บ้านตุลาไทย
23 พฤษภาคม 2018, 20:04:03 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รำลึกครบรอบปีที่ 80 วันเกิดของเช กูวารา  (อ่าน 12603 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pasit
Sr. Member
****
กระทู้: 555


“..บนเส้นทางแห่งอุดมการณ์……


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 30 มิถุนายน 2008, 10:42:11 AM »

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมามัวแต่ต่อสู้อยู่บนสะพานมัฆวานเลยลืมวันเกิดของอดีตนักปฏิวัติของมวลชนผู้ยากไร้ชาวอเเยนตินา สหายเช  กูวารา  เลยขอย้อนรำลึกเนื่องในโอกาสนี้
 .................................................................
ผู้จัดการออนไลน์-- ลาวโดยสมาคมมิตรภาพลาว-คิวบา ได้จัดปาฐกถารำลึกครบรอบปีที่ 80 วันเกิดของ น.พ.เออร์เนสโต เช เกวารา (Ernesto Che Guevara) อดีตผู้นำนักรบปฏิวัติที่มีชื่อเสียงแห่งอเมริกาใต้ การจัดปาฐกถาจัดขึ้นสัปดาห์ที่แล้วโดยร่วมกับสถานทูตคิวบาประจำเวียงจันทน์ โดย นายจะเลิน เยียปาวเฮอ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมลาวซึ่งเป็นประธานสมาคมมิตรภาพลาว-คิวบา กับ นางอีวอนน์ ซัวอาเรซ (Ivonne Suarez) เอกอัครราชทูตคิวบาประจำลาว ร่วมเป็นองค์ปาฐก
       
ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ "ประชาชน" รายวัน การแสดงปาฐกถารำลึก 80 "เช เกวารา" มีพนักงานกระทรวงยุติธรรมและบุคคลทั่วไปเข้าร่วมรับฟังกว่า 100 คน  องค์ปาฐกได้ "บอกเล่าเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของสหายเช เกวารา ซึ่งติดพันกับภารกิจตู่สู้ปฏิวัติของประชาชนคิวบา เช่นเดียวกันกับประชาชนที่ก้าวหน้าในทั่วทวีปอเมริกากลาง เพื่อเอกราชแห่งชาติ อิสรภาพอันแม้จริงของปวงชนและความเป็นธรรมในสังคม" หนังสือพิมพ์ของศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาวกล่าว
       
"สหายเช เกวารา ได้กลายเป็นวีรชนและเป็นตัวอย่างอันแจ่มชัดของคนหนุ่มสาว.." สื่อของทางการลาวกล่าวตอนที่ชื่อ "เช" เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกนั้น เจ้าของชื่อได้เสียชีวิตไปแล้ว จากการยิงสังหารของทหารโบลิเวีย ในเดือน ต.ค.2510

ในกรุงฮาวานาหลังการปฏิวัติ "เช" เป็นนักปราศัยที่ทรงพลังอิทธิพลคนหนึ่ง  แต่ชื่อนี้ รวมทั้งประวัติการต่อสู้ของเจ้าของได้กลายเป็นตำนาน เป็นตัวอย่างและเป็นแรงบันดาลใจของคนหนุ่มสาวเรือนล้านทั่วโลก เป็นแบบอย่างของต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับประชาชนคนยากคนจนในประเทศต่างๆ ให้พ้นจากการขดขี่และการเอารัดเอาเปรียบ เพื่อประกาศศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
       
ปี 2499 นพ.เช เดินทางจากเม็กซิโกในเรือยอชท์เก่าๆ ลำหนึ่ง ข้ามทะเลแคริบเบียนไปขึ้นบกที่ประเทศคิวบา พร้อมกับฟิเดล คัสโตร และ พลพรรคเพียงหยิบมือเดียว เพื่อเริ่มการปฏิวัติยึดอำนาจในประเทศที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของสหรัฐฯ
       
"เช" เป็นผู้บัญชาการคนสำคัญในการปฏิวัติคิวบา และเพียง 2 ปีถัดมากองกำลังฝ่ายปฏิวัติก็ได้เคลื่อนเข้าสู่กรุงฮาวานา อย่างผู้มีชัย กลายเป็นประเทศแรกในละตินอเมริกาที่ได้รับการ “ปลดปล่อย”
       
ตำนานการต่อสู้ของเชนั้นยาวนาน และไม่ได้หยุดอยู่ที่คิวบา เขาปล่อยชัยชนะในประเทศนั้นให้แก่บรรดาสหายเจ้าของประเทศ ตัวเองได้ตัดสินใจเดินทางไปทั่วอเมริกาใต้ จนเกิดคำกล่าวขึ้นมาว่า "ที่ไหนมีการกดขี่ ที่นั่นมีเช"ภาพนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการต่อสู้กับการกดขี่ทั่วโลก 
 
เขาเกิดวันที่ 14 มิ.ย.2471 ที่เมืองโรซาริโอ (Rosario) ประเทศอาร์เยนตินา ในครอบครัวชนชั้นกลางที่มีเชื่อสายบาสก์ (ในสเปน) ปนไอริช
ตอนที่เป็นหนุ่มนักเรียนแพทย์ เชกับเพื่อนคนหนึ่งได้ออกเดินทางท่องเที่ยวโดยจักรยานยนต์ไปทั่วลาตินอเมริกา ได้ไปเห็นความทุกข์ยากของผู้คนในดินแดนต่างๆ ซึ่งสิ่งนี้ได้เปลี่ยนความรู้สึกนึกคิดของคนหนุ่มที่กำลังมีอนาคตรุ่งโรจน์
       
เชได้ข้อสรุปจากประสบการณ์ที่พบเห็นในช่วงหลายปีนั้น เขามองว่าความยากจนของผู้คนนับล้านๆ ในภูมิภาคนั้นเกิดจากความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจ การผูกขาดโดยทุนนิยม และขบวนการทุนนิยมใหม่ รวมทั้งลัทธิจักรพรรดินิยม ที่เข้าไปครอบงำทั้งเศรษฐกิจและการเมืองทั่วอเมริกากลาง
       
เชเริ่มปฏิบัติตามความเชื่อของเขาโดยเข้าร่วมการปฏิรูปทางสังคมของประธานาธิบดียาโคโบ อาเบนซ์ (Jacobo Arbenz) ในกัวเตมาลา ยังไม่สำเร็จก็ถูกรัฐประหารโค่นลงจากอำนาจ โดยมีองค์การสืบราชการลับซีไอเอของสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลัง
       
เหตุการณ์นี้ยิ่งทำให้นายแพทย์หนุ่ม เชื่อมั่นอย่างปักใจว่า ความคิดในการทำสงครามประชาชนนั้นถูกต้อง  ต่อมาเชได้พบกับ ฟิเดล คัสโตร (Fidel Castro) ในเม็กซิโก และได้ตัดสินเข้าร่วมขบวนการปฏิวัติคิวบาในทันที   แต่แล้วเชก็ได้ออกเดินทางจากคิวบาในปี 2508 ไปร่วมขบวนการปฏิวัติในประเทศคองโก ก่อนจะเดินทางกลับลาตินอเมริกาอีกครั้ง และ ถูกจับในป่าขณะเคลื่อนไหวปฏิวัติในประเทศโบลิเวีย การจับกุมครั้งนี้มีซีไอเออยู่เบื้องหลังเช่นเดียวกัน
       
ตอนที่เชถูกสังหารนั้นมีอายุเพียง 39 ปี และ อีก 30 ปีต่อมาคือในปี 2540 จึงมีการขุดค้นศพของเขาพร้อมสหายร่วมรบอีก 4 คน อัฐิถูกส่งกลับไปยังคิวบา ซึ่งที่นั่นประธานาธิบดีคัสโตร สร้างอนุสรณ์สถานให้แก่นักปฏิวัติผู้กล้าอย่างยิ่งใหญ่
       
จนกระทั่งในวันนี้เด็กๆ และหนุ่มสาวในอเมริกาใต้ก็ยังรู้จัก "เช เกวารา" แต่ในส่วนอื่นๆ ของโลกก็มอง "วีรชน" ของค่ายคอมมิวนิสต์คนนี้แตกต่างกันไป

อดีตประธานาธิบดีเนลสัน มันเดลา แห่งแอฟริกาใต้ ที่เคยต่อสู้กับลัทธิเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติมานานหลายทศวรรษกล่าวว่า เช "เป็นแรงบันดาลใจให้แก่ มนุษย์ทุกคนที่ใฝ่หาอิสรภาพ"
       
นิตยสารข่าว "ไทมส์" เคยจัด น.พ.เช เกวารา เป็นหนึ่งใน 100 ผู้มีอิทธิพลทางความคิดมากที่สุด ในศตวรรษที่ 20
ฌ็อง-ปอล สาร์ต (Jean-Paul Sartre) นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส ที่เคยพบและสนทนากับเชกล่าวเอาไว้ว่า "ไม่เพียงแต่เป็นปัญญาชนเท่านั้น แต่ยังเป็นมนุษย์ปุถุชนที่สมบูรณ์พูลพร้อมที่สุดในยุคของเรา"
       
ปัจจุบันในอเมริกาใต้มีอนุสรณ์สถานกับห้องสมุดที่เกี่ยวกับเช เกวารา ในประเทศต่างๆ จำนวนนับไม่ถ้วน ในโบลิเวียเอง.. ที่ที่จบชีวิต มีคนยกย่องให้เขาเป็น "นักบุญเออร์เนสโต"

เชทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ เพื่อการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนพื้นฐานในคิวบา ก่อนจะอำลาสหายร่วมรบเพื่อภารกิจปลดปล่อยมวลมนุษย์ผู้ถูกกดขี่ 
 
มีเรื่องเล่าอย่างมากมายในช่วงนาทีสุดท้ายของเช เกวารา   
มีรายงานหรืออย่างน้อยก็เป็นเรื่องที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ในนาทีสุดท้ายของชีวิต เชได้บอกกับทหารโบลิเวียที่ถูกเลือกเป็นมือสังหารว่า "ยิงซีไอ้ขี้ขลาด เอ็งก็แค่ถูกสั่งให้ฆ่าคนๆ หนึ่ง"
       
ทหารคนนั้นมือสั่นเทา ลั่นกระสุน 2 นัดแรกจากปืนกึ่งอัตโนมัติโดนแขนและขาของแม้ว่าจะอยู่ในระยะประชิด ก่อนจะตั้งสติและลั่นกระสุนนัดสังหารเข้ากลางลำตัวของเขา
       
อย่างไรก็ตามในเอกสารลับที่รายงานถึงประธานาธิบดีลินดอน จอห์นสัน วันที่ 11 ต.ค.2510 นายวอลต์ รอสทาว (Walt Rostow) ที่ปรึกษาอาวุโส เขียนเอาไว้ว่า การตัดสินใจสังหารเช เกวารา นั้นเป็นความคิด "ที่โง่บัดซบ" แต่ก็เป็นที่เข้าใจได้สำหรับโบลิเวียในขณะนั้น.
 


* 551000008279503.jpg (36.4 KB, 370x498 - ดู 1216 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ด.ช. Viscount
Sr. Member
****
กระทู้: 684


ประชาธิปไตยไม่ใช่สูตรยาครอบจักรวาล...นะจ๊ะ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 04 กรกฎาคม 2008, 13:35:32 PM »

ขออนุญาตแจมครับ และขอขอบพระคุณสำหรับข้อมูลฉบับกระเป๋าด้วยครับ คุณลุง pasit ที่น่ารัก

เช กูวารา แพทย์หนุ่มอนาคตไกล ตัดสินใจทิ้งยาและจับปืน ในขณะเดินทางเคลื่อนไหวในเขตป่าเขา นั่นเอง คือจุดเริ่มต้นของวิญญาณนักปฏิวัติ

เช เป็นสัญลักษณ์และแรงบันดาลใจของคนหนุ่มสาวในหลายๆ ส่วนของโลก ภาพของเขา  ดูมีพลังเสมอ แม้จะอยู่ในรูปของสติ๊กเกอร์ ภาพวาด หรือภาพแรเงาธรรมดาๆ ก็ตาม ด้วยดวงตามุ่งมั่น บุคลิกจริงจัง มีผลทำให้ผู้ชมถูกตรึงไว้กับที่ พร้อมๆ กับสามารถซึมซับพลังงานเพื่อการต่อสู้เอาชนะความกดขี่ในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ ผู้ชม จะมีอารมณ์ร่วมด้วย จะต้องมีพื้นฐานการต่อสู้กับธรรมในใจมาก่อน หาไม่แล้ว จักไม่สามารถดื่มด่ำบรรยากาศดังว่าได้ เสมือนคนลิ้นพิการ ก็มิอาจลิ้มรสแม้แต่กระเพราเห็ดเต้าหู้ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่น้ำปลา ไม่ใส่เนื้อสัตว์เลย ได้แม้แต่น้อย ฉันใดก็ฉันนั้น

ในวันนี้ คนหนุ่มสาว ไม่รู้จักเชอีกแล้ว ไม่รู้จักเรื่องราวของเขา (ที่ทราบ ก็ทราบในวงส่วนน้อย ประมาณดุจขี้เล็บนิ้วก้อยกับขี้ไคลทั้งตัว - เปรียบหนักไปไหมนี่) เนื่องจากบรรยากาศบ้านเมือง เปลี่ยนไปจากรูปแบบการกดขี่ขูดรีดรังแกแบบโต้งๆ ตรงๆ ดิบๆ มาเป็นการกดขี่ในแบบ ผ่านกลไกกฎหมาย ระเบียบ กติกา วิถีประชา และชุดวาทกรรมต่างๆ ซึ่งยากที่คนหนุ่มสาวจะไหวตัวได้ ยิ่งผสมกับสภาวะ "สุขนิยม" ที่เสพง่าย ดังสมัยนี้ ทำให้ "เช" ตายจากเขาทั้งหลายแทบสิ้นเชิง เขาจึงรับรู้ว่า "เช" คือสติ๊กเกอร์ภาพชายหนุ่มผมยุ่งๆ เคราเหยิงๆ ดวงหน้าคมคาย ที่ติดท้ายรสสิบล้อเท่านั้นเอง

หากแต่ เช ไม่ได้ตายไปจริงๆ วิญญาณเขา ยังสถิตอยู่ในโลก ในใจของผู้คน ที่ยังมีใจรักความเป็นธรรม มีใจไม่สยบยอมต่อความไม่เป็นธรรม ไม่ว่าจะมาในรูปแบบทั้งนอกแบบ หรือในแบบ หรือวาทกรรมใดๆ ก็ตาม วิญญาณแห่ง "เช" จะยังสถิตอยู่ ตราบเท่าที่โลกใบนี้ ยังเหลือบุคคลผู้มีใจรักความเป็นธรรม
บันทึกการเข้า

จิตกับวัตถุไม่แยกออกจากกัน
pasit
Sr. Member
****
กระทู้: 555


“..บนเส้นทางแห่งอุดมการณ์……


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2008, 20:02:20 PM »

มีวีซีดีประวัติการต่อสู้ของเชราวสี่สิบนาทีอยากเอาขึ้นบนเว็ปของเราเพื่อให้สมาชิกที่สนใจจะได้ดาวน์โหลดไปแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร(ทางเทคนิค)ทำไม่เป็น
บันทึกการเข้า
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1077ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2008, 20:18:51 PM »

เรียนลุงพาสิต สมัครเป็นสมาชิก YouTube แล้วโหลดเป็นช่วงๆ
เขากำหนดว่าตอนละไม่เกิน 10 นาที และไฟล์ไม่เกิน 100 mb

ลุงต้องหาโปรแกรมตัดต่อ และลดขนาดไฟล์ ก่อน
(ใช้โปรแกรมที่แถมมากับกล้อง dv ก็ได้นะครับ)

ไม่รู้ว่าหนังยังติดทรัพย์สินทางปัญญาด้วยหรือไม่ อันนี้ต้องระวัง
บันทึกการเข้า
ด.ช. Viscount
Sr. Member
****
กระทู้: 684


ประชาธิปไตยไม่ใช่สูตรยาครอบจักรวาล...นะจ๊ะ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 06 กรกฎาคม 2008, 01:39:56 AM »

คุณลุง pasit ที่เคารพครับ ลองใช้โปรแกรม winzip จัดการไหมครับ แบ่งไฟล์เป็นส่วนๆ แล้วเอาไปอัพโหลดฝากไว้ในเว็บฝากไฟล์ แล้วค่อยเอาลิงค์ให้เราได้โหลดกันดีไหมครับ ยิ้ม ยิ้ม
บันทึกการเข้า

จิตกับวัตถุไม่แยกออกจากกัน
pasit
Sr. Member
****
กระทู้: 555


“..บนเส้นทางแห่งอุดมการณ์……


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 06 กรกฎาคม 2008, 12:20:46 PM »

ลุงกาจ  ลุงวิสเคานท์  ทำไม่เป็นมีวีซีดีอยู่เอาไปทำทีได้ไหม
บันทึกการเข้า
ด.ช. Viscount
Sr. Member
****
กระทู้: 684


ประชาธิปไตยไม่ใช่สูตรยาครอบจักรวาล...นะจ๊ะ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 06 กรกฎาคม 2008, 12:41:21 PM »

ด้วยความยินดีครับ คุณลุง pasit ที่เคารพ ส่งไฟล์มาเลยครับ

ถ้าส่ง วีซีดี ผมอยู่เชียงใหม่ครับ ไม่รู้ว่าจะทำให้คุณลุงยุ่งยากหรือเปล่า ถ้าไม่ ผมจะจัดการให้ทันทีที่ได้รับครับ

ขอบพระคุณมากครับ
บันทึกการเข้า

จิตกับวัตถุไม่แยกออกจากกัน
บุญถึก
Full Member
***
กระทู้: 338


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2008, 07:42:20 AM »

เรื่องนี้ถึงไหนแล้ว คืออยากได้ไปฉายในเวป นปธ. ด้วยครับ

ถ้าไฟล์อยู่ที่คุณViscount  แล้ว รบกวนช่วยเอาขึ้น google video หรือ youtube ด้วย ได้มั้ย  ยิ้มกว้างๆบันทึกการเข้า
pasit
Sr. Member
****
กระทู้: 555


“..บนเส้นทางแห่งอุดมการณ์……


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2008, 16:27:25 PM »

กำลังจะจัดส่งไปให้น้องวิสเคานท์ครับ   ส่วนน้องบุญถึกไอ้กูเกิ้นวีดีโอนี้มันเหมือนกับยูทูบไหม
บันทึกการเข้า
บุญถึก
Full Member
***
กระทู้: 338


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2008, 21:39:25 PM »

เหมือนๆกันครับ ...แต่ google video ส่งไฟล์มากกว่า 100 mb และยาวกว่า 10 นาทีได้

ลองดูตัวอย่างได้จาก www.npd-group.com ครับ
บันทึกการเข้า
ด.ช. Viscount
Sr. Member
****
กระทู้: 684


ประชาธิปไตยไม่ใช่สูตรยาครอบจักรวาล...นะจ๊ะ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2008, 23:32:15 PM »

พอดีมี gmail เลยทดลองอัพโหลดคลิปขึ้นดู ลองมาดูด้วยกันนะครับว่ามันเวิร์คไหม

ทดลองครับ คุณลุงบุญถึก และคุณลุง pasit ก่อนอัพโหลดไฟล์ของ นายแพทย์เช ครับ

ถือเสียว่า เรียกน้ำย่อยนะครับ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

http://video.google.com/videoplay?docid=4853097429659461599
บันทึกการเข้า

จิตกับวัตถุไม่แยกออกจากกัน
บุญถึก
Full Member
***
กระทู้: 338


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2008, 23:41:12 PM »

ชัดเจนดีครับ ตกใจ
บันทึกการเข้า
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1077ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 09 กรกฎาคม 2008, 06:06:48 AM »

ชัดเจนจอใหญ่อีกด้วย  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
ด.ช. Viscount
Sr. Member
****
กระทู้: 684


ประชาธิปไตยไม่ใช่สูตรยาครอบจักรวาล...นะจ๊ะ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2008, 22:35:57 PM »

ขอบคุณครับสำหรับผลการทดลอง  ยิ้ม ลุงบุญถึก ลุงกาจที่เคารพครับ

ลุง pasit ส่งมาแล้วใช่ไหมครับ จะรอรับนะครับ ขอบพระคุณครับ
บันทึกการเข้า

จิตกับวัตถุไม่แยกออกจากกัน
ด.ช. Viscount
Sr. Member
****
กระทู้: 684


ประชาธิปไตยไม่ใช่สูตรยาครอบจักรวาล...นะจ๊ะ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2008, 13:55:40 PM »

ขอบพระคุณมากครับคุณลุงภาษิตที่น่ารัก ได้รับพัสดุเมื่อเช้านี้ครับ สดๆ ร้อนๆ

กำลังกู้ไฟล์ในแผ่นครับ มันเปิดไม่ได้ครับ หากเปิดได้แล้วจะนำมาลงให้ชมกันทันทีขอรับ
บันทึกการเข้า

จิตกับวัตถุไม่แยกออกจากกัน
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP จดโดเมน และโฮสติ้ง | บริษัท Voip และ Asterisk | โทรศัพท์ voip ราคาถูก | หัดใช้ Asterisk ด้วยตัวเอง
Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!