บ้านตุลาไทย
25 พฤษภาคม 2018, 02:39:04 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 9   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนวรบฝั่งตะวันตกเหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง - ผลกระทบแห่งสงครามชาติพันธุ์ในพม่า  (อ่าน 98100 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #15 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2007, 23:32:01 PM »

น้องวิญญูชนพอจะทราบไม๊ว่าเจ๊พิณ  มีลูกชายคนหนึ่งชื่อ น้องลอย  ป่านนี้อายุน่าจะประมาณสิบห้า-สิบแปดปี

ทราบว่าหลังเจ๊พิณเสียชีวิตแล้วพ่อเขาพาไปอยู่เชียงใหม่  อยากทราบเท่านั้นว่าน้องลอยเป็นอย่างไรบ้าง
บันทึกการเข้า
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #16 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2007, 23:47:29 PM »

 เจ๋ง

ช่วงแรกก็มาอยู่กับผมนี่แหละครับ พ่อเขาผู้เป็นพระอาจารย์แห่งละครเวทีผมก็ต้องดูแล "กูรุ" แกอยู่พักหนึ่ง ตอนนี้น้องลอยเป็นหนุ่มรูปหล่อ อยู่กับพ่อและแม่น้า (แม่เลี้ยง) บ้างเป็นครั้งคราว ครอบครัวใหม่ยังคงพำนักอยู่ในซอยวัดอุโมงค์ครับ 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 กรกฎาคม 2007, 23:50:07 PM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
butterfly
Full Member
***
กระทู้: 421ดูรายละเอียด
« ตอบ #17 เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2007, 00:53:04 AM »

......เจ๊แกเคยบอกว่า...
......ลูกชื่อ....รอย.....น้องรอย...
......เดี๋ยวนี้เป็นหนุ่มน้อยรูปงามเชียวละ....
......ได้พบเมื่อตอน...กลุ่มละครพระจันทร์เสี้ยวและกลุ่มละครเปลวเพลิง....
......จัดงาน...แซยิด..ให้พี่คำรณ...ปลายปีที่แล้ว
บันทึกการเข้า
pukaotong
Sr. Member
****
กระทู้: 510ดูรายละเอียด
« ตอบ #18 เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2007, 01:00:43 AM »

แล้วทำไมคุณป้าไม่ชวนละครับ  ถึงไม่ได้อยู่พระจันทร์เสี้ยวหรือเปลวเพลิงแต่ก็อยู่หนูจุกนะครัฟ
บันทึกการเข้า
butterfly
Full Member
***
กระทู้: 421ดูรายละเอียด
« ตอบ #19 เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2007, 09:59:14 AM »

.......ขอโตดนะลุงหมื่นภูเขา.....
......เอาไว้งาน...เจ็ดสิบปีพี่คำรณ..แล้วกัน..อิ..อิ.. จุมพิต จุมพิต จุมพิต
.
บันทึกการเข้า
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #20 เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2007, 15:32:18 PM »

 เจ๋ง

ต่อครับ

๔.   เขตงาน ๘๑๕ ฐานที่มั่นอยู่ทางภาคตะวันออกของรัฐไทใหญ่/ฉานและอยู่ทางเหนือของเมืองเชียงตุง หากดูจากแผนที่จีนในมณฑลยูนนาน ก็จะอยู่ตรงข้ามกับเมือง “ท่าล้อ” หรือจะเรียกแบบสำเนียงจีนเพิ้ยนๆอย่างผมว่า “ต้าลั่ว” ก็คงพอถูไถปัจจุบันเรียกฐานที่มั่นแห่งนี้ว่า “เมิงลา” หรือ “เมืองลา” มีชื่อเป็นทางการภายหลังหยุดยิงว่า “กองกำลังพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติ”  (National Democratic Alliance Army) กองกำลังติดอาวุธไม่น่าจะเกิน ๕,๐๐๐ คน ผู้นำกองทัพชื่อ “จายเลื่อน” ลูกครึ่งไทใหญ่-จีนมีชื่อจีนอีกชื่อหนึ่งคือ “หลิน หมิงเฉียน” เขาเคยเป็นแม่ทัพภาคตะวันออกของกองกำลังกู้ชาติไทยใหญ่มาก่อน ต่อมามีข้อขัดแย้งภายในของไทใหญ่ว่าจะรับอาวุธจาก “พรรคอมมิวนิสต์พม่า” หรือไม่ ในสมัยนั้นจีนยังคงส่งออก “การปฏิวัติ” และยังให้การสนับสนุนพรรคลูกน้อง “จายเลื่อน”ตัดสินใจเข้าเป็นแนวร่วมพรรคคอมมิวนิสต์รับอาวุธและแยกวงจากกองกำลังกู้ชาติไทใหญ่ รายละเอียดอีกเล็กน้อยจะได้เล่าในภายหลังครับ 

พูดถึงเมืองลาเคยมีนักท่องเที่ยวไทยไปเที่ยวมากมายผ่านด่านทางอำเภอแม่สายเข้าเชียงตุงแล้วต่อไปเมืองลา จุดประสงค์ก็คือจะไปเล่นการพนันเพราะมีบ่อนที่นั่น  เหมือนๆกับบริเวณสามเหลี่ยมทองคำแต่ที่น่าทึ่งมากกว่านั้นคือมี “กระเทยไทย” ไปหากินที่นั่นด้วย  อย่างที่เรียกว่าการแสดง “คาบาเร่” แถมยังมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์และอยู่ในรายการท่องเที่ยวของบริษัททัวร์ที่คุนหมิงอีกต่างหาก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายการทัวร์ของสิบสองปันนา ล่าสุดได้ข่าวว่าพวกคุณเธอไปทำมาหากินถึงเมือง “ไหม่ จา ยาง” เขตยึดครองของ “กองกำลังคะฉิ่นอิสระ”ชายแดนรัฐคะฉิ่น - จีน

“เมืองลา” เคยถูกทางการจีนตัดกระแสไฟฟ้าหลายครั้ง เหตุเพราะมีคนจีนมากมายหลั่งไหลเข้าไปเล่นการพนันที่นั่น บ้างหมดเนื้อหมดตัวก็หันไปค้ายาเสพติด เรียกว่าทั้งค้าทั้งเสพเลยทีเดียว แม้จะคาดโทษไว้สูงแต่ก็นั่นแหละยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ  สร้างความปวดหัวให้ทางการจีนไม่น้อยเพราะผลที่ตามมานอกจากจะต้องดูแลผู้ติดยาแล้ว ปัญหาเรื่องเอดส์และอาชญากรรมก็สูงขึ้นด้วย  แน่นอนครับภาคตะวันออกของรัฐไทใหญ่ส่วนนี้ก็เป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นอันอุดม
บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #21 เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2007, 15:45:19 PM »

 เจ๋ง

๕. พรรคคอมมิวนิสต์แห่งรัฐไทใหญ่ ( Shan State Communist Party) กองกำลังกลุ่มไทใหญ่ช่างมีมากมายหลายกลุ่มเหลือเกิน เพราะทั้งหักหลัง แย่งอำนาจเปลี่ยนข้าง  ถ้าไม่ติดตามให้ดีเล่นเอาปวดหัวเหมือนกัน อย่างพรรคคอมมิวนิสต์แห่งรัฐไทใหญ่นี่ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๙ นำโดยขุนศึก “โมเฮ็ง” หรือ “กอนเจิง” ในปีพ.ศ. ๒๕๐๑ ขุนศึก “กอนเจิง” ขอตั้งกรรมการพรรคฯเฉพาะไทใหญ่แยกออกมาจากพรรคคอมมิวนิสต์พม่า  แต่ส่วนกลางไม่เห็นด้วยเขาจึงนำกำลังเกือบ ๕๐๐ คนมอบตัวกับรัฐบาลพม่า  ด้วยจิตใจใฝ่รบเขากลับมาเข้าร่วมกับกองกำลังกู้ชาติไทใหญ่อีกครั้งเมื่อ “หนุ่มศึกหาญ” ได้รับการสถาปนาขึ้นในปีเดียวกัน ผมจะได้เล่าต่อไปในส่วนของกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์

๖. พรรคคอมมิวนิสต์แห่งยะไข่/อาระกัน (Communist Party of Arakan) กองกำลังกลุ่มนี้แยกตัวออกมาจากพรรคคอมมิวนิสต์พม่า – ธงแดงที่นำโดย “ทะขิ่นโซ” ด้วยเหตุผลด้านชาติพันธุ์ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๐๕ นำโดย “จ่อ ซาน รี” มีจุดมุ่งหมายเพื่อสถาปนา “สาธารณรัฐสังคมนิยมอาระกัน” แต่ก็ไปไม่ถึงดวงดาวและต้องยุติบทบาทการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธในปีพ.ศ. ๒๕๒๓ โดยที่ "จ่อ ซานรี"เองได้มอบตัวกับทางการพม่า 

ส่วนสหายในป่าที่ไม่เห็นด้วยยังคงกระจัดกระจายอยู่ในเทือกเขาอาระกัน ท้ายสุดถูกทหารพม่าตีแตก ต้องถอนกำลังเขาไปยังเขตของบังคลาเทศในส่วนที่เรียกว่า “เทือกเขาแห่งจิตตะกอง”(Chittagong Hill Tracts ทั้งอดีตธงขาวและธงแดง และกองกำลังชาติพันธุ์ยะไข่/อาระกันต้องจับมือกันอีกครั้งกลายเป็นแนวร่วมของกองกำลังชาติพันธุ์ในชื่อ “แนวร่วมแห่งชาติอาระกัน” (National United Front of Arakan)


นักรบรุ่นจิ๋ว ไม่มีโอกาสได้เล่นเพราะต้องไปเป็นทหารแห่งกองทัพอาระกัน (Arakan Army) พวกเขาเพิ่งได้รับอาวุธที่ลำเลียงจากชายแดนไทย-พม่า ผ่านเขตควบคุมของกองพลน้อยที่ ๔ ของกะเหรี่ยงอิสระจากนั้นลำเลียงผ่านเกาะแก่งต่างๆของทะเลอันดามัน สู่มหาสมุทรอินเดียแล้ววกเข้าไปยังอ่าวเบงกอล ใช้เวลาถึง ๓ เดือน หนูน้อยนักรบยิ้มแป้นตั้งท่าให้เราถ่ายรูป เมื่อผมบอกล่ามว่า "เขาลืมรูดซิบกางเกงตัวใหม่" เลยทำท่าเขินน่ารักออกอย่างนั้น ยิ้มกว้างๆ

ผมขอเพิ่มเติมเรื่อง “เทือกเขาแห่งจิตตะกอง” (Chittagong Hill Tracts) อีกสักเล็กน้อย  เทือกเขาแห่งจิตตะกองนี่เชื่อมโยงพื้นที่สามประเทศคือพม่า บังคลาเทศและอินเดีย เทือกเขาแห่งนี้นับว่าเป็นสวรรค์ของนักรบปฏิวัติอีกแห่งหนึ่งของแนวรบฝั่งตะวันตกโดยแท้  เพราะจะเป็นที่รวมของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลของทั้งสามประเทศ  ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพม่าก็มี กลุ่มอาระกัน นักศึกษาพม่า และมุสลิมโรฮิงยา ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบังคลาเทศก็คือ กลุ่มพุทธที่เป็นชนเผ่าดั้งเดิมชื่อ “จั๊กมา -  Chakmas” ปัจจุบันกลุ่มพุทธต่อต้านรัฐบาลมุสลิมกลุ่มนี้ได้ยุติบทบาทการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธแล้ว เมื่อมีการเจรจาสันติภาพไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยรัฐบาลบังคลาเทศได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะให้เขตเทือกเขาจิตตะกองเป็นเขตปกครองพิเศษของชนเผ่าจั๊กมา  ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอินเดียที่ต้องการแยกตัวและปกครองตนเองทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียกองกำลังที่สำคัญมีดังนี้ “กองกำลังนากา” (Naga Army – National Socialist Council of Nagalim) หากโอกาสอำนวยและมีเวลาผมจะเล่าเรื่องพวกนากาให้ได้รับทราบเป็นการเฉพาะ “กองกำลังพยัคฆ์แห่งตรีปุระ” (Tripura’s Tiger Force) และญาติของพวกเราเอง “แนวร่วมเพื่อการปลดแอกแห่งอาหม” (United Liberation Front of Ahom - ULFA) กองกำลังอาหมต้องการที่จะปลดปล่อยรัฐอัสสัมออกจากอินเดียปัจจุบันยังไม่มีการเจรจาหยุดยิง สรุปผมเรียกเทือกแห่งนี้ว่า “Revolutionary Bazaar” ก็แล้วกัน


นักศึกษาพม่า แนวร่วมที่กระจัดกระจายไปเกือบทุกเขตงานภายหลังเหตุการฯ "สิงหาคมทมิฬ" ปี ๒๕๓๑
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2007, 04:13:11 AM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #22 เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2007, 15:59:00 PM »

 เจ๋ง


นักศึกษาหญิงพม่า กำลังซุบซิบกับเพื่อนว่ามีคนจาก "โยเดีย" มาเยือน คนพม่าส่วนใหญ่ยังคงเรียกคนไทยว่า "โยเดีย หรือ ยูเดีย" หมายถึงพวกที่มาจากอโยธยา ที่นี่เป็นค่ายนักศึกษาพม่าในแนวหลังริมฝั่งสาละวิน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2007, 04:18:28 AM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #23 เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2007, 16:13:09 PM »

 เจ๋ง

กลับมาที่พม่าต่อนะครับเดี๋ยวจะเตลิดไปไกลถึงอินเดีย ลองมาดูกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กันบ้าง

แนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ - กองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ (National Democratic Front – NDF)

๑.  กองกำลังปลดปล่อยกะเหรี่ยงแห่งชาติ (Karen National Liberation Army) ชื่อทางการของพรรคคือ “สหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติ” (Karen National Union – KNU) คนไทยส่วนใหญ่จะรู้จักพวกเขาในนาม “กะเหรี่ยงอิสระ”  เส้นทางการต่อสู้เพื่อความเป็นอิสรชนของกะเหรี่ยงน่าสนใจไม่น้อย พวกเขาสู้จนแทบไม่มีแผ่นดินจะอยู่ แตกแยกเป็นเสี่ยงๆกระสานซ่านเซ็นไปทั่วทุกหัวระแหง  ชนชาวกะเหรี่ยงต้องกลับกลายเป็นผู้ลี้ภัยสงครามของแนวรบฝั่งตะวันตกจำนวนมากที่สุดของบรรดาผู้ลี้ภัยทั้งหมดในประเทศไทย


กองกำลังปลดปล่อยกะเหรี่ยงแห่งชาติ ในวันรำลึกถึงการปฏิวัติประจำปีพ.ศ. ๒๕๓๗ ก่อนฐานที่มั่นแห่งนี้จะถูกตีแตกเพียงปีเดียวนายพลโบเม๊ยะ อดีตผู้นำกะเหรี่ยงอิสระผู้ล่วงลับ ภาพถ่ายปี พ.ศ. ๒๕๓๗

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2007, 21:50:22 PM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
ดวง
Hero Member
*****
กระทู้: 1098


ดูรายละเอียด
« ตอบ #24 เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2007, 20:50:27 PM »

ป้าติดตามอ่านทุกตอนเลยค่ะ เรื่องราวน่าติดตาม
มาคอยอ่านทุกวัน
แต่ขอติงนิดหนึ่งค่ะ
การใช้ คำว่า " พึ่ง " กับ " เพิ่ง " มักจะใช้ผิดค่ะ
คำว่า " พึ่ง " หมายถึง การพึ่งพาอาศัย
คำว่า " เพิ่ง " หมายถึง สิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ

คงไม่ว่ากันนะค่ะ
บันทึกการเข้า
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #25 เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2007, 13:54:44 PM »

 เจ๋ง

ขอขอบคุณป้าตุลามากครับ ที่มาช่วยติวการใช้ภาษาให้ผมอีกรอบหนึ่ง ก่อนที่มันจะ "แอ๊บ แบ๊ว" ไปมากกว่านี้ ยิ้มกว้างๆ ยิงฟันยิ้ม ผมเองก็พิมพ์ตกหล่นบ่อยๆ เพราะไม่ค่อยตรวจทานทำให้อรรถรสทางภาษาลดลง ขอบคุณด้วยใจจริงคร๊าบ อย่างนี้เรียกว่าแฟนพันธุ์แท้  เจ๋ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2007, 13:56:25 PM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
atm
Hero Member
*****
กระทู้: 1562ดูรายละเอียด
« ตอบ #26 เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2007, 20:41:46 PM »

 ยิ้มกว้างๆน้องวิน
เจอคนละเอียด  ผมอ่านเลยไปไม่ได้สังเกตุครับ

ขอบคุณนะที่เอาหนังมาฉายให้ดู ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #27 เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2007, 21:03:53 PM »

 เจ๋ง

เรื่องเล่าเรื่องนี้มีพาดพิงถึงเขตงานลุง ATM ด้วยครับ อย่าลืมทักท้วงหากผิดพลาดหรือไม่ถูกต้อง เพื่อความโปร่งใส ยิงฟันยิ้ม ขออนุญาตร่ายต่อเลยนะครับ

ผู้สถาปนาสหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติคือ “ซอว์ บา อู ยี” (Sa Ba U Gyi) เมื่อ ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๐ ก่อนพม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษ  ในช่วงแรกกะเหรี่ยงยังเป็นกลุ่มที่ต้องการต่อสู้ทางการเมืองเพื่อเป็นอิสระในการปกครองตนเอง  ขณะเดียวกันกองกำลังติดอาวุธก็ได้ถูกจัดตั้งขึ้นในช่วงเวลาไล่เรี่ยกันคือวันที่ ๑๖ กรกฎาคมโดย “มาน บา ซาน” (Mahn Ba Zan) ใช้ชื่อว่า “ องค์กรป้องกันตนเองแห่งชาติกะเหรี่ยง” (Karen National Defence Organisation – KNDO)   แล้วทั้งสององค์กรกะเหรี่ยงต้องมุดลงใต้ดินเมื่อพม่าไม่ยอมให้กะเหรี่ยงแยกตัวออกไปเป็นอิสระในเดือนมกราคม พ.ศ. ๒๔๙๒ ภายหลัง “ศึกอินเส่ง” (The Battle of Insein) ซึ่งห่างจากเมืองย่างกุ้งไม่ถึง ๑๐ กิโลเมตร  กองกำลังกะเหรี่ยงผสมคะฉิ่นหมายยึดกรุงย่างกุ้ง แต่ถูกตีตลบหลังโดยทัพพม่าที่นำโดย “ทะขิ่นชู หม่อง” หรือ “นายพลเนวิน” เสนาธิการคนใหม่ของกองทัพพม่าในรัฐบาลอูนุ  กองกำลังของกะเหรี่ยงส่วนกลางและแถบสามเหลี่ยมปากแม่น้ำอิระวดี ต้องถอยร่นมาตั้งหลักยังรัฐกะเหรี่ยงปัจจุบัน ที่ซึ่งพวกเขาเรียกแผ่นดินนี้ว่า “กอทูเล” หมายถึง “แผ่นดินที่ต้องปกป้อง” บ้างก็แปลว่า “ดินแดนแห่งดอกไม้และพฤกษา”
 
กองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ ได้มีการรวมตัวกันเพื่อความเป็นเอกภาพอีกครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. ๒๔๙๖ ในชื่อ “Karen National United Party - KNUP” ใช้ชื่อกองกำลังว่า “Kawthoolei Armed Forces – KAF” แล้วเปลี่ยนชื่ออีกครั้งหนึ่งเป็น “Karen People’s Liberation Army”  ผมขออนุญาตไม่แปลทั้งหมดเพราะชื่อกองกำลังออกจะคล้ายๆกัน ต่อมาในปีพ.ศ. ๒๕๐๖ “ซอว์ ฮันเตอร์” ประธานสภาปฏิวัติได้ทำสัญญาสันติภาพกับรัฐบาลพม่า  ส่วน “ซอว์ บา อู ยี” เสียชีวิตในการรบที่ “คอคะเล็ก” (Kawkareik) เมืองยุทธศาสตร์สำคัญห่างจากเมืองเมียววดีตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตากไปประมาณ ๘๐ ไมล์ เขาถูกตัดหัวเสียบประจาน ส่วนร่างกายถูกสับเป็นชิ้นๆ

กองกำลังส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยกับ “ซอว์ ฮันเตอร์” ได้รวมตัวกันอีกครั้งโดยการนำของ “มาน บา ซาน” ร่วมผู้บังคับการ “กองพันสาละวิน” (Salween Battalion) แห่งภาคตะวันออกของกอทูเล เขาเป็นอดีตทหารผ่านศึกของอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ “โบเม๊ยะ” (Bo Mya) นักรบหนุ่มจากหมู่บ้านเล็กๆนอกเมืองผาอัน (Pa-an)  ทั้งนี้ได้ใช้ชื่อระหว่างที่ดูใจกันว่า “Karen National United Front – KNUF” ส่วนกองทัพใช้ชื่อว่า “Karen National Liberation Army - KNLA”  


ผู้นำกะเหรี่ยงในช่วงเริ่มแรกภายหลังถอนกำลังสู่กอทูเล แถวหน้านั่งจากซ้าย ซอว์บา เต็น (ยังมีชีวิต) นายพลโบเม๊ยะ (เสียชีวิตแล้ว) นายพลโช่ย ซาย (อดีตผบ.กองพลน้อยที่ ๖ ตรงข้ามบ้านเปิ้งเคิ้ง อ.อุ้มผาง จ.ตาก  เสียชีวิตแล้ว) มาน บา ซาน (เสียชีวิตแล้ว) อีกสองคนแถวหน้าไม่รู้จัก ส่วนคนยืนแถวหลังรู้จักคนยืนกลางเพียงคนเดียวคือนายพล หม่อง หม่อง อดีตเสนาธิการเสียชีวิตแล้วเช่นกัน  ภาพจากหนังสือ Memoirs on my true past experiences that I wish to disclose โดย Saw Bo Mya


หลังจากดูใจกันพอควรจนกระทั่งปีพ.ศ. ๒๕๑๘ จึงได้มีการรวมกองกำลังทั้งหมดเป็นหนึ่งเดียว โดยมี “มาน บา ซาน” เป็นประธาน นายพลโบเม๊ยะเป็นรองประธาน และมี “ซอว์ บาเต็น” (Saw Ba Thien) เป็นเลขาธิการ ส่วนพรรคกลับไปใช้ชื่อ “สหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติ” (Karen National Union) ตามรอยของ “ซอว์ บา อู ยี” บิดาแห่งการปฏิวัติกะเหรี่ยง และกองทัพยังคงใช้ชื่อ “Karen National Liberation Army - KNLA” จนทุกวันนี้  กองกำลังติดอาวุธก่อนฐานที่มั่นริมฝั่งแม่น้ำเมย ณ “มาเนอพลอหรือทุ่งแห่งชัยชนะ” จะถูกตีแตกในเดือนมกราคมปีพ.ศ.๒๕๓๘  เนื่องจากแตกแยกกันภายในของกะเหรี่ยง กำลังรบน่าจะอยู่ระหว่าง ๘,๐๐๐ – ๑๐,๐๐๐ คน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 กรกฎาคม 2007, 09:52:56 AM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #28 เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2007, 21:25:20 PM »

 เจ๋ง

สหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติได้ชื่อเป็นกองกำลังที่แข็งแกร่งกลุ่มหนึ่งในบรรดาสมาชิก “แนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ” (National Democratic Front – NDF) ที่ขับเคี่ยวกับกองทัพพม่ามาตั้งแต่เริ่มต้นของการได้รับเอกราชจากอังกฤษนายพลโบเม๊ยะ ในบั้นปลายของชีวิตยังคงอุทิศให้กับการต่อสู้จนกระทั่งวาระสุดท้ายเมื่อเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา ภาพนี้เป็นภาพที่ผมถ่ายไว้เมื่อปีแล้ว ระหว่างการฉลองครบรอบ ๕๗ ปีแห่งการปฏิวัติ ณ บ.ก.กองพลน้อยที่ ๗ ของกะเหรี่ยง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2007, 21:27:59 PM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
Vinyuchon
Hero Member
*****
กระทู้: 1016ดูรายละเอียด
« ตอบ #29 เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2007, 21:37:37 PM »

 เจ๋ง
กองกำลังปลดปล่อยกะเหรี่ยงแห่งชาติ ณ วันนี้ ต้องเผชิญกับปัญหากับกลุ่มที่แยกตัวออกไป ไม่ว่าจะเป็นกองกำลังที่ใช้ชื่อใหม่ว่า "กองทัพกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย" (Democratic Karen Buddhist Army - DKBA) กลุ่ม "God's Army" (ปัจจุบันยุติบทบาทโดยสิ้นเชิง) กลุ่ม "Karen's Peace Army และล่าสุดผ.บ.กองพลน้อยที่ ๗ ได้เจรจาหยุดยิงกับกองทัพพม่าโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากส่วนกลาง เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรคงต้องติดตามกันต่อไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2007, 21:49:02 PM โดย Vinyuchon » บันทึกการเข้า

สุดฝันที่ปลายฟ้า..มุ่งหาสัจธรรม..
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 9   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!