Old Board
มีนาคม 23, 2018, 02:34:49 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คนวัยทองฟังทางนี้  (อ่าน 45417 ครั้ง)
Red Sun
Full Member
***
กระทู้: 767


ตะวันเพลิง


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2004, 02:42:40 PM »

พวกเราหลายคนกำลังก้าวเข้าสู่วัยทอง  ส่วนบางคนก็เลยไปเสียแล้ว
เลยอยากให้เพื่อนที่มีความรู้เรื่องนี้ ช่วยให้ความรู้กันหน่อย

ส่วนผมเองคิดว่า กินโสมเป็นประจำน่าจะช่วยได้ เพราะสรรพคุณอันหนึ่งของโสมก็คือ ปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย  

ถูกผิดอย่างไร ขอความรู้ด้วยครับ เพราะผมอยู่ในประเภทหมอเดา
บันทึกการเข้า

ตะวันเพลิง
เกียรติ
Full Member
***
กระทู้: 212


คิดถีงเพื่อนเก่า ส่งข่าวกันบ้างครับ


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2004, 03:12:29 PM »

กระผมวัยรุ่นต้นๆ     ไม่รู้จักวัยทอง
 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
จึง  copy  มาจาก www.thaiclinic.com

ควรมิควร  แล้วแต่จะกรุณาครับผม
........................................................
วัยทอง  
   
   มักจะเป็นคำเรียกผู้ที่ก้าวเข้าสู่ช่วงความเปลี่ยนแปลงของชีวิตจากวัยผู้ใหญ่ ไปเป็นผู้สูงอายุ โดยทั่ว ๆ ไปวัยทองจะเริ่มขึ้นเมื่อคนเรามีอายุ 40 ปีขึ้นไป หลาย ๆ คนไม่อยากจะก้าวเข้าสู่ช่วงของวัยทอง เพราะได้ยินได้ฟังมาว่า คนในวัยนี้จะเกิดความเปลี่ยนแปลงของร่างกายและอารมณ์ เกิดความหงุดหงิด ไม่สบายเนื้อสบายตัว จนทำให้คนรอบข้างต้องได้รับผลกระทบไปด้วย  

แต่ในความเป็นจริงแล้ว แม้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงวัยทองได้ แต่เราก็สามารถที่จะอยู่ได้อย่างสุขสบายในวัยทอง ถ้ามีการปฏิบัติตัวและดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ และถูกต้อง นพ.สมนิมิตร มีคำแนะนำสำหรับการก้าวเข้าสู่วัยทองอย่างมีคุณภาพ

หลาย ๆ มีความเข้าใจว่า วัยทองคือวัยหมดประจำเดือน แต่จริง ๆ แล้ววัยทองจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงก่อนหมดประจำเดือน โดยทั่ว ๆ ไปแล้วจะอยู่ในช่วงระหว่างอายุ 40-45 ปี และจะเกิดขึ้นกับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ผู้หญิงจะกลัวและวิตกกังวลกับการก้าวเข้าสู่วัยทองมากกว่า เพราะจะได้ยินได้ฟังคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมา เช่น เข้าวัยทองแล้วจะเร็ว ผิวพรรณจะหมองคล้ำ ไม่เต็งตึง พฤติกรรม อารมณ์เปลี่ยนแปลง อีกทั้งยังมีโรคร้ายต่าง ๆ เข้ามารุมเร้า ซึ่งสิ่งที่ได้ยินต่อ ๆ กันมานี้ มีทั้งจริงและไม่จริง กรณีที่บางอย่างเป็นจริง ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเกิดขึ้นกับวัยทองทุก ๆ คน

อาการ
 

ในระยะแรก ๆ ที่คนเราจะเข้าสู่วัยทอง จะมีอาการต่าง ๆ ที่สามารถสังเกตุเห็นได้ชัด เช่น มีอาการหงุดหงิดง่าย นอนไม่ค่อยหลับ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกผิดปกติทั้ง ๆ ที่อากาศไม่ร้อน นอกจากนี้บางคนจะหลงลืมง่าย ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพต่ำลง ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงอายุนั้น แต่บางคนก็เข้าสู่วัยทองโดยไม่มีอาการต่าง ๆ เหล่านี้เลย แต่พบน้อย

การเปลี่ยนแปลง
 

สำหรับสิ่งที่เราพบได้บ่อยในความเปลี่ยนแปลงของหญิงวัยทองก็คือ ความเปลี่ยนแปลงของรอบประจำเดือน โดยจะแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ

ช่วงแรก
อายุ 40-45 ปี ประจำเดือนจะมาเร็วขึ้น เช่นจากที่เคยมาทุกเดือน จะมาทุก ๆ 3 อาทิตย์  
ช่วงที่ 2
อายุประมาณ 45-50 ปี ระยะนี้ประจำเดือนจะเริ่มห่าง เช่นว่าบางคนเดือนครึ่งมาทีหนึ่ง บางคนอาจเป็น 2 เดือน 3 เดือน มาครั้งหนึ่ง
ช่วงที่ 3
เป็นช่วงที่หมดประจำเดือนจริง ๆ อายุประมาณ 50 ปี ขึ้นไป ประจำเดือนจะหายไปเป็นระยะเวลานาน ซึ่งเราจะตัดสินว่าคน ๆ นั้นหมดประจำเดือนแล้วจริง ๆ ก็ต่อเมื่อประจำเดือนหายไปครบ 12 เดือน หรือ 1 ปี  
ปัญหาทางร่างกายที่จะเกิดกับวัยทองจะมี 2 ระยะด้วยกันคือ

ผลระยะสั้น
เริ่มตั้งแต่ช่วงก้าวเข้าสู่วัยทอง จนกระทั่งหมดประจำเดือนไปแล้ว ช่วงนี้จะมีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมากผิดปกติ มักเป็นตอนกลางคืน อ่อนเพลีย เหนื่อยหน่าย หงุดหงิดง่าย ขี้กังวล นอนไม่หลับ หลงลืม  
ผลระยะยาว
จะมี 3 ระบบใหญ่ ๆ คือ เกี่ยวกับระบบอวัยวะสืบพันธุ์และทางเดินปัสสาวะ โดยบางคนเมื่อหมดประจำเดือนไปนานแล้ว จะพบอาการต่าง ๆ เช่น ช่องคลอดแห้ง เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะขัด อีกระบบหนึ่งเป็นระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยจะมีความเสี่ยงเพิ่มที่จะเป็นโรคดังกล่าว และระบบที่ 3 เกี่ยวกับภาวะกระดูกบาง หรือกระดูกพรุน จะพบบ่อยกับผู้ที่หมดประจำเดือนแล้ว 5 ปีขึ้นไป
ปัจจัยเสี่ยง

แต่อย่างไรก็ตาม การเกิดโรคเหล่านี้ ไม่ได้เป็นกับทุกคน แต่จะเป็นกับผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น คนที่มีความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ ไขมันในเลือดสูง รวมทั้งผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ก็จะเสี่ยงกับโรคหัวใจและหลอดเลือด มากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยทอง ซึ่งเสมือนเป็นปัจจัยเร่งนั่นเอง ส่วนภาวะกระดูกบางกระดูกพรุน ก็จะเสี่ยงในกลุ่มคนที่มีพันธุกรรมดังกล่าว ตลอดจนผู้ที่ทานอาหารแคลเซี่ยมน้อยมาเป็นเวลานาน เป็นต้น


การป้องกัน

เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดอาการต่าง ๆ ดังที่กล่าวมาข้างต้นได้หรือไม่นั้น เป็นคำถามที่มีผู้ถามกันบ่อยมาก จุดนี้ คำตอบคือเราสามารถทำได้ด้วยการลดปัจจัยเสี่ยงที่กล่าวมาแล้ว รวมไปถึงการพยายามรับประทานแคลเซี่ยมตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยการรับประทานแคลเซี่ยมนี้ เป็นเหมือนกับการฝากธนาคารไว้ก่อน เพราะเมื่อคนเราอายุ 35 ปีแล้ว แคลเซี่ยมในกระดูกจะเริ่มลดต่ำลง ถ้าเราฝากไว้เยอะ เวลาแคลเซี่ยมลดลงก็จะเหลือต้นทุนไว้เยอะ นอกจากนี้ พยายามดูแลตัวเองอย่าให้เป็นเบาหวาน ความดันสูง ด้วยการพยายามลดอาหารไขมันสูง ลดความอ้วน หรือถ้าใครเป็นโรคนี้อยู่ก็พยายามปรึกษาแพทย์สม่ำเสมอเพื่อลดปัญหาลง

การดูแลรักษาอาการของคนวัยทอง

หลาย ๆ คนจะมีอาการทางด้านอารมณ์ในวัยทอง ซึ่งจริง ๆ แล้วการที่มีอารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นผลกระทบมาจากการที่ร่างกายมีความเปลี่ยนแปลง ยิ่งถ้าหากคนรอบข้างไม่เข้าใจ ก็จะยิ่งทำให้ผู้ที่อยู่ในวัยทองมีความแปรปรวนทางด้านอารมณ์มากขึ้นไปอีก

ส่วนทางด้านร่างกายนั้น จะเป็นไปในรูปของการส่งเสริมสุขภาพมากกว่า อาจจะเข้าปรึกษาแพทย์ตามคลินิควัยทอง เพื่อรับคำแนะนำ เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจ ไม่จำเป็นต้องเป็นการให้ยารักษาเสมอไป ส่วนใหญ่เมื่อไปพบแพทย์ แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกายทั่วไป ตรวจภายในเพื่อเช็คมะเร็งปากมดลูก ตรวจเลือดเบาหวาน ไขมันในเส้นเลือด การทำงานของตับไต การทำงานของหัวใจ เพื่อหาความผิดปกติ ถ้าหากพบก็ต้องดูแลรักษาอาการเหล่านั้นต่อไป

การรับประทานฮอร์โมน

การเสริมฮอร์โมนนี้ จะเป็นฮอร์โมนที่เลียนแบบฮอร์โมนที่ผลิตมาจากรังไข่ เพราะวัยทองนี้เป็นวัยที่รังไข่ทำงานน้อยลงจนกระทั่งหยุดทำงานไป ไม่สร้างฮอร์โมนอีก เราจะใช้ฮอร์โมนจากภายนอนเข้าไปทำงานแทน โดยจะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์

คำถามที่ถามบ่อย

ถาม : อายุ 55 ปีแล้ว ยังมีประจำเดือนอยู่เลย จะมีปัญหาหรือไม่
ตอบ  : การที่เราอายุมาแล้ว ยังมีประจำเดือนอยู่นั่นหมายถึงเรายังมีระดับฮอร์โมนที่สูงพอ นับว่าเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย ถ้าหากตรวจไม่พบความผิดปกติใด ๆ

ถาม : ผู้ชายวัยทอง ต้องระวังเรื่องอะไรเป็นพิเศษ
ตอบ : ควรระวังเรื่องของระบบทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโต และอาจะมีปัญหาทางด้านอารมณ์เกิดขึ้นได้เช่นกัน


ถาม : อาหารเสริมและวิตามินสำหรับวัยทองจำเป็นหรือไม
ตอบ : ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกมามาก แต่ในกรณีที่จะพิจารณาใช้ ควรมีหลักคิดอย่างหนึ่งว่า ต้องพิจารณาค่าใช้จ่าย เทียบกับอาหารธรรมชาติด้วย เพราะอาหารที่คนวัยทองต้องการนั้น สามารถหาได้จากธรรมชาติทั้งสิ้น

ถาม : ยาต้องห้ามสำหรับคนวัยทอง
ตอบ : สำคัญมาก ๆ ต้องระวังยาในกลุ่ม Steroid เพราะถ้าใช้ระยะยาวจะยิ่งส่งเสริมให้เกิดภาวะกระดูกพรุนกระดูกบางได้ ไม่ควรใช้พร่ำเพรื่อ ซึ่งยาพวกนี้บางทีผสมในยาหม้อ ยาลูกกลอน

โดย นพ.สมนิมิตร เหลืองรัศมีรุ่ง แพทย์สูตินารีเวช
บันทึกการเข้า
add
YaBB God
*****
กระทู้: 1239ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2004, 12:03:16 PM »

ขอบคุณ คุณเกียรติที่เอาข้อมูลมาให้อ่านเสียครบถ้วน  แต่คงจะเนื่องจากผู้หยิงมีสิ่งที่สังเกตได้ง่าย  เรื่องราวส่วนใหญ่จึงเป็นเรื่องของผู้หญิง  แต่อันที่จริงผู้ชายวัยทองก็จะมีลักษณะที่พอจะสังเกตได้ดังนี้ค่ะ ( มั่วๆเอาน่ะคะ)  
          ขี้บ่น และจู้จี้จุกจิก
          ขี้น้อยใจ
          ต้องการความภาคภูมิใจในตนเอง เช่น อยากมีผลงานมาสเตอร์พีซ        
           ขี้หลงขี้ลืม
           อื่นๆ... ให้ผู้ชายมาพูดเองก็แล้วกันนะ เหอๆ
           
               

บันทึกการเข้า
คนภูเรือ
YaBB God
*****
กระทู้: 1799


สวัสดีครับมิตรสหาย


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2004, 12:04:29 PM »

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

แลไปข้างหน้า เพื่อเพื่อนมิตร ชีวิตและบ้านเมืองของเรา
Red Sun
Full Member
***
กระทู้: 767


ตะวันเพลิง


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2004, 03:15:06 PM »

เยี่ยมไปเลยครับคุณเกียรติ  ได้ความรู้เยอะเลย

อ้อที่ผมแนะนำไว้เรื่อง กินโสมปรับสมดุล ฮอร์โมนนั้นคงใช้ไม่ได้แล้วครับเพราะ โสมจัดอยู่ในกลุ่มที่มี steroid มาก(จากคำตอบของคุณหมอที่คุณเกียรติแปะไว้)  ถ้าอย่างนั้นสวยเลย

ผมกำลังจะแนะนำ ยาไทยขนานเอก ที่น้อยคนนักจะรู้ว่า สรรพคุณของเขาเทียบเท่าโสม แต่เหนือกว่าตรงที่

1. ไม่มี steroid  2. หาง่ายราคาถูก

แต่น แตน แต้น .. . . .   พักโฆษณา  
บันทึกการเข้า

ตะวันเพลิง
s.t.
Jr. Member
**
กระทู้: 194


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2004, 03:45:45 PM »

       ขอบคุณที่ให้ความรู้มา
       ผมสังเกต คนวัยทองมีการหย่าร้างสูง
       เพราะร่างกายเปลี่ยนไป แต่ใจยังไม่เปลี่ยน
       ก่อเกิดความขัดแย้งในชายและหญิงที่เรียกร้องให้คนอื่นเปลี่ยน
แต่ตนเองไม่เปลี่ยน...
       ถ้าใช้ความพยายามเข้าใจคู่ของเรา คิดว่าอยู่เพื่อลูก แล้วอะไรๆคงดีขึ้นน่า..
บันทึกการเข้า
คนภูเรือ
YaBB God
*****
กระทู้: 1799


สวัสดีครับมิตรสหาย


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2004, 04:16:48 PM »

ลุงตะวันเพลิงเข้ามาล่อให้คนแก่อย่างลุง ดีใจอีกแล้ว ยาไทยอะไรหรือครับสรรพคุณดีเท่าโสม ราคาถูกหาง่าย อย่าหลอกน่ารีบมาบอกไวไว ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

แลไปข้างหน้า เพื่อเพื่อนมิตร ชีวิตและบ้านเมืองของเรา
add
YaBB God
*****
กระทู้: 1239ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2004, 08:15:37 PM »

อ้าวพี่ภูเรือวัยทองแล้วเหรอค่ะ  ฮี่ๆ   ตกใจ

          ขอคั่นรายการด้วยข้อมูลผู้ชายวัยทองก่อนนะคะ  ก่อนจะไปพบยาวิเศษของคุณ เรดซัน ค่ะ  ขออนุญาตคัดลอกมาจาก http://www.school.net.th/library/create-web/10000/generality/10000-5271.html

               ผู้ชายวัยทอง

               หลายท่านอาจสงสัยว่าผู้ชายวัยทองมีอาการเหมือน หรือแตกต่างจากผู้หญิงวัยทอง หรือไม่อย่างไร ในปัจจุบันนี้ประเทศไทยให้ความสนใจกับช่วงอายุที่เรียกกันว่า "วัยทอง" มากขึ้น เนื่องมาจากมีผลการศึกษาวิจัยต่าง ๆ ที่เผยแพร่มากขึ้น และการรักษาทางการแพทย์ที่ถูกต้องได้รับการยอมรับในผลการศึกษา โดยในช่วงแรกมักมุ่งเน้นไปที่ผู้หญิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งผู้ชายและผู้หญิงมีฮอร์โมนเป็นตัวกำหนดความเป็นหนุ่มสาวในร่างกายเช่นเดียวกัน และมีวันเสื่อมถอยเช่นเดียวกัน แต่ผู้หญิงจะชัดเจนกว่า เพราะการหมดประจำเดือนเป็นตัวบ่งชี้ในการก้าวเข้าสู่วัยทอง ส่วนผู้ชายวัยทองมักจะสะท้อนออกมาด้วยปัญหาสมรรถภาพทางเพศลดลง

                อาการวัยทองของผู้หญิง และผู้ชายนั้นไม่แตกต่างกัน ช่วงอายุวัยทองอยู่ระหว่าง 48-52 ปี และอาการที่พบคือ เครียด หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว นอนไม่หลับ มีกำลังลดลง และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ กระดูกพรุน ต่อมลูกหมากโต ปัสสาวะขัด สมรรถภาพลดลง ส่วนลักษณะภายนอกที่เห็นได้ชัดคือ กล้ามเนื้อลีบเล็ก อาการลงพุง เนื่องจากการเผาผลาญไขมันลดลง ผมบางลง เป็นต้น ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระดับฮอร์โมนในผู้ชายลดลง คือ อายุซึ่งเป็นปัจจัยทางธรรมชาติ ส่วนปัจจัยเสริมอื่น ๆ ได้แก่ กรรมพันธุ์ ความเครียดจากการทำงาน การพักผ่อนไม่เพียงพบ ความอ้วน การขาดสารอาหารบางชนิด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง จะเป็นตัวเร่งให้ฮอร์โมนในร่างกายหมดเร็วขึ้น

                ส่วนวิธีการรักษา อาการที่เกิดกับผู้ชายวัยทองนั้น ในทางการแพทย์อันดับแรก คือ การรักษาทางจิตใจในบางราย การพูดคุยปรึกษาแพทย์เพียงอย่างเดียวก็สามารถฟื้นฟูภาวะดังกล่าวได้ แต่ในบางรายอาจต้องใช้ยาหรือฮอร์โมนเสริม ซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ หากใช้อย่างไม่ถูกต้อง

                 ข้อแนะนำ คือ เมื่อสังเกตตนเองว่าเริ่มมีอาการผิดปกติ ทั้งทางร่างกายและจิตใจดังกล่าว ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทั่วไปก่อนว่ามีโรคที่อาจจะส่งผลให้เกิดอาการที่ใกล้เคียงกันหรือไม่ หากไม่มีโรคใด ๆ จึงพบแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษา ได้แก่ สูตินรีแพทย์-ผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว แพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะให้คำปรึกษา และดูแลเรื่องการใช้ยา หรือวิธีรักษาร่วมอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม การรักษาย่อมไม่ดีไปกว่าการป้องกัน หรือการยืดเวลาแห่งความเป็นหนุ่มออกไปให้นานที่สุดด้วยหลักการทางธรรมชาติที่มีอยู่ ดังนี้

 ดำเนินชีวิตอย่างมีวินัย ด้วยการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ควรนอนแต่หัวค่ำ เพราะฮอร์โมนเพศชายจะถูกสร้างตอนกลางคืน

 งดบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีผลต่อร่างกายในทุก ๆ ระบบ

 กินอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และไขมัน

 ออกกำลังกายเป็นประจำ และลดความเครียด

ปรับปรุงครั้งสุดท้ายเมื่อ 08/14/2001

Copyright (c) 2001 by Bangkok General Hospital. All rights reserved

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 03, 2004, 08:18:09 PM โดย add » บันทึกการเข้า
เกียรติ
Full Member
***
กระทู้: 212


คิดถีงเพื่อนเก่า ส่งข่าวกันบ้างครับ


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2004, 11:23:53 AM »

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ลักษณะที่พอจะสังเกตได้ดังนี้ค่ะ ( มั่วๆเอาน่ะคะ)  
          ขี้บ่น และจู้จี้จุกจิก
          ขี้น้อยใจ
          ต้องการความภาคภูมิใจในตนเอง เช่น อยากมีผลงานมาสเตอร์พีซ        
          ขี้หลงขี้ลืม
          อื่นๆ... ให้ผู้ชายมาพูดเองก็แล้วกันนะ เหอๆ


โดนเรยยยย   โดนเต็มๆเรยยยยยย


ไปดีก่า   ไปหาห้องที่มีวัยสะรุ่นคุยกันดีก่า  บายยยคับ


บันทึกการเข้า
Duang
YaBB God
*****
กระทู้: 1293


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2004, 08:46:51 PM »

วันนี้ ได้ฟังข่าวต่างประเทศว่า ผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกผู้ชาย อายุ 114 ปี เสียชีวิตแล้ว การดำเนินชีวิตปกติ เขาทานอาหาร 3 มื้อ ออกกำลังกายพอควร ไม่สูบบุหรี่ ใครอยากอายุยืนฟังไว้ ไม่ควรสูบบุหรี่
บันทึกการเข้า
Red Sun
Full Member
***
กระทู้: 767


ตะวันเพลิง


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2004, 08:45:26 AM »

มาแล้วครับ  ยาวิเศษ  กั๊กไว้ตั้งนาน  ขอมอบเป็นของขวัญแด่ชาวเว็บไทยอ๊อคโทเบ้อ ทุกท่านครับ

ยาตัวนี้ผมได้มาจากผู้ทรงคุณวุฒิท่านหนึ่งที่ค้นคว้าเรื่องตัวยาและการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เชี่ยวชาญ การแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนจีน ที่โดดเด่นมากก็คือการกืนอาหารเป็นยา  ขอกล่าวนามไว้เป็นการคารวะ ท่านมีนามว่า  สุทธิวัสส์  คำภา   ชาวอโศกคงรู้จักดี

ยาตัวนี้ก็คือ  กระชายเหลือง  ขอย้ำนะครับ  กระชายธรรมดาในครัวเรือนนี่แหละครับ  ไม่ใช่กระชายดำ ที่โด่งดังและราคาแพง

กระชายเหลืองก็คือกระชายที่ใส่ใน น้ำยาขนมจีนนี่แหละครับมีสรรพคุณเช่นเดียวกับโสมทุกประการยกเว้นเรื่องสเตอรอยด์
กระชายไม่มีแต่โสมมี

สรรพคุณที่เด่นก็คือ ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ  จึงเหมาะกับคนวัยทองอย่างยิ่งที่มีความผิดปกติเรืองฮอร์โมน

วิธีใช้  1. ล้างให้สะอาด  2. เข้าเครื่องปั่นหรือจะใช้ครกก็ได้
3.คั้นเอาแต่น้ำกากทิ้งไป   4.เอาน้ำที่ได้ใส่ขวดแช่เย็นไว้เก็บได้ 1 เดือน  5. การกินเอาน้ำที่ได้เทใส่แก้ว 1 เป็ก ผสมน้ำสะอาด จนเต็มแก้ว  ดื่มได้ทุกเวลา

หมายเหตุ  ถ้าหากระชายเหลืองไม่ได้จะใช้กระชายดำก็ได้ แต่ . . กระชายเหลืองมีตัวยามากกว่า
บันทึกการเข้า

ตะวันเพลิง
Duang
YaBB God
*****
กระทู้: 1293


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2004, 07:39:57 PM »

 คุณ ตะวันแดง ...กินน้ำแกงขนมจีนทุกวัน ง่ายกว่าไม๊ แล้วปรับฮอร์โมนให้ผู้หญิงด้วยหรือป่าว
บันทึกการเข้า
Red Sun
Full Member
***
กระทู้: 767


ตะวันเพลิง


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2004, 03:22:47 PM »

ขอตอบครับ  น้ำยาในขนมจีนใส่กระชายอย่างมากก็ 300 กรัมต่อหม้อและเราก็กินราดขนมจีนไม่กี่จาน อย่างมากก็ 5 จานปริมาณมันน้อยไปหน่อยครับ  แล้วอีกอย่าง  อันนี้เป็นเคล็ดวิชาที่สำคัญมาก

การกินกระชายให้ได้ประสิทธิภาพสูงต้องไม่กินเนื้อกระชายครับ  ต้องกินแต่น้ำเท่านั้น   ท่านผู้รู้อธิบายว่า  ถ้ามีเนื้อกระชายอยู่ในกระเพาะของเราด้วย มันจะดูดตัวยากลับไปจำนวนหนึ่ง  แล้วร่างกายก็ขับทิ้งไปเปล่าๆ

ทีนี้ผมจะเล่าเรื่องการทำน้ำกระชายที่บ้านผมเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผมซื้อกระชายสดมาครึ่งกิโล ราคา 15 บาท  ภรรยาผมก็ล้างสะอาดเตรียมให้ผมอย่างดี  ปกติผมจะเป็นคนจัดการ ปั่น กรอง กรอกใส่ขวดแช่เย็นด้วยตัวเอง  แต่คราวนี้ผมมีธุระต้องออกนอกบ้าน  ก็เลยฝากให้แม่กับลูกช่วยทำให้หน่อย   พอครั้นถึงบ้าน ก็มีน้ำกระชายเข้มข้นแช่เย็นไว้แล้ว 2 ขวด  ก็เรียบร้อยดี  แต่พอแม่ลูกเล่าวิธีการทำให้ฟังก็เลยมีของแถมครับ

คือขั้นตอนการกรองแยกกากนี่  ผมมีตะแกรงสำหรับกรองที่ใช้ประจำเป็นโลหะทำความสะอาดง่าย  แต่พอภรรยาผมทำเธอว่ามันช้ากว่าจะกรองหมด คุณลูกเห็นคูณแม่มีปํญหาก็ช่วยออกความเห็น  "เอาถุงกาแฟพ่อซิแม่  น่าจะเร็วขึ้นนะ"  คุณแม่ก็เห็นดีด้วย จะส่งเสริมความคิดสร้างสรรค็ของเด็กหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ  ตกลงเลยเอาถุงผ้าสำหรับชงกาแฟไปกรองกระชาย  แล้วยังมาคุยให้ฟังอีกว่า  "เป็นไงพ่อ ความคิดเจนเข้าท่ามั๊ย เร็วกว่าที่พ่อทำตั้งเยอะ"     "ดี ลูก ดี   เก่ง" ผมก๊ต้องให้กำลังใจไปตามสภาพ

พอเช้าวันถัดมา  ผมคิดอยู่แล้วว่า  วันนี้ต้องได้กินกาแฟกลิ่นพิเศษแน่  และก็ไม่ผิด   กาแฟเช้านี้ หอมกรุ่นด้วยกลิ่นกระชาย  ชื่นใจ  จริง  จี๊ง    นี่ว่าจะลองทำ capuccino ดู  คิดว่าน่าจะดีนะ  ไม่ต้องแต่งกลิ่นด้วยอบเชยแล้วคราวนี้
บันทึกการเข้า

ตะวันเพลิง
คนภูเรือ
YaBB God
*****
กระทู้: 1799


สวัสดีครับมิตรสหาย


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2004, 09:33:01 PM »

 ยิ้มสูตรน้ำกระชายลุงredsunนี่น่ะคนหนุ่มน้อยอย่างผมจะกินได้รึเปล่าครับ จะไปรบกวนให้หัวใจเต้นดีเกินไปรึเปล่า กะว่าพบหมอคราวหน้าเมื่อสอบถามแล้วจะให้แม่บ้านทำให้ดื่ม ยิงฟันยิ้ม
ยังไงก็ขอบคุณหลายๆ  เจ๋ง
บันทึกการเข้า

แลไปข้างหน้า เพื่อเพื่อนมิตร ชีวิตและบ้านเมืองของเรา
Duang
YaBB God
*****
กระทู้: 1293


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2004, 07:45:42 AM »

เอ..คุณผู้ชายคุยกันแต่เรื่องกระชาย  
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC3 | SMF © 2001-2006, Lewis Media | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!