บ้านตุลาไทย
26 กรกฎาคม 2014, 03:39:24 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 [3] 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ๑ อาหารพื้นบ้าน๑  (อ่าน 39796 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jpuusang2
Jr. Member
**
กระทู้: 160


ดูรายละเอียด
« ตอบ #30 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2007, 07:59:40 AM »

Let's see the picture of Pad thai that I cooked earlier. And a chocolate cake. Will ask Khun Red Sun to post the pictures for me.
บันทึกการเข้า
Red Sun
Hero Member
*****
กระทู้: 1450



ดูรายละเอียด
« ตอบ #31 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2007, 09:56:07 AM »

Let's see the picture of Pad thai that I cooked earlier. And a chocolate cake. Will ask Khun Red Sun to post the pictures for me.



นี่ครับ  ผัดไทยกุ้งสด  ฝีมือคุณ Jpuusang

ดูเครื่องปรุงสิครับ  ใหม่ๆ สด ๆ  มังสวิรัติอย่างผมต้องรีบเบือนหน้าหนี  (กลไกป้องกันตนเองครับ)

 ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
Red Sun
Hero Member
*****
กระทู้: 1450



ดูรายละเอียด
« ตอบ #32 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2007, 09:58:42 AM »



ส่วนนี่ก็คือ ช็อคโกแล็ตเค้ก  ที่ว่ามา

อันนี้ชอบครับ  เข้ากันดีมาก กับกาแฟขมๆ ร้อนๆ

 ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 กุมภาพันธ์ 2007, 10:00:40 AM โดย Red Sun » บันทึกการเข้า
พิณไร้สาย
Full Member
***
กระทู้: 304



ดูรายละเอียด
« ตอบ #33 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2007, 10:37:58 AM »

เอื๊อก  แลบลิ้น ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

Red Sun
Hero Member
*****
กระทู้: 1450



ดูรายละเอียด
« ตอบ #34 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2007, 11:31:58 AM »


เดิมเชื่อว่า "ปิ่นโต" มาจากคำว่า "ปินโต" ในภาษาโปรตุเกส แต่โสมทัต เทเวศร์ (นามปากกาของ ส.พลายน้อย หรือ สมบัติ พลายน้อย) นักภาษาศาสตร์ เขียนแย้งว่า น่าจะเป็นการจำไขว้เขวกับฝรั่งโปรตุเกสที่เข้ามาอยู่เมืองไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา ชื่อ เฟอร์นันโด เม็นเดซ ปินโต จึงทำให้คนคล้อยตามกันมาก ความจริงแล้วตามพจนานุกรมภาษาโปรตุเกส คำว่า Pinto หมายถึงลูกไก่ ดังนั้นภายหลังส่วนใหญ่ลงความเห็นสอดคล้องกันว่าน่าจะมาจากคำว่า "เบนโต" (弁当) ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งหมายถึง ข้าวกล่อง ซึ่งอาจจะผ่านมาจากภาษาจีน คำว่า "เปี้ยนตัง" (便當, biàndāng)

ไม่แน่ใจว่าจะเป็นข้อสรุปได้หรือเปล่า
เอาเป็นข้อมูลขั้นต้นไว้ก่อนก็แล้วกันครับ ยิ้มกว้างๆ

ขอบคุณครับ ลุง bz  ที่ช่วยไขข้อข้องใจ  ไม่งั้นก็เข้าใจผิดเรื่อง ปอตุเกส ไปอีก

ในอินเตอร์เน็ทนี่ มีคลังความรู้เยอะเลยนะครับ  ถ้ารู้จักใช้

วันก่อนที่คุยกันเรื่องกีตาร์  ผมก็อยากรู้เพิ่มเรื่องของ Andre Segovia ก็เอาชื่อแก search เข้าไป

ปรากฏว่าได้เรื่อง  ต่อยอดซะจนตลึงไปเลยครับ

จาก Segovia พาผมไปรู้จัก Jim Greeninger ลูกศิษย์คนหนึ่งของ Segovia  เช่นเดียวกับ John
William  แต่นาย John William น่ะคุ้นกันอยู่บ้าง  มีเทปแกอยู่ 2 - 3 ชุด

แต่ Jim นี่สิครับ  สำหรับผมแล้ว ไม่เคยได้ยินพี่แกมาก่อนเลย ฝีมือจัดจ้าน  จี๊ดจ๊าดมาก

ลองรับฟัง รับชม หน่อยดีไหมครับ

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
butterfly
Full Member
***
กระทู้: 421



ดูรายละเอียด
« ตอบ #35 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2007, 20:10:53 PM »

ขอบคุณหลายๆ...
                  น่ากินเป็นที่สุด..ป้าแอ๊ด2จ๋า..

.......วันนี้..บ้านเรากุหลาบมอญบานพร้อมๆกัน..3..ดอก
                  น่าเอามา...ยำ..เป็นที่สุด
บันทึกการเข้า
Rocky
Full Member
***
กระทู้: 468


ดูรายละเอียด
« ตอบ #36 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2007, 20:51:34 PM »

ขอเอื๊อกด้วยคน..อาหารพื้นบ้านใครเนี่ย น่าหม่ำจัง ตกใจ ตกใจ ตกใจ ตกใจ
บันทึกการเข้า
add2
Newbie
*
กระทู้: 49


ดูรายละเอียด
« ตอบ #37 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2007, 21:46:39 PM »

ผัดไทยกับเค้กน่ากินค่ะ  อ้าว คุณเรดซันเป็นมังสะวิรัติ  แต่กินเค้กได้เหรอ  มีเนยนะ อะเหอๆ   ยิงฟันยิ้ม   รู้จักแต่ John William เหมือนกันค่ะ

                กุหลาบมอญยำ  คงจะสวยน่าดูเลย   ยิงฟันยิ้ม

                   วันก่อนทำหมูต้มข่าใส่ใบชะมวง  ปกติเขาจะใช้เนื้อต้มข่าใบชะมวง  แต่คราวนี้ทดลองใช้หมูเพราะมีคนกินหมูมากกว่าเนื้อ  แต่หมูต้มแล้วจะมันมากกว่าเนื้อ  กินกับน้ำพริกเกลือเขียวจ้ะ  แซ่บหลายเด๊ 

                 


                 ใบชะมวงเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ใบมีรสเปรี้ยว  ใช้ต้มหมูชะมวง หรือแกงปลาใส่ใบชะมวง  หรือต้มข่าใบชะมวง   ส่วนใหญ่ต้องใช้ใบฉลาดๆมากหน่อย  อย่าใช้ใบโง่ๆ อิอิ   ยิงฟันยิ้ม

                 

             
บันทึกการเข้า
jpuusang2
Jr. Member
**
กระทู้: 160


ดูรายละเอียด
« ตอบ #38 เมื่อ: 11 กุมภาพันธ์ 2007, 06:50:43 AM »

Kaeng Muu Chamuang: very delicious.
Yesterday I went to a small market in my hometown and bought Puu Khem, Mang daa etc. Will make Lon Puu Khem, and Namprik Maengda.
I also got Sadao Namplawan from the market, will have it with grilled prawns.
Rocky, next time we meet, I will bring cookies and carrot cake for you.
บันทึกการเข้า
Rocky
Full Member
***
กระทู้: 468


ดูรายละเอียด
« ตอบ #39 เมื่อ: 11 กุมภาพันธ์ 2007, 14:03:07 PM »

Dear Khun J Pusang
                    How Delicious your menu . ปูเค็ม น้ำพริกปลาหวาน สะเดา   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม My friend was cook so delicious she put dry fish in to Nam Pla Waan too . I will bring you  next time kha . ยิงฟันยิ้ม
Thanks you very very much Kha for your kindness to me . I really miss the time we've spent together at Tom and Team  Coffee Hut  . I try to tell Lung Red Sun for next meeting  . I do hope we can do it again . And that time for Cookies and Carrot Cake together. I can't eat without you alls . Don't you think . The time for us I have to ask this song for you.
  ยิงฟันยิ้ม Take Care Kha  ยิงฟันยิ้ม
Rocky
บันทึกการเข้า
add2
Newbie
*
กระทู้: 49


ดูรายละเอียด
« ตอบ #40 เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์ 2007, 06:20:49 AM »

หลนปูเค็มน่าอร่อยนะ  น้ำพริกแมงดา  พี่J. เก่งนะที่ทำเป็น  พอดีทำก็ไม่เป็น   กินก็ไม่เป็น  ว่ากลิ่นมันเหม็น  อิอิ

                เมื่อวานซืนญาติเก็บยอดแต้วดอกแต้วมาให้อีกถุงใหญ่ๆ  เลยเอามาแกงส้มปลาเห็ดโคนหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ   ยางแต้วจะทำให้แกงออกสีตุ่นๆม่วงๆหน่อย

                 
บันทึกการเข้า
add2
Newbie
*
กระทู้: 49


ดูรายละเอียด
« ตอบ #41 เมื่อ: 02 มีนาคม 2007, 21:19:22 PM »


เอาลูกหว้ามาฝากจ้ะ 

 


แล้วก็ลูกคุย  ที่เป็นเถาเลื้อยในป่า

 

เนื้อในเป็นแบบนี้   กินได้  รสเปรี้ยวมากกว่าหวานจ้ะ




ใครไปเมืองกาญจน์  หามากินกันบ้างนะ  ยิงฟันยิ้ม





บันทึกการเข้า
ร.ร.สุนทร
Jr. Member
**
กระทู้: 120



ดูรายละเอียด
« ตอบ #42 เมื่อ: 14 มีนาคม 2007, 10:17:54 AM »

 แลบลิ้น แลบลิ้น แลบลิ้น แลบลิ้น แลบลิ้น แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
jasmin
Newbie
*
กระทู้: 67


ดูรายละเอียด
« ตอบ #43 เมื่อ: 07 เมษายน 2007, 00:35:23 AM »

 ยิ้มหนูชอบกับข้าวของป้าแอ๊ดจัง   อยากให้บอกด้วยได้มั๊ยคะว่าทำไง  จะได้ทำบ้างเช่น น้ำพริกเขียวทำไงคะ หรือ แกงเลียงมะระน่าทานมาก  เพิ่งเคยได้ยิน  อยากทำเป็นค่ะ  จุมพิต
บันทึกการเข้า
jpuusang2
Jr. Member
**
กระทู้: 160


ดูรายละเอียด
« ตอบ #44 เมื่อ: 09 เมษายน 2007, 15:43:05 PM »

Will make Namprik mamuang today.
Green Mamuang (sour)
Kung Haeng
Kapi
Hom Daeng
(a little bit of) Nam Tann Peeb
And Pad Mara with black bean sauce
Mara (cut into very thin slices)
Garlic
Black bean sauce
(A little) Nam Pla

With brown rice, and Dawk Kae Luak and egg plant, and Cha-om luak,
And maybe I will make a pound cake or blueberries cheese cake for friends.
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!