บ้านตุลาไทย
25 พฤษภาคม 2018, 23:59:01 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เผยคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ-หลอดเลือด เฉลี่ย 200 คน/วัน  (อ่าน 6200 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Harry
Newbie
*
กระทู้: 28


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 24 กรกฎาคม 2007, 15:13:56 PM »


นพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์ของกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหลอดเลือดสมองส่วนปลาย ได้ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลก ที่ต้องร่วมกันแก้ไขและป้องกัน ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การกิน การออกกำลังกาย ลดการบริโภค บุหรี่ และเหล้า องค์การอนามัยโลก รายงานว่า ปี 2548 มีประชาชนโลกเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด 18 ล้านคน แต่โรคดังกล่าวสามารถป้องกันได้ โดยการบริโภคอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดสูบบุหรี่ และดื่มเหล้า
        อย่างไรก็ตาม คาดว่าปี 2553 โรคหัวใจและหลอดเลือด จะเป็นสาเหตุการตายหลักของคนในประเทศที่กำลังพัฒนา การเสียชีวิตจากกลุ่มโรคหัวใจ และหลอดเลือดของไทย อยู่ในอันดับ 1 ใน 3 ตั้งแต่ปี 2526 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สำหรับปี 2548 คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และหลอดเลือดเฉลี่ยวันละ 200 คน ขณะที่ผู้ป่วยนอกเข้ารับบริการในโรงพยาบาลของรัฐวันละ 48,000 คน
   ผู้จัดการออนไลน์
บันทึกการเข้า
jokerzero
Newbie
*
กระทู้: 17


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 ตุลาคม 2010, 21:39:54 PM »

5 วิธีที่ผู้หญิงเราจะทำร้ายหัวใจของตัวเองได้


1. ไม่สนใจระดับคอเลสตอรอลในเลือด คลอเลสตอรอลในเลือดจะสูงหรือไม่ ตอบไม่ได้จากน้ำหนัก เพื่อนคนที่ผอมที่สุดในกลุ่มอาจจะมีคลอเลสตอรอลสูงที่สุดในกลุ่มก็ได้ ทางเดียวที่จะรู้ว่าเรามีคลอเลสตอรอลเท่าไร ต้องตรวจเลือดเท่านั้น ถ้าผลออกมาว่ามีระดับคลอเลสตอรอลเกินกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ต้องระวังกันได้แล้ว และถ้าเกิน 240 ถือว่าเข้าขั้นความเสี่ยงสูง คลอเลสตอรอลทำให้ผนังเส้นเลือดหนาขึ้นเรื่อยๆ พอหนาขึ้น เส้นเลือดก็จะตีบลงทางลำเลียงเลือดก็แคบลง ทำให้หัวใจขาดเลือดได้ง่าย 2. ไม่เคยตรวจเช็ควัดความดัน ความดันปกติคนเราควรอยู่ที่ 120/80 ถ้าใครเกินกว่า 140/90 ต้องถือว่าเข้าขั้นความดันโลหิตสูง ความดันเลือดสูงทำให้หัวใจโต และเส้นเลือดขยายจนแตกได้ ถ้าคุณเป้นคนที่มีความดันเลือดสูง ต้องพยายามลดอาหารเค็ม 3. กินทุกอย่างและปล่อยให้อ้วน ถ้าไม่รู้จักเลือกอาหารการกิน กินอาหารที่ไขมันสูง เครื่องในสัตว์ กะทิหรือของเค็มมากเกินไป และไม่ควบคุมน้ำหนัก คลอเลสตอรอลในเลือดก็จะสูง ทำร้ายหัวใจกันเข้าไปอีก 4. สูบบุหรี่ ทุกครั้งที่คุณอัดนิโคตินเข้าปอด คุณจะทำใหเออกซิเจนในเลือดลดลง และเส้นเลือดจะหดตัวลง รวมไปถึงเส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจก็ตีบลง เลือดจะไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ แล้วหัวใจก็ขาดเลือด 5. ไม่ออกกำลังกาย คงไม่มีวิธีไหนบริหารหัวใจคุณให้ได้สูบฉีดเลือดได้ดีเท่านี้แล้วละ ถ้าอยากออกกำลังกายแบบบริหารไขมัน ควรออกกำลังกายให้หัวใจเต้นได้ 120ครั้ง/นาที ต่อเนื่องกันนาน 45 นาที

ที่มา : http://www.smilefine.com
คำที่เกี่ยวข้อง : ลดความอ้วน  ลดน้ำหนัก  หัวใจ
บันทึกการเข้า
ดวง
Hero Member
*****
กระทู้: 1098


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2011, 12:28:36 PM »

ขณะนี้ ข่าวจากกระทรวงสาธารณสุขก็ยังระบุว่า โรคหัวใจ-หลอดเลือด เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนในอัดับต้น ๆ

โรคนี้ ส่วนใหญ่เกิดจาก พฤติกรรมการบริโภค...และพฤติกรรมการดำเนินชีวิต (การออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ)
ป้องกันได้ หากจะช่วยกันเอาใจใส่ สังเกตุ สุขภาพตัวเอง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

กินอาหารให้ถูกหลักอนามัย เพื่อห่างไกลจากการเป็นโรคต่าง ๆ...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!