บ้านตุลาไทย
25 พฤษภาคม 2018, 02:39:56 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนวรบฝั่งตะวันตกเหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง - ผลกระทบแห่งสงครามชาติพันธุ์ในพม่า  (อ่าน 98101 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
วิท
Jr. Member
**
กระทู้: 137


ดูรายละเอียด
« ตอบ #105 เมื่อ: 04 ตุลาคม 2007, 10:39:32 AM »

งานแต่ง ธานดา ชเวย์ ลูกสาวผู้นำพม่า
เต็มไปด้วยเพชรนิลจินดา แทบจะแบกไม่ใหวเลยละครับ
Myanmar : Heaven & Hell สวรรค์และนรกที่อยู่ใกล้กันแค่เอื้อม ตอนที่1 งานแต่ง
http://www.youtube.com/watch?v=JCpjuKgg5v0

Myanmar : Heaven & Hell สวรรค์และนรกที่อยู่ใกล้กันแค่เอื้อม ตอน2 งานเลี้ยง
http://www.youtube.com/watch?v=_zGACZg0zqg&mode=related&search=

Myanmar : Heaven & Hell 3 สวรรค์และนรกที่อยู่ใกล้กันแค่เอื้อม ตอน 3
http://www.youtube.com/watch?v=ZnB6enmvabY&mode=related&search=
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 ตุลาคม 2007, 11:41:29 AM โดย วิท » บันทึกการเข้า
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #106 เมื่อ: 07 ตุลาคม 2007, 20:47:40 PM »

 เจ๋ง

ยังคงติดพันอยู่กับแนวรบฝั่งตะวันตก ตั้งแต่เหนือจรดใต้จากสามเหลี่ยมทองคำถึงเกาะสองที่ระนอง  แล้วจะมาแบ่งปันประสบการณ์คูรบฝั่งตะวันตกว่าเป็นอย่างไรต่อไปครับ?  ขอขอบคุณน้าวิทที่มาทำหน้าที่แทนมากๆครับ ลิงค์ต่างๆใน Youtube ก็มีงานที่ผมทำอยู่บางส่วน 

ถ้าอยากดูเวอร์ชั่นเต็มเอาไว้เจรจาหยุดยิงชั่วคราวแล้วจดหมายน้อยมานะครับ ช่วงนี้ต้องออกแนวรบฯอีกแล้ว..ที่แน่ๆแม้จะมีองค์กรระหว่างประเทศเข้ามาแทรกแซง มีการประท้วงและแรงกดดันจากทั่วโลก องค์กรสหประชาชาติส่งทูตพิเศษไปยังพม่าเพื่อพบกับผู้นำรัฐบาลทหาร รวมไปถึงผู้นำฝ่ายประชาธิปไตยอย่างนาง "อ่องซาน ซู จี" ในสภาวะการณ์อย่างนี้คงจะทำให้สถานการณ์ในพม่าเพียงแค่ทุเลาเบาบางลงชั่วคราว  ณ วันนี้และจากต่อนี้ไปยังคงยืนยันได้ว่า "แนวรบฝั่งตะวันตก เหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง" แม้จะมีความหวังอยู่ว่า "สักวันหนึ่งต้องเปลี่ยนแปลง" แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด... เจ๋ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 ตุลาคม 2007, 11:00:50 AM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
ดอกดินสยาม
Hero Member
*****
กระทู้: 5984


เมื่อมวลชนตื่นรู้ ความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น !


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #107 เมื่อ: 07 ตุลาคม 2007, 22:23:43 PM »

วันนี้ฟังเรื่องพม่าจากคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม 96.5  เข้าใจประวัติศาสตร์พม่ามากขึ้น  เริ่มจากช่วงสงครามโลกครั้งที่สองที่อองซานหนุ่มวัยไม่ถึงสามสิบได้เดินทางมาเจรจาทำแนวร่วมกับญี่ปุ่นจนสุดท้ายได้เป็นรัฐมนตรีกลาโหมตั้งแต่อายุยังไม่ถึงสามสิบแต่โชคชะตาของประเทศนี้ต้องมาสูญเสียรัฐบุรุษผู้นี้อย่างกระทันหันด้วยน้ำมือของสหายที่เคยต่อสู้ร่วมกันมาเป็นการฆ่าพร้อม ๆ กันถึง 8 คน  และหลังจากนั้นพม่าก็เข้าสู่ยุคเผด็จการทหารเนวินเรื่อยมาอย่างดิ้นไม่หลุด  และเผด็จการทหารนี้ก็เริ่มในห้วงเวลาใกล้ ๆ กับไทยในปี 2505 ที่ของไทยเราเป็นยุคจอมพลผ้าข้าม้าแดง  สฤษดิ์  ธนะรัฐ  และไทยก็หลุดพ้นจากอุ้งมือของเผด็จการจากการลุกขึ้นสู้ของเหล่านักเรียน  นักศึกษา  ประชาชน  จากเหตุการณ์ 14  ตุลา  2516  ที่ยิ่งใหญ่  อันนำพาให้ประเทศไทยเข้าสู่ประวัติศาสตร์ทางการเมืองหน้าใหม่เป็นระบอบประชาธิปไตยที่เฝ้าคอย  แต่ปัจจุบัน...อนิจจาเรายังไม่อาจหลุดพ้นจากวังวนของอำนาจ  ที่ยังวนเวียนอยู่ในกลุ่มอำมาตยาธิปไตย  ทุนผูกขาด  ที่ยังคงมีอิทธิพลอยู่ในอำนาจรัฐและผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาเสวยอำนาจ  ปล่อยให้ประชาชนส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่อย่างยากจนและขาดการศึกษา

เมื่อไร....การเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินจะเกิดขึ้น
เมื่อไรนะ....

คำตอบนั้นยังคงอยู่ในสายลมกระนั้นหรือ!!!!
บันทึกการเข้า


ประชาธิปไตยที่แท้จริง,สังคมสวัสดิการ
ผลึกองค์ความรู้สังคมการเมืองใหม่
มาจากการรวมกลุ่มของคนเล็กคนน้อย
เส้นทางใหม่ของกลุ่มผลประโยชน์-พรรคมวลชน
 

http://www.oknation.net/blog/powerofidea
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=balanceofsociety
ดวง
Hero Member
*****
กระทู้: 1098


ดูรายละเอียด
« ตอบ #108 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2007, 08:52:02 AM »

" ไทยก็หลุดพ้นจากอุ้งมือของเผด็จการจากการลุกขึ้นสู้ของเหล่านักเรียน  นักศึกษา  ประชาชน  จากเหตุการณ์ 14  ตุลา  2516  ที่ยิ่งใหญ่  อันนำพาให้ประเทศไทยเข้าสู่ประวัติศาสตร์ทางการเมืองหน้าใหม่เป็นระบอบประชาธิปไตยที่เฝ้าคอย  แต่ปัจจุบัน...อนิจจาเรายังไม่อาจหลุดพ้นจากวังวนของอำนาจ  ที่ยังวนเวียนอยู่ในกลุ่มอำมาตยาธิปไตย  ทุนผูกขาด  ที่ยังคงมีอิทธิพลอยู่ในอำนาจรัฐและผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาเสวยอำนาจ  ปล่อยให้ประชาชนส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่อย่างยากจนและขาดการศึกษา "เพราะเหล่านักเรียน นักศึกษา และประชาชน ที่รอดชีวิตจาก 14 ตุลา 16 และเพิ่มจำนวนผู้ตื่นตัวขึ้นอีกในระยะต่อ ๆมา จนกระทั่ง ผู้มีอำนาจรัฐตัดสินใจ...เหมือนที่ได้อ่านจดหมายของพระสุรินทร์ ต้องลบชื่อศูนย์นิสิตฯออกให้ได้ ซึ่งเป็นที่มาของการเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 จากนั้น ประเทศไทยก็กลับเข้าสู่จุดเดิม จนถึงปัจจุบัน
บันทึกการเข้า
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #109 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2007, 11:03:34 AM »

 เจ๋ง

ภาพ เอ เอฟ พี


๏ เสียงปืนสั่งขบวนสงฆ์ว่า... “จงหยุด... 
อย่านำพุทธศาสนามาแปดเปื้อน 
อย่าให้องค์ชเวดากองต้องสะเทือน 
จงหยุดเคลื่อนขบวน...หยุด...หยุดเดี๋ยวนี้”... 

๏ พระก้าวย่างพลางกล่าว...”เราหยุดแล้ว... 
หยุดทุกแนวอัปยศหยุดกดขี่ 
หยุดอำนาจเถื่อนอธรรมหยุดย่ำยี 
ท่านแหละที่ควรหยุด...หยุดได้แล้ว!” 

๏ คือเสียงปืนเปรี้ยงปราบขนาบกระหน่ำ 
กับเสียงสงฆ์สวดธรรมพึมพำแผ่ว 
สายฟ้าแลบแปลบปลาบวะวาบแวว 
ฉายภาพแก้วเปราะบางกำลังร้าว 

๏ เผด็จการเรืองแรงในแหล่งหล้า 
กับประชาธิปไตยในห้วงหาว 
ยังยุทธ์แย้งยืนยงอยู่โยงยาว 
ระอุผ่าวแผดพระเจดีย์ทอง 

๏ สะเทือนสองฝั่งฟ้ามหาอำนาจ   
จะรุกฆาตหรือจะแต่งกำแพงป้อง 
ล้วนยักษ์ให¬่ใจดีมีตะบอง 
เขม้นมองจ้องมาตาเป็นมัน 

๏ จงชเวดากองผ่องพุทธธรรม 
จงชี้นำแนวประชาฝ่าภัยมหันต์   
จงเพื่อนบ้านใกล้ไกลร่วมใจประจัน 
จงช่วยกันสรรค์สร้างเส้นทางประชา!. 

---------------------------------------
บทกวี เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #110 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2007, 11:38:44 AM »

 เจ๋ง

ประชาธิปไตยในพม่ายังไกลเกินเอื้อม การเยือนพม่าของทูตพิเศษแห่งองค์กรสหประชาตินายอิบราฮิม กัมบารีเมื่อเร็วๆนี้ คงจะช่วยให้สถานการณ์ในพม่าผ่อนคลายลงไปบ้าง แต่พม่ายังคงเผชิญกับปัญหาภายในที่อีรุงตุงนังมากว่า ๕๐ ปี  แม้ว่าสมาชิกสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะได้รับรายงานจากนายกัมบารีเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุปใดเป็นที่แน่ชัด

ความเป็นจริงก็คือว่าอย่างน้อยที่สุดประเทศมหาอำนาจ ๒ ประเทศคือจีนและรัสเซียอาจใช้สิทธิวีโต้ หากสมาชิกสภาความมั่นคงชาติอื่นๆประกาศคว่ำบาตรพม่า และยังมีชาติมหาอำนาจอีกชาติหนึ่งคืออินเดียแม้จะยังไม่ได้เป็นสมาชิกสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติแต่ก็ถือว่าเป็นแคนดิเดต ที่มีโอกาศเข้าเป็นสมาชิกสภาความมั่นคงฯ หากอินเดียไม่เห็นด้วยกับการคว่ำบาตรย่อมหมายความว่ารัฐบาลทหารพม่ายังคงมีแรงสนับสนุนจากประเทศใหญ่คือจีนและอินเดีย  ที่เป็นทั้งคู่ค้าทางเศรษฐกิจและการทหารควบคู่กันไป  ในขณะเดียวกันการยุติสงครามเพื่อสันติภาพและความขัดแย้งในพม่านั้นจำเป็นต้องมีการเจรจา ๓ ฝ่าย (Tri-Partite Dialogue)  นั่นคือ ฝ่ายทหาร ฝ่ายของพรรคการเมืองฝ่ายค้าน (พรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติ และพรรคเล็กอื่นๆ) และกองกำลังติดอาวุธชนเผ่าต่างๆทั้งที่มีการหยุดยิงและยังไม่มีการเจรจาหยุดยิง  ซึ่งกว่าจะบรรลุถึงจุดนี้คงต้องใช้เวลาอีกนานแสนนาน..


เป็นที่น่าสังเกตุว่าในรัฐไทใหญ่ไม่มีพระสงฆ์ออกมาประท้วง เพราะถูกควบคุมจากทหารพม่าอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดตั้งแต่เกิดสงครามภายใน ส่วนภาพการประท้วงของพระสงฆ์ในเมืองใหญ่อย่างย่างกุ้งและมัณฑเลย์ที่โพสต์ทางอินเตอร์เนท เดี๋ยวนี้กลับกลายเป็นหลักฐานสำคัญสำหรับการไล่ล่าและจับกุมผู้ประท้วงไปเสียแล้ว ในภาพเป็นภาพของกองกำลังชนเผ่าในรัฐไทใหญ่ขณะปฏิบัติหน้าที่และรับฟังข่าวคราวการจราจลในพม่า ภาพผ่านดาวเทียมจากรัฐฉานโดย Free Burma Rangers 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 ตุลาคม 2007, 14:33:47 PM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #111 เมื่อ: 30 ตุลาคม 2007, 13:13:30 PM »

ไปอีกสอง  อดีตผู้นำนามกระเดื่อง
รู้สึกว่าผู้นำระดับต่างๆ ในภูมิภาคนี้   ซึ่งเป็นคนยุค 2500 บวกลบ  กำลังเข้าคิวตามกันไปตามลำดับ (ไม่ได้บอกใบ้ว่าใครบ้าง  ยิ้มเท่ห์ )

ศูนย์ข่าวภาคเหนือ – 2 ผู้นำชนกลุ่มน้อยในพม่าเสียชีวิตแล้ว รายแรก “มหาซาง” หนึ่งในผู้นำว้ากลุ่ม WNO ที่คุมพื้นที่ชายแดนแม่ฮ่องสอน สุดท้ายได้เสียชีวิตที่ รพ.ป่าแงะ ขณะที่ “ขุนส่า” เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวในกรุงย่างกุ้ง
       
       รายงานข่าวจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.วันนี้ (30 ต.ค.) “มหาซาง” หนึ่งในผู้นำกลุ่มว้า ในนาม WNO ได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลป่าแงะ หลังจากถูกส่งตัวเข้ามารับการรักษาตัวเพราะป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพองมานาน โดยมีการนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดท่ากระดาษ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
       
       สำหรับ มหาซาง เป็นผู้นำว้าที่มีอิทธิพลในพื้นที่ชายแดนพม่าตรงข้ามบ้านแม่ออรักไทย อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน (ติดกับบ้านหัวเมือง อดีตฐานที่มั่นของขุนส่า ราชายาเสพติดระดับโลก)
       
       ผู้นำชนกลุ่มน้อยอีกคนที่เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 29 ต.ค.50 คือ “ขุนส่า” ราชายาเสพติดระดับโลกที่สหรัฐฯ ต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่ง ผู้นำชนกลุ่มน้อยไทยใหญ่ในอดีตซึ่งได้สวามิภักดิ์ต่อรัฐบาลทหารพม่า และพักอาศัยอยู่ในกรุงย่างกุ้งมานานหลายปี ล่าสุดได้เสียชีวิตลงด้วยโรคประจำตัวที่มีอยู่หลายโรคด้วยกัน
บันทึกการเข้า
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #112 เมื่อ: 25 กุมภาพันธ์ 2008, 13:18:51 PM »

 เจ๋ง

ไม่ได้อัพเดทเหตุการณ์แนวรบฝั่งตะวันตกไปหลายเพลา  กำลังจะกลับมาพร้อมความเข้มข้นเช่นเดิม.. เจ๋ง ประเดิมด้วยประเด็นร้อนก่อนครับ

วาเลนไทน์เดือดศึกสายเลือดกะเหรี่ยง


ขณะที่ “ปะโด่หม่านชา”* กำลังพักผ่อนและทานก๋วยเตี๋ยวที่ลูกสาวพึ่งซื้อมาให้ในบ้านพักที่เช่าอยู่กลางใจเมืองแม่สอด  มันเป็นเวลาเย็นเกือบพลบค่ำของวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์ ที่บ้านพักไม่มีฝ่ายรักษาความปลอดของผู้นำอันดับสาม ซึ่งมีตำแหน่งถึง “เลขาธิการ” แห่ง “สหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติ – Karen National Union/KNU” แม้แต่คนเดียว เขาอยู่เพียงลำพังกับครอบครัวเท่านั้น ฝ่ายคุ้มกันต่างออกไปนอกบ้านเพื่อพบกับคนรักในวันสำคัญตามประสาคนหนุ่มสาว “หม่านชา” ไม่เฉลียวใจแม้แต่น้อยนิดว่ามัจจุราชกำลังเดินทางมาเพื่อกระชากชีวิตของเขาในไม่ช้า  อาจเป็นเพราะความชะล่าใจว่าอยู่ฝั่งไทยแล้วจะปลอดภัย 

“หม่านชา” ทานก๋วยเตี๋ยวยังไม่ทันหมดชาม  เสียงรถขับเคลื่อนสี่ล้อสีดำแล่นเข้ามาในบ้านอย่างรวดเร็ว  พอจอดที่ลานหน้าบ้านชายฉกรรจ์สองคนวิ่งขึ้นมาบนบ้าน  ขณะที่อีกคนยังคงติดเครื่องรถยนต์รออยู่ ชายสองคนที่วิ่งขึ้นไปบนบ้านยกมือไหว้เหมือนกับจะขอโทษ คนหนึ่งชักปืนสั้นเล็งไปยังผู้นำกะเหรี่ยงอาวุโสแล้วลั่นกระสุนสองนัดซ้อน โดยไม่ต้องรอดูผลชายสองคนวิ่งกลับลงมาที่รถที่รออยู่แล้วขับหนีออกไปอย่างรวดเร็ว  ส่วน “หม่านชา” ล้มลงจมกองเลือดชามและเส้นก๋วยเตี๋ยวตกเกลื่อนกระจายเขาสิ้นใจทันที


ปะโด่หม่านชา (คนขวา) กับนายพลโบเม๊ยะผู้ล่วงลับ ภาพถ่ายเมื่อสองปีก่อน

ข่าวการลอบสังหารนายหม่านชาผู้นำอันดับสามที่เป็นถึง “เลขาธิการสหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติ หรือ KNU” กลางเมืองแม่สอดในวันวาเลนไทน์ได้แพร่ไปอย่างรวดเร็วทั้งในและต่างประเทศ ไม่มีสมาชิกของขบวนการกู้ชาติกะเหรี่ยงคนใดคาดคิดมาก่อนว่าผู้นำของเขาจะถูกลอบสังหารอย่างอุกอาจเช่นนั้น

นับตั้งแต่สหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติสูญเสียฐานที่มั่นที่ “มาเนอร์พลอ” แก่ฝ่ายพม่าในปี ๑๙๙๕/๒๕๓๘  โดยอาศัยความแตกแยกภายในของกะเหรี่ยงเอง  โดยเฉพาะกลุ่มกะเหรี่ยงที่ไม่พอใจการนำของนายพลโบเม๊ยะอดีตผู้นำกะเหรี่ยงที่เอาศาสนาคริสต์มาเป็นข้ออ้างในการเลื่อนขั้นนายทหาร และกะเหรี่ยงที่นับถือศาสนาอื่นๆถูกเอารัดเอาเปรียบไม่มีความเสมอภาค  นั่นคือเหตุผลของการแยกตัวออกมาของ “กะเหรี่ยงพุทธ – Democratic Karen Buddhist Army/DKBA” จากนั้นกะเหรี่ยงพุทธก็ได้เจรจาหยุดยิงกับรัฐบาลทหารพม่าแลกเปลี่ยนกับการสนับสนุนการค้าชายแดนและผลประโยชน์อื่นๆ  นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมากะเหรี่ยงพุทธกลุ่มนี้ก็กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมาของสหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติหรือ KNU มาโดยตลอด

แม้ว่าการตายของ “หม่านชา” เกิดขึ้นสองอาทิตย์ภายหลังจากที่ “พันตรีเลอมู” ลูกเขยของพลตรี “เตน หม่อง” อดีตผู้บัญชาการกองพลน้อยที่ ๗ ของสหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติที่แปรพักตร์ไปเจรจาเข้ากับพม่าถูกลอบสังหาร
 
อย่างไรก็ตามฝ่ายกะเหรี่ยง KNU มุ่งประเด็นการลอบสังหารไปที่กลุ่ม DKBA มากกว่า เพราะภายหลังเหตุการณ์ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามของอำเภอแม่สอด  ได้พบรถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อที่คนร้ายใช้เป็นพาหนะจอดทิ้งไว้ริมฝั่งแม่น้ำเมยด้านอำเภอแม่ละมาด จ.ตากซึ่งไม่ห่างจากฐานปฏิบัติการของกลุ่ม DKBA มากนัก 

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ทำการจับกุมเจ้าของรถซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงเอาไว้ได้ ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน  นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ไทยยังได้ทำการปิดด่านทุกด่านที่เชื่อมโยงกับเขตยึดครองของ DKBA จะเปิดก็เพียง “สะพานมิตรภาพ” ที่เชื่อมระหว่างเมืองเมียวดีของพม่าและอำเภอแม่สอดเท่านั้น


ปะโด่หม่านชา ได้ชื่อว่าเป็นกะเหรี่ยงพุทธหนึ่งเดียวที่ขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของ KNU แต่แล้วเขาก็ต้องสิ้นชีพด้วยน้ำมือของกะเหรี่ยงด้วยกัน


แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับผู้นำ DKBA กล่าวว่าการลอบสังหาร “หม่านชา” ผู้นำ KNU น่าจะเป็นฝีมือของ “ซาน โย๊ต” หรือ “โซมิน” แห่งกองพันที่ ๙๙๙ ของ DKBA เพราะเขาได้หายออกไปจากพื้นที่ในช่วงเวลาที่ “หม่านชา” ถูกสังหาร  แหล่งข่าวอีกคนหนึ่งกล่าวว่า “ซาน โย๊ต” ไม่ได้ลงมือสังหารตามคำสั่งของผู้นำสูงสุดของ DKBA แต่เป็นการปฏิบัติการภายใต้คำสั่งของ ผบ.พัน ๙๙๙ คือ “พันเอกชิตตู”

“ซาน โย๊ต” ได้ชื่อว่าเป็นนักพนันตัวยง และยังเป็นคนใกล้ชิดกับ “พลตรีเต็น หม่อง” อดีตผบ.กองพลที่ ๗ ของ KNU/KNLA ที่แปรพักตร์ไปเข้ากับพม่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วพร้อมกับทหารกะเหรี่ยงกว่า ๓๐๐ นายภายใต้การนำของเขา  ผู้นำ KNU เชื่อว่า “พลตรีเต็น หม่อง” มีส่วนในการลอบสังหาร “หม่านชา” ด้วย

คงต้องคอยจับตาดูกันต่อไปว่าศึกสายเลือดระหว่างกะเหรี่ยงผสมพม่าจะร้อนแรงขนาดไหน ในแนวรบฝั่งตะวันตก..


*(Pa Doh Mahn Sha -ชาวกะเหรี่ยงจากพม่าโดยเฉพาะกลุ่มสหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติเรียกคำว่า “ปะโด่” หมายถึงผู้นำฝ่ายพลเรือน ผู้โพสต์)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 กุมภาพันธ์ 2008, 13:21:22 PM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #113 เมื่อ: 25 กุมภาพันธ์ 2008, 13:28:43 PM »

 เจ๋ง

โรงแรมโกลเด้น ไตรเองเกิ้ล พาราไดซ์ ที่สามเหลี่ยมทองคำเจอระบิดสี่ลูกซ้อน
 
เกิดเหตุระเบิดขึ้น ๔ ลูกซ้อนเมื่อวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาที่โรงแรมโกลเด้น ไตรแองเกิ้ล พาราไดซ์บริเวณสามเหลี่ยมทองคำริมแม่น้ำโขง  โรงแรมดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมิงพง จังหวัดท่าขี้เหล็กของพม่า 
 
ระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นบริเวณคอฟฟี่ชอปของโรงแรม ลูกที่สองบริเวณบ้านพักคนงาน ลูกที่สามใต้ต้นไม้บริเวณโรงแรมและลูกสุดท้ายระเบิดในพงหญ้าไม่ห่างจากโรงแรมมากนัก

ภายหลังเหตุการณ์ทหารและตำรวจพม่าได้มาสอบสวนยังสถานที่เกิดเหตุ  และประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐ น – ๖.๐๐ น เป็นต้นไป เป็นที่ทราบกันดีว่าโรงแรมดังกล่าวเป็นของกลุ่มทุนไทยและนักการเมืองใหญ่ในรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งได้รับสัมปทานจากรัฐบาลพม่าให้ตั้งเป็นบ่อนคาสิโนได้  โรงแรมที่ตั้งเป็นบ่อนคาสิโนแห่งนี้มีคนไทยนิยมไปเล่นกันมากไม่แพ้บ่อนคาสิโนในกัมพูชา  โดยเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์มีเรือข้ามฟากจากฝั่งไทยข้ามแม่น้ำรวก(แม่น้ำสาย)ไปส่งยังฝั่งพม่าจากนั้นจะมีรถรับส่งถึงบ่อน   


ภาพบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ มองเห็นโรงแรมหรือบ่อนคาสิโนหลังคาสีส้มอยู่ลิบๆ ถ่ายหลังเหตุระเบิดหนึ่งวัน

 
เจ้าหน้าที่ของโรงแรมคนหนึ่งกล่าวว่า “ณ ปัจจุบันนี้ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่ากลุ่มใดเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว  แต่ทางการพม่ากล่าวหาว่าเป็นฝีมือของ “กองทัพแห่งรัฐฉาน” (Shan State Army) บริเวณพื้นที่ของโรงแรมก็อยู่ภายใต้การควบคุมของฝ่ายทหาร สถานีตำรวจและด่านตรวจคนเข้าเมืองก็อยู่ไม่ไกลนัก  เราไม่เคยเห็นทหารของไทใหญ่และฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพม่ามาก่อน”  

ด้านพันตรีลาวแสง รองเลขาธิการและโฆษกของกองทัพแห่งรัฐฉานกล่าวว่า
 
“เราไม่มีนโยบายในการสร้างสถานการณ์เช่นการระเบิดอย่างนั้น มันไม่มีเหตุผล  มีกลุ่มค้ายาเสพติดที่ติดอาวุธหลายกลุ่มในเมิงพง สถานที่แห่งนี้ยังเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของคนในรัฐไทใหญ่  ทหารพม่ากล่าวหาเราเพื่อที่จะให้คนทั่วไปเข้าใจว่าพวกเราคือกลุ่มผู้ก่อการร้าย”

โรงแรมดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่โรงแรมประมาณ ๑,๑๐๐ คน ๖๐๐ คนเป็นคนไทยและนอกนั้นเป็นชาวพม่า  อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากทางการพม่า


ระเบิดที่แม่สอด ชาวพม่าพลัดถิ่นบาดเจ็บ ๑๓ คน


อย่างน้อยที่สุดมีชาวพม่า ๑๓ คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่อำเภอแม่สอดเมื่อเช้าวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  บริเวณที่เกิดเหตุเป็นที่ทิ้งขยะของเมืองแม่สอด จ.ตากริมฝั่งแม่น้ำเมยตรงข้ามกับเมืองเมียวดีของพม่า 

มีเสียงของวัตถุระเบิดทำงานขึ้นภายหลังที่รถขยะของเทศบาลอำเภอแม่สอดคันที่ ๓ทำการทิ้งขยะในบริเวณดังกล่าว  เป็นเวลาเดียวกับที่ชาวพม่าพลัดถิ่นอย่างน้อย ๓๐ คนที่ทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยการเก็บเศษขยะเพื่อนำมาขาย  แรงระเบิดทำให้หลายคนได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าและหน้าอก  ชาวพม่าที่ได้รับบาดเจ็บได้ถูกส่งไปรักษายังโรงพยาบาลแม่สอดโดยทันที

ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่าอย่างน้อยมีชาวพม่าพลัดถิ่นและหลบหนีเข้าเมืองจากกรุงย่างกุ้ง พะโคและเมาะละแหม่ง (เมาะตะมะ/เมาะลำเลิง) จำนวนกว่า ๓๐๐ คนอาศัยกองขยะที่มีพื้นที่เกือบสิบไร่แห่งนี้ยังชีพหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนสาเหตุของการระเบิดยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนสืบสวน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 กุมภาพันธ์ 2008, 12:38:35 PM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
เนียงอัปสรา
Full Member
***
กระทู้: 493


จูงกะ..บองปะโอน.!


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #114 เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์ 2008, 12:17:01 PM »


 กำลังเตรียมหาเครื่อง Print 
เพื่อเอาไปอ่านในวัดป่าโยธาประสิทธิ์ เมืองสุรินทร์
 ณ กุฏิ ของฐิติญาโณภิกขุ

ผู้ตระเวณมาทั่วอินโดจีนตั้งแต่ยังหนุ่ม
วันนี้ท่านอายุ 73 ปี  พรรษา...9
กำลังทำ โครงการ
Youth Training in Summer  Project(1)

 คุณ Vinyuchon  ช่วยส่งเรื่องดีๆ
ทางจดหมายน้อยให้อ่านหน่อย..
บันทึกการเข้า

ศีขรภูมิ วันนี้ มีหนุ่มสาว           ลูกหลานพระเจ้า ชัยวรมัน ท่านที่เจ็ด
สืบทอสาน ศิลปะ ประดุจเพชร    เจียระนัย ทีเด็ด  ละออตา.
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #115 เมื่อ: 04 มีนาคม 2008, 16:15:24 PM »

 เจ๋ง

ว่าแต่ว่าลุงเนียงอัปสรา  สนใจเรื่องแนวไหนครับ ถ้าจะเอาไปให้โครงการอบรมเยาวชนผมว่าฉายหนังให้เขาดูจะดีไม่น้อย..
บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #116 เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2008, 18:58:39 PM »

 เจ๋ง

ติดภาระกิจหนักหน่วงและหนาแน่นไม่มีเวลาโพสต์ให้ลุงป้าน้าอาได้ข่าวคราว  วันนี้ขอประเดิมด้วยภาพหนักๆของเพื่อนบ้านฝั่งตะวันตก  แม้นานาชาติจะประณามอย่างต่อเนื่องแต่รัฐบาลทหารยังคงยืนกราย "เอาของ ไม่เอาคน" ภาพผ่านดาวเทียมที่สำนักข่าวใหญ่ทั่วโลกยังไม่ได้นำเสนอ  ขออภัยถ้ามันจริงเกินไป..

บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #117 เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2008, 19:11:56 PM »

 เจ๋ง

ความเอน็จอนาถเหนือคำบรรยายบันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #118 เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2008, 19:18:23 PM »

 เจ๋งศพถูกฝังอย่างลวกๆ เพราะชาวบ้านไม่มีกระจิตกระใจแค่เอาชีวิตตัวเองให้รอดก็สาหัสแล้ว


นี่เป็นเพียงตัวอย่าง ของโศกนาฎกรรมครั้งนี้  ยังไม่นับศพอีกหลายพันหลายหมื่นศพที่ลอยฟ่องเหนือปากแม่น้ำอิระวดี

ที่มาของภาพ: Free Burma Ranger/Mizzima News
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 พฤษภาคม 2008, 19:24:34 PM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
แสนไชย
Hero Member
*****
กระทู้: 4000


ดูรายละเอียด
« ตอบ #119 เมื่อ: 07 มีนาคม 2009, 08:21:02 AM »

เห็นข่าวนี้ขอเอามาแปะไว้ตรงนี้ก็แล้วกัน

เขาเฉลิมฉลองโอกาสแยกตัวจาก พคพ. 20 ปีครับ

http://www.prachatai.com/05web/th/home/15797

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!