Old Board
มีนาคม 23, 2018, 02:30:11 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นสพ.ผู้จัดการวันนี้  (อ่าน 7326 ครั้ง)
pasit
YaBB God
*****
กระทู้: 1451


“...ในสนามรบ เราต่างมีศักดิ์ศรี


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2002, 12:52:30 PM »

วันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2545
 
โดย เซี่ยงเส้าหลง
 
        พล.อ.วิชิต ยาทิพย์         ตั้งแต่ก่อนหน้ามีประกาศพระบรมราชโองการ พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ ก็เคยพูดกับคนใกล้ ๆ “เซี่ยงเส้าหลง” ว่า “...คนอย่างผม อยู่ตำแหน่งไหนก็ทำงานได้.” วันนี้เจ้าของตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษากองทัพบก อัตราจอมพล อยู่ใน พม่า ออกเดินทางไปหลายวันก่อนพร้อมกับ เตช บุนนาค ผู้มีตำแหน่ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เตรียมการเรื่อง เปิดด่านชายแดนไทย-พม่า ที่จะสมบูรณ์ใน วันที่ 15 ตุลาคม 2545 นี้
       
       ภารกิจสำคัญอีกประการหนึ่งของ พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ คือเป็น คณะเตรียมการ ร่วมกับ ทางการพม่า สำหรับราชการงานเมืองครั้งสำคัญ พระบรมวงศานุวงศ์ระดับสูงเสด็จฯเยือนพม่าอย่างเป็นทางการ ประเภท State Visit ในเร็ว ๆ นี้ที่เชื่อกันว่าจะเป็นขั้นตอนสำคัญแห่ง พัฒนาการความสัมพันธ์ไทย-พม่ายุคใหม่ แน่นอน  
 
        เตช  บุนนาค     ไม่ธรรมดาทีเดียวสำหรับ อุไรวรรณ เทียนทอง ที่ขานรับไปร่วม พิธีค้ำโพธิ์ ให้กับ ต้นโพธิ์อายุเกิน 100 ปี บริเวณ ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่หักโค่นลงมาครึ่งต้นเมื่อ วันที่ 28 กันยายน 2545 ตามที่ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ มีหนังสือเปิดผนึกเสนอความคิดเห็นไปยัง ผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่างน้อยรัฐมนตรีหญิงท่านนี้ก็มี เลือดเหลืองแดง จากความเป็นนักศึกษาเก่า คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บวกกับพื้นฐาน คนชนบท ที่รู้จัก พิธีค้ำโพธิ์ค้ำไทร ดีพอ
       
       พิจารณาดูอย่างละเอียดแล้ว 1 ใน 6 ปลัดกระทรวงใหม่ ที่มีความโดดเด่นอย่างเงียบ ๆ ในมุมมองของ “เซี่ยงเส้าหลง” เห็นจะได้แก่ ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์ในฐานะปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ไม่ใช่เพียงเพราะท่านผู้นี้มาตามสายงานจากตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ หากแต่โดย สายโลหิต ทาง สาแหรก คุณชายท่านนี้ยังเป็น หลานชาย ของ สมเด็จพระบรมวงศ์เธอกรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ พระบรมราชจักรีวงศ์ผู้ได้รับการยกย่องเสมอด้วย พระบิดาแห่งวัฒนธรรมและโบราณคดี เป็น สมเด็จคู่ขวัญ มากับ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระบรมราชจักรีวงศ์ผู้ได้รับการยกย่องเสมอด้วย พระบิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย หนังสือตอบโต้กันระหว่าง 2 สมเด็จ ที่เป็นเสมือนขุมแห่งปัญญาทางด้านวัฒนธรรม, โบราณคดี และ ประวัติศาสตร์ ที่คนไทยรุ่นก่อน ๆ ไม่เคยลืมคือหนังสือที่ชื่อ สาส์นสมเด็จ คนไทยรุ่นปัจจุบันน่าจะหาอ่านบ้าง  
 
ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์        โบราณมีคำ เชื้อไม่ทิ้งแถว, ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ยังคงใช้ได้ดีกับ ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์ คุณชายแม้จะมีภาพ ผู้ดี 8 สาแหรก (ในความหมาย ดั้งเดิม, ยกย่อง ไม่ใช่ เสียดสี) แต่คุณสมบัติของท่านประการหนึ่งคือมีความสนใจในประเด็นทาง วัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศิลปวัฒนธรรม และ ดนตรีไทย อย่างลึกซึ้ง พระตำหนักปลายเนิน ยังคงเป็น คลังแห่งดนตรีไทย เหมือนเมื่อสมัย สมเด็จปู่ ยังดำรงพระชนม์ชีพอยู่
       
       ทุก ๆ ปีจากอดีตจวบจนปัจจุบัน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระดำเนินไป ทรงดนตรี ร่วมกับ ครูดนตรี ที่ พระตำหนักปลายเนิน หนึ่งในผู้ร่วมวงคือ ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์ ท่านนี้
       
       ต้องนับว่า ตาแหลม ทีเดียวสำหรับ อุไรวรรณ เทียนทอง ที่ เลือกถูกคน ทั้ง ๆ ที่จะว่าไปแล้ว ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์ ไม่ได้เข้ามา พินอบพิเทา, วิ่งเต้น หรือมีเครือข่ายสัมพันธ์ตามปกติธรรมดาของ ระบบอุปถัมภ์ กับใคร ๆ ใน พรรคไทยรักไทย รวมทั้ง เสนาะ เทียนทอง และทั้ง ๆ ที่ The Candidates มีอยู่หลายคนรวมทั้ง พยุงศักดิ์ จันทรสุรินทร์ ข้าราชการระดับ 10 แห่ง กระทรวงศึกษาธิการ น้องชายของ พินิจ จันทรสุรินทร์ แห่ง พรรคไทยรักไทย ที่ พลาดหวัง ในตำแหน่ง ปลัดกระทรวง มาหลายครั้งหลายยุค อุไรวรรณ เทียนทอง – ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์ จะเป็นคู่หู รัฐมนตรี – ปลัดกระทรวง ที่ทำงานประสานกันอย่าง ราบรื่น ไม่แพ้(หลาย)คู่หูทางด้าน E-Government อย่างสายงาน คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์, นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช, วิษณุ เครืองาม อันมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั่น
       
        คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์        จุดเด่นและจุดชี้ขาดที่เลือก คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ ในตำแหน่ง ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสน เทศและการสื่อสาร นั้นเพราะท่านผู้นี้นอกจากจะเป็น นักบริหาร ที่ รู้ลึกซึ้งในระบบราชการ แล้วยังจับงาน ปฏิรูประบบราชการ ชนิดร่วมทีมเดียวกับ มีชัย ฤชุพันธุ์ และ วิษณุ เครืองาม เป็นเวลา 10 เดือนเต็ม และสำหรับนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 หนึ่งในภารกิจสำคัญที่สุดของ กระทรวงไอซีที คือ ปฏิรูประบบราชการ ด้วยการสร้าง E-Government ขึ้นมาอย่างเป็น รูปธรรม แรกสุด E-Procurement หรือนัยหนึ่ง ระบบจัดซื้อจัดหาผ่านคอมพิวเตอร์จะต้อง เริ่มต้นในทุกกระทรวง ภายใน เดือนมกราคม 2546 นี่เป็นสัญญาประชาคมที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ลั่นวาจาออกมาในรายการ นายกฯทักษิณคุยกับประชาชน เมื่อ วันเสาร์ที่ 5 ตุลา คม 2545 เพราะฉะนั้นจึงต้อง เลือกคนอย่างประณีต ด้วย ตนเอง อย่างที่ปรากฎ
       
       ตำนานของ E-Procurement หรือ ระบบจัดซื้อจัดหาผ่านคอมพิวเตอร์ ที่โดดเด่นที่สุดต้องยกให้ บริษัทเจนเนอรัลอีเลคทริค หรือที่รู้จักกันในนาม GE ที่เมื่อเริ่มต้นระบบนี้ขึ้นมาแล้วบังเกิดผลดี 3 ด้าน รวดเร็วขึ้น, ลดค่าใช้จ่ายในกระบวนการจัดซื้อจัดหา และ ซื้อได้ในราคาต่ำ รวมทั้งผลที่เกิดขึ้นแก่ คู่ค้าในระบบ คือ เปิดโอกาสให้คู่ค้ารายเล็ก ระบบนี้หากนำมาประยุกต์ใช้กับประเทศไทย ภาพฝัน ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร วาดไว้ให้คนไทยได้ยินทางรายการวิทยุประจำเมื่อ 5 วันก่อนคือ “...เพื่อให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้น รัฐประ หยัดเงิน และอยากให้คนตัวเล็ก ๆ ที่ไม่ต้องไปวิ่งเต้น ไม่ต้องไปเสียเงินใต้โต๊ะ จะได้เกิดกันบ้าง เมื่อเกิดแล้วเขาจะค่อย ๆ โตขึ้น.” รายละเอียดทั้งหมดลองเปิดอ่านดูใน www.thaigov.go.th บางทีเสียงที่ผ่านออกมาจากลำโพงตรา กรมประชาสัมพันธ์ ก็ทำให้หลายคน มองข้าม ไปได้
       
       เรื่อง E-Procurement คนที่ ตื่นตัวที่สุด คือคนในวงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ดร.บวร ปภัสราทร แห่ง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ขานรับและให้ความเห็นเพิ่มเติมถึง ปัจจัยแห่งความสำเร็จ ของระบบนี้ว่าต้องเกิดขึ้นใน องค์กรที่มีความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ระบบใหม่เป็นเพียง การต่อยอด นอกจากนั้นยังต้องมี ยอดจัดซื้อจัดหาจำนวนมากพอ จึงจะเห็นผลในเชิง ประหยัด ข้อคิดที่ “เซี่ยงเส้าหลง” ขอคัดมาก็คือ “...การสั่งซื้อวัตถุดิบผ่านเว็บไซด์เสมือนกับการต่อยอดข้อมูลข่าว สารที่เกี่ยวข้องกับวัตถุดิบให้กับระบบคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่แล้วเดิม ทำให้ไม่เพียงแต่จะรวดเร็วขึ้นเท่า นั้น หากแต่ยังใช้ข้อมูลนั้นในการสังเคราะห์กลยุทธ์ใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดีด้วย แต่หากเรื่องนี้เป็นไปในทางตรงข้าม คือองค์กรที่จะใช้ E-Procurement อ่อนแอในเรื่องระบบสารสนเทศอยู่ แต่ยังเพิ่มความอ่อนแอให้มากขึ้นด้วยการเชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ต สิ่งที่เกิดขึ้นคงไม่แตกต่างไปจากการต่อเติมบ้านที่เสาเข็มมีปัญหาอยู่แล้วให้สูงขึ้น.” นี่เท่ากับว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ย่อมรู้ดีกว่าใครว่าแม้จะพูดแค่ E-Procurement แต่ถึงที่สุดแล้วก็คือต้องสร้าง E-Government ไปพร้อม ๆ กันด้วย คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ และ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี คือต้นสายธารของ งานหนัก ชิ้นนี้  
 
        หน้าแรกของ “บ้านตุลาไทย” www.thaioctober.org บรรจุเรื่องราวในอดีตของการต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมไว้อย่าน่าที่คนรุ่นหลังจะเปิดเข้าศึกษา “กิตติพงษ์ บุญประเสริฐ” หรือ “ตี้ กรรมาชน” เป็น Webmaster        สังคมไทยไม่ว่าจะ วิกฤต อย่างไรย่อมมี ทางออก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าขณะที่เมื่อ 26 ปีก่อน แผ่นดินแทบจะแยกเป็น 2 เสี่ยงเพราะ สงครามกลางเมือง ระหว่าง กองทัพแห่งชาติ กับ กองทัพปลดแอกประชาชนไทย มาวันนี้แทบไม่ปรากฎร่องรอยความขัดแย้งทางอุดมการณ์ 2 อดีตสหาย ที่เคยถูกตราหน้าเป็น ผกค. กลับมาใช้สติปัญญาความรู้ความสามารถให้กับบ้านเมืองถึงระดับ รองนายกรัฐมนตรี โดยคนหนึ่งเป็นถึง รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจกำกับดูแลยุทธศาสตร์ชาติ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ
       
       และสำหรับ คนเดือนตุลา ที่เป็น อดีตสหาย หากประสงค์จะมี ของที่ระลึก ทรงคุณค่าสักชิ้นบัดนี้คณะทำงานwww.thaioctober.org เขาจัดทำ Diary People Thaioctober 2003 หรือ Red Diary October 2003 ขึ้นมาจำหน่ายเฉพาะ ผู้สั่งจอง ในราคา เล่มละ 200 บาท โดยกำหนดวันสั่งจองสุดท้าย วันที่ 14 ตุลาคม 2545 ไดอารีเล่มนี้มีดีมาก ๆ หลายประการ แผนที่ท่องเที่ยวอนุสรณ์สถานวีรชนประชาชนทุกเขตงานทั่วประเทศ, บักทึกประวัติศาสตร์ประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บันทึกวันเสียชีวิตของอดีตสหายทั้งในเมืองในป่า รายได้เหลือเป็น ทุนสนับสนุนเว็บไซด์ สนใจก็ติดต่อสอบถามเข้าไปได้ที่ admin@thaioctober.org หรือไปเที่ยวงานที่ระลึกเดือนตุลาคมที่ อนุสรณ์สถานวีรชน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว น่าจะมี บู้ธ ของเว็บไซด์ บ้านตุลาไทย อยู่มุมใดมุมหนึ่งนะ....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 10, 2002, 01:14:59 PM โดย pasit » บันทึกการเข้า

“...ในสนามรบ เราต่างมีศักดิ์ศรี
เป็นทหาร เป็นนักรบ เหมือนกันทั้งสองฝ่าย
จะต่างกันก็อยู่ตรงที่ว่า ใครจะต่อสู้ไปเพื่ออะไร
เพื่อรับใช้ผลประโยชน์ของชนชั้นใดเท่านั้น...”
คนภูเรือ
YaBB God
*****
กระทู้: 1799


สวัสดีครับมิตรสหาย


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2002, 05:16:07 PM »

ดีใจมากในสิ่งที่พวกเราชาวเวปฯร่วมกันทำคนละไม้คนละมือ
"RedDiaryOctober2003"
ได้รับการตอบรับในวงกว้างเช่นนี้
อย่างนี้ลุงpasitสู้ตายครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 11, 2002, 09:50:04 AM โดย konpurua » บันทึกการเข้า

แลไปข้างหน้า เพื่อเพื่อนมิตร ชีวิตและบ้านเมืองของเรา
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC3 | SMF © 2001-2006, Lewis Media | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!