 เท่าของเงินเดือนแล้ว จะต้องใช้เงินทั้งหมด 42,000 ล้านบาท แต่ถ้าปล่อยให้คนกลุ่มนี้ทำงานจนอายุครบ 60 ปี แล้ว ต้องใช้เงิน ประมาณ 39,000 ล้านบาทมาจ่ายเป็นเงินเดือนให้พวกเขา เพราะฉะนั้น หากให้คนกลุ่ม นี้เข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดแทนรอเกษียณตามปกติ รัฐจะต้องใช้เงิน เพิ่มประมาณ 3,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม นอกจากข้อมูลของ สพฐ.แล้ว ยังไม่มี ข้อมูลทำนองเดียวกันจากหน่วยงานอื่น ๆ เพราะฉะนั้น จึงให้ตั้งกรรมการขึ้นมา 1 ชุด มีปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธาน และตัวแทนจากหน่วยงานหลักทั้ง 5 องค์กร และสภาการศึกษา ร่วมเป็นกรรมการ เพื่อรวบรวมข้อมูลภาพรวมจากทุกหน่วยงานมาให้ ครบ และให้แจกแจงข้อมูลลงลึกด้วยว่า ครูที่เกษียณในแต่ละสังกัดนั้น เป็นครูสาขา วิชาใดบ้าง รวมทั้งให้วิเคราะห์ ผลกระทบทั้งด้านดีและด้านลบของการเข้าร่วมโครกงการฯในอดีตแล้วสรุปข้อเสนอแนะมา ด้วยว่า ศธ.ควรเข้าร่วมโครกงารฯในครั้งนี้หรือไม่ และหากตัดสินใจเข้าร่วมแล้ว จำเป็นต้อง มีเงื่อนไขใด ๆ กำกับไว้หรือไม่ เพื่อจะได้ทำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรีให้ออกเป็น มติครม.กำกับไว้

“ ผมให้เวลาคณะกรรมการชุดนี้ทำงาน 2 เดือน แต่จริงๆ แล้ว ดูจากข้อมูลของ สพฐ.ในวันนี้ ก็พอเห็นเงาลาง ๆ แล้วว่า เรื่องนี้สรุปได้ไม่ยาก แต่ผมไม่อยากด่วนสรุปก่อนโดยไม่มีข้อมูลรองรับ มันจะไม่มีหลักการ อย่างไรก็ตาม ผมจะทำเรื่องนี้ให้เสร็จก่อนออกจากตำแหน่ง “ รมว.ศธ. กล่าว
 

http://www.bangkokbiznews.com/2007/09/15/WW17_1701_news.php?newsid=98894
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!