บ้านตุลาไทย
23 มีนาคม 2018, 02:44:01 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ศธ.รับ7ปีกฏิรูปการศึกษาหลงทาง แนะสังคมเปิดพื้นที่เรียนรู้  (อ่าน 57543 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กร
Sr. Member
****
กระทู้: 909


ดูรายละเอียด
« ตอบ #45 เมื่อ: 29 กันยายน 2007, 18:37:04 PM »

เรียนเล่น'กีฬาภูมิปัญญาไทย' วิธีสร้างเด็กดี ที่อาศรมศิลป์
 
29 กันยายน พ.ศ. 2550 08:00:00
 
 
“นั่งทับเป็ดสิ ร้องก๊าบๆ มั้ย “ทำต่อเนื่อง ท่าที่สองถวายบังคม เริ่มจากพนมมือ เอานิ้วสองข้างวาดมือออกไปด้านหลัง ศอกพระแม่ธรณี ดึงเข้าหาอก ถวายบังคมขึ้น โดยที่ฝ่ามือยังหงายอยู่นะ ชูขึ้น บิดข้อมือเอานิ้วชี้จรดที่ปลายตีนผม เส้นผมน่ะ เอ้า ยืดขึ้น ”

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : เสียงหัวเราะ จากนักเรียนวัยซนหลายคนดังขึ้นเป็นระยะๆ ทันทีที่ครูลักษณ์ บอกให้เอามือจรดที่ “ตีนผม” ไม่ใช่เพราะความไม่เข้าใจในความหมาย แต่เป็นเพราะท่าทาง เก้ ๆ กังๆ จนก้นโด่งของเพื่อนหลายคนที่อยู่ตรงหน้า บวกกับลีลาการสอนของครู ทำให้บทเรียนว่าด้วยวิชากีฬาภูมิปัญญาไทย ที่พวกเขากำลังสัมผัสจริง จึงเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และปรากฏเป็นเสียงหัวเราะอยู่ตลอดเวลา

กล่าวได้ว่า ทุกๆวันอาคารเรือนไทย ใต้ถุนสูงแห่งนี้ จะเต็มไปด้วยเด็กอนุบาล เด็กประถม จนถึงชั้นมัธยม ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเรียน มาเล่น และซึมซับกีฬาไทย จาก ครูวิชิต ชี้เชิญ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สถาบันอาศรมศิลป์ ครูภูมิปัญญาไทย วัย 63 ปี ที่พลิกผันชีวิตหลังเกษียณอายุราชการมาเป็นครูอีกครั้ง 
ครูวิชิต ชี้เชิญ
 

“ผมอยู่กองพลศึกษา เป็นทั้งครู เป็นทั้งโค้ชกรีฑาทีมชาติไทยมานาน ก่อนเกษียณอายุได้รับตำแหน่งให้ดูแลศูนย์พลศึกษาทั่วประเทศ ได้เห็นหลายอย่าง โดยเฉพาะความหมายของกีฬา แม้เพลงจะบอกว่ากีฬา กีฬาเป็นยาวิเศษ ก็จริง แต่เล่นกีฬาสากล ก็ต้องการให้ชนะ เรียกว่าดีสุดขั้ว ชั่วสุดขีดก็อาจต้องทำเพื่อให้ชนะ ก็เลยกลับมานึกถึงกีฬาของคนไทย เช่น มวยไทย ตระกร้อ กระบี่กระบอง ชักเย่อ ว่าวไทย ที่มีมาแต่โบราณ กีฬาเหล่านี้แฝงปรัชญาแนวคิดที่ล้ำลึกมาก ”

ครูวิชิต เริ่มต้นบทสนทนา พร้อมเล่าต่อว่า เมื่อนักวิจัยได้ถอดสลักกีฬาภูมิปัญญาไทย ทำให้พบว่า กีฬาภูมิปัญญาไทย นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนไทยมาแต่สมัยโบราณแล้ว ยังแฝงแนวคิด คติความเชื่อ และแนวปฏิบัติที่มีลักษณะเฉพาะที่หล่อหลอมให้คนไทยมีคุณลักษณะที่แตกต่างจากชนชาติอื่น เรียกว่ามีครบทั้ง กาย ใจ อารมณ์ และจิตวิญญาณ

“ยกตัวอย่างมวยไทย ก่อนจะขึ้นชก นักกีฬาต้องไหว้ครูก่อน มีการครอบมงคลสีขาวที่ศรีษะ การหมุนรอบเวที คือการไหว้ครูบาอาจารย์ พ่อแม่ ให้เกิดความอบอุ่น มั่นใจ พร้อมกับดูชัยภูมิ สอนให้รู้จักสังเกต เวลาการเคลื่อนไหวต้องมีชั้นเชิง หรือที่เรียกว่าเป็นมวย เขาต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ควบคุมตัวเองได้ ส่วนการฟันดาบ กระบี่กระบอง ตั้งแต่โบราณใช้เป็นอาวุธ คนไทยต้องฝึกให้เป็น คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าฟันดาบแล้วทำไมดาบถึงไม่บิ่น เมื่อถอดสลักจะพบว่าวิธีการฟันดาบคนโบราณ เขาจะสอนให้ผ่อนและสลายพลัง เวล่าฟันคู่ต่อสู้จะแค่เฉือนให้เป็นแผลยาว เป็นการทำลายขวัญ ขณะที่การชักกะเย่อ เชือกเส้นเดียว แต่นำไปใช้แกว่งไกว หรือเอาความสามัคคีจากการร่วมแรงร่วมใจของคนในทีม ส่วนไม้โถกเถก จะสอนเรื่องบุคลิกภาพ” ครูภูมิปัญญาไทย ฉายแววตา แห่งความสุข 

และนั่นจึงนำมาสู่บทเรียนประยุกต์วิชาทางเลือก การฟื้นฟูกีฬาภูมิปัญญาไทย ซึ่งครูวิชิต ต้องการให้เด็กๆ มีร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นคนเห็นแก่ตัว รู้จักการให้ ภูมิใจที่เป็นคนไทย เพราะที่สุดแล้วสังคมไทยก็จะได้เด็กรุ่นใหม่ที่เป็นคนดี และมีความคิด

“ตรงนี้เป็นอาศรมศิลป์ เด็กจะเรียนรู้สุขภาพวิถีไทย จะเน้นการดูแลกายใจ รู้จักดูแลสุขภาพ นอกเหนือหลักสูตรที่เราเคยเรียนมาทั้งหมด เป็นการพลิกกลับเข้าสู่สิ่งที่จับต้องได้เป็นรูปธรรม จากเดิมที่เคยอยู่บนกระดานดำเท่านั้น ตั้งแต่เช้าจะมีเด็กเวียนมาเรียน ที่นี่ไม่มีฟอร์มให้ตามสะดวก ให้สุภาพ ชุดสีน้ำตาลที่ใส่เป็นชุดพละ เป็นอิสระไม่ต้องซีเรียส แต่เด็กจะรู้รับผิดชอบ ความเป็นอิสระ ความสุขและมีความคิด”

ไม่น่าแปลกใจว่าอุปกรณ์ “กีฬาภูมิปัญญาไทย”ของโรงเรียนรุ่งอรุณแห่งนี้ จึงไม่สามารถพบเห็นได้จากห้องเรียนแห่งอื่นๆอย่างแน่นอน ทั้งนวม กระบี่ กระบอง ไม้ตะพด ไม้โถกเถก ยางในรถยนต์ที่นำมาผูกกับเรียงรายกับคานใต้ถุน สำหรับให้เด็กๆใช้ดึงแขน ดึงขา หรือลานทรายกว้าง ที่เรียงรายไปด้วยอุปกรณ์จำพวก ยางรถยนต์เก่า ครกไม้ตำข้าว ที่ห้อมล้อมด้วยแต่เขียวขจี ขนานไปกับลำคลองยาว 

ครูวิชิต บอกว่า วิชาพื้นฐานสุดคือ มวยไทย เด็กทุกคนต้องได้สัมผัส เป็นอันดับแรก เพราะเป็นการเคลื่อนที่ไหวที่ครบถ้วน เสริมทักษะความแข็งแรง สติปัญญา การแก้ปัญหา เพราะสอนให้เด็กเป็นมวย แต่ไม่ได้ให้เป็นนักมวย เด็กจะรู้จัก การหลบ หลีก การปัดป้อง การใช้อวัยวะ และเน้นการแก้ไข รวมทั้งซึมซับประเพณีวัฒนธรรม และบูรณาการในวิชาอื่นๆเช่น กลศาสตร์ เกี่ยวกับการรับ การผ่อนแรง ส่วนวิชาชีววิทยา คือการ นวดไทยเราสอน สอนนวด โยคะ ขัดสมาธิ รู้จักเติมพลัง การรับพลังของร่างกายให้จะสอนให้เขาเป็นทั้งหมด ดังนั้นคนที่จะผ่านหลักสูตรนี้ จึงต้องไต่ระดับชั้น โดยใช้มงคล 38 ประการ และมงคล 9 ขั้น

“ มงคล 1 ไหว้ครูมวยไทยเป็น ป้องกันตัวเอง 5 ท่า เรียนทักษะ 5 รำไหว้ครูได้ กระบี่กระบองได้ 1 อาวุธ สนใจอะไรดาบสองมือ กระบี่ กระบอง ง้าว 1 อย่างรำได้ 3 ไม้ ตีได้ 6 ไม้ เป็นต้น นวดตัวเองเป็น ออกท่าโยคะเป็น และรู้มงคล 38ประการในพระพุทธเจ้า 1-5 เราเอาหลักสูตรของมงคล 38 ประการมาจับ และจะได้ประกาศนียบัตรมวยไทยศึกษาขั้นที่ 1 สีมงคลที่สวมศรีษะเป็นสีขาว ถือว่าผ่านหลักสูตรนี้”ครูเล่าอย่างอารมณ์ดี

“ข้าวโพด” ด.ช.วริศศิริ วัฒนชาติ วัย 10 ขวบ ชั้น ป.5/3 โรงเรียนรุ่งอรุณ บอกว่า สมัยก่อนเขาเป็นเด็กนิสัยอันธพาล ชอบต่อย และแกล้งน้องเป็นประจำ เมื่อโดนทำโทษและให้มาปรับพฤติกรรม และสร้างสมาธิ ด้วยการเรียนวิชากระบี่ กระบอง และกีฬาไทยที่อาศรมศิลป์ ทำให้เขาได้สัมผัสกับธรรมะ วัฒนธรรม ได้เรียนรู้ ได้เข้าใจ และมีความสุขขึ้น เพราะได้ออกกำลังกาย ได้ผ่อนคลายและทำกิจกรรมมากมาย

ส่วน “มะเฟือง” ด.ญ.นดา นนทเปารยะ เด็กหญิงผมม้า ช่างพูด เธอบอกว่า ชอบโรงเรียนแห่งนี้มาก เพราะเป็นโรงเรียนวิถีพุทธ เรียนแบบไม่เครียด โรงเรียนจะมีธรรมชาติ ที่สำคัญครูทุกคนใจดีมาก จากเดิมที่ความคิดของมะเฟืองเข้าใจว่าอาจารย์อยู่สูงกว่าเด็ก จะคุยด้วยไม่ได้ แต่ที่นี่มะเฟืองคุยกับครูทุกคนอย่างสบายใจ และถ้าเด็กทำผิดครูก็ไม่ทำโทษด้วยการตี แต่จะให้ออกกำลังกายอย่างนี้ค่ะ เธอเล่าพร้อมกับเดินบนไม้โถกเถกอย่างคล่องแคล่ว

“สิ่งที่ประทับใจมากคือ โรงเรียนให้ทำกิจกรรม และเล่น โดยเฉพาะการได้วิ่งเล่นในสนามทราย ได้เดินโถกเถก ได้เรียนฟันดาบสองมือ และอีกอย่างชอบคือ การได้ไปทัศนศึกษานอกสถานที่ที่จังหวัดเพชรบุรี ได้ไปอยู่กับชาวบ้านชื่อตาสาย ได้ไปจ่ายตลาดเองค่ะ” มะเฟืองเล่า

สำหรับ “บิ๊น” ด.ช.อริญชย์ สำราญรื่น น้องใหม่ของห้องที่เพิ่งย้ายมาเรียนได้แค่เทอมเดียว บอกว่า มันต่างจากโรงเรียนเก่าอย่างมาก เพระที่นี่เขาให้ลงมือทำ ที่โรงเรียนเก่าที่ให้อยู่แต่ในห้อง ออกนอกห้องก็แค่กินข้าว แต่ที่นี่ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่ผมประทับใจมาก ได้ฝึกสมาธิ ได้ทำกิจกรรมที่ผสานกับภูมิปัญญา วัฒนธรรม และอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ได้ใช้ความคิดของตัวเอง เช่น สามารถขีดเส้นใต้โดยใช้มือตกแต่งได้เอง ไม่ต้องใช้ไม้บรรทัด และครูจะสอนเข้าใจง่าย

หลังจากบอกเล่าผู้มาเยือน เด็กน้อยเหล่านี้ก็พากันไปวิ่งเล่นอย่างสนุกสนาน รอยยิ้มปรากฏบนในหน้าของครูวิชิต เป็นบทสรุปถึงการเรียนการสอนแนวใหม่ ที่จะสร้างเด็กรุ่นใหม่ ที่เป็นคนดีในอนาคต

จันทร์จิรา พงษ์ราย
 
 
http://www.bangkokbiznews.com/2007/09/29/WW17_1701_news.php?newsid=187179
บันทึกการเข้า
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #46 เมื่อ: 07 ตุลาคม 2007, 10:14:10 AM »

.

มติชน วันที่ 06 ตุลาคม 2550 - เวลา 16:14:05 น.       
 
 'มศว'ตั้งเป้าเป็น'Green university'โดยจะส่งเนรมิตพื้นที่สีเขียวเชิงอนุรักษ์ในมหาวิทยาลัย และการเป็นแหล่งปลอดสารพิษจากการบริโภค


นายวิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมว่า ขณะนี้ทีมผู้บริหารของ มศว ได้ประชุมและต้องการสร้างให้ มศว เป็น Green University หรือมหาวิทยาลัยสีเขียว ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ สีเขียวของธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ความสวยงาม ระบบระเบียบและบรรยากาศที่น่าอยู่ภายในมหาวิทยาลัย และต้องการเห็น มศว ปลอดแอลกอฮอล์ บุหรี่ ผงชูรส สารกันบูดในอาหาร ยาชูกำลัง น้ำอัดลม หรือผักที่ใช้ยาฆ่าแมลง ซึ่งล้วนแล้วแต่ไร้ประโยชน์ต่อร่างกายแทบทั้งสิ้น

การดำเนินการนั้นจะใช้วิธีการรณรงค์ให้ทุกคนในมหาวิทยาลัยร่วมกันทำ อีกทั้งต้องใช้ระบบพัฒนาศักยภาพนิสิต ในกระบวนการเรียนการสอน อาจารย์ที่ปรึกษา ในส่วนของร้านค้าหรือร้านขายอาหารในมหาวิทยาลัยนั้น ในเบื้องต้นต้องใช้วิธีเชิญชวน และต้องเขียนเป็นสัญญาอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อให้ร้านค้าทุกร้านในมหาวิทยาลัยได้รู้ในนโยบาย Green University

ทั้งนี้ หวังไว้ว่า นิสิตที่มาอยู่ในบรรยากาศ Green University ที่กำลังจะดำเนินการในขณะนี้ เมื่อสำเร็จการศึกษาออกไปจะมีสำนึกในแนวคิด Green University อีกทั้งถือเป็นการช่วยรณรงค์โลกร้อน โลกสีเขียว และสำนึกต่อสภาพแวดล้อมจะตามมา แนวทาง Green University ต้องอาศัยความร่วมมือกันของทุก ๆ ฝ่ายในมหาวิทยาลัย และต้องใช้เวลาในการปรับเปลี่ยน เชื่อว่าผู้นำนิสิต องค์การนิสิต ไม่ว่าจะเป็นสภานิสิต สโมสรนิสิต ชมรมต่าง ๆ สามารถช่วยผลักดันให้ มศว เป็น Green University ได้อย่างมาก
 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=6740&catid=3  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 ตุลาคม 2007, 10:17:31 AM โดย จันทน์ » บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #47 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2007, 15:10:54 PM »

ทปอ.ล็อบบี้ม.6ขู่ร้องศาล แอดมิชชั่นส์ละเมิดสิทธิเด็ก-โกงคะแนนอื้อ!

คม ชัด  ลึก
10 ตุลาคม 2550 10:55 น.

ทปอ.เต้น! ล็อบบี้ชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ แกนนำเด็ก ม.6 เตรียมร้องศาลปกครอง กรณี "แอดมิชชั่นส์" ละเมิดสิทธิเด็ก แถมวิธีคิดคะแนนจีพีเอ-จีแพ็กซ์ ทำให้เด็กโดนโกงคะแนนกันถ้วนหน้ากว่า 2.5 แสนคน


ความคืบหน้าภายหลังนายอำนวยสุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ ได้ร้องเรียนเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในกระบวนการคัดเลือกคนเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐ หรือแอดมิชชั่นส์ ตามเลขรับเรื่องร้องเรียนที่ 23/2550 แล้วนั้น ชมรมยังพบข้อมูลในการละเมิดสิทธิเด็กเพิ่มเติม และได้ทำหนังสือร้องเรียนถึง ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เพื่อให้ตรวจสอบวิธีการคิดคะแนนจีแพ็กซ์(เกรดเฉลี่ย ม.ปลาย) และจีพีเอ (เกรดเฉลี่ยรายวิชา) ที่ไม่ถูกหลักการและไม่ยุติธรรม เพราะทำให้เด็กที่ได้คะแนนจากโรงเรียนต้นสังกัด จะถูกแปลงเกรดมาเป็นคะแนนจีพีเอและจีแพ็กซ์ ดังนี้ เกรด 0 คือคะแนนเท่ากับ 0, เกรด 1 คือคะแนนเท่ากับ 25%, เกรด 2 คือคะแนนเท่ากับ 50%, เกรด 3 คือคะแนนเท่ากับ 75%, เกรด 4 คือคะแนนเท่ากับ 100%

  เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม นายอำนวย เปิดเผยต่อ "คม ชัด ลึก" ว่า จนกระทั่งวานนี้ (9 ต.ค.) ชมรมยังไม่ได้รับหนังสือตอบรับหรือชี้แจงใดๆ จากที่ร้องเรียน ศ.ดร.วิจิตรอย่างไรก็ตาม ชมรมจะเดินหน้าต่อสู้ต่อไป ด้วยระบบแอดมิชชั่นส์ได้ส่งผลกระทบเสียหายต่อระบบการศึกษาไทยเป็นอย่างมาก เฉพาะการคิดคะแนนจีพีเอและคะแนนจีแพ็กซ์นั้นถือเป็นการละเมิดสิทธิเด็กอย่างรุนแรง

"มีการคิดคะแนนจีพีเอและคะแนนจีแพ็กซ์ถึง 2 ปี ทำให้เด็ก ม.6 กว่า 2.5 แสนคน โดนโกงคะแนนอย่างน้อยคนละ 25 คะแนน มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ อีกทั้งการกำหนดเงื่อนไขแอดมิชชั่นส์รับตรง ผู้สมัครต้องมีเกรด 2.5 ถึงมีสิทธิสมัครได้ ก็ละเมิดสิทธิเด็ก เวลานี้อยู่ในช่วงปิดเทอม ผมรวบรวมรายชื่อเด็ก ม.6 ได้ 50 คน เพื่อร้องศาลปกครองเร็วๆ นี้ เพื่อเอาผิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับระบบแอดมิชชั่นส์" ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ  กล่าว

นายอำนวยกล่าวอีกว่า ได้รับการติดต่อจากตัวแทนของ รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เพื่อขอนัดเจรจากรณีชมรมและเด็ก ม.6 ทั้ง 50 คน ที่เตรียมยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกรณีแอดมิชชั่นส์ละเมิดสิทธิเด็ก ในวันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2550  เวลา 09.00 น. ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะมีการประชุม ทปอ.ระหว่างวันที่ 13-14 ตุลาคม 2550 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ (ม.อ.หาดใหญ่)
 
http://www.komchadluek.net/2007/10/10/e001_160921.php?news_id=160921
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #48 เมื่อ: 15 ตุลาคม 2007, 12:35:40 PM »

ฟันธงระบบ"แอดมิชชั่นส์"ต้องเป็นธรรม-เสมอภาค
คม  ชัด ลึก
14 ตุลาคม 2550 20:43 น.
 
ถนนสาย"แอดมิชชั่นส์" ยังต้องฝ่าฟันอุปสรรคอีกมาก เมื่อ "อนุกรรมการสิทธิการศึกษาและพัฒนา คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ"

มีมติเอกฉันท์ให้ค่าน้ำหนักผลการเรียนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรม.ปลาย(จีแพ็กซ์) รวมกับผลการเรียนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรม.ปลายตามกลุ่มสาระการเรียนรู้ (จีพีเอ) ถึง30%   ทั้งที่มาตรฐานโรงเรียนไม่เท่ากัน และเด็กม.6 ป่วยไข้ไม่สามารถไปสอบผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ซึ่งทปอ.ให้ใช้ผลสอบโอเน็ตครั้งแรกครั้งเดียวสมัครแอดมิชชั่นส์ 

  ในมุมมอง "รศ.ดร.เรณา   พงษ์เรืองพันธุ์" รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ   ม.บูรพา (มบ.)   กล่าวว่าการให้เกรดแต่ละโรงเรียนไม่เท่ากัน  เด็กในโรงเรียนต่างจังหวัดจะได้เปรียบเด็กโรงเรียนในเมืองหลวง ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) กำลังหาวิธีดูว่าโรงเรียนไหนให้เกรดเฟ้อบ้าง  อย่างรอบคอบ พิจารณาทั้งในแง่บวกและแง่ลบ   แต่ขณะนี้ยังไม่ลงตัว  ซึ่งมบ.รับนิสิตปริญญาตรีปีละ 5,000 คนแบ่งรับผ่านแอดมิชชั่นส์กลาง 40% และผ่านรับตรงและโควตา60% และจะประเมินคุณภาพนิสิตชั้นปีที่1-4  ทั้งหมดตั้งแต่ปีนี้ถึงเดือน ก.ย.2551

เช่นเดียวกับ"ศ.ดร.ประกอบ   วิโรจนกูฏ" อธิการบดีม.อุบลราชธานี(มอบ.) มองว่า  ทปอ.พยายามวางระบบแอดมิชชั่นส์ให้ดีที่สุดแล้ว   ซึ่งประเทศต่างๆทั่วโลกใช้หลักดูจากผลการเรียนและการทดสอบทางการศึกษา จึงให้ผลสอบโอเน็ต เพื่อดูจีพีเอและใช้ผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง (เอเน็ต) เพื่อวัดความถนัดของเด็กเช่น  จะเข้าแพทย์   วิศวะเด็กก็ต้องสอบเอเน็ต     

วิธีการรับนั้นมหาวิทยาลัยรัฐยึดมั่นว่าเด็กได้รับความเป็นธรรมและยุ่งยากน้อยที่สุด  แต่ละแห่งไม่ควรมีวิธีรับเด็กที่ตายตัวหรือเหมือนๆกันหมด  ควรปรับให้สอดรับกับสภาพแต่ละพื้นที่   อย่างมอบ.  รับนักศึกษาปริญญาตรี 5 พัน คน รับผ่านแอดมิชชั่นส์กลาง 40% และโควตาอีก60%

ขณะที่ "รศ.ดร.บุญสม   ศิริบำรุงสุข"  อธิการบดีม.สงขลานครินทร์(ม.อ.) ยอมรับว่า  แอดมิชชั่นส์ไม่เป็นธรรมต่อเด็กจริง   ซึ่งรศ.ดร.วันชัย     ศิริชนะ  ประธานทปอ. รวมถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยรัฐต่างรู้และเข้าใจปัญหานี้ และช่วยกันแก้ไขเพราะยึดหลัก "ความเท่าเทียมกัน   ความชอบธรรมและถูกหลักวิชาการ" จึงไม่ให้ใช้ผลสอบโอเน็ตครั้งที่สอง 

อธิการม.อ.อธิบายว่าที่ต้องใช้โอเน็ตในแอดมิชชั่นส์เพื่อให้เกิดความเสมอภาคแก่เด็กๆให้มากที่สุด    การให้เกรดแต่ละโรงเรียนมาตรฐานไม่เท่ากัน   เมื่อต้องรับเด็กในภาพรวมทั้งประเทศ    จึงต้องใช้ผลสอบโอเน็ต  เพื่อนำมาเทียบมาตรฐานของจีพีเอ  จีแพ็กซ์แต่ละโรงเรียน   ถ้าเด็กโรงเรียนไหนจีพีเอ   จีแพ็กซ์สูง แต่กลับมีคะแนนโอเน็ตต่ำ แสดงว่าการให้เกรดของโรงเรียนนั้นมีปัญหา   

ทั้งนี้แต่ละปีม.อ.รับนักศึกษาปริญญาตรี 9,000  คน รับผ่านแอดมิชชั่นส์กลาง  50%  อีก50% รับสอบตรง ม.อ.ตั้งเป้าจะประเมินดูคุณภาพของนักศึกษาที่รับผ่านแอดมิชชั่นส์กลางกับสอบตรงว่าคุณภาพเป็นอย่างไร พบว่าเด็กที่รับผ่านสอบตรงมีผลการเรียนดีกว่าคาดว่าภายใน 1-2 ปีสรุปผลเสนอทปอ. 

ขณะที่"ศ.ดร.วิรุณ   ตั้งเจริญ"   อธิการบดีม.ศรีนครินทรวิโรฒ(มศว)  มองว่า แอดมิชชั่นส์ไม่ได้ละเมิดสิทธิเด็กโดยตรง เพราะมาตรฐานการเรียนการสอนแต่ละโรงเรียนไม่เท่ากัน   จึงต้องนำเอาผลสอบโอเน็ตมาใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งของแอดมิชชั่นส์    ซึ่งการสอบโอเน็ตก็เหมือนสอบไล่     สอบได้แค่ครั้งเดียว  บางคนอาจจะไปกวดวิชาต่อเนื่อง 2-3 ปีแล้วมาขอสอบใหม่ ก็ไม่สามารถวัดสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กม.ปลายได้

   "ตอนนี้มหาวิทยาลัยรัฐในต่างจังหวัดใช้วิธีรับตรง   60-70%  แนวโน้มน่าจะรับตรงเพิ่มขึ้นและรับผ่านแอดมิชชั่นส์กลางลดลง    หากโรงเรียนได้รับการพัฒนาให้ดี    ผลสอบโอเน็ตก็หมดความหมายและไม่จำเป็นต้องใช้    ปัญหาแอดมิชชั่นส์นั้นเกิดจากผลกระทบทางความคิดและเสียผลประโยชน์บ้าง   ก็ต้องช่วยกันปรับปรุงแอดมิชชั่นส์ให้ดีขึ้น คงไม่สามารถทำให้ดีขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน" อธิการบดีมศว กล่าว

อย่างไรก็ตามผู้บริหารสถาบันการศึกษาชื่อดังภาคเหนืออย่างม.เชียงใหม่(มช.) แนะว่าแอดมิชชั่นส์ต้องเน้นให้ความเป็นธรรมในระบบทั้งหมด โดย "ศ.ดร.พงษ์ศักดิ์    อังกสิทธิ์"  อธิการบดีมช.แนะว่า ทปอ.คงต้องมาดูว่าอะไรที่เป็นปัญหา  เพื่อช่วยกันหาทางแก้ไข แต่ละปีมช.รับนักศึกษาปริญญาตรี 7 -7.2 พัน คนผ่านแอดมิชชั่นส์กลาง 30% รับตรง50%ทั้งโควตา17 จังหวัดภาคเหนือ โควตาชนบท ผู้มีความสามารถพิเศษ 

  "ทีมข่าวการศึกษา"เชื่อว่าทางออกที่ดีที่สุด คณะอนุกรรมการสิทธิฯ กระทรวงศึกษาธิการ ทปอ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมานั่งจับเข่าคุยกัน เพื่อหาทางแก้ไข เพื่อให้เด็กๆ ก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัยอย่างเป็นธรรม เสมอภาคและมีคุณภาพ!! 

ทีมข่าวการศึกษา

http://www.komchadluek.net/2007/10/15/e001_162240.php?news_id=162240
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
เกล้า
Sr. Member
****
กระทู้: 927


ดูรายละเอียด
« ตอบ #49 เมื่อ: 20 ตุลาคม 2007, 17:15:20 PM »

เปิดโลกกว้าง- อนุรักษ์อดีต-สมบัติของอนาคต

คม   ชัด  ลึก
19 ตุลาคม 2550 16:33 น.
 
"สถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมของชุมชน ความพยายามที่จะอนุรักษ์โครงสร้างอันทรงคุณค่าให้เป็นมรดกแห่งภูมิภาค จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะพิจารณารวบรวมความทรงจำทางวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน เพื่อปูรากฐานบนสิ่งที่ชุมชนสามารถสร้างอนาคตขึ้นได้ด้วยตัวเอง"

ข้อความข้างต้นนี้ถือเป็นแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังการพิจารณารางวัลสำหรับการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกขององค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมของสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2543 เพื่อตอกย้ำให้เห็นถึงคุณค่าความสำเร็จของทั้งภาครัฐและเอกชน ในการบรูณปฏิสังขรณ์โครงสร้างทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าให้เป็นมรดกของภูมิภาค

ริชาร์ดเอ็นเจลฮาร์ดท์ ที่ปรึกษาองค์การยูเนสโกด้านวัฒนธรรมประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกล่าวว่า ในตอนเริ่มแรก รางวัลมรดกนี้จัดขึ้นเพื่อต้อนรับปีสหัสวรรษ และสิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นคือ เพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงคุณค่าความพยายามในการฟื้นฟูและอนุรักษ์โครงสร้างที่มีความสำคัญให้เป็นพื้นที่มรดกของชุมชน 

"รางวัลการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของยูเนสโก มีจุดประสงค์เพื่อมอบรางวัลให้แก่มรดกประเภทใดก็ตามที่รักษาและคงไว้ซึ่งแก่นแท้แห่งอดีตกาล พวกเขามีเกณฑ์มาตรฐานของการอนุรักษ์มรดกเหล่านี้ในระดับที่สูง จนทำให้เราตระหนักได้ว่า ไม่ว่าทุกคนจะอยู่แห่งหนใด ไม่ว่าการเมืองและเศรษฐกิจจะมีจุดจบเช่นไร อดีตยังคงเป็นสิ่งสำคัญอยู่เช่นเดิม" เอ็นเจลฮาร์ดท์ อธิบายให้ฟัง

นับแต่ปี2543 เป็นต้นมา ยูเนสโกได้รับรายชื่อโครงการอนุรักษ์ 281 โครงการ จาก 23 ประเทศ ทั้งออสเตรเลีย กัมพูชา จีน อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เนปาล ปากีสถาน เกาหลีใต้ ศรีลังกา ตลอดจนประเทศไทย โดยโครงการที่มีคุณสมบัติเหมาะสมนั้น ไม่จำกัดเฉพาะการเป็นสถานที่บูชาสักการะ หรือเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางศาสนา แต่เป็นสถานที่ที่สามารถขยายอาณาเขตของโครงการอนุรักษ์จากบ้านพักของผู้คนไปจนถึงพระราชวังอันใหญ่โต

ดังนั้นรางวัลนี้จึงสามารถมอบให้สิ่งใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ธุรกิจ วัฒนธรรม อุตสาหกรรม สวนร่มไม้ อาคารสถาบันต่างๆ หรือแม้แต่สะพานทุกชนิด

ในปีนี้เพียงแค่ปีเดียวมีผู้เข้าแข่งขันถึง 25 โครงการ จาก 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สำนักงาน สถาบันวัฒนธรรม สถาบันการศึกษา ศาสนสถาน อนุสรณ์สถาน สถาบันเอกชน อาคารบ้านเรือนประชาชน ตลอดจนเขตเมืองหลายแห่ง

คุณสมบัติที่เข้าข่ายพิจารณานั้นสถานที่เหล่านี้จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 50 ปี และการฟื้นฟูปฏิสังขรณ์จะต้องเสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา ตลอดจนจะต้องมีการใช้งานหรือเข้าอยู่มาไม่ต่ำกว่า 1 ปี 

ในส่วนของการตีคุณค่านั้นสถานที่แห่งนั้นจะต้องแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณของสถานที่แห่งนั้น รวมทั้งความเหมาะสมของการใช้โครงสร้าง จะต้องสาธิตให้เห็นถึงการใช้วัสดุที่คุณภาพดี ตลอดจนจะต้องสื่อให้เห็นถึงองค์ประกอบด้านวัฒนธรรม สังคม และประวัติศาสตร์ ตลอดจนความเข้าใจในปัญหาเฉพาะด้านที่เกิดขึ้นด้วย

"โครงการอนุรักษ์จะต้องเคารพความเป็นตัวตนที่แท้จริงของมรดกท้องถิ่น และสืบสานให้ขยายวงกว้างออกไป ตลอดจนทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการฟื้นฟูโครงการอื่นๆ ขึ้นในชุมชนด้วย" เอ็นเจลฮาร์ดท์ เสริม

หนึ่งในโครงการนั้นคือโครงการอนุรักษ์พระราชวังเดิม หรือพระราชวังธนบุรี ที่ได้รับรางวัลชมเชยเมื่อปี 2547 โดยทำเลที่ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา พระราชวังแห่งหนึ่งเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และด้วยผลจากการฟื้นฟูพระราชวังที่มีความสำคัญแห่งนี้ ทางการได้พยายามอนุรักษ์วัสดุเดิมของตัววังให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

เมื่อแล้วเสร็จในปี2546 โครงการฟื้นฟูปฏิสังขรณ์นี้ ได้เป็นผู้นำการอนุรักษ์ในประเทศไทย รวมทั้งยังพิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของภาคเอกชน ที่เป็นผู้นำในการช่วยรักษาส่วนสำคัญของมรดกไทยเอาไว้ ด้วยการเป็นโครงการใหญ่แห่งแรกที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนทั้งหมดจากภาคเอกชน

ส่วนผู้ชนะในปีนี้ได้แก่ วัดเมตตริยา เมืองลาดัก ในอินเดีย ที่ได้รับการยกย่องด้วยรางวัลอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมยอดเยี่ยม ส่วนรางวัลแห่งความโดดเด่นอีก 3 รางวัล ได้แก่ ศาลาประชาคมของนครมุมไบในอินเดีย จุดตั้งรกรากบนเขาสูงอัลทิต เมืองกิลกิต ในปากีสถาน และโรงแรมแกล ฟอร์ต ในศรีลังกา ส่วนรางวัลชมเชยอีก 4 รางวัล ได้แก่ ศาลาประชาคมโบนีธอน เมืองอาดีเลด ในออสเตรเลีย เมืองโบราณลี่เจียง มณฑลยูนนาน ในจีน ลิตเติล ฮ่องกงในจีน และเจดีย์ชุมชนอัสตานา ออฟ ไซเอ็ด มีร์ ยาห์ยา ในปากีสถาน

สำหรับรางวัลเกียรติยศนั้นได้แก่ คฤหาสน์ตระกูลหลิว ในมณฑลชานซี ประเทศจีน และอาคารเก่าโรงเรียนเซนต์แอนดรูว์ในสิงคโปร์ ขณะที่ ไวท์ฟิลด์ บาร์แร็คส์ ในฮ่องกง ได้รับรางวัลนวัตกรรมดีเด่นจากการปฏิสังขรณ์ปรับปรุงสถานที่ขึ้นมาใหม่ได้อย่างสวยงาม 

ด้านสถานที่ที่ติดอันดับในปีนี้ของไทยนั้นได้แก่ บ้านบัวลา จ.ลำพูน ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2416 โดยนายหวัง ใจจิตรา บิดาของเจ้าของคนปัจจุบัน บ้านสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมชนชนเผ่ายอง ชนเผ่าพื้นเมืองทางภาคเหนือของพม่า โดยเจ้าของตัดสินใจปรับปรุงซ่อมแซมขึ้นใหม่ เพื่อรักษารูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมไว้ บ้านหลังนี้ยังชนะรางวัลอนุรักษ์จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในปีนี้ด้วย


นอกจากนี้องค์การยูเนสโกยังเปิดตัวหนังสือ "การอนุรักษ์เอเชีย : บทเรียนจากรางวัลมรดกในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโก ตั้งแต่ปี 2543-2546" ซึ่งนำเสนอความมั่งคั่งของมรดกทางสถาปัตยกรรมในภูมิภาคที่เน้นให้เห็นถึงโครงการอนุรักษณ์ที่ประสบความสำเร็จ 64 โครงการ ในช่วง 5 ปีแรกของการมอบรางวัล ซึ่งเนื้อหาภายในไม่เพียงแต่ตอบสนองแนวคิดของนักอนุรักษ์ หรือสถาปนิกผู้กระตือรือร้นที่จะเสริมองค์ความรู้ด้านสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่ยังเพื่อให้ความรู้แก่นักเรียนนักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจเกี่ยวกับการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของตัวเองด้วย

มลฤดี จันทร์สุทธิพันธุ์
 
 
http://www.komchadluek.net/2007/10/20/q010_163679.php?news_id=163679
บันทึกการเข้า
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #50 เมื่อ: 26 ตุลาคม 2007, 08:25:14 AM »

มติชนรายวัน  วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10821

"มุมมองการศึกษาของเด็กไทย"

โดย น.ส.ณพสรา ไทยวัฒน์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6"อยากเรียนในเมืองไทยจะต้องแข่งอะไรกันนักหนา"

เชื่อว่าประโยคทำนองนี้คงอยู่ในความคำนึงหรือเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยเฉพาะนักเรียนชั้น ม.6 ที่กำลังเตรียมตัวสอบเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัย (เช่นเดียวกับผู้เขียน) จากที่เราแข่งขันกับตัวเองให้ขยันเหมือนเดิมหรือขยันยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาเกรดเฉลี่ยของตนเองให้อยู่ในระดับที่ตัวเองพอใจ หรือให้ได้มากขึ้นจากเดิม

แต่การเรียนสมัยนี้ไม่ใช่อย่างที่ผู้เขียนคิดอีกต่อไปแล้ว เพียงแค่ตัวเราขยัน ตั้งใจ สนใจแต่เพียงตัวเราอย่างเดียวนั้นไม่พอ เราควรเรียนรู้ให้กว้างขึ้น เพราะเราต้องแข่งขันกับผู้อื่นด้วย หากความรู้เราน้อยเราก็อาจจะเสียเปรียบได้

คะแนนเอ็นทรานซ์ เพียงแค่จุดทศนิยมก็มีความหมายเพราะตัวจุดทศนิยมนั่นแหละอาจทำให้เราไม่สามารถเข้าคณะตามที่เราคาดหวังไว้ได้

ตัวอย่างเช่นหากเราได้ 80.50 เพื่อนได้ 80.75 เราอาจคิดว่าต่างกันเพียง 0.25 เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วคะแนนเพียง 0.25 นี่แหละจะทำให้เขาเข้าคณะที่เราอยากเข้าได้

ซึ่งนี่ก็เป็นเหตุการณ์ที่รุ่นพี่ได้พูดต่อๆ กันมา

การเอ็นทรานซ์สร้างความกดดันให้แก่นักเรียนชั้น ม.6 ทุกคน ซึ่งรวมถึงตัวผู้เขียนด้วย ทำให้คิดอีกแง่หนึ่งว่าหากไม่รักเรียน ไม่สนใจการเอ็นทรานซ์ ชีวิตคงจะเริงร่าและมีความสุข ไม่เครียดและไม่เสียสุขภาพจิตแบบนี้ แต่ก็เป็นอนาคตของเรา ถ้าเรายอมเหนื่อยยอมทุ่มเทกับการเรียน ก็จะเป็นการสร้างอนาคตที่ดี

จะมีใครรู้ไหมว่าการเรียนทำไมถึงต้องแข่งขันถึงขนาดนี้ และเพราะเหตุนี้ทำให้เพื่อนของผู้เขียนบางคนถึงกับทิ้งเพื่อนเอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว ทำให้เขากลายเป็นคนไม่มีเพื่อน เพราะเขาคิดว่าเขาต้องแชร์ความรู้ ความเก่งของเขาให้เพื่อน กลัวว่าเพื่อนจะเก่งกว่าตัวเอง เพราะฉะนั้นเขารู้อะไรดีๆ เขาก็เก็บไว้คนเดียว

คนแบบนี้ให้ความสำคัญกับเพื่อนเป็นแค่คู่แข่งขันมากกว่าความเป็นเพื่อน

แต่ผู้เขียนจะไม่ยอมให้ความคิดที่ว่า ต้อง "เก่งกว่า" มาทำลายมิตรภาพของความเป็นเพื่อนเด็ดขาด

ถึงแม้จะมีการเพิ่มทางเลือกในการศึกษาให้มีหนทางใหญ่ๆ แก่นักเรียนมากขึ้น แต่กลับคิดว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่นักเรียนบางกลุ่มเท่านั้น

เช่นการเปิดเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งมีจุดประสงค์คือเพื่อเป็นการส่งเสริมให้พัฒนาภาษาอังกฤษในทางวิชาการและในชีวิตประจำวัน แทนที่จะเดินทางไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศตามที่รู้ทั่วไปว่าเดี๋ยวนี้ในประเทศไทยมีโรงเรียนนานาชาติอยู่มากมาย รวมถึงนักเรียนที่กลับมาจากต่างประเทศเพื่อที่ต้องการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในประเทศไทยซึ่งคนกลุ่มนี้จะได้เปรียบทางภาษาอังกฤษ

แล้วเด็กไทยที่เรียนในโรงเรียนไทยจะสู้กับกับเด็กกลุ่มนี้ได้อย่างไร

ทางคณะที่เปิดเรียนภาคภาษาอังกฤษสายตรง ควรมีเกณฑ์กำหนดที่ชัดเจน เพื่อความเสมอภาคยุติธรรม ทั้งนี้เพื่อประโยชน์แก่นักเรียนในโรงเรียนไทยทั่วไปที่มีความสนใจทางด้านภาษาอังกฤษให้มีโอกาสบ้าง โดยเฉพาะจะเป็นการดีถ้ามีข้อสอบโดยแยกออกเป็น 2 ชุด ชุดที่ 1 สำหรับนักเรียนโรงเรียนนานาชาติ และชุดที่ 2 สำหรับนักเรียนที่เรียนโรงเรียนตามหลักสูตรในไทย หากคณะต้องการรับ 100 คนก็อาจแบ่งรับจากการสอบคัดเลือกกลุ่มละ 50 คน เป็นต้น

จะเป็นการดีถ้าผู้ใหญ่ในวงการการศึกษากรุณาพิจารณาให้ลึกซึ้งถึงระบบต่างๆ เพื่ออำนวยโอกาสและผลประโยชน์ของเด็กไทยทั่วประเทศ

เมื่อเห็นว่าทางเลือกอาจเป็นการอำนวยโอกาสให้แก่คนกลุ่มน้อย แต่เป็นการเสียเปรียบของนักเรียนกลุ่มใหญ่ รัฐบาลควรช่วยจัดระบบและกำหนดกฎเกณฑ์การศึกษาให้ดีขึ้น ให้นักเรียนไม่เครียดกับการเรียนจนเกินความพอดี ให้เด็กที่ต้องการศึกษาในประเทศไทยได้เรียนสบายกว่านี้ มีสุขภาพจิตที่ดีโดยไม่มีความกดดันที่ต้องแข่งขันกันสูงเช่นนี้

หรือรัฐต้องการให้ชีวิตเด็กไทยวุ่นวายอยู่แต่กับตำราเรียนเท่านั้น?

หน้า 6

 
http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01act01261050&day=2007-10-26&sectionid=0130
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
เกล้า
Sr. Member
****
กระทู้: 927


ดูรายละเอียด
« ตอบ #51 เมื่อ: 26 ตุลาคม 2007, 10:42:39 AM »

ร้อยแปดวิถีทัศน์:สนามจริง สัมผัสจริง ถึงความจริง
 
26 ตุลาคม พ.ศ. 2550 07:00:00
 

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :

กัดติด...เจาะลึก

การบริหารจัดการความรู้สำหรับเยาวชนนั้น เป็นระเบียบวิธีเชิงกลยุทธ์ที่ต้องฝึกฝนด้วยวินัยในความอยากรู้อยากเห็น เป็นความพากเพียรในความซอกแซกทางปัญญา

การกัดติด เจาะลึก เจียระไนความรู้ก็เหมือนฝนทั่งให้เป็นเข็มซึ่งสามารถวัดความก้าวหน้า ความเร็ว และจังหวะในการเรียนรู้ได้เป็นขั้นเป็นตอน

เมื่อเด็กอยากรู้อะไร เขาจะช่างซักช่างถาม ตอแยซ้ำๆ เพื่อทบทวนความแม่นยำ และสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง ซึ่งสิ่งนี้สังคมและแต่ละครอบครัวต้องมินิ่งเฉย ละเลยไม่ใส่ใจไยดีกับความข้องใจ สงสัย ในคำถามของเยาวชน

ในทางตรงกันข้ามผู้ใหญ่ทุกคน คือ ผู้ผ่านประสบการณ์ ที่สามารถจะเป็นครูที่จะป้อน สะท้อน กระตุ้น และเปิดโอกาสให้เด็กๆ เข้าถึงโลก เข้าถึงของจริง เข้าถึงสถานที่จริง สัมผัสจริงและรับรู้ความจริงในสิ่งที่เด็กอยากรู้ และควรรู้ในสิ่งที่เหมาะสมกับวัย กาลเทศะและความปลอดภัย

การพัฒนาการในการเรียนรู้นั้นควรเป็นไปตามจังหวะเวลาอันเหมาะสมกับจริตของเด็ก แต่ควรฝึกวินัยให้กัดติด เจาะลึก ไปเป็นลำดับเพื่อสร้างทักษะ ความถนัดเชี่ยวชาญทีละน้อย รู้ลึก รู้จริง

การแกะ และประกอบชิ้นส่วนทางความรู้

เมื่อเด็กๆ มีข้อมูลเชิงบรรยายแล้ว เขาควรเรียนรู้หลักโดยรวม การแยกแยะชิ้นส่วนอันเป็นองค์ประกอบหลัก มีสมรรถนะในความเข้าใจ เข้าถึงองค์ประกอบและองค์รวมอันเป็นโครงสร้างชิ้นส่วนของชุดความรู้แต่ละหน่วย และมีสมรรถนะในการประกอบความรู้ขึ้นใหม่ทั้งหมด หรือจัดแจงจากการบริหารชิ้นส่วนเดิมบางส่วนเพื่อสร้างชิ้นงานหรือความคิดขึ้นมาใหม่

นี่คือ การประกอบ การซ่อม และการสร้างชุดความรู้ซึ่งต้องการ การพินิจ วิเคราะห์ คำนวณและเปรียบเทียบ ตลอดจนทักษะในการคิด มีจินตนาการ มีศักยภาพในการสร้าง และบูรณาการทางความคิด และลงมือปฏิบัติได้จริงอย่างน้อยในเรื่องที่เขาถนัด สนใจอันจะก่อตัวเป็นศักยภาพหลักได้ในภายหลัง เท่ากับผลักดันพรสวรรค์ของเขาให้งอกงาม

การปลูกฝังค่านิยมอันจำเป็นที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการเรียนรู้ต้องควบคู่ไปกับการแบ่งปัน และการประสานงานเป็นเครือข่ายเพื่อให้กำแพงศักยภาพแข็งแกร่งขึ้น และสามารถเปิดโซนใหม่ของความรู้จากการปะทะสังสรรค์กับภายนอกได้อีกด้วย พร้อมทั้งสามารถทำความเข้าใจว่ามีการแลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์และความรู้กันอย่างไร

ฉะนั้น คุณภาพของเด็กจะถูกสร้างขึ้นระหว่างกระบวนการเรียนรู้ ขัดเกลาทางสังคมผ่านวงจรของการให้รางวัลและบทลงโทษ

ความรับผิดชอบและวินัยในทีมงาน

การฝึกฝนให้เด็กได้ตรวจตนเอง ตรึกตรอง ด้วยมโนสำนึกในความผิดชอบชั่วดี ควรและมิควร นั่นคือความมีวินัยและซื่อสัตย์ต่อตนเอง อันจะนำมาสู่ความมั่นคง ความพึงพอใจและการเคารพตน

สิ่งต่างๆ ล้วนเป็นพื้นฐานในการพัฒนาตนเองเป็นดุลยภาพตามจังหวะ เวลา และสถานที่

แน่นอน เมื่อแต่ละคนมีวินัย มีความรับผิดชอบในการประสานเป็นฟันเฟืองทางสังคม ก็จะเป็นพลังร่วมในการขับเคลื่อนอย่างอุดมด้วยคุณภาพ

อย่างไรก็ตามวินัยในทีมงานต้องสอดคล้องกับเข็มทิศทางสังคม นโยบายแห่งรัฐต้องให้การสนับสนุนผลักดันความชัดเจนในเป้าหมายของความรู้ทางปัญญาและทักษะในการปฏิบัติ


ฉะนั้นการสื่อสารสัมพันธ์จึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อสร้างแนวทางและความเข้าใจในเป้าหมายอย่างชัดเจน และทั่วถึงอย่างมีประสิทธิภาพ และมีมาตรฐานในการประเมินอย่างยุติธรรม ตลอดจนเปิดโอกาสในการปรับและพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ ง่ายในการเรียนรู้และปฏิบัติการบนพื้นฐานของจริตตามธรรมชาติของเด็ก เพื่อเปิดช่องทางเสรีในการสร้างสรรค์ไปพร้อมกัน

คือ เก่งคิด เก่งงาน เก่งเทคนิค เก่งระบบ เก่งบริหาร เก่งคน เก่งขยัน เก่งพัฒนา เก่งสรุป เก่งสื่อสาร และเฉียบในความดี

ปฏิวัติเข็มทิศทางปัญญา

การเรียนรู้จากจินตนาการเอาเองจากบทเรียนที่ไกลตัวนั้น เชื้อเชิญสู่การค้นคว้า และแสวงหาด้วยการเติมเต็มในช่องว่างจากนามธรรม

แต่การเรียนรู้เชิงรูปธรรมที่จับต้องได้ เห็นจริงนั้นเป็นการเรียนแบบธรรมชาติ ซึ่งง่ายจากความเข้าใจที่ได้ลองของจริง ซึ่งนักวิชาการบางคนมองว่าทฤษฎีที่ดีที่สุด คือการปฏิบัติ

อย่างไรก็ตาม ยุทธศาสตร์ และนโยบายด้านการศึกษาแต่ละระดับน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเข็มทิศในการเรียนรู้ทักษะ สร้างสรรค์ เด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลา บริหารจัดการค้นคว้าด้วยตนเองได้ และทุกที่คือห้องเรียน ความรู้คือพลวัต

ถ้าเช่นนั้นระบบและเงื่อนไขในการเรียนต้องมีการปรับเพื่อเอื้อต่อความรู้ กระบวนการเรียนรู้และผลลัพธ์ที่ประเมินได้จากการใช้ความรู้เป็นทุนทางปัญญาในการปฏิบัติงานได้อย่างมีคุณภาพ รักการเรียนรู้และมีวินัยติดไปในวัยเติบโตเสมือนตรึงในสามัญสำนึก

พลิกความอ่อนแอเป็นความแข็งแกร่ง โดยการสร้างทักษะหลากหลาย กระตุ้นให้คิดแตกต่างเพื่อเป้าหมายร่วมกัน นี่เป็นพลังจากการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันที่จะประสานให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะเป็นการบูรณาการความรู้ ยกระดับความรู้ พัฒนาตนเอง อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความสนใจและความต้องการของเยาวชนเองด้วย

การแลกเปลี่ยน ความคิด ความรู้ ทักษะ ระหว่างกันเป็นการเพิ่มทุนทางปัญญา เพราะจะมีการถกเถียงกลั่นกรอง และสร้างความรู้ขึ้นได้จากการพบปะสังสรรค์กัน หรือใช้เทคโนโลยีในกรณีต่างสถานที่ ต่างวัฒนธรรมกันได้แบ่งปันหรือช่วยกันคิด ต่อยอด แตกสายความรู้อย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เพื่อความเข้มแข็ง ปรับปรุง พัฒนา เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ ทักษะ เทคนิคในการทำงาน หรือลับสมองประลองความคิด จัดระบบแนวคิด เข้าถึงความรู้อย่างลึกซึ้ง ชัดแจ้งและเปิดกว้าง

การเรียนรู้ คือ พลวัต การนำเอาความรู้ไปใช้นั้น สิ่งสำคัญประการหนึ่ง คือ ต้องปฏิวัติรายการโทรทัศน์ให้มีคุณค่า เปิดโลกกว้าง ทะเลลึก ลำธาร นกน้ำ ความลับของพงไพร เครื่องบิน และอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า อนาคตของพลังงาน จักรวาล อัจฉริยะทางศิลปะ อำนาจในโลกมืด และสารพัดสารพันที่จะแสวงหา และค้นคว้าในโลกแห่งวัฒนธรรม สารคดี ข่าว และจินตนาการในและนอกบทเรียนทางจออันหลากหลายของสื่อประเภทต่างๆ

การปฏิวัติการเรียนรู้มิใช่กำเนิดที่ห้องเรียนเท่านั้น แต่สิ่งแวดล้อมรอบตัวเด็กมีให้เห็น สัมผัส รับรู้ เข้าถึงได้ตลอดเวลา ไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ เวลาในโลกที่เด็กๆ ควรมีสิทธิและโอกาสที่จะได้บันเทิงสุขในการเรียนรู้จากของจริง สนามจริงเพื่อเข้าถึงความจริง มิใช่หรือ ไม่ว่าจะเป็นสนามของศิลปะ ประวัติศาสตร์ กีฬา ศาสนา ธรรมชาติ เทคโนโลยี การเกษตร ธุรกิจ และสิ่งสำคัญคือเรียนรู้ที่จะดำรงอยู่อย่างมีความสุข เข้าถึงความจริงแห่งความพอดี พอเหมาะและพอเพียง

ทัศนีย์ บุนนาค tassbana@hotmail.com
 
 
http://www.bangkokbiznews.com/2007/10/26/WW12_1232_news.php?newsid=195866
บันทึกการเข้า
กร
Sr. Member
****
กระทู้: 909


ดูรายละเอียด
« ตอบ #52 เมื่อ: 28 ตุลาคม 2007, 15:06:50 PM »

มติชนรายวัน 
   วันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10823

ปฏิรูปการศึกษาเพื่อความเท่าเทียม

โดย ฉันธะ จันทะเสนา มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์


"อย่าหวังว่าจะทำให้สังคมเท่าเทียมกันได้ ถ้าโอกาสทางการศึกษาของประชาชนไม่เท่าเทียมกัน" ปัญหาการกระจายรายได้ในบ้านเรา นับวันยิ่งเพิ่มความเหลื่อมล้ำมากยิ่งขึ้นๆ นักวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์การศึกษาชี้ว่า การศึกษาเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้

ปัญหาความเหลื่อมล้ำในการกระจายรายได้ เป็นเหตุให้ปัญหาอื่นๆ ของสังคมตามมาอีกอักโข เป็นผลให้สังคมไทย ไม่มีความสงบสุขและปลอดภัยในที่สุด ในบ้านเมืองที่พัฒนาแล้ว เขาตระหนักถึงปัญหานี้มาก และให้ความสำคัญว่า การศึกษาเป็นเครื่องมือสำคัญในการทลายปัญหานี้

เช่น ที่เยอรมนี เว็บไซต์ศูนย์วิจัยที่สำคัญของเยอรมนี คือ http://www.zew.de ที่ศึกษาวิจัยหลายด้านรวมถึงเรื่องแรงงานและการศึกษา ได้กล่าวว่า "อย่าหวังว่าจะทำให้สังคมเท่าเทียมกันได้ ถ้าโอกาสทางการศึกษาของประชาชนไม่เท่าเทียมกัน" ซึ่งผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดงานวิจัย ด้านการศึกษาและแรงงานได้จากเว็บไซต์ข้างต้น

และเว็บไซต์ http://www.iza.org ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยชั้นนำอีกแห่งของเยอรมนี ที่มีงานวิจัยด้านนี้มาก

รวมถึงในเว็บไซต์ของนักเศรษฐศาสตร์การศึกษาคนสำคัญ ชาวสหรัฐ ศาสตราจารย์ฮานูเชค (Eric A. Hanusheck) แห่งมหาวิทยาลัยสแตมฟอร์ดคือ http://edpro.stanford.edu/hanushek/content.asp?ContentId=61

ส่วนการวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์ การศึกษาบ้านเรานั้นมีน้อยมาก อาจกล่าวได้ว่าไม่มี ดังนั้น ผู้สนใจ นักวิจัย นักวิชาการ น่าจะช่วยกันศึกษาวิเคราะห์ วิจารณ์ ให้มากกว่านี้ดีไหม

เพราะเยอรมนี หรือสหรัฐ ที่มีปัญหานี้น้อยกว่าบ้านเรามาก แต่กลับให้ความสำคัญ และศึกษาวิจัยเรื่องนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง

บ้านเรามีนักการศึกษาจำนวนมาก และปฏิรูปการศึกษามาแล้วหลายปี แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการศึกษาเพื่อผู้ด้อยโอกาส หรือเพื่อผู้ยากไร้ อย่างเป็นรูปธรรมจริงๆ สักที

ผู้เขียนเลิกเชื่อแล้วว่า การกำหนดนโยบายการศึกษาของไทย ตามหลักความสามารถ หรือตามกลไกตลาด ที่ใครกินใครจ่าย ใครเรียนใครรับผิดชอบ เป็นกรอบที่ดี

เพราะหลักการแบบนี้ทำให้ผู้แข็งแรง หรือคนรวย ได้เปรียบกอบโกยเอาประโยชน์ไปจากสังคมนี้ได้มากกว่ามิใช่หรือ

แต่เชื่อว่า นโยบายการศึกษาที่ดี ควรที่รัฐต้องกำหนดนโยบายให้โอกาสแก่ผู้ยากไร้ เพิ่มให้มากๆ กว่านี้เพราะเขาเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ผู้กำหนดนโยบายทุกคนล้วนเข้าใจ แต่พอกำหนดนโยบายจริง ทำไมเรื่องกลายเป็นกลับตาลปัตรทุกที

การปฏิรูปการศึกษาเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปและพัฒนาอะไรๆ หลายๆ ด้านเช่นการพัฒนาบุคลากร การปฏิรูปการเรียนรู้ หรือพัฒนาระบบการเงินเพื่อการศึกษาเป็นต้น

แต่จากปัญหาการกระจายรายได้ที่มีมาก การปฏิรูปการศึกษาจึงน่าจะมีความหมาย หรือเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายการศึกษา แล้วทำให้ผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ได้มีโอกาสเข้าเรียนอย่างเต็มใจถึงชั้นสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เช่น เมื่อเดือนก่อนได้ฟังการอภิปรายทางโทรทัศน์ ของ สนช.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ถึงเรื่องการเข้าถึงทุนการศึกษาของรัฐบาล ที่นักเรียนกรุงเทพฯและปริมณฑล ได้รับทุนไปมากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งก็เป็นธรรมดีที่ใครเก่งใครได้ ส่วนเด็กต่างจังหวัดโดยเฉพาะอำเภอรอบนอก ไม่เพียงตัวเองจน แต่โรงเรียนที่เรียนก็อยู่ในระดับอนาถาด้วย เมื่อเทียบกับโรงเรียนในเมือง จึงทำให้โอกาสหดหายหมดไปทุกเรื่อง

แต่ถ้าทุนกระจายไปตามพื้นที่ดังท่านว่า น่าจะทำให้ผู้ด้อยโอกาสยกสถานะทางสังคมตนเองให้สูงขึ้นได้ด้วยการศึกษา

และเมื่อจบการศึกษา ด้วยที่คนเหล่านี้มีความเข้าใจบ้านนอกและผู้ด้อยโอกาสมาก จึงมิต้องสงสัยเลยว่านโยบายหรือกิจกรรมที่เกิดจากคนเหล่านี้ จะช่วยชาวบ้านได้ดี และน่าจะลดความเหลื่อมล้ำในการกระจายรายได้ ได้มากแน่ๆ

ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ทำได้ยากมาก ถ้าผู้เกี่ยวข้องกับการวางนโยบายยังคงเชื่อในกลไกความสามารถ แต่ไม่ยกปัญหาของประเทศมาเป็นตัวตั้ง ผู้กำหนดนโยบายเชื่อหรือไม่ว่า การกระจาย ขยายโอกาสทางการศึกษา ปฏิรูปการศึกษาเพื่อคนจน เป็นการแก้ปัญหาการกระจายรายได้

การปฏิรูปการศึกษาระดับอุดมศึกษา น่าจะหมายถึง การเปลี่ยนแปลงนโยบายแล้วทำให้นักเรียนเข้าเรียนได้มากขึ้น อย่างเต็มใจ ร่วมถึงมีการเพิ่มและพัฒนาคุณภาพของมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบการเงินของมหาวิทยาลัย

เป็นไปได้ไหม ที่นักเรียนจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย แบบไม่ต้องจ่ายค่าเรียน หรือจ่ายน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่มหาวิทยาลัยยังคงมีงบประมาณมาสนับสนุนส่งเสริมการศึกษาอย่างเพียงพอ ไม่ใช่ผู้เรียนไม่รับผิดชอบและอาจรับภาระต้นทุนมากกว่าปัจจุบันด้วยซ้ำไป เขาจ่ายคืนในรูปภาษี ที่จะช่วยลดความเลื่อมล้ำในการกระจายรายได้ เพราะคนรวยจ่ายมากกว่าคนจน

แต่นโยบายนี้ยังต้องมีการศึกษาวิจัย และต้องการการวิพากษ์วิจารณ์อีกมากมาย ถ้ายกมาใช้ทั้งดุ้นเป็นสูตรสำเร็จจากต่างประเทศ ก็อาจสร้างความเสียหายให้สังคมไทยได้ ไม่ว่านโยบายนั้นจะวิเศษเพียงใดก็ตาม

เมื่อกล่าวถึงระบบการเงินของมหาวิทยาลัย ก็ต้องพูดถึงเรื่องอัตราส่วนความรับผิดชอบต้นทุนการศึกษาของนักศึกษาแต่ละคนที่ ศ.เชปแมน ได้มาแพร่ความคิดไว้ว่า ผู้เรียนในระดับอุดมศึกษาได้ผลประโยชน์มากกว่าสังคม เป็นความคิดที่นักวิชาการไทยชอบนำมากล่าวอ้างกันมาก

หลายท่านพยายามให้นักศึกษาระดับอุดมศึกษา แบกรับต้นทุนเรียนร้อยละ 50 ขึ้นไปในการกำหนดนโยบายการเงินของมหาวิทยาลัย พึงระวังดีไหม เพราะเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องใหญ่ ที่ต้องมีการศึกษาวิจัยอีกมาก

การที่ผู้เรียนได้ผลประโยชน์มากกว่าสังคม แล้วผู้เรียนต้องแบกรับต้นทุนเรียน มากกว่าร้อยละ 50 มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือ ซึ่งองค์การสหประชาชาติเพื่อการศึกษาและวัฒนธรรมได้สำรวจเรื่องนี้ในประเทศพัฒนา พบว่ามีเพียงสหรัฐกับญี่ปุ่นเท่านั้น ที่นักเรียนต้องแบกรับต้นทุนการศึกษาประมาณร้อยละ 52 ส่วนประเทศอื่นๆ อยู่ในระดับร้อยละ 20-40 ทั้งสิ้น

ปัญหาความเหลื่อมล้ำในการกระจายรายได้ เป็นปัญหาใหญ่ เป็นภัยเงียบ ที่แฝงเร้นอยู่ในสังคมไทย สร้างปัญหาได้อย่างต่อเนื่อง มากมายและยั่งยืน การปฏิรูปการศึกษาอย่างชาญฉลาดและเท่าทันจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้มาก

หน้า 5
 
http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01act05281050&day=2007-10-28&sectionid=0130
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ตุลาคม 2007, 15:12:02 PM โดย กร » บันทึกการเข้า
กร
Sr. Member
****
กระทู้: 909


ดูรายละเอียด
« ตอบ #53 เมื่อ: 30 ตุลาคม 2007, 06:51:20 AM »

 ศธ.เตรียมออกกฎคุมครูก่อหนี้ซ้ำซ้อนเกินตัว คาดใช้ตุลาคม '51
 
30 ตุลาคม พ.ศ. 2550 03:04:00
 
รองเลขาฯ สงเสริมสวัสดิการครูฯ เผยก.ศึกษาธิกาเตรียมออกกฎเหล็กคุมครูก่อหนี้ ยกร่างระเบียบควบคุมการหักเงินเดือนครู จะต้องเหลือไม่น้อย30% หวังบีบให้ครูมีวินัยการเงิน

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ที่กระทรวงศึกษาธิการ วานนี้(29 ต.ค.) นายบำเรอ ภานุวงค์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) เปิดเผยว่า เพื่อแก้ไขปัญหาข้าราชการครูเป็นหนี้ซ้ำซ้อนหลายสถานบันการเงิน ทำให้ถูกหักเงินเดือน ชำระหนี้จนไม่เหลือเงินเดือนเพื่อใช้จ่าย

กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) จึงได้มอบหมาย ให้ สกสค.ไปยกร่างระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ควบคุมเรื่องการหักเงินเดือนของข้า ราชการครู และอาศัยระเบียบดัง กล่าวจำกัดให้ครูไม่ก่อหนี้สินล้นพ้นตัว

ขณะ นี้สกสค.ได้ร่วมกับชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแห่งประเทศไทย ที่มีนายจรูญ ชูลาภ อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธาน ยกร่างระเบียบดังกล่าวเสร็จแล้ว เตรียม เสนอให้ รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมช.ศธ.) ซึ่งกำกับดูแล สกสค.เป็นผู้พิจารณาก่อนส่ง ต่อให้  ศ.ดร.วิจิตร  ศรีสอ้าน รมว.ศธ.ลงนามต่อไป

นายบำเรอ กล่าวต่อว่า ระเบียบดังกล่าวชื่อว่า ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วย การใช้สิทธิกู้เงินและการหักเงินเดือน ให้แก่สหกรณ์ และสวัสดิการภายในส่วนราชการ โดยในร่างระเบียบดังกล่าวระบุให้การหักเงินเดือน ข้าราชการครูจ่ายคืนให้แก่สหกรณ์ และโครงการเงินกู้ ที่เป็นสวัสดิการ ของศธ.นั้น จะต้องผ่านขั้นตอนการพิจาณา ปล่อยกู้ตามที่ร่าง ระเบียบกำหนดไว้เท่านั้น ต้นสังกัดจึงจะยอมหักเงินเดือนข้าราชการครู ส่งใช้หนี้ให้ 

"ข้าราชการที่ต้องการกู้เงินจากสหกรณ์ หรือโครงการสวัสดิการภายในส่วนข้า ราชการ จะต้องยื่นเรื่องของให้ผู้บังคับบัญชาชั้นต้น ออกหนังสือรับรองเงิน เดือน และรายการหักเงินเดือน ณ ที่จ่างย้อนหลัง 3 เดือน พร้อมหนังสือหักเงินเดือน เพื่อนำมาให้สหกรณ์ ใช้ประกอบการพิจาณาปล่อยกู้ ที่สำคัญ ข้าราชการมี สิทธิที่จะเลือกกู้เงินจากสหกรณ์หรือโครงการสวัสดิการได้ตามความประสงค์ แต่ทั้ง นี้จะต้องมีเงินเดือนเหลือหลังหักใช้หนี้ และหักภาษีแล้ว ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 เริ่มตั้งแต่ตุลาคม 2551 และทยอยเพิ่มขึ้นปีละ 5 % จนถึง เดือนตุลาคม 2555 ครูทุกคนจะต้องมีเงินเหลือไม่น้อยกว่า ร้อยละ 30 หากสหกรณ์หรือโครงการสวัสดิการไม่ปฎิบัติตาม นี้ ให้ต้นสังกัดงดการหักเงินให้สหกรณ์และโครงการ สวัสดิการไว้ก่อน จนกว่าจะมีการแก้ไข"

นายบำเรอ กล่าวต่อว่า ระเบียบดัง กล่าว จะควบคุมให้สหกรณ์ไม่ปล่อยครูให้ครูซ้ำซ้อนกัน จนครูมีหนี้สินจนล้นพ้นตัว เหมือนในปัจจุบัน และจะเป็นการบีบให้ครูหาทางรวมหนี้อยู่ในสถาบันการเงินแห่ง เดียว และผ่อนใช้ระยะยาว ซึ่งจะช่วยให้ครูมีเงินเดือนเหลือหลังหักใช้หนี้เพิ่ม ขึ้น ปัจจุบันครูจะเป็นหนี้หลายแห่ง ซ้ำซ้อนกัน ต้นสังกัดก็หักเงินครูอย่าง สะเปะสะปะจนครูไม่เหลือเงินกลับบ้าน
 
http://www.bangkokbiznews.com/2007/10/30/WW10_WW10_news.php?newsid=196804
บันทึกการเข้า
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #54 เมื่อ: 30 ตุลาคม 2007, 15:45:48 PM »

สัมภาษณ์พิเศษ"ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน"นักวิชาการอิสระ อดีตปลัดทบวงมหาวิทยาลัย

คม  ชัด ลึก
30 ตุลาคม 2550 09:49 น.
 
แนะกำจัดจุดอ่อนการศึกษา ชูอาชีวะร่วมกู้ชาติ-เศรษฐกิจไทย

จากเด็กจัดหัวคิวให้พวกพ่อค้าข้าวไปขายต่อในโรงสีของผู้ให้กำเนิด พกคะแนนสอบได้ที่1ชั้นป.7 ดั้นด้นเข้ากรุงเทพมหานครเรียนต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนอัชสัมชัญ บางรัก จนจบชั้นมศ.5พร้อมเหรียญนักเรียนดีเด่น ก่อนก้าวสู่รั้วจามจุรี คณะทันตแพทย์ศาสตร์ "ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน" เกือบจะได้ใช้คำนำหน้าว่า "ทันตแพทย์" แต่ด้วยความพิสมัยกิจกรรมทางการเมือง ในบทบาทของ "รองเลขาธิการฝ่ายเศรษฐกิจของศูนย์สการนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนนท.)" ทำให้เส้นทางชีวิตช่วงเหตุการณ์ 14 ตุลา ผลิกผัน!

ว่าที่ "หมอฟัน" เปลี่ยนเป็นว่าที่ "นักปกครอง" เพื่อให้เข้าถึงแก่นแท้ระบบการเมือง เพียงปีเศษจบปริญญาโทรัฐศาสตร์ จาก University of California และได้รับทุนเรียนต่อจนจบปริญญาเอก ที่The Johns Hopkins University ด้วยคะแนนเป็นที่หนึ่งของมหาวิทยาลัย และกลับประเทศเริ่มต้นจับชอล์กสอนหนังสือที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนกระทั่งก้าวขึ้นเป็น "รองปลัดทบวงมหาวิทยาลัย" ยุค ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน นั่งแป้นปลัดทบวงมหาวิทยาลัย ระหว่างปี 2537-2540

วีระชน34 ปีที่ไม่เคยพูดถึงคนนี้ ตัดสินใจทิ้งตำแหน่ง "รองปลัดทบวงมหาวิทยาลัย" ท่ามกลางเสียงท้วงติงของข้าราชการน้อยใหญ่ที่ชื่นชมในศักยภาพของ"นักบริหาร" ที่มากด้วยความรู้ ความสามารถ และทุ่มเทให้กับการทำงานด้านการศึกษาอย่างจริงจัง!

นักสู้เมืองพิจิตร เบนเข็มชีวิตก้าวสู่เส้นทางสายการตลาด ประเดิมงานแรกในตำแหน่งกรรมการบริหารสายปฏิบัติการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเซ็นทรัล รีเทลคอร์ปอเรชั่น จำกัด จากนั้นได้รับการทาบทามเป็นประธานบริหารสานปฏิบัติการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ห้างสรรพสินค้า โรบินสัน ร่วมพลิกฟื้น"โรบินสัน"ให้คงอยู่คู่สังคมไทย ก่อนนั่งเก้าอี้ประธานกรรมการบริหาร บริษัทแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ในปี 2546 และเป็นประธานกรรมการ บริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด(ซีอีโอ) ในปี 2547 ถึงปัจจุบัน และรั้งเก้าอี้ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

กระนั้น ความห่วงหาอาทรต่องาน"ด้านการศึกษา"ของชาติ ยังตราตรึงอยู่ในทุกอณูของร่างกาย และวาดหวังหากมีโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิต งานด้านการศึกษาคือสิ่งแรกที่"ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน"ขออาสาทำด้วยใจ ไม่ว่าบริบทไหนก็ตาม ด้วยเชื่อมั่นว่า "ต้องพลิกฟื้นประเทศด้วยคน" และถึงเวลาแล้วที่ต้องกำจัดจุดอ่อนการจัดการศึกษาไทยให้สิ้นซาก!ด้วยการพัฒนาคน

" จากการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาของสมอง ประกอบกับประสบการณ์ที่เคยทำงานด้านการศึกษา ผมเห็นว่าถึงเวลาต้องทบทวนการจัดการศึกษาของประเทศได้แล้ว จะมองแต่เพียงการศึกษารูปแบบเดิม ๆ ที่เน้นแต่เรื่องหลักสูตร เรื่องครู ไม่ได้อีกแล้ว ถึงแม้ว่าเรื่องเหล่านี้จะเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่า คือ ผลของการศึกษาที่จะให้ได้คนไทยที่มีคุณภาพ ซึ่งจากการศึกษาข้อมูลการวิจัยของแพทย์ทางด้านสมองทั่วโลก ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่า ช่วงวัยที่สมองของมนุษย์เติบโตเร็วที่สุด หรือวัยทองของชีวิต คือช่วงตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ขวบ เราต้องใช้จังหวะนี้เร่งกระตุ้นให้สมองเติบโตให้เร็วมากที่สุด เพราะสมองไม่ได้หมายความถึงเพียงส่วนที่เกี่ยวข้องกับไอคิวเท่านั้น ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับอารมณ์ ศีลธรรม จริยธรรม ด้วย"ศ.ดร.กนก แจกแจงข้อเท็จจริง

ศ.ดร.กนก ยังย้ำว่า เด็กปี2550 ในอีก 15 ปีต้องทำงานในปี 2565 ซึ่งเป็นทศวรรษที่มีผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้น เด็กในวันนี้หนึ่งคนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวัยทำงานต้องดูแลผู้สูงวัยและเด็กหนึ่งคน คำถามก็คือหากประเทศไทยไม่มีการเตรียมพร้อมเด็กในวันนี้อีก 15 ปีข้างหน้าเขาจะดูแลเด็กและผู้สูงวัยได้อย่างไรต้องปรับระบบการจัดการศึกษาใหม่ ให้เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาสมองของเด็ก

เหนืออื่นใด ศ.ดร.กนก แนะนำว่า การจัดการอาชีวศึกษา นั้นมีความสำคัญยิ่งยวด และจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศเป็นอย่างมาก ด้วยในระบบเศรษฐกิจการส่งออกของไทยร้อยละ 65 ของผลิตภัณฑ์ภายในประเทศ(จีดีพี) มีมากกว่า 1 ล้านล้านบาท ที่พบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ หรือสินค้าที่มาจากการใช้กำลัง ความรู้ ความสามารถของผู้ที่จบการศึกษาในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.)และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) ถึงร้อยละ 90 เช่น ประเทศไทยส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้า ต้องใช้ผู้ที่จบการศึกษาระดับ ปวช.-ปวส. ในการประกอบไมโครชิฟ เป็นจำนวนมาก

"ปัญหาก็คือ คนที่เรียนจบ ปวช.-ปวส. ไม่สามารถทำงานได้ทันที ต้องใช้เวลาในการจัดอบรมหรือต้องทดลองงานอย่างน้อย 6-12 เดือน บางคนมีความรู้หรือวุฒิการศึกษาเท่ากันก็จริงแต่ศักยภาพหรือฝีมือแรงงานนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง อย่างช่างเชื่อมรถยนต์ ช่างทุกคนเชื่อมรถยนต์ได้คุณภาพไม่เท่ากัน บางคนเชื่อมแล้วมีรอยปริแยก บางคนเชื่อมแล้วเรียบแนียนสวย"ศ.ดร.กนก ฉายภาพ

เมื่อเป็นเช่นนี้ ศ.ดร.กนก ชี้แนะว่า ควรจะมีการ "กำหนดมาตรฐานทักษะวิชาชีพ" ด้วยการกำหนดเป็นระดับชั้นความสามารถ แม้วุฒิการศึกษาจะเท่าเทียมกัน ด้วยการกำหนดเป็นปวช.ขั้นที่ 1 ,ปวช.ขั้นที่2,ปวช.ขั้นที่3,ปวช.ขั้นที่4,ปวช.ขั้นที่5 เมื่อแยกระดับฝีมือชัดเจนแล้ว ต้องมีการกำหนดค่าตอบแทนออกเป็น 5 ระดับเช่นกัน อย่าง ปวช.ขั้นที่1 ได้เงินเดือน 6,500 บาท แต่ปวช.ขั้นที่ 5 ควรได้ค่าตอบแทนเดือนละ 15,000 บาทขึ้นไป

"แต่ทุกวันนี้เราแยกฝีมือแรงงาน ไม่ตรงตามความสามารถจริง ๆ เพราะอิงกับวุฒิการศึกษามากเกินไป แต่เมื่อระบบการอาชีวศึกษามีการจัดระดับความสามารถผู้สำเร็จการศึกษากันจริงๆ จะทำได้ผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับอาชีวะตามที่ตลาดต้อการ กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ต้องทำหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างสถานศึกษากับโรงงานเข้าด้วยกัน มีอุปกรณ์ เครื่องมือเดียวกันกับที่โรงงานใช้จริงๆ "

ที่สำคัญ เพื่อยกระดับอาชีวศึกษา ต้องดึงครูอาชีวะที่เกษียณแล้ว แต่เป็นครูอาชีวะที่มากด้วยประสพการณ์กลับมากติวเข้มครูอาชีวะรุ่นใหม่ มีการถ่ายทอดทักษะอาชีพ อาทิ เชิญอดีตผู้จัดการโรงงานเชื่อมเครื่องยนต์ ระดับแนวหน้าของไทยมาช่วยกันเพื่อชาติ และต้องตั้ง "สถาบันพัฒนาทักษะอาชีวะและทดสอบมาตรฐาน" เพื่อทำหน้าที่ชี้แนะครูอาชีวะรองรับการจัดการอาชีวศึกษาอีกด้วย

"เมื่อปรับเนื้อหาแล้ว ต้องสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของคนอาชีวะ กำลังคนที่จบด้านอาชีวศึกษาคือกำลังหลักเศรษฐกิจของประเทศ อาชีวะคือกำลังคนที่สร้างชาติ ผมอยากให้ทีวีนำเด็กอาชีวะมาสร้างเป็นละครบ้าง สร้างค่านิยมใหม่ คนอาชีวะเป็นพระเอกไม่ใช่ผู้ร้าย ผมเชื่อว่าใช้เวลา 3-4 ปีจะเห็นหน้าเห็นหลัง และต้องปูพรหมทำพร้อมกันทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ เชื่อว่าบุคลากรเหล่านี้จะช่วยเรากู้ชาติพลิกฟื้นเศรษฐกิจได้ " ศ.ดร.กนก กล่าวทิ้งท้าย

0 กมลทิพย์ ใบเงิน 0 รายงาน
 
สัมภาษณ์พิเศษ"ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน"นักวิชาการอิสระ อดีตปลัดทบวงมหาวิทยาลัย
30 ตุลาคม 2550 09:49 น.
 
แนะกำจัดจุดอ่อนการศึกษา ชูอาชีวะร่วมกู้ชาติ-เศรษฐกิจไทย

จากเด็กจัดหัวคิวให้พวกพ่อค้าข้าวไปขายต่อในโรงสีของผู้ให้กำเนิด พกคะแนนสอบได้ที่1ชั้นป.7 ดั้นด้นเข้ากรุงเทพมหานครเรียนต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนอัชสัมชัญ บางรัก จนจบชั้นมศ.5พร้อมเหรียญนักเรียนดีเด่น ก่อนก้าวสู่รั้วจามจุรี คณะทันตแพทย์ศาสตร์ "ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน" เกือบจะได้ใช้คำนำหน้าว่า "ทันตแพทย์" แต่ด้วยความพิสมัยกิจกรรมทางการเมือง ในบทบาทของ "รองเลขาธิการฝ่ายเศรษฐกิจของศูนย์สการนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนนท.)" ทำให้เส้นทางชีวิตช่วงเหตุการณ์ 14 ตุลา ผลิกผัน!

ว่าที่ "หมอฟัน" เปลี่ยนเป็นว่าที่ "นักปกครอง" เพื่อให้เข้าถึงแก่นแท้ระบบการเมือง เพียงปีเศษจบปริญญาโทรัฐศาสตร์ จาก University of California และได้รับทุนเรียนต่อจนจบปริญญาเอก ที่The Johns Hopkins University ด้วยคะแนนเป็นที่หนึ่งของมหาวิทยาลัย และกลับประเทศเริ่มต้นจับชอล์กสอนหนังสือที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนกระทั่งก้าวขึ้นเป็น "รองปลัดทบวงมหาวิทยาลัย" ยุค ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน นั่งแป้นปลัดทบวงมหาวิทยาลัย ระหว่างปี 2537-2540

วีระชน34 ปีที่ไม่เคยพูดถึงคนนี้ ตัดสินใจทิ้งตำแหน่ง "รองปลัดทบวงมหาวิทยาลัย" ท่ามกลางเสียงท้วงติงของข้าราชการน้อยใหญ่ที่ชื่นชมในศักยภาพของ"นักบริหาร" ที่มากด้วยความรู้ ความสามารถ และทุ่มเทให้กับการทำงานด้านการศึกษาอย่างจริงจัง!

นักสู้เมืองพิจิตร เบนเข็มชีวิตก้าวสู่เส้นทางสายการตลาด ประเดิมงานแรกในตำแหน่งกรรมการบริหารสายปฏิบัติการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเซ็นทรัล รีเทลคอร์ปอเรชั่น จำกัด จากนั้นได้รับการทาบทามเป็นประธานบริหารสานปฏิบัติการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ห้างสรรพสินค้า โรบินสัน ร่วมพลิกฟื้น"โรบินสัน"ให้คงอยู่คู่สังคมไทย ก่อนนั่งเก้าอี้ประธานกรรมการบริหาร บริษัทแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ในปี 2546 และเป็นประธานกรรมการ บริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด(ซีอีโอ) ในปี 2547 ถึงปัจจุบัน และรั้งเก้าอี้ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

กระนั้น ความห่วงหาอาทรต่องาน"ด้านการศึกษา"ของชาติ ยังตราตรึงอยู่ในทุกอณูของร่างกาย และวาดหวังหากมีโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิต งานด้านการศึกษาคือสิ่งแรกที่"ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน"ขออาสาทำด้วยใจ ไม่ว่าบริบทไหนก็ตาม ด้วยเชื่อมั่นว่า "ต้องพลิกฟื้นประเทศด้วยคน" และถึงเวลาแล้วที่ต้องกำจัดจุดอ่อนการจัดการศึกษาไทยให้สิ้นซาก!ด้วยการพัฒนาคน

" จากการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาของสมอง ประกอบกับประสบการณ์ที่เคยทำงานด้านการศึกษา ผมเห็นว่าถึงเวลาต้องทบทวนการจัดการศึกษาของประเทศได้แล้ว จะมองแต่เพียงการศึกษารูปแบบเดิม ๆ ที่เน้นแต่เรื่องหลักสูตร เรื่องครู ไม่ได้อีกแล้ว ถึงแม้ว่าเรื่องเหล่านี้จะเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่า คือ ผลของการศึกษาที่จะให้ได้คนไทยที่มีคุณภาพ ซึ่งจากการศึกษาข้อมูลการวิจัยของแพทย์ทางด้านสมองทั่วโลก ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่า ช่วงวัยที่สมองของมนุษย์เติบโตเร็วที่สุด หรือวัยทองของชีวิต คือช่วงตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ขวบ เราต้องใช้จังหวะนี้เร่งกระตุ้นให้สมองเติบโตให้เร็วมากที่สุด เพราะสมองไม่ได้หมายความถึงเพียงส่วนที่เกี่ยวข้องกับไอคิวเท่านั้น ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับอารมณ์ ศีลธรรม จริยธรรม ด้วย"ศ.ดร.กนก แจกแจงข้อเท็จจริง

ศ.ดร.กนก ยังย้ำว่า เด็กปี2550 ในอีก 15 ปีต้องทำงานในปี 2565 ซึ่งเป็นทศวรรษที่มีผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้น เด็กในวันนี้หนึ่งคนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวัยทำงานต้องดูแลผู้สูงวัยและเด็กหนึ่งคน คำถามก็คือหากประเทศไทยไม่มีการเตรียมพร้อมเด็กในวันนี้อีก 15 ปีข้างหน้าเขาจะดูแลเด็กและผู้สูงวัยได้อย่างไรต้องปรับระบบการจัดการศึกษาใหม่ ให้เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาสมองของเด็ก

เหนืออื่นใด ศ.ดร.กนก แนะนำว่า การจัดการอาชีวศึกษา นั้นมีความสำคัญยิ่งยวด และจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศเป็นอย่างมาก ด้วยในระบบเศรษฐกิจการส่งออกของไทยร้อยละ 65 ของผลิตภัณฑ์ภายในประเทศ(จีดีพี) มีมากกว่า 1 ล้านล้านบาท ที่พบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ หรือสินค้าที่มาจากการใช้กำลัง ความรู้ ความสามารถของผู้ที่จบการศึกษาในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.)และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) ถึงร้อยละ 90 เช่น ประเทศไทยส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้า ต้องใช้ผู้ที่จบการศึกษาระดับ ปวช.-ปวส. ในการประกอบไมโครชิฟ เป็นจำนวนมาก

"ปัญหาก็คือ คนที่เรียนจบ ปวช.-ปวส. ไม่สามารถทำงานได้ทันที ต้องใช้เวลาในการจัดอบรมหรือต้องทดลองงานอย่างน้อย 6-12 เดือน บางคนมีความรู้หรือวุฒิการศึกษาเท่ากันก็จริงแต่ศักยภาพหรือฝีมือแรงงานนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง อย่างช่างเชื่อมรถยนต์ ช่างทุกคนเชื่อมรถยนต์ได้คุณภาพไม่เท่ากัน บางคนเชื่อมแล้วมีรอยปริแยก บางคนเชื่อมแล้วเรียบแนียนสวย"ศ.ดร.กนก ฉายภาพ

เมื่อเป็นเช่นนี้ ศ.ดร.กนก ชี้แนะว่า ควรจะมีการ "กำหนดมาตรฐานทักษะวิชาชีพ" ด้วยการกำหนดเป็นระดับชั้นความสามารถ แม้วุฒิการศึกษาจะเท่าเทียมกัน ด้วยการกำหนดเป็นปวช.ขั้นที่ 1 ,ปวช.ขั้นที่2,ปวช.ขั้นที่3,ปวช.ขั้นที่4,ปวช.ขั้นที่5 เมื่อแยกระดับฝีมือชัดเจนแล้ว ต้องมีการกำหนดค่าตอบแทนออกเป็น 5 ระดับเช่นกัน อย่าง ปวช.ขั้นที่1 ได้เงินเดือน 6,500 บาท แต่ปวช.ขั้นที่ 5 ควรได้ค่าตอบแทนเดือนละ 15,000 บาทขึ้นไป

"แต่ทุกวันนี้เราแยกฝีมือแรงงาน ไม่ตรงตามความสามารถจริง ๆ เพราะอิงกับวุฒิการศึกษามากเกินไป แต่เมื่อระบบการอาชีวศึกษามีการจัดระดับความสามารถผู้สำเร็จการศึกษากันจริงๆ จะทำได้ผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับอาชีวะตามที่ตลาดต้อการ กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ต้องทำหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างสถานศึกษากับโรงงานเข้าด้วยกัน มีอุปกรณ์ เครื่องมือเดียวกันกับที่โรงงานใช้จริงๆ "

ที่สำคัญ เพื่อยกระดับอาชีวศึกษา ต้องดึงครูอาชีวะที่เกษียณแล้ว แต่เป็นครูอาชีวะที่มากด้วยประสพการณ์กลับมากติวเข้มครูอาชีวะรุ่นใหม่ มีการถ่ายทอดทักษะอาชีพ อาทิ เชิญอดีตผู้จัดการโรงงานเชื่อมเครื่องยนต์ ระดับแนวหน้าของไทยมาช่วยกันเพื่อชาติ และต้องตั้ง "สถาบันพัฒนาทักษะอาชีวะและทดสอบมาตรฐาน" เพื่อทำหน้าที่ชี้แนะครูอาชีวะรองรับการจัดการอาชีวศึกษาอีกด้วย

"เมื่อปรับเนื้อหาแล้ว ต้องสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของคนอาชีวะ กำลังคนที่จบด้านอาชีวศึกษาคือกำลังหลักเศรษฐกิจของประเทศ อาชีวะคือกำลังคนที่สร้างชาติ ผมอยากให้ทีวีนำเด็กอาชีวะมาสร้างเป็นละครบ้าง สร้างค่านิยมใหม่ คนอาชีวะเป็นพระเอกไม่ใช่ผู้ร้าย ผมเชื่อว่าใช้เวลา 3-4 ปีจะเห็นหน้าเห็นหลัง และต้องปูพรหมทำพร้อมกันทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ เชื่อว่าบุคลากรเหล่านี้จะช่วยเรากู้ชาติพลิกฟื้นเศรษฐกิจได้ " ศ.ดร.กนก กล่าวทิ้งท้าย

0 กมลทิพย์ ใบเงิน 0 รายงาน
 
http://www.komchadluek.net/2007/10/30/e001_166629.php?news_id=166629
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #55 เมื่อ: 31 ตุลาคม 2007, 18:15:13 PM »

คัดจาก  มติชนายวัน  วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10826

คลอดกรรมการสอบเอ็นที"ป.2-ป.5-ม.3" ดึง"ผชช.กลุ่มสาระฯ-ศน."สร้างเครื่องมือเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียน หรือ National test (NT) สำหรับนักเรียน ป.2,ป.5 และ ม.2 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มอบให้สำนักงานเขตพื้นที่ (สพท.) ดำเนินการเอง ว่า จะจัดสอบ ป.2,ป.5 และ ม.2 ภายหลังสอบนักเรียน ป.3 และ ม.3 แล้ว 1 สัปดาห์ ขณะนี้ สพฐ.ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อทำหน้าที่ประเมินผล โดยอาศัยเครื่องมือประเมินผลที่ผ่านการทดสอบจากนักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญในกลุ่มสาระการเรียนรู้ ศึกษานิเทศก์ (ศน.) และครูผู้สอน ซึ่งสามารถวิเคราะห์จุดเด่น และความยากง่ายที่จะนำมาใช้เป็นเกณฑ์เปรียบเทียบ และวัดความสามารถของนักเรียนได้อย่างดี โดยจะเชิญผู้อำนวยการ สพท.มากำหนดกรอบการประเมินร่วมกันอีกครั้ง ทั้งนี้ สพฐ.ต้องการให้โรงเรียนนำผลประเมินไปเป็นข้อมูลพัฒนาตนเองในลักษณะเจาะลึกผลการทดสอบของนักเรียนรายคน เพื่อปรับปรุงการเรียนการสอนของโรงเรียนให้เข้มแข็ง โดยเฉพาะผลการประเมินระหว่างช่วงชั้น ซึ่งอนาคตโรงเรียนจะได้รับการประเมินจากสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) โดยตรง

คุณหญิงกษมากล่าวว่า นอกจากนี้ สิ่งที่ สพฐ.ให้ความสำคัญคือการพัฒนาการศึกษาปฐมวัย ในปี 2551 จะเน้นเสริมความเข้มแข็งให้โรงเรียนที่เปิดสอนระดับปฐมวัย 1,842 แห่ง ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบที่เป็นแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาบุคลากรให้โรงเรียน เสริมความเข้มแข็งให้ ศน.ที่ดูแลด้านปฐมวัยตั้งแต่ สพท.เขต 2 เป็นต้นไปด้วย เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับ สพท.เขต 1 แล้ว พบว่าขาดความเข้มแข็งในบางด้าน เร่งยกระดับโรงเรียนที่ไม่ผ่านการประเมินรอบ 2 ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) โรงเรียนที่มีเด็กพิการเรียนร่วม ส่วนโรงเรียนทั่วไปจะหารือกับกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อหาแนวทางพัฒนาการศึกษาปฐมวัยต่อไป

หน้า 26
http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu04311050&day=2007-10-31&sectionid=0107
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
กร
Sr. Member
****
กระทู้: 909


ดูรายละเอียด
« ตอบ #56 เมื่อ: 03 พฤศจิกายน 2007, 19:38:14 PM »

สมศ.ชูประเมินคุณภาพร.ร.ตัวบ่งชี้ยึดเศรษฐกิจพอเพียง
 
3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 12:00:00
 
คณะอนุกก.ขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงผนึกศธ.จัดทำหลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียงพร้อมนำร่องในสถานศึกษาต้นแบบ ด้านผอ.สมศ.ยันเกณฑ์ประเมินสถานศึกษาตัวบ่งชี้สอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) ร่วมกับคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และมูลนิธิเพื่อพัฒนาการศึกษาไทย จัดการประชุมวิชาการเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา และวาระครบ 7 ปี สมศ. ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน ทั้งนี้ นายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง กล่าวเปิดงานและแสดงปาฐกถาพิเศษว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ภายใต้หัวข้อ “80 พรรษามหาราช จอมปราชญ์ แห่งการศึกษาไทย" ซึ่งจะสะท้อนการขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งนี้พระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจในด้านการศึกษาหลายประการ อาทิ ทรงจัดตั้งโรงเรียนและรับโรงเรียนมาอยู่ในพระราชอุปถัมภ์ ทรงพระราชทานทุนทรัพย์และเครื่องเขียนแก่นักเรียนในชนบท ทรงริเริ่มศาลารวมใจ เพื่อเป็นห้องสมุด ริเริ่มโครงการอาศรมของดาบส เพื่อฝึกอาชีพ เป็นต้น

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า สำหรับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนั้น ขณะนี้ได้มีความก้าวหน้าในเรื่องความเข้าใจว่าเศรษฐกิจพอเพียงคืออะไร รวมถึงมีความก้าวหน้าในการนำไปใช้เพื่อพัฒนาประเทศด้วย แต่จะทำอย่างไรให้เรื่องนี้ยั่งยืนเหมือนเป็นฐานรากของความคิด ไม่ใช่มาสนใจกันชั่วประเดี๋ยวประด๋าวหรือเฉพาะช่วงที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจเท่านั้น ซึ่งการจัดการศึกษาภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จะตอบคำถามดังกล่าวได้ คือจะทำให้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฝังรากลึกไปอยู่ในความคิดคน ทั้งนี้การนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในเรื่องต่างๆ นั้น มีความก้าวหน้าในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคการศึกษา มีการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาบรรจุอยู่ในหลักสูตรการเรียนการสอนตั้งแต่ป.1-ม.6 ถือเป็นเหมือนการตั้งเข็มทิศให้กับเยาวชน เพื่อเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นคนดีและคนเก่ง

“การขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่สถานศึกษานั้น เป็นหลักการที่ทุกคนเห็นดีด้วย แต่ทุกคนคงคิดกันว่าจะทำได้อย่างไร ผมขอเรียนให้ทราบว่าขณะนี้สามารถทำได้แล้ว โดยคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียงร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)คัดเลือกครู 135 จากผู้สมัครเกือบ 500 คนที่มีจิตอาสาเข้ามายกร่างหลักสูตรปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และใช้เวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาในการทดลองนำไปใช้ในสถานศึกษาต้นแบบ ปัจจุบันเราจึงมีหลักสูตรปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในการนำไปใช้จัดการเรียนการสอนอย่างเหมาะสมในระดับป.1-ม.6 แล้ว โดยเมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง เพิ่งจะผลิตเป็นซีดี 50,000 ชุด มอบศธ. เพื่อนำไปแจกจ่ายให้สถานศึกษาทั่วประเทศใช้ในการจัดการเรียนการสอน” นายจิรายุ กล่าว

ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ผอ.สมศ. กล่าวรายงานความเป็นมาของการจัดงาน ว่า การจัดงานครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 รวมถึงเพื่อรายงานสาธารณชนให้รับทราบเรื่องคุณภาพการศึกษาของประเทศ และหวังจะได้ข้อเสนอแนะถึงทิศทางการประเมินคุณภาพภายนอกรอบที่ 3 ซึ่งจะเริ่มต้นในปีงบประมาณ 2554 งานครั้งนี้จึงประกอบไปด้วย การจัดประชุมวิชาการ โดยเชิญวิทยากรด้านนี้จากประเทศนิวซีแลนด์มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ รวมถึงมีการจัดแสดงนิทรรศการที่ครอบคลุมวัตถุประสงค์ทั้ง 3 เรื่องดังกล่าว

"แม้สถานศึกษาระดับขั้นพื้นฐาน จะนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการจัดการเรียนการสอน แต่การประเมินภายนอกสถานศึกษาในรอบ 3 ก็จะยังคงยึดตามกรอบเดิมเพราะตัวแทนคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง ได้เคยมาดูตัวบ่งชี้ในการประเมินภายนอกแล้วพบว่าสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง ขาดเพียงการปฏิบัติที่จะต้องนำไปใช้ในสถานศึกษา"ผอ.สมศ. กล่าว
 
http://www.bangkokbiznews.com/2007/11/03/WW17_1701_news.php?newsid=198731
บันทึกการเข้า
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #57 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2007, 08:42:19 AM »

มติชนรายวัน  วันที่ 04 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10830

ความตายซากของการศึกษาไทย

โดย วิษณุ บุญมารัตน์ อาจารย์พิเศษเศรษฐศาสตร์การเมือง มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลอลงกรณ์ (ศูนย์กรุงเทพ)
 
ปัจจุบันนี้เริ่มมีคำถามถามกันว่า เหตุใดการศึกษาไทยซึ่งได้รับการปฏิรูปมาหลายครั้งแล้วจึงยังไม่ดีขึ้นแต่อย่างใด หนำซ้ำยังแย่ลงกว่าเดิมด้วย มีการทำให้การศึกษาไทยอยู่ในรูปของธุรกิจการศึกษาโดยเฉพาะระดับมหาวิทยาลัยที่มองนักศึกษาเป็นลูกค้า พยายามเปิดสาขาตามที่ต่างๆ เพื่อให้ได้ลูกค้าจำนวนมาก ซึ่งมักจะอ้างว่าเพื่อสนองความต้องการของคนในท้องที่ แต่ในความเป็นจริงกลับเป็นการมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตในเชิงปริมาณมากกว่าคุณภาพ

ในทางตรงกันข้าม เมื่อมองไปที่การศึกษาของต่างประเทศ เช่น เวียดนามที่เพิ่งผ่านสงครามเวียดนามมาไม่นานนี้ แต่การศึกษาของเขาเจริญกว่าไทยมาก สังเกตได้จากการที่ผู้บริหารด้านการศึกษาของไทยต้องเดินทางไปดูงานด้านการศึกษาอยู่เนืองๆ หรือสิงคโปร์ ซึ่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติของเขาติดอันดับ 50 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกไปแล้ว

ผู้เขียนเคยมีโอกาสร่วมงานกับ ศ.ดร.สิปปนนท์ เกตุทัต ท่านเคยตั้งคำถามเช่นกันว่าการศึกษาของไทยเราในอดีตมีความเจริญมากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน แต่ปัจจุบันการศึกษาไทยกลับล้มเหลวและตายซาก

ผู้เขียนขอวิพากษ์ดังนี้

1.ภาษาอังกฤษ โลกยุคการสื่อสารไร้พรมแดนหรือโลกยุคโลกาภิวัตน์ ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางที่สำคัญในการศึกษา แต่ภาพรวมของไทย คนไทยยังใช้ภาษาอังกฤษได้ไม่ดีนัก หลายคนที่จบปริญญาเอกโดยเฉพาะปริญญาเอกในประเทศ หรืออาจารย์บางท่านที่มีตำแหน่งถึง รศ.ดร.ยังไม่สามารถอ่านภาษาอังกฤษได้คล่องหรือพูดได้ดีนัก ผิดกันกับเมื่อก่อนนี้ผู้ที่จบปริญญาเอกจะจบการศึกษาจากต่างประเทศและจะต้องมีความรู้ภาษาที่สามนอกเหนือจากภาษาอังกฤษด้วย นับเป็นการถอยหลังเข้าคลองของการศึกษาไทยประการแรก

2.คณิตศาสตร์ การศึกษาด้านคณิตศาสตร์ของไทยอ่อนด้อยลงทุกวัน ผู้เขียนสังเกตได้จากอาจารย์ในมหาวิทยาลัยราชภัฏบางคน รวมทั้งนักศึกษาที่เรียนในวิชาของผู้เขียน หลายคนไม่สามารถคำนวณตัวเลขง่ายๆ ได้ ผู้เขียนเห็นว่าสาเหตุเริ่มมาตั้งแต่การศึกษาในระดับประถม และมัธยม ที่ปล่อยให้เด็กสอบผ่านอย่างง่ายดายเพราะนโยบายของโรงเรียนที่ไม่ต้องการให้เด็กตกในวิชาใดๆ ดังนั้น เมื่อเด็กเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยทำให้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ไม่ดี

3.คอมพิวเตอร์ ในยุคปัจจุบันคอมพิวเตอร์นับเป็นส่วนสำคัญในการเข้าถึงฐานข้อมูลความรู้ต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วที่สุด แต่การศึกษาไทยกลับไม่ใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ให้ถูกทาง แทนที่จะเน้นการให้บริการข้อมูลทางการศึกษา การค้นคว้า วิจัย

มหาวิทยาลัยบางแห่งกลับเน้นที่การขายคอมพิวเตอร์ให้ได้กำไรมากกว่าโดยรวมเข้ากับค่าเทอมและให้เหตุผลว่าเป็นการเรียนการสอนแบบ e-learning ทั้งๆ ที่ระบบข้อมูลต่างๆ และบุคลากรที่จะรับผิดชอบในเรื่องดังกล่าวยังไม่มีความพร้อม นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของขบวนการคอร์รัปชั่นเชิงนโยบายทางการศึกษา คือ เป็นการโกงเงินนักศึกษาแบบถูกกฎหมาย

4.ประวัติศาสตร์ การสอนประวัติศาสตร์ในสถานศึกษายังคงเน้นเรื่องการท่องจำปี พ.ศ.การเกิดเหตุการณ์ มากกว่าจะสอนให้รู้จักการวิพากษ์เพื่อให้ได้องค์ความรู้ใหม่ ที่ร้ายไปกว่านั้นบางแห่งไม่มีการสอนประวัติศาสตร์แล้วด้วยซ้ำ ในเรื่องนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงห่วงใยการสอนวิชาประวัติศาสตร์ของไทยเป็นอย่างยิ่ง

5.คุณธรรมจริยธรรม การศึกษาของไทยไม่ได้สอนเรื่องคุณธรรมจริยธรรมอย่างแท้จริง มีเพียงการสอนตามหลักสูตร แต่ไม่มีการสอนภาคปฏิบัติให้กับนักศึกษา หนำซ้ำอาจารย์ที่สอนวิชานี้บางท่านกลับไม่เป็นตัวอย่างการปฏิบัติตามคุณธรรมจริยธรรมเสียเอง มีการแย่งชิงผลประโยชน์ระหว่างอาจารย์ผู้สอนด้วยกัน ผิดลูกเมียชาวบ้าน เป็นข่าวคราวไปทั่ว

6.คุณภาพอาจารย์ ปัจจุบันคุณภาพอาจารย์ตกต่ำลงมาก อาจารย์ราชภัฏบางแห่งมาจากนักการเมืองที่เรียนแบบ "จ่ายครบจบแน่" แล้วมาสมัครเป็นอาจารย์ไปสอนตามศูนย์การศึกษาต่างๆ ทั้งที่มีความรู้ไม่มากนักแต่ต้องการสร้างคุณวุฒิให้กับตนเองก่อนจะลงสมัครหาเสียงเลือกตั้ง

7.ผู้บริหารในมหาวิทยาลัย เช่น รองอธิการบดีบางคนนำงบประมาณไปสร้างอาคารเรียนมากกว่าการพัฒนาความรู้ให้นักศึกษา และมากกว่าการสนับสนุนการผลิตผลงานทางวิชาการใหม่ๆ เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ นอกจากนี้ ผู้บริหารในมหาวิทยาลัยหลายแห่งยังมีการเล่นพรรคเล่นพวกเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตนเองและพวกพ้อง จนลืมจริยธรรมในการเป็นผู้บริหาร และอาจารย์

เช่น การมุ่งแต่จะสอนนักศึกษาภาคพิเศษมากกว่าภาคปกติ เพราะค่าสอนนักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษบางแห่ง ในวันเสาร์-อาทิตย์ ชั่วโมงละ 1,500 บาท วันหนึ่งสอน 9 ชั่วโมง จะได้ 13,500 บาท

ถ้าใน 1 เดือนสอน 8 วัน จะได้ค่าสอนถึง 108,000 บาท รวมทั้งยังไม่ต้องจ่ายภาษีด้วยเพราะถือเป็นข้อยกเว้น

ทั้งหมดที่ผู้เขียนวิพากษ์มานี้เป็นเงื่อนไขที่ทำให้การศึกษาไทยอยู่ในสภาพตายซาก ไม่สามารถเจริญเติบโตเหมือนเวียดนาม หรือสิงคโปร์

ทางออกของเราน่าที่จะต้องให้สังคม ชุมชนและสื่อสารมวลชนเข้าไปตรวจสอบและช่วยกันพัฒนาการศึกษาไทยให้เจริญเท่ากับเวียดนาม และสิงคโปร์

สุดท้ายนี้ ขอฝากถึง ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการขอให้ช่วยลงมาแก้ไขปัญหาความตายซากของการศึกษาไทยด้วย

หน้า 5

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01act04041150&day=2007-11-04&sectionid=0130
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #58 เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2007, 06:01:18 AM »

ระบบการศึกษาดีที่สุดของโลก 
 
โดย ชัยสิริ สมุทวณิช 8 พฤศจิกายน 2550 00:25 น.
 
 
 
ห้องเรียนทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปน้อยมากในระบบการศึกษาตามแบบฉบับ “อังกฤษ” แม้ว่ามันจะเป็นสหศึกษาเสียโดยมาก และหลายแห่งจำนวนนักเรียนแต่ละชั้นมีขนาดเล็กลง
       
        แต่ในเนเธอร์แลนด์ระบบการศึกษาของที่นี่ถือว่าเป็นต้นแบบ
       
        การเรียนการสอนแม้ดูยาก แต่ก็ทำให้ยาก ตัวอย่างเช่น “เลนส์ขนาด 600 มิลลิเมตร จะขยายได้เท่าไร?”
       
        แต่เด็กๆ ตอบได้และตอบได้ถูก
       
        มองในระดับโลกแล้ว ระดับการศึกษาเช่นนี้ ถือว่าอยู่ในขั้นสูงแล้ว พวกเด็กๆ ชาวดัตช์ เมื่อพิจารณากับเด็กชาวฟินแลนด์หรือเด็กเกาหลีใต้แล้ว เด็กดัตช์มีคะแนนเฉลี่ยสูงที่สุดในโลกในด้านคณิตศาสตร์ ทั้งนี้จากการประเมินของ OECD หรือ (Organization for Economic Cooperation and Development’s Programme for International Student Assessment Studies หรือ ย่อๆ ว่า Pisa ครับ
       
        ย้อนดูเด็กที่ตอบคำถามได้ถูกต้อง เด็กคนนั้นไม่ได้เรียนเก่งที่สุดในชั้น แต่เป็นเด็กเรียนปกติ และเรียนปานกลางเท่านั้นเองนะครับ
       
        ในภาคเรียนหน้าเป็นฤดูร้อน ชั้นเรียนจะแบ่งเป็น 2 ชั้น เด็กเรียนดีกว่าจะไปเรียนในพวกที่เรียกว่า กลุ่มฮาโว หรือกลุ่มที่เรียนสูงขึ้นไปอีก
       
        หลังจากนั้นนักเรียนก็จะเรียนต่อไปจนโตและจบการศึกษา รวมทั้งอาจเรียน และเลือกที่ได้งานทำเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจได้อย่างสบายๆ หลายคนอาจทำงานที่ตนเองถนัด
       
        ประเทศอังกฤษเอง บัดนี้ก็ตระหนักว่าถึงคราวที่ต้องยกเครื่องระบบและวิธีศึกษาในโรงเรียนตัวเองบ้างแล้ว และหันไปดูระบบการศึกษาของเนเธอร์แลนด์เป็นต้นแบบ ถือว่าเป็นยูโธเปียในการศึกษาเลยละครับ
       
        หัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม นายเดวิด แคมารอน กล่าวว่า ควรต้องมีการปฏิรูประบบการศึกษา เพราะทุกวันนี้ประเทศอย่างสวีเดนก็แซงหน้าเราไปแล้ว ขณะที่เนเธอร์แลนด์และบางรัฐในอเมริกานั้นล้ำหน้าเราไปมาก
       
        พวกเขาในพรรคเห็นด้วยว่า การเลือกโรงเรียนได้นั้นเป็นสิ่งปรารถนาของเด็กและผู้ปกครอง เช่น ในเนเธอร์แลนด์
       
        ผู้ปกครองนักเรียนในเนเธอร์แลนด์ สามารถเลือกโรงเรียนให้กับลูกๆ ของตัวเองได้ โรงเรียนนั้นมักจะดีเป็นส่วนมาก แม้ว่ารัฐบาลเนเธอร์แลนด์ใช้งบประมาณไม่มากเลยให้กับโรงเรียน และเป็นงบประมาณแค่เฉลี่ยพิจารณาจาก OECD
       
        แต่โรงเรียนเนเธอร์แลนด์นั้นก็เลือกเด็กได้ด้วย
       
        เนเธอร์แลนด์รวมการเลือกระหว่างวิชาการกับระบบการศึกษาไว้ด้วยกันให้ควบคู่กันไป
       
        ประเด็นคืออังกฤษจะเรียนรู้ได้อย่างไร?
       
        อังกฤษนั้นใช้เวลาจากปี 1944-1970 เด็กอายุ 11 ปี มักจะนั่งสอบที่เรียกว่า 11–Plus Test เด็กที่สอบผ่าน ก็จะไปเรียน Grammar Schools แต่ที่ไม่ผ่านก็จะไปเรียน Secondary Modern Schools ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลน้อยกว่า เด็กนักเรียนที่อยู่ในกลุ่มหลังมักจะออกจากโรงเรียนเมื่ออายุ 16 แล้ว ไปหางานทำเลย
       
        ครับ ดูจะโหดไปหน่อยนะ
       
        ในปีและในยุค 70 เริ่มมีการเปลี่ยนทิศทางบ้าง โรงเรียนในยุโรปเริ่มมีความทัดเทียมกัน
       
        ศาสตราจารย์ชาวดัตช์ Jaap Drokers ซึ่งเชี่ยวชาญด้านความแตกต่างทางสังคมและความไม่เสมอภาค และสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยในฟลอเดนซ์ บอกว่าเหตุส่วนหนึ่งเพราะว่าการแก้ไขมักผิดที่และควรใช้เงินไปในการให้การศึกษากับคนจน
       
        หลังสงครามโลกครั้งที่สองได้ 10 ปี กลุ่มประชาธิปไตยในหลายประเทศตกลงที่จะสร้างความเสมอภาคในสังคมและเห็นว่า การศึกษาจะช่วยได้
       
        อังกฤษและหลายประเทศก็ให้นักเรียนไม่ว่าชนชั้นใดได้เรียนโรงเรียนเดียวกัน
       
        เนเธอร์แลนด์เริ่มทดลองการสอนแนวใหม่ๆ ตั้งแต่ปี 1993
       
        ระบบของเนเธอร์แลนด์นั้นดีกว่าที่อื่น ยุติธรรมมากกว่า นักเรียนมักจะเรียนวิชาชีพด้วย ขณะที่ไม่ทิ้งวิชาการ แต่ก็จะเรียนเฉพาะทาง เช่น วิชาการประปา หรือช่างซ่อมต่างๆ
       
       รมต. ศึกษาของเนเธอร์แลนด์นั้นช่วยตีความระบบการศึกษาของประเทศเขาให้กับพวกนักการศึกษาของอังกฤษฟัง
       
       ตัวเขาเองเป็นนักชีววิทยาที่มีชื่อเสียง ทำ Post Doctorate ที่ห้องแล็บมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เขาอธิบายว่า เขาไม่เคยมองว่าการศึกษาด้านเทคนิคนั้นต้อยต่ำ และมองว่านักเรียนไม่ควรเปลี่ยนการเรียนกลางคัน
       
       พวกดัตช์มองว่าระบบไฮสกูลของตนประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง? รมต.ศึกษามองว่าจริงๆ แล้วก็คงใช่
       
       ถ้าเราหวนคิดถึงเด็กที่ตอบคำถามได้ถูกต้องในต้นบทความ เราย่อมคิดว่า ระบบการศึกษาแบบดัตช์นั้นน่าจะดีแล้ว
       
       นักเรียนทำแบบฝึกหัดจากตำราเรียน
       
       บางครั้งเด็กได้รับแบบฝึกหัดให้วาดรูปสุนัขจากไม้บรรทัด เด็กบางคนเอารูปมาโชว์ แต่มันไม่ได้วาดจากไม้บรรทัด เขาเขียนอธิบายว่า มันเป็น “แบบฉบับของหมา” หรือ “Doggie Style”
       
       เด็กคนนี้จะมีโอกาสก้าวไปไกลแน่ๆ
       
       ครับ... การศึกษาต้องสร้างสรรค์ เพียงแต่เราเปิดโอกาสให้เด็กแสดงออกและหาวิธีใหม่ๆ ให้เขาเท่านั้นแหละครับ
       
       ถึงคราวหรือยังที่เราจะปฏิรูปการศึกษาไทย?
 
 
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9500000132212
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
จันทน์
Hero Member
*****
กระทู้: 2914


ดูรายละเอียด
« ตอบ #59 เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2007, 17:56:14 PM »

มติชนรายวัน  วันที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10835

ชี้ถ่ายโอนร.ร.สร้างความขัดแย้ง

วอนรัฐบาลใหม่แก้ปัญหาเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายสุวรรณ พิณตานนท์ ผู้ประสานงานการถ่ายโอนสถานศึกษา สำนักประสานงานและพัฒนาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวในการเสวนาหัวข้อ "การกระจายอำนาจการศึกษา การถ่ายโอน ร่วมมือหรือขัดแย้ง" ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ว่า จากการสัมผัสผู้นำท้องถิ่นที่รับถ่ายโอนสถานศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พบว่าส่วนใหญ่ไม่มีความสุขกับการบริหารจัดการศึกษาให้มีคุณภาพ เพราะประสบปัญหาความขัดแย้งระหว่างหน่วยงานของ ศธ.และท้องถิ่น เพราะเข้าใจไม่ตรงกัน และ ศธ.ไม่จริงใจในการถ่ายโอนสถานศึกษา ดังนั้น นักวิชาการต้องวิจัยหารูปแบบการกระจายอำนาจที่ก่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานรัฐและท้องถิ่น ไม่ใช่ก่อให้เกิดการแบ่งพรรคแบ่งพวก หรือผลักภาระให้ท้องถิ่นอย่างในปัจจุบัน นอกจากนี้ ระเบียบการบริหารราชการของท้องถิ่นไม่เอื้อต่อการบริหารจัดการสถานศึกษา ผลกระทบจึงตกอยู่กับเด็ก

"อุปสรรคของท้องถิ่นคือ ไม่สามารถช่วยเหลือโรงเรียนได้เต็มที่ ทั้งที่มีงบประมาณสนับสนุนมาก เนื่องจากผิดกฎหมาย ที่ผ่านมามีหน่วยงานท้องถิ่นหลายแห่งช่วยเหลือโรงเรียน แต่คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ตรวจสอบ พบว่าการดำเนินการดังกล่าวไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.การจัดตั้ง จึงถูก คตส.เรียกเงินคืน ผมแนะนำให้โรงเรียนลงนามความร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบจาก คตส.ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อช่วยโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่มีหน่วยงานท้องถิ่นต้องการรับโอน" นายสุวรรณกล่าว

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า จากการศึกษาดูงานในต่างประเทศ สิ่งที่ทำให้การจัดการศึกษาประสบความสำเร็จมี 4 ประการ คือ 1.ให้โอกาสท้องถิ่นจัดการศึกษา 2.ให้ความสำคัญกับสื่อการเรียนการสอนมากกว่าโรงเรียน 3.ให้เอกชนจัดการศึกษามากกว่ารัฐบาล และ 4.ให้สถาบันอุดศึกษาออกนอกระบบราชการ จึงฝากรัฐบาลใหม่ต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการลดความขัดแย้งเรื่องการกระจายอำนาจ พร้อมทั้งจัดงบประมาณ 35% ลงสู่คุณภาพสังคม ครอบครัว การศึกษา เด็กและเยาวชน นอกจากนี้ ต้องให้ความสำคัญกับสิทธิเด็ก ซึ่งนำไปสู่การจัดการเรียนการสอนอย่างเหมาะสมตามวัย และลดสัดส่วนรับนักศึกษาผ่านระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ เหลือ 5-10% สำหรับสัดส่วนการจัดการศึกษาต้องให้ ศธ.จัด 40% ท้องถิ่น 30% เอกชน 20% และชุมชน 10%

หน้า 26

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01edu02091150&day=2007-11-09&sectionid=0107
บันทึกการเข้า

เดือนเด่นคืนเพ็ญเห็นทาง           เดือนมืดมิอ้างว้างก็เห็นหน
เดือนเลื่อนมิเคลื่อนกลางใจคน    มีกมลสว่างสู้สู่เส้นชัย
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!