บ้านตุลาไทย
25 พฤษภาคม 2018, 23:50:37 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 [3]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชำเลืองเมืองพม่า  (อ่าน 21588 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
บันทม
Full Member
***
กระทู้: 439ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #30 เมื่อ: 29 ตุลาคม 2012, 08:24:52 AM »

ครับลุงกาจ..ผมชอบมากครับรูปรถจากต้นฉบับเดิม ทำให้นึกถึงภาพเขียนของแวนโก๊ะที่เขียนไว้หลังตั๋วตอนที่ไปดูคอนเสิร์ตแมนออฟลาแมนช่า ยังไงยังงั้นเชียวครับ

ตั้งแต่คำนำเริ่มต้น ปู่สมบูรณ์ วรพงษ์ว่าไว้ว่า..

 .........ระยะเวลา ๓๒ ปีนับว่าเป็นเวลานานที่สุดเท่าที่ความทรงจำของผู้เขียนจะรำลึกถึงภาพและเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และมีส่วนเกี่ยวพันถึงทุกคน และทุกฝ่ายที่อยู่ในขบวน "รถเที่ยวสุดท้ายจากตองยี" หากภาพและเหตุการณ์เหล่านั้น ได้สร้างสิ่งประทับใจแก่บรรดาผู้อ่านทุกรุ่นในเวลาต่อมา มักเอ่ยถามข้าพเจ้าเสมอ ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ผูกพันกับปัญหาของบรรดาชนชาติกลุ่มน้อยเหล่านั้น แม้ในเวลาล่วงเลยมาจนถึงขณะนี้เขายังต่อสู้ และต่อสู้ต่อไปเพื่อความมีชาติของพวกเขาอย่างแท้จริง ......
..........ในส่วนตัวของข้าพเจ้า ได้ทำหน้าที่ถ่ายทอดความเป็นจริงที่เกิดขึ้น และความเป็นจริงเหล่านั้นแม้จะมีส่วนสักเพียงเล็กน้อยให้เขาเหล่านั้นต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความเท่าเทียมกันในฐานะมนุษย์ร่วมโลกของเรา ข้าพเจ้าจะพลอยยินดีเป็นอย่างยิ่งถ้าความเป็นจริงได้เกิดขึ้นตามเจตนารมณ์ของพวกเขา ๕ ล้านคน ......
...........ข้าพเจ้าขอนำคำพูดของชิตสุ ซึ่งเอ่ยปากบอกกับข้าพเจ้าก่อนที่จะจากกันอย่างไม่มีวันพบกันอีกก็คือ "เธอกลับไปเมืองไทยขอให้เธอคิดถึงพวกเรา และเขียนถึงพวกเราเพื่อให้โลกภายนอกได้รับรู้บ้าง" จนถึงขณะนี้ข้าพเจ้าได้ทำหน้าที่ทดแทนอย่างที่เธอตั้งใจหรือเปล่า? ข้าพเจ้าคงจะหาคำตอบไม่ได้ แต่กับท่านผู้อ่านที่มีอุปการะคุณต่อเรื่องราวเหล่านี้คงจะให้คำตอบแทนข้าพเจ้าได้ .........."

นอกจากนั้นเมื่อเริ่มเรื่อง ได้ข้อเท็จจริงว่า ในปี พ.ศ.2495 นั้น ได้มีการขุดบ่อน้ำมันที่ฝางมาใช้แล้ว และยังคงมีใช้อยู่ถึงปัจจุบันนี้ ..

..........."ข้าพเจ้า กำลังก้าวพ้นอาณาเขตของประเทศไทยไปแล้ว ด้วยฤทธิ์ของคนหนุ่มนักผจญภัย สู่ยังดินแดนทุรกันดารเหนือประเทศไทยขึ้นไป…. มองไปข้างหน้าขุนเขาผ้าห่มปกยืนทมึนทาบอยู่กับท้องฟ้า สลับซับซ้อนด้วยเขาใหญ่น้อยอีกหลายลูก ไกลออกไปเบื้องหน้ามองเห็นท้องไร่ท้องนาแผ่กว้างไปตามถนนสายยาวเหยียดนั่นคือถนน สายเชียงใหม่ - ฝาง ซึ่งเป็นถนนสายยาวที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ เส้นตารางที่ตัดไปมาเหมือนตาหมากรุก คือ ไร่นาของราษฎร ทรัพยากรของชาติ ต่ำลงไปอีก หลังคาสังกะสีของโรงกลั่นกรองน้ำมัน ต้องแสงแดดจากพระอาทิตย์เป็นประกายวาว ยอดพระเจดีย์งามเสียดแทงฟ้าท่ามกลางกลุ่มไม้เขียวขจี
                เหล่านี้เป็นทัศนียภาพอันงดงามของอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอหนึ่งซึ่งอยู่สุดท้ายปลายแดนภาคเหนือ ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และนครหลวงของประเทศไทยเมื่อ ๙๐๐ ปีก่อน "ไชยปราการนคร" ของพระเจ้าพรหมมหาราช! "
บันทึกการเข้า

เส้นทางน้ำมันปตท.สิ่งที่ควรรู้
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1077ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #31 เมื่อ: 29 ตุลาคม 2012, 10:18:58 AM »

ตอนเล็กๆ ถ้าคนบ้านนอกอย่างเราเวลาไปเที่ยวก็จะเหมารถคอกหมูเหมือนภาพไปทั้งหมู่บ้าน เพื่อเปิดหูเปิดตา และเยี่ยมญาติพี่น้องมิตรสหาย จะมีเมืองฝาง น้ำกก บ่อน้ำมันฝาง รวมอยู่ในโปรแกรมด้วย

ตอนนั้นพอจำความได้ (ประมาณ ป.2 )เห็นรัฐบาลประกาศข่าวว่าเป็นบ่อเล็กๆ เหมือนกับว่าเป็นบ่อเล็กจิ๋วเดี่ยวมีปริมาณน้อยมาก แต่ก็ยังแปลกใจทำไมมันไม่หมดเสียที ทุกวันนี้ก็ดูดอยู่เลย  แล้วน้ำมันที่เจาะได้ มันหายไปไหนครับลุงทอม

http://www.youtube.com/watch?v=0fY5XwMz6Jk
บันทึกการเข้า
บันทม
Full Member
***
กระทู้: 439ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #32 เมื่อ: 29 ตุลาคม 2012, 12:25:42 PM »

ลงกาจครับ ถึงทุกวันนี้บ่อน้ำมันที่ฝางยังผลิตน้ำมันได้วันละกว่า 1,000 บาเรล คิดเป็นลิตรเอา 159 คูณเข้าไป เพราะ 1 บาเรล = 159 ลิตร เท่ากับว่าบ่อที่ฝางผลิตนำ้มันได้วันละกว่า 159,000 ลิตร ..โอ้โห รวยแล้วลุงกาจ ..พี่น้องภาคเหนือรวยแล้วครับ ..

แต่ที่กำแพงเพชร วันละกว่า 5,000,000 ลิตร ต่อวันครับ

ไปดูในทะเล แหล่งบงกช ได้น้ำมันวันละกว่า 28,000,000 ลิตร ครับ ลุงกาจ

อันนี้คร่าวๆครับ ยังมีิีอีกมาก เพราะปัจจุบันนี้ในไทยมีบ่อน้ำมันกว่า 4,000 บ่อแล้วครับ ..

แต่น้ำมันยังแพงมากในประเทสไทย ไหงเป็นงั้น ..

http://www.youtube.com/watch?v=EyJR2sUaT_I&feature=related
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ตุลาคม 2012, 12:29:32 PM โดย บันทม » บันทึกการเข้า

เส้นทางน้ำมันปตท.สิ่งที่ควรรู้
หน้า: 1 2 [3]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!