บ้านตุลาไทย
25 พฤษภาคม 2018, 02:12:06 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: WHO ทายโรคอ้วนแชมป์ทำตาย ไทยส่งท้ายเฉียด 1 ล. หัวใจ-เบาหวาน-ความดัน  (อ่าน 5188 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Harry
Newbie
*
กระทู้: 28


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 26 ธันวาคม 2007, 16:36:55 PM »

 “ฮู” ทำนายกลุ่มโรคจากความอ้วนจะเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนทั่วโลก ขณะที่คนไทยสถิติโรคส่งท้ายปีหมู ป่วยหัวใจ-หลอดเลือด- ความดัน เบาหวาน เฉียด 9 แสน 5 หมื่นคน เหตุหนักเกินพิกัด กรมอนามัย-เครือข่ายคนไทยไร้พุง-สสส. รณรงค์ “ปีใหม่นี้ ไม่มีพุง” เตือนอย่าตามใจปาก แนะเลี่ยงอาหาร 4 กลุ่มเสี่ยง ของหวาน เบเกอรี ฟาสต์ฟูด น้ำอัดลม
       
       วันนี้ (26 ธ.ค) ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดแถลง “คนไทยไร้พุง ตอน...ปีใหม่นี้ ไม่มีพุง” โดย นพ.โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า มีผู้ป่วยผู้ป่วยกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว 17 ล้านคนทั่วโลก องค์การอนามัยระบุว่า กลุ่มโรคดังกล่าวจะกลายเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของประชากรโลก ซึ่งในไทยเป็นเวลา 9 ปี ตั้งแต่ปี 2540-2549 ที่ผู้ป่วยกลุ่มโรคหัวใจ หลอดเลือด และเบาหวาน เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สถิติล่าสุดในปี 2549 มีผู้ป่วยความดันโลหิตสูง 357,600 ราย เบาหวาน 334,168 ราย หัวใจขาดเลือด 132,500 ราย หลอดเลือดสมอง 107,249 ราย
       
       “แสดงว่าขณะนี้มีคนไทยป่วยด้วยกลุ่มโรคที่อันตรายแล้วเฉียด 9 แสน 5 หมื่นราย ซึ่งต้นเหตุสำคัญหนึ่งคือ การมีหนักเกินและอ้วน ที่ทำให้มีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินปกติ นอกจากมีโอกาสสูงที่จะป่วยด้วยโรคเหล่านี้แล้ว ผู้ชายที่อ้วนมากๆ จะมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ อาจทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง ส่วนผู้หญิงหากตั้งครรภ์เด็กในท้องอาจผิดปกติ เพื่อป้องกันโรคร้าย จึงควรเลือกทานอาหาร และออกกำลังกาย ที่ยังไม่สายที่จะเริ่มต้นในปีใหม่ 2551 นี้ กรมอนามัยร่วมกับเครือข่ายคนไทยไร้พุง และสสส.จัดโครงการ “ปีใหม่นี้ ไม่มีพุง” รณรงค์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการทานอาหารหวานจัด มันจัด เค็มจัด เพื่อสุขภาพ” นพ.โสภณ กล่าว
       
       ศ.พญ.วรรณี นิธิยานนท์ ประธานคณะกรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง กล่าวว่า เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงที่มีงานเลี้ยงเกิดขึ้นมาก บางคนต้องไปทานเลี้ยงหลายงาน โอกาสที่จะทานมากเกินไป โดยร่างกายไม่ได้นำพลังมาใช้ ทำให้มีน้ำหนักเกินหรืออ้วนจึงเกิดขึ้นได้ อาหารที่นิยมในงานปีใหม่ ส่วนใหญ่มีไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่ง 4 กลุ่มอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หรือทานให้น้อยที่สุด คือ 1.ของหวาน อาทิ ช็อกโกแลต ไอศกรีม 2.เบเกอรี อย่างคุกกี้ เค้ก 3.อาหารฟาสต์ฟูด เช่น พิซซ่า ไก่ทอด มันฝรั่งทอด 4.เครื่องดื่ม อาทิ น้ำอัดลม น้ำหวาน โดยเฉพาะเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกประเภท ที่ยิ่งมีปริมาณแอลกอฮอล์สูง ก็ยิ่งทำให้อ้วน
       
       ด้านนพ.สิทธิสัตย์ เจียมวงศ์แพทย์ รองปลัด กทม.กล่าวว่า ภาวะน้ำหนักเกิน และโรคอ้วน เป็นปัญหาสำคัญของคนเมือง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ที่มีประชากรน้ำหนักเกิน รวมถึงอ้วนมากกว่าจังหวัดอื่นเพราะใช้ชีวิตเร่งรีบ ขาดการออกกำลังกาย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกจำนวนมาก กรุงเทพมหานคร จึงร่วมกับ เครือข่ายคนไทยไร้พุง จัดโครงการ “ออกกำลังกายไร้พุง สุขภาพดี ที่สวนสาธารณะ” ในเขต กทม. เริ่มนำร่องที่สวนลุมพินี มีสาธิตออกกำลังกายลดพุง ตรวจวัดสมรรถภาพร่างกาย มีสมุดประจำตัวข้อมูลสุขภาพ และติดตามประเมินผล เดือนละ 1 ครั้ง เป็นเวลา 12 เดือน ไม่มีค่าใช้จ่าย
บันทึกการเข้า
jokerzero
Newbie
*
กระทู้: 17


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2010, 18:34:19 PM »

สมุนไพรช่วยลดความดัน


ทราบหรือไม่ว่า สมุนไพรพื้นบ้านก็สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ วันนี้มีมาบอก... - กระเทียม ซอยกระเทียมสดประมาณครึ่งช้อนชา กินพร้อมอาหารวันละ 2-3 ครั้งหรือจะใช้วิธีเคี้ยวกระเทียมสด ๆ ก็ได้ อย่ากินตอนท้องว่าง เพราะฤทธิ์ร้อนของกระเทียมจะทำให้แสบกระเพาะได้ - ขึ้นฉ่าย เลือกต้นสดมาตำ คั้นเอาแต่น้ำดื่ม หรือใช้ต้นสด 1-2 กำมือ ตำให้ละเอียดต้มกับน้ำ แล้วกรองเอากากออก ใช้รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะก่อนอาหาร หรือกินเป็นผักสดผสมในอาหารก็ได้ - กาฝากมะม่วง ใช้กาฝากของต้นมะม่วง นำมาตากแห้งต้มน้ำดื่มต่างน้ำชาหรือตากแห้งคั่วแล้วชงดื่ม ในบางท้องถิ่นให้ใช้กาฝากสดนำใบและกิ่ง 1 กำมือ ต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่ม - กระเจี๊ยบแดง ใช้กลีบเลี้ยงแห้ง ต้มน้ำหรือชงน้ำร้อนกินเป็นชากระเจี๊ยบ ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอลได้ แก้นิ่ว และลดไข้ - บัวบก ในตำรายาไทยทั่วไปใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน แต่มีตำรายาพื้นบ้านที่นำมาใช้ลดความดันโลหิตสูง โดยใช้ต้นสด 1 หรือ 2 กำมือ ต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่ม ยังมีสมุนไพรอื่น ๆ ที่ใช้ปรุงอาหารเป็นประจำและมีสรรพคุณช่วยลดความดันได้ เช่น ขิง ขี้เหล็ก ผักชี ผักชีฝรั่ง มะขาม แมงลัก เป็นต้น + รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสมุนไพร คลิก! รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าอยากให้ความดัน

ที่มา : http://www.smilefine.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ตุลาคม 2010, 18:40:52 PM โดย admin » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!